Fataawa (Các Hỏi Đáp) Quan Trọng Của Cộng Đồng Muslim ()

Hội thường trực Nghiên cứu kiến thức, giải đáp, giới thiệu và hướng dẫn Islam

Fataawa (Các Hỏi Đáp) Quan Trọng Của Cộng Đồng Muslim: Đây là quyển sách giải đáp về một số câu hỏi rất quan trọng cần thiết cho người Muslim muốn biết về chân lý Islam, phúc đáp câu hỏi Sheikh Abdul Azeez bin Abdullah bin Baaz & Hội Đồng Thường Trực Nghiên Cứu, Tư Vấn Kiến Thức Tôn Giáo Islam.

|


ﭑ       ﭒ  ﭓ  ﭔ

Lời Mở Đầu

اَلْحَمْدُ لِلهِ نَحْمَدُهُ تَعَالَى وَنَشْكُرُهُ، وَنَتُوبُ إِلَيْهِ وَنَسْتَغْفِرُهُ، وَنَعُوذُ بِاللهِ مِنْ شُرُورِ أَنْفُسِنَا وَمِنْ سَيِّئَاتِ أَعْمَالِنَا، مَنْ يَهْدِهِ اللهُ فَلَا مُضِلَّ لَهُ، وَمَنْ يُضْلِلْ فَلَا هَادِيَ لَهُ، وَنَشْهَدُ أَنْ لَا إِلَـٰهَ إِلَّا اللهُ وَحْدَهُ لَا شَرِيكَ لَهُ، لَـهُ الْمُـلْكُ وَلَهُ الحَمْـدُ، يُحْـيِي وَيُمِـيْتُ، وَهُـوَ عَلَـى كُلِّ شَـيْءٍ قَدِيرٌ، وَنَشْهَدُ أَنَّ سَيِّدَنَا وَنَبِيَّنَا مُحَمَّدًا عَبْدُ اللهِ وَرَسُولُهُ، أَرْسَلَهُ اللهُ بِالهُدَى وَدِينِ الْحَقِّ لِيُظْهِرَهُ عَلَى الدِّيْنِ كُلِّهِ، فَبَلَّغَ الرِّسَالَةَ، وَأَدَّى الْأَمَانَةَ، وَنَصَحَ الْأُمَّةَ وَكَشَفَ عَنْهَا الْغَمَّةَ، وَحَذَّرَهَا مِنَ الْبِدَعِ، وَجَاهَدَ فِي اللهِ حَقَّ جِهَادِهِ لِتَكُونَ كَلِمَةُ اللهِ هِيَ الْعُلْيَا وَكَلِمَةُ الَّذِيْنَ عَصَوْا اللهَ وَشَاقَّوا الرَّسُولَ هِيَ السُّفْلَى، فَصَلَوَاتُ رَبِّي عَلَيْهِ وَعَلَى آلِهِ وَأَصْحَابِهِ وَمَنْ سَارَ عَلَى نَهْجِهِ وَاقْتَفَى أَثَرَهُ وَتَمَسَّكَ بِسُنَّتِهِ إِلَى يَوْمِ الدِّيْنِ، أَمَّا بَعْدُ:

Chắc chắn lời tạ ơn là dành riêng cho Allah, bề tôi xin tạ ơn Ngài – Đấng Tối Cao –, bề tôi quay lại sám hối cùng Ngài và cầu xin Ngài dung thứ. Khẩn cầu Ngài che chở tránh khỏi mọi điều xấu xa xuất phát từ trong tâm và mọi hành động sai trái, ngu muội. Chắc chắn ai đã được Allah dẫn dắt sẽ không bị lầm lạc sau đó và ai đã bị Ngài bỏ mặc sẽ không tìm được đâu là chân lý. Bề tôi xin tuyên thệ không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Allah duy nhất không có đối tác hay cộng tác cùng Ngài, tất cả mọi vương quyền và mọi lời ca tụng là của riêng Ngài, Ngài là Đấng ban cho cái sống và sự chết và Ngài có khả năng vô biên; và xin chứng nhận vị Lãnh Đạo cao quí, Nabi Muhammad là bề tôi và Thiên Sứ của Ngài, Allah đã cử phái Người đến cùng với sự hướng thiện và tôn giáo chân lý nhằm phô trương với tất cả mọi tôn giáo khác, Người đã truyền bá tôn giáo, là Người trung can nghĩ khí, đã di huấn cộng đồng, đã cứu nhân loại thoát khỏi đau khổ buồn tẻ, Người đã khuyến cáo về hành động sai trái Bid-a’h (cái tân trong tôn giáo), Người đã anh dũng chiến đấu vì Allah với lòng đầy nhiệt quyết nhằm nêu cao lời tuyên thệ (La i la ha il lol loh) và để hạ nhục những kẻ chống đối Allah và Rasul. Cầu xin bình an của Thượng Đế ban cho Người, cho gia quyến cùng bằng hữu của Người và cho tất cả những ai noi theo họ, bám lấy Sunnah đường lối của Người, và sau nữa:

Trong những hồng phúc và ân phước vĩ đại bắt buộc con người phải nói lên lời tạ ơn và luôn miệng tụng niệm Allah – Đấng Hiển Vinh, Đấng Tối Cao – là Ngài đã ban xuống cho nhân loại một tôn giáo hoàn mỹ mà các giáo lý của nó chỉ hàm chứa mọi điều dễ dàng, thuận lợi, chân lý đó được vị Thiên Sứ báo trước Muhammad bin Abdullah – cầu xin Allah ban bình an & phúc lành cho Người – lời báo trước đó là khuyến cáo những ai có ý định làm trái ngược giáo lý từ kẻ thù của tôn giáo đến các tín đồ trong giáo như nhóm làm Bid-a’h, lời mặc khải đó được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trước tiên là tập thể Sahabah đức hạnh, đến thế hệ Ta-bi-een sau họ, rồi từ vết tích tốt đẹp của tất cả họ để lại đã được giới Ulama học giả Islam và các nhà truyền giáo bám lấy. Tất cả họ đã được Rasul miêu tả rằng họ đã thừa hưởng được di sản quí báu của giới Nabi, họ là cấp lãnh đạo sáng suốt đưa cộng đồng đến với tốt đẹp, đến với chân lý, đến với chiến thắng vinh quang, họ sẽ lèo lái đưa họ tránh khỏi mọi việc làm Bid-a’h (cái tân của tôn giáo) và tránh khỏi sự diệt vong, họ là những người luôn ở trên chân lý trong lời nói lẫn việc làm, lời nói luôn đi đôi với hành động và ngược lại. Nhờ đó, hậu thế của họ đã học hỏi được từ họ biết bao là kiến thức đúng thật của Islam cho đến ngày nay.

Lĩnh vực quan trọng nhất, quí báu nhất trong kho tàn kiến thức Islam là kiến thức về Al-A’qeedah tức kiến thức về niềm tin nơi Allah, bởi nó là linh hồn của tôn giáo, là tinh thần của cộng đồng, là niềm tự hào trong bản thân mỗi người Muslim, bên cạnh đó kẻ thù của Al-A’qeedah là Bid-a’h (cái tân trong tôn giáo) đang lan rộng mạnh mẽ ở nhiều nơi, họ đã đứng lên kêu gọi mọi người đến với sự nhầm lẫn, hiểu sai sự thật về Islam, làm trái ngược với bộ luật của Đấng Chúa Tể toàn vũ trụ và muôn loài, đi lệch đường của các bậc tiền nhân đức hạnh xưa kia. Vì tầm quan trọng đó, nên tôi cố gắng sức mình sưu tầm và thu gom những câu phúc đáp của giới Ulama học giả Islam về lĩnh vực Al-A’qeedah nhằm chỉnh sửa những lổ hỏng, những điểm khiếm khuyết và nhằm giáo dục tầng lớp mới lớn hiểu đúng chân lý Islam. Thì đây, là những lời giải đáp của giới Ulama đã được thế giới Islam công nhận kiến thức và sự ngoan đạo của họ. Cầu xin Allah ban thật nhiều ân phước và thật nhiều điều tốt đẹp cho họ, quả thật Ngài là Đấng Bảo Hộ và có khả năng vô biên.

Cuối lời tôi xin cảm ơn những ai đọc và quan tâm đến quyển sách nhỏ bé này, cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad của chúng ta, cùng gia quyến và toàn thể bằng hữu của Người.

Ibrahim bin Uthmaan Al-Faaris

Thể Loại Al-Tawhid

 Câu hỏi 1:

 Al-Tawhid là gì và gồm có bao nhiêu loại ?

Đáp:

* Al-Tawhid theo nghĩa của từ: Là tạo cho một vật trở thành độc nhất, và để biến một vật trở thành duy nhất cần phải có được hai điều kiện phủ nhận và xác định, tức phủ nhận một sự việc hay một đức tính... nào đó không một vật nào có được, sau đó xác định sự việc đó hay đức tính đó... chỉ có trong một vật thể duy nhất.

Thí dụ: không thể trở thành một người tôn thờ Allah duy nhất cho đến khi phủ nhận hết mọi vật tôn thờ khác ngoài Allah và chỉ công nhận sự tôn thờ đó là dành riêng cho Allah.

Thí dụ khác: “Ông A thì đứng”; trong câu nói anh đã xác định cho ông A đang nhưng anh không làm cho ông ta trở thành độc nhất trong sự đứng đó, bởi sẽ có người khác cũng đang đứng như ông A vậy, nếu nói: “Không có ai đứng cả”; trong câu nói đã phủ nhận hết không một người nào đứng nhưng vẫn không thể hiện được sự độc nhất. Chỉ có nói: Không ai đứng cả chỉ ngoại trừ Zaid; lúc này thì mới thể hiện được sự độc nhất của Zaid là chỉ có một mình anh ta đứng còn tất cả thì không. Tóm lại Al-Tawhid sẽ không đúng với nghĩa thực của nó cho đến khi nó hội tụ đủ hai điều kiện xác định và phủ nhận.

* Thể loại Al-Tawhid: Dựa vào câu định nghĩa chung về Al-Tawhid là “Độc tôn Allah duy nhất về những gì chỉ Ngài mới xứng đáng,” với câu định nghĩa này giới Ulama đã phân tích thành ba loại Al-Tawhid như sau:

Thứ nhất: Tawhid Al-Rububiyah.

Thứ hai: Tawhid Al-Uluhiyah.

Thứ ba: Tawhid Al-Asmạ và Al-Sifaat.

Dựa vào sự nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết trong Thiên Kinh Qur’an và các Hadith, chúng tôi khẳng định rằng Al-Tawhid gồm ba loại Al-Tawhid như vừa nêu, sẽ không thể nào có khác nữa.

* Thứ nhất: Tawhid Al-Rububiyah: “Là xác định duy chỉ Allah mới là Đấng Tạo Hóa, Đấng Chúa Tể vũ trụ và muôn loài và là Đấng Cai Quản Thống Trị tất cả vạn vật trên toàn vũ trụ.” Và chi tiết như sau:

a) Xác định duy chỉ Allah mới là Đấng Tạo Hóa: là tin tưởng rằng chỉ một mình Allah là Đấng Tạo Hóa ra vạn vật, ngoài Ngài không một ai có khả năng đó, như đã được phán trong Qur’an:

ﮋهَلۡ مِنۡ خَٰلِقٍ غَيۡرُ ٱللَّهِ يَرۡزُقُكُم مِّنَ ٱلسَّمَآءِ وَٱلۡأَرۡضِۚ لَآ إِلَٰهَ إِلَّا هُوَۖ ﮊ فاطر: 3

{... phải chăng có Đấng Tạo Hóa nào khác ngoài Allah đã cung phụng cho các người (mọi thứ) từ trên trời xuống và cả dưới đất hay sao? Không chỉ có Ngài duy nhất mà thôi.} Fatir: 1 (chương 35). Kế tiếp Allah chứng minh sự bất lực mọi thần linh mà nhóm phủ nhận Allah đã tôn thờ với lời phán:

ﮋأَفَمَن يَخۡلُقُ كَمَن لَّا يَخۡلُقُۚ أَفَلَا تَذَكَّرُونَ ١٧ﮊ النحل: ١٧

{Thế phải chăng Ðấng tạo hóa (tất cả) lại ngang hàng với kẻ không tạo hóa ra bất cứ gì hay sao? Thế tại sao các người không biết suy nghĩ ?} Al-Nahl: 17 (chương 16).

* Allah duy nhất là Đấng Tạo Hóa, tạo hóa ra tất cả vạn vật và định đoạt số mạng cho tất cả vạn vật đó. Thế nên, để có được một đức tin hoàn hảo là phải tin tưởng vào sự tiền định mệnh tức tin tưởng rằng Allah đã tạo hóa ra mọi hành động của vạn vật như Ngài đã phán rằng:

ﮋوَٱللَّهُ خَلَقَكُمۡ وَمَا تَعۡمَلُونَ ٩٦ﮊ الصافات: 96

{Chính Allah đã tạo hóa ra các người và tất cả mọi hành động cử chỉ của các người.} Al-Soffaat: 96 (chương 37), bởi hành động của con người là thuộc tính của y và y là tạo vật của Allah, một khi đã tạo hóa ra vạn vật thì phải tạo hóa ra thuộc tính của chúng, mặt khác hành động của vạn vật xảy ra là do hai yếu tố lòng kiên quyết và khả năng hoàn hảo, cả hai yếu tố này là tạo vật của Allah – Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao – Ngài đã tạo hóa ra sự việc thì cũng tạo ra nguyên nhân.

* Nếu nói: Làm sao để hiểu được cho đúng nghĩa duy chỉ Allah mới là Đấng Tạo Hóa nhưng Allah lại cho rằng ngoài Ngài lại có khả năng tạo hóa, điển hình như câu kinh:

ﮋفَتَبَارَكَ ٱللَّهُ أَحۡسَنُ ٱلۡخَٰلِقِينَ ١٤ﮊ المؤمنون: 14

[Do đó, phúc thay Allah, Đấng Tạo Hoá Siêu Việt nhất trong tất cả những ai có khả năng tạo hóa!] Al-Mụminun: 14 (chương 23).

Thứ hai, có Hadith Nabi nói về những người vẽ hình và tạo tượng:

((إِنَّ أَصْحَابَ هَذِهِ الصُّوَرِ يُعَذَّبُونَ يَوْمَ الْقِيَامَةِ يُقَالُ لَهُمْ: أَحْيُوا مَا خَلَقْتُمْ)) متفق عليه.

“Quả thật nhóm người vẽ hình nhân và tạt tượng sẽ bị hành phạt vào ngày phán xét, lúc đó có lời thách thức họ: các người hãy làm sống lại những gì các người đã tạo đi.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Trả lời cho luận điểm này như sau: Ngoài Allah không ai có khả năng tạo hóa giống như tạo vật của Allah, không thể tạo vật gì đó từ không là gì cả và không thể phục sinh vật gì đã chết, mà họ chỉ có thể thay đổi, hoán hình từ những gì có sẵn trong số tạo vật của Allah sang hình dạng khác, từ thuộc tính có sẵn thành thuộc tính khác, thí dụ: vẽ hình hoặc tạt tượng, là họ dùng đất để nặn thành tượng con chim hoặc con lạc đà, họ lấy sơn tô màu lên tấm giấy trắng để trở thành bức ảnh trong khi đất và tấm giấy lại là hai tạo vật của Allah. Đến đây chúng ta thấy rõ rằng sự khác biệt giữa sự tạo hóa của Allah và sự tạo hóa do con người hoặc vật thể khác tạo ra.

Tóm lại, khẳng định rằng chỉ Allah duy nhất mới là Đấng Tạo Hóa siêu việt và toàn năng.

b) Xác định duy chỉ Allah mới là Đấng Chúa Tể vũ trụ và muôn loài: là chỉ Allah duy nhất mới là Chủ Nhân của toàn vũ trụ, là Đấng sở hữu tất cả vạn vật, như Allah đã phán:

ﮋتَبَٰرَكَ ٱلَّذِي بِيَدِهِ ٱلۡمُلۡكُ وَهُوَ عَلَىٰ كُلِّ شَيۡءٖ قَدِيرٌ ١ﮊ الملك: 1

{Hồng phúc thay Đấng đã sở hữu (toàn vũ trụ) trong tay Ngài và Ngài toàn quyền định đoạt vạn vật.} chương 67 Al-Mulk, câu 1), Allah phán tiếp ở chương khác:

ﮋقُلۡ مَنۢ بِيَدِهِۦ مَلَكُوتُ كُلِّ شَيۡءٖ وَهُوَ يُجِيرُ وَلَا يُجَارُ عَلَيۡهِﮊ المؤمنون: 88

{Hãy hỏi chúng (hỡi Muhammad): "Ai là Ðấng sở hữu tất cả vạn vật trong tay, là Ðấng bảo vệ (tất cả) và không một ai thoát khỏi hay dám đôi co về định mệnh do Ngài định”} Al-Mụminun: 88 (chương 23). Đúng, cả vũ trụ là vương quyền của Allah, là vật sở hữu của Ngài duy nhất. Tuy nhiên Allah không phủ nhận vương quyền của con người như Ngài đã xác nhận trong Qur’an rằng:

ﮋأَوۡ مَا مَلَكۡتُم مَّفَاتِحَهُۥٓﮊ النور: 61

{Hoặc những nơi mà các người sở hữu trong tay chìa khóa mở cửa.} Al-Nur: 61 (chương 24).

Allah phán ở chương khác:

ﮋإِلَّا عَلَىٰٓ أَزۡوَٰجِهِمۡ أَوۡ مَا مَلَكَتۡ أَيۡمَٰنُهُمۡ ﮊ المؤمنون: 6

{Ngoại trừ đối với vợ hoặc với những người nô lệ nữ thuộc quyền sở hữu của họ.} Al-Mụminun: 6 (chương 23), ngoài ra còn có rất nhiều bằng chứng khác xác định cho việc ngoài Allah con người vẫn có quyền sở hữu, nhưng quyền hành của họ không giống như quyền hành của Allah, vật sở hữu của họ không như vật sở hữu của Allah, quyền hành và vật sở hữu của con người là có giới hạn, có thời gian ấn định tức nhà của Zaid là của anh ta không ai được phép xâm phạm và ngược lại nhà của Muhammad là của riêng anh ta, Zaid không có quyền quản lý. Nhưng quyền hạn này chỉ được phép sử dụng trên phương diện Allah cho phép không phí phạm, bởi hoang phí là điều cấm trong Islam như Allah và Rasul của Ngài đã cấm, Allah phán rằng:

ﮋوَلَا تُؤۡتُواْ ٱلسُّفَهَآءَ أَمۡوَٰلَكُمُ ٱلَّتِي جَعَلَ ٱللَّهُ لَكُمۡ قِيَٰمٗا ﮊ النساء: ٥

{Các người chớ giao tài sản của các người cho những kẻ Safih (những người sử dụng tài sản không mang lại lợi ích), điều mà Allah đã ban cho các người tạo dựng cuộc sống.} Al-Nisa: 5 (chương 4). Qua câu kinh chứng tỏ rằng vương quyền của con người là có giới hạn và có thời hạn, nó khác hoàn toàn với vương quyền của Allah bao la và mãi mãi, vô giới hạn, Ngài muốn làm bất cứ gì muốn không ai được phép đôi co, ngược lại con người sẽ bị Ngài chấp vấn về những hành động họ đã làm.

c) Xác định duy chỉ Allah mới là Đấng Cai Quản Thống Trị tất cả vạn vật trên toàn vũ trụ: Allah là Đấng duy nhất cai quản thống trị vạn vật từ trên trời xuống dưới đất như đã được phán trong Qur’an:

ﮋأَلَا لَهُ ٱلۡخَلۡقُ وَٱلۡأَمۡرُۗ تَبَارَكَ ٱللَّهُ رَبُّ ٱلۡعَٰلَمِينَ ٥٤ﮊ الأعراف: ٥٤

{Thật tuyệt diệu thay Ngài, Ngài đã tạo hóa rồi chỉ huy tất cả! Thật phúc thay Allah, Thượng Đế của vũ trụ và muôn loài} Al-A'raaf: 54 (chương 7). Sự quản lý thống trị của Allah là toàn bộ, không một vật hay một việc nào lại xảy ra ngoài ý chỉ của Ngài hoặc dám đôi co với Ngài, bên cạnh đó con người cũng có quyền quản lý và thống trị nhưng chỉ có giới hạn và thời hạn như quản lý tài sản riêng, người ở và những gì tương tự... sự quản lý này chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp.

Tóm lại, Tawhid Al-Rububiyah: “Là xác định duy chỉ Allah mới là Đấng Tạo Hóa, Đấng Chúa Tể vũ trụ và muôn loài và là Đấng Cai Quản Thống Trị tất cả vạn vật trên toàn vũ trụ.”

* Thứ hai: Tawhid Al-Uluhiyah: “Là chỉ hướng dâng lên Allah duy nhất việc hành đạo tôn thờ” tức con người không được phép tự tôn sùng rồi đến tôn thờ một thần linh nào đó giống như tôn thờ Allah, không được phép hiến tế súc vật, thề nguyền, cầu xin, khấn vái giống đối với Allah. Vì tính Tawhid này mà Rasul đã chiến đấu với nhóm Đa Thần giáo, đã cho phép xâm phạm đến sinh mạng, tài sản, nhà cửa của họ, cho phép bắt phụ nữ và trẻ em của họ làm nô lệ, vì tính Tawhid này mà Allah đã cử phái các Rasul và ban cho họ Kinh Sách để mời gọi mọi người đến với sự hành đạo vì Allah duy nhất, tính Tawhid cấm con người tự ý thay đổi sự hành đạo này vì bất cứ ai khác cho dù là Rasul, là Nabi, là Thiên Sứ hoặc là Thiên Thần hoặc là hiền nhân ngoan đạo..., bởi sự hành đạo không được xem là đúng đắn ngoại trừ hành đạo vì Allah – Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao – ai thay đổi tính Tawhid này thì y là người Đa Thần, là kẻ Kafir phủ nhận niềm tin nơi Allah, cho dù y có hài lòng, có công nhận về Tawhid Al-Rububiyah và Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat. Thí dụ: một người luôn hài lòng và công nhận rằng Allah là Đấng Tạo Hóa duy nhất, Đấng Cai Quản Thống Trị vạn vật (tức Tawhid Al-Rububiyah) và hài lòng rằng Ngài sở hữu được tất cả các Đại Danh tốt đẹp & Tính Cách của Ngài là tuyệt đối (tức Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat) nhưng y lại tôn thờ cùng Allah một thần linh nào khác thì sự hài lòng chấp nhận của y là vô hiệu, tương tự người hài lòng về Tawhid Al-Rububiyah và Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat nhưng lại đến mộ phần cầu xin người trong mộ, thề nguyền và khấn vái người chết hoặc hành đạo vì người chết thì người có hành động đó đã trở thành Kafir kẻ phủ nhận Allah muôn đời trong hỏa ngục nếu chết vẫn mang tội danh này, Allah Đấng Hồng Phúc đã phán rằng:

ﮋإِنَّهُۥ مَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَقَدۡ حَرَّمَ ٱللَّهُ عَلَيۡهِ ٱلۡجَنَّةَ وَمَأۡوَىٰهُ ٱلنَّارُۖ وَمَا لِلظَّٰلِمِينَ مِنۡ أَنصَارٖ ٧٢ﮊ المائدة: ٧٢

{Quả thật, những ai thờ phụng những thần linh khác bên cạnh Allah thì chắc chắn Allah sẽ cấm y vào Thiên Đàng và nơi ở dành cho y chính là hỏa ngục. Và không có sự giúp đỡ nào đối với những kẻ chuyên làm điều sai trái ngông cuồng.} Al-Ma-i-dah: 72 (chương 5).

Đối với những ai đọc và hiểu được Thiên Kinh Qur’an đều biết được rằng nhóm Đa Thần giáo đã bị Rasul đối đầu, đã cho phép xâm phạm đến sinh mạng, tài sản, nhà cửa của họ, cho phép bắt phụ nữ và trẻ em của họ làm nô lệ, tuy trong lòng mỗi người họ đã hài lòng Allah là Chủ Nhân, là Đấng Tạo Hóa không chút nghi ngờ nhưng họ lại tôn thờ cùng Allah thần linh khác nên họ đã trở thành nhóm người Đa Thần được phép xâm phạm đến sinh mạng và tài sản.

* Thứ ba: Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat: là tin tưởng rằng duy chỉ Allah mới có được các Đại Danh tốt đẹp và sở hữu các Tính Cách tuyệt đối, do chính Ngài xưng danh hoặc miêu tả về bản thân Ngài trong Thiên Kinh Qur’an hoặc thông qua miệng của Rasul , tin tưởng tất cả là sự thật không suy diễn, không thay đổi, không đặt thí dụ, không so sánh. Niềm tin hoàn hảo của người Muslim tin tưởng vào các Đại Danh được Allah tự xưng, tin vào các Tính Cách do chính Ngài tự miêu tả về bản thân Ngài trên mặt tốt đẹp và thật thụ không hoán dụ hay ẩn dụ, không đặt thí dụ, không so sánh. Với tính Tawhid này đã làm cho nhiều nhóm tự cho mình là tín đồ Islam nhưng lại hiểu sai về Tawhid này bằng nhiều cách khác nhau: có nhóm thần tượng hóa đến mức đẩy họ ra khỏi Islam mà họ không hề hay biết, còn đường lối của nhóm hiền nhân đức hạnh ngoan đạo là tin tưởng hết những gì Allah tự xưng danh và miêu tả trên mặt đúng thực, không suy diễn, không luận biện, không thí dụ, không so sánh.

Thí dụ: Allah tự xưng là Al-Hayyu Al-Qoiyum (Đấng Hằng Sống, Đấng Tự Dưỡng) thì bắt buộc chúng ta phải tin tưởng rằng đó là Đại Danh trong các Đại Danh của Ngài và tin tưởng rằng trong Đại Danh đó thể hiện Tính Cách của Ngài đó là Ngài có cuộc sống hoàn hảo nhất không có sự bắt đầu cũng không có sự kết thúc. Ngài tự xưng là Al-Samé’ (Đấng Hằng Nghe) bắt buộc chúng ta phải tin tưởng rằng đó là Đại Danh trong các Đại Danh của Ngài và tin tưởng rằng trong Đại Danh đó thể hiện Tính Cách của Ngài đó là Ngài nghe thấy tất cả mọi tiếng động từ trên trời xuống đất và cả trong lòng đại dương sâu thẩm, xa hơn thế nữa và vô tận.

Thí dụ khác: trong câu kinh Allah phán:

ﮋوَقَالَتِ ٱلۡيَهُودُ يَدُ ٱللَّهِ مَغۡلُولَةٌۚ غُلَّتۡ أَيۡدِيهِمۡ وَلُعِنُواْ بِمَا قَالُواْۘ بَلۡ يَدَاهُ مَبۡسُوطَتَانِ يُنفِقُ كَيۡفَ يَشَآءُۚﮊ المائدة: 64

{Và bọn Do Thái giáo nói rằng: “Đôi tay của Allah đã bị xiềng xích,” không đôi tay của chúng mới bị xiềng xích và chúng đã bị nguyền rủa bời lời nói phạm thượng ngông cuồng đó. Ngược lại, đôi tay của Ngài luôn tự do, Ngài dùng phân phát thiên lộc của Ngài như thế nào tùy ý.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 64), lời nói của Do Thái giáo đã bị Allah phủ nhận và đính chính liền ngay trong câu kinh:

ﮋبَلۡ يَدَاهُ مَبۡسُوطَتَانِﮊ

{Ngược lại, đôi tay của Ngài luôn tự do} chính Allah đã xác nhận rằng Ngài có đôi tay và đôi tay Ngài luôn được tự do dùng để ban phát thiên lộc, bắt buộc chúng ta phải tin rằng Allah có đôi tay dùng để ban phát thiên lộc tùy ý Ngài, đồng thời bắt buộc chúng ta không được phép hình dung về đôi tay đó, không được phép miêu tả về đôi tay đó, lại càng không được phép so sánh đôi tay đó với bao đôi tay của các tạo vật khác của Ngài, bởi Đấng Hiển Vinh đã phán rằng:

ﮋلَيۡسَ كَمِثۡلِهِۦ شَيۡءٞۖ وَهُوَ ٱلسَّمِيعُ ٱلۡبَصِيرُ ١١ﮊ الشورى: ١١

{Không một có cái gì giống Ngài cả. Và Ngài là Ðấng Hằng Nghe, Ðấng Hằng Thấy} Al-Shuro: 11 (chương 42), Allah phán ở chương khác:

ﮋقُلۡ إِنَّمَا حَرَّمَ رَبِّيَ ٱلۡفَوَٰحِشَ مَا ظَهَرَ مِنۡهَا وَمَا بَطَنَ وَٱلۡإِثۡمَ وَٱلۡبَغۡيَ بِغَيۡرِ ٱلۡحَقِّ وَأَن تُشۡرِكُواْ بِٱللَّهِ مَا لَمۡ يُنَزِّلۡ بِهِۦ سُلۡطَٰنٗا وَأَن تَقُولُواْ عَلَى ٱللَّهِ مَا لَا تَعۡلَمُونَ ٣٣ﮊ الأعراف: 33

{(Hỡi Muhammad) hãy loan báo rằng: “Thượng Đế của Ta đã cấm làm mọi điều thô bỉ xấu xa dù công khai hay kín đáo, cấm làm tội lỗi, cấm ép người khác gian dâm (hoặc thông dâm), cấm tôn thờ bên cạnh Allah bất cứ thần linh nào khác trong khi Ngài không hạ lệnh cho làm điều sùng bái đó và cấm miêu tả về Allah về những gì mà các người không hề có chút kiến thức về điều các người nói.”} (Chương 7 – Al-A'raf, câu 33), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَلَا تَقۡفُ مَا لَيۡسَ لَكَ بِهِۦ عِلۡمٌۚ إِنَّ ٱلسَّمۡعَ وَٱلۡبَصَرَ وَٱلۡفُؤَادَ كُلُّ أُوْلَٰٓئِكَ كَانَ عَنۡهُ مَسۡ‍ُٔولٗا ٣٦ﮊ الإسراء: 36

{(Hỡi Muhammad) Ngươi chớ có lần theo một dấu vết nào đó trong khi Ngươi không hề có chút kiến thức về nó, bởi lẽ tất cả mọi cái nghe, cái nhìn và cả con tim (dùng để suy nghĩ) đều bị hạch hỏi vào ngày sau.} (Chương 17 – Al-Isra, câu 36).

Qua tất cả câu kinh được dẫn chứng ai dám miêu tả đôi tay Allah giống như đôi tay của bao tạo vật khác thì y đã phủ nhận lời phán:

ﮋلَيۡسَ كَمِثۡلِهِۦ شَيۡءٞۖ ﮊ الشورى: ١١

{Không một có cái gì giống Ngài cả.} Al-Shuro: 11 (chương 42) và đã phạm phải lệnh cấm rằng:

ﮋفَلَا تَضۡرِبُواْ لِلَّهِ ٱلۡأَمۡثَالَۚ ﮊ النحل: 72

{Cấm các người đặt thí dụ để miêu tả về Allah.} Al-Nahl: 74 (chương 16), còn ai miêu tả đôi tay Allah tương tự như thế này, thế này thì y đã nói về điều mà y không hề có kiến thức tí nào về nó.

Thí dụ khác về Tính Cách: Sự Istawa của Allah trên ngai vương, chính Allah đã khẳng định rằng Ngài Istawa trên ngai vương bảy lần trong Thiên Kinh Qur’an với câu: اسْتَوَى   “Istawa” và câu عَلَى الْعَرْشِ “trên ngai vương”, nếu tìm hiểu chữ “Istawa” theo ngôn từ Ả Rập có nghĩa là ngự trị trên cao, dựa theo nghĩa này thì câu kinh:

ﮋٱلرَّحۡمَٰنُ عَلَى ٱلۡعَرۡشِ ٱسۡتَوَىٰ ٥ﮊ طه: 5

Và những câu kinh khác tương tự như câu kinh này có nghĩa là: {Đấng Rất Mực Độ Lượng đang ngự trị trên ngai vương cao chót vót.} Toha: 5 (chương 20). Sự ngự trị trên cao này là thật sự chỉ dành riêng cho Allah không giống như sự ngự trị của bao tạo vật khác như trên giường, trên ghế, trên lưng xúc vật, trên thuyền bè... và sự ngự trị của Allah khác hẳn với chữ ngự trị trong đoạn kinh sau:

ﮋوَجَعَلَ لَكُم مِّنَ ٱلۡفُلۡكِ وَٱلۡأَنۡعَٰمِ مَا تَرۡكَبُونَ ١٢ لِتَسۡتَوُۥاْ عَلَىٰ ظُهُورِهِۦ ثُمَّ تَذۡكُرُواْ نِعۡمَةَ رَبِّكُمۡ إِذَا ٱسۡتَوَيۡتُمۡ عَلَيۡهِ وَتَقُولُواْ سُبۡحَٰنَ ٱلَّذِي سَخَّرَ لَنَا هَٰذَا وَمَا كُنَّا لَهُۥ مُقۡرِنِينَ ١٣ وَإِنَّآ إِلَىٰ رَبِّنَا لَمُنقَلِبُونَ ١٤ﮊ الزخرف: 12 - 14

{Và (Allah) đã chế tạo cho các người thuyền bè và chế ngự xúc vật để các người cưỡi lên chúng * Một khi các người ngự trị an toàn trên (thuyền bè) và trên lưng (súc vật) thì các người hãy nói: “Vinh quang thay Allah! Đấng đã chinh phục vật này cho bầy tôi sử dụng trong khi bầy tôi không có khả năng chinh phục * Và chắc chắn bầy tôi sẽ trở về gặp Thượng Đế của bầy tôi (vào ngày sau).”} Al-Zukhruf: 12 - 14 (chương 43).

Sự ngự trị của tạo vật lên trên vật gì đó hoàn toàn khác với sự ngự trị của Allah trên ngai vương, bởi không có một vật, một cái, một điều gì giống hoặc tương đồng với Allah.

Tóm lại, bắt buộc người Muslim phải tin tưởng vào Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat trên mặt đúng thật đã được Allah và Rasul xác định không suy diễn, không luận biện, không thí dụ, không so sánh.

(Trích từ Al-Mujmụa Al-Thameen quyển 2 trang 7)

# # #

Nét Đặc Trưng Của Nhóm Người Chiến Thắng

 Câu hỏi 2:

 Nét đặc trưng nổi bật nhất của nhóm người chiến thắng là như thế nào, và ai bị thiếu một trong những nét đặc trưng đó có trở thành người thất bại không ?

Đáp:

Đặc điểm của nhóm người chiến thắng là nhóm người bám lấy những gì Nabi đã để lại thể hiện qua Al-A’qeedah (niềm tin), sự hành đạo, đức tính đạo đức, mối quan hệ, qua bốn điều này chúng ta sẽ thấy được sự chiến thắng của họ:

* Về Al-A’qeedah (niềm tin): Sẽ thấy được rằng họ sẽ chỉ bám lấy những gì được Qur’an và Sunnah của Rasul nói về Tawhid đúng thật về Allah thông qua ba loại Tawhid: Tawhid Al-Rububiyah, Tawhid Al-Uluhiyah và Tawhid Al-Asmạ & Al-Sifaat.

* Về sự hành đạo: Sẽ thấy được rằng họ luôn nổi bật trong việc noi theo tấm gương Nabi một cách hoàn hảo nhất trong sự hành đạo từ thể loại, hình thức, chất lượng, khả năng, thời gian, địa điểm và lý do của sự hành đạo, sẽ thấy được họ không làm theo phong trào, ngược lại họ luôn ngoan ngoãn trước lời giáo huấn của Qur’an và Sunnah, họ không dám qua mặt Qur’an và Sunnah lại càng không dám thêm hay bớt bất cứ sự hành đạo nào trong khi chưa có lệnh của Allah.

* Về đức tính đạo đức: Họ luôn thể hiện là một người lịch thiệp, đạo đức, họ luôn muốn cho anh em Muslim khác hưởng điều tốt lành, luôn rộng lượng, vui vẻ miệng luôn mĩm cười, nói năng và hành động luôn tế nhị, dũng cảm can đảm và nhiều đức tính tốt đẹp khác.

* Về mối quan hệ: Họ quan hệ với mọi người bằng sự thật lòng, uy tín, họ thuộc nằm lòng lời răng dạy của Nabi :

((الْبَيِّعَانِ بِالْخِيَارِ مَا لَمْ يَتَفَرَّقَا فَإِنْ صَدَقَا وَبَيَّنَا بُورِكَ لَهُمَا فِى بَيْعِهِمَا وَإِنْ كَذَبَا وَكَتَمَا مُحِقَتْ بَرَكَةُ بَيْعِهِمَا)) متفق عليه.

“Việc trao đổi mua bán là tự do lựa chọn miễn sao cả đôi bên vẫn chưa chia tay nhau. Nếu cả hai thật thà, uy tín trong việc trao đổi sẽ được (Allah) ban cho cả hai hồng phúc, còn nếu dối trá, lừa gạt hay dấu che khuyết điểm thì cả hai đã khước từ hồng phúc (của Allah).” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

* Ai thiếu một trong những nét đặc trưng hoặc đặc điểm này sẽ không bị đẩy ra khỏi nhóm người chiến thắng nhưng mỗi người có cấp bậc riêng tùy theo sự ngoan đạo của mình. Chỉ có người khiếm khuyết về Tawhid (niềm tin vào Allah) như: Không thật lòng trong hành đạo hoặc làm điều Bid-a’h (cái tân trong tôn giáo) thì mới bị đẩy ra khỏi nhóm người chiến thắng.

Riêng việc ai bị thiếu đức tính đạo đức và có mối quan hệ xấu không hề bị đẩy ra khỏi nhóm chiến thắng cho dù có thiếu đi hai đặc điểm quan trọng.

* Đến đây cần phải phân tích đặc điểm đức tính đạo đức để các bạn hiểu rõ hơn, vấn đề mấu chốt trong đức tính này là đồng lòng thống nhất nhau làm chân lý, đây chính là luận điểm mà Allah đã di huấn người có đức tin trong Qur’an vĩ đại, Ngài phán:

ﮋ۞شَرَعَ لَكُم مِّنَ ٱلدِّينِ مَا وَصَّىٰ بِهِۦ نُوحٗا وَٱلَّذِيٓ أَوۡحَيۡنَآ إِلَيۡكَ وَمَا وَصَّيۡنَا بِهِۦٓ إِبۡرَٰهِيمَ وَمُوسَىٰ وَعِيسَىٰٓۖ أَنۡ أَقِيمُواْ ٱلدِّينَ وَلَا تَتَفَرَّقُواْ فِيهِۚﮊ الشورى: ١٣

{TA (Allah) đã mặc khải xuống cho các người một tôn giáo (Islam) mà Ngài đã truyền xuống cho Nuh, và đây cũng (tôn giáo) mà TA đang mặc khải cho Ngươi (Muhammad), và trước đó TA đã truyền cho Ibrahim (Abraham), Musa (Moses), và Ysa (Giê-su và ra lệnh bảo chúng): “Hãy thành lập tôn giáo và chớ phân chia bè phái trong tôn giáo.”} Al-Shuro: 13 (chương 42). Sau đó, Allah đã báo trước rằng đối với những ai tự phân chia, kết bè kết phái, tự thành lập cộng đồng riêng thì Rasul sẽ không hề có liên quan hay liên can đến họ, Allah phán rằng:

ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ فَرَّقُواْ دِينَهُمۡ وَكَانُواْ شِيَعٗا لَّسۡتَ مِنۡهُمۡ فِي شَيۡءٍۚ ﮊ الأنعام: 159

{Quả thật, đối với những kẻ nào kết bè phái để chia rẻ cộng đồng và thành lập giáo phái riêng, thì việc làm đó của chúng không hề liên quan hay liên can đế Ngươi (Muhammad).} Al-An-a'm: 159 (chương 6).

* Đồng lòng thống nhất với nhau là đức tính cao đẹp nhất của nhóm người chiến thắng – nhóm Al-Sunnah & Al-Jamaa-a’h – một khi có bất đồng ý kiến giữa họ về vấn đề suy luận hoặc người hiểu thế này còn người khác lại hiểu khác... họ không hề đem lòng ganh tị hoặc ghét bỏ nhau hoặc thù hận nhau bao giờ, ngược lại họ luôn nghỉ rằng họ luôn là anh em của nhau. Thí dụ: vấn đề ăn thịt lạc đà sau khi lấy nước Wu-đụa, trong họ có người nói là làm hư nước Wu-đụa còn nhóm khác thì lại không nhưng họ vẫn hành lễ Salah sau lưng người kia và ngược lại.

* Sự bất đồng ý kiến không chỉ mới xảy ra trong thời đại chúng ta ngày nay mà nó đã xảy ra từ ngay trong thời của Nabi giữa các Sahabah với nhau. Trước kia, sau trận Al-Ahzaab thì Jibreel u đến hạ lệnh cho Rasul phải tấn công bộ tộc Quroizoh do bởi họ dám đơn phương hủy bỏ hiệp ước hòa bình, được lệnh Rasul hạ lệnh cho nhóm Sahabah rằng:

((لاَ يُصَلِّيَنَّ أَحَدٌ مِنْكُم الْعَصْرَ إِلاَّ فِى بَنِى قُرَيْظَةَ)) البخاري

“Các người không được phép hành lễ Salah Al-O’sr cho đến khi đặt chân đến bộ tộc Quroizoh.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại.

Với câu nói này của Nabi đã làm cho nhóm Sahabah có sự hiểu khác nhau, khi đến giờ hành lễ Salah Al-O’sr thì một nhóm dừng lại hành lễ vì họ hiểu rằng: “Ý Nabi muốn chúng ta đi thật nhanh không chậm trể việc tấn công bộ tộc Quroizoh chứ không muốn chúng ta trì hoãn việc hành lễ Salah (nhóm này đã hiểu chính xác vấn đề)” nhưng nhóm còn lại thì hiểu theo lời nói của Nabi : “Các người không được phép hành lễ Salah Al-O’sr cho đến khi đặt chân đến bộ tộc Quroizoh.” Họ đã trì hoãn và hành lễ Salah Al-O’sr trể, bởi khi đặt chân đến bộ tộc Quroizoh cũng đã hết giờ Salah. Cuối cùng cả hai nhóm đều không bị Nabi khiển trách dù là một lời và đặc biệt hơn là giữa hai nhóm Sahabah không hề có chút thù hận hay ganh ghét, trong khi họ đã bất đồng ý kiến với nhau.

Vì vậy, nhiệm vụ chung cho cộng đồng Muslim là phải đồng lòng thống nhất nhau chỉ làm theo Sunnah không được phân chia bè phái, chớ có đặt tên cho nhóm mình riêng, nhóm khác riêng... rồi giữa họ luôn có vách chắn thù hận và ganh tị phân cách, chỉ vì giữa họ có bất đồng nhau trong việc hiểu hoặc suy luận một vấn đề nào đó.

Cộng đồng Muslim hãy cẩn thận kẻo rơi vào bẩy của kẻ thù (dù là kẻ thù chống đối công khai cũng như những kẻ ngụy thiện), bởi chúng luôn mong chờ và tìm đủ cách để tạo sự chia rẻ cộng đồng Islam càng nhỏ càng tốt để họ hưởng lợi, chúng ta cần phải thống nhất một lòng, có vậy mới trở nên hùng mạnh như các thế hệ xưa kia như thời Abu Bakr và ﷻ‬’mar k.

(Trích từ Al-Mujmụa Al-Thameen quyển 2 trang 54)

# # #

Nguồn Sức Mạnh Của Cộng Đồng Muslim

 Câu hỏi 3:

 Có một số người cho rằng: lý do làm cho cộng đồng Muslim bị chia rẻ là do họ quá khép kín mà bám lấy tôn giáo của họ hoặc lý do khác tương tự, bởi ở Âu châu họ đã phối hợp tất cả tôn giáo lại nên họ mới có sự phát triển và nền văn minh vượt bậc, từ đó họ đã góp phần làm cho nguồn mưa thêm dồi dào và trồng trọt thêm phát triển. Vậy ý kiến của Sheikh ra sao với câu nói này ?

Đáp:

Lời nói này chắc chắn là xuất từ cửa miệng của người có Iman (đức tin) rất yếu hoặc đã mất đi Iman, y hoàn toàn mù tịch với lịch sử Islam, không chút hiểu biết về lý do chiến thắng và hùng mạnh. Trước kia, thời hoàng kim của Islam người Muslim rất hùng mạnh, họ thống lãnh hầu như toàn cầu, tiếng tăm của họ không một kẻ thù nào lại không rợn tóc gáy khi đối đầu đến nổi có số người đã khẳng định: “Quả thật, Âu châu chẳng mang lại lợi ích gì cho đến khi họ chiếm lấy kho tàn kiến thức của người Muslim ở thời hoàng kim.” Họ có được như vậy là bởi giới tiền nhân đã bám chặt lấy tôn giáo Islam, họ luôn xem trọng và làm theo mọi lời giáo huấn của Allah trong Thiên Kinh Qur’an và di huấn của Rasul Muhammad trong các Hadith Saheeh.

Ngày nay cộng đồng Islam đang dần dần suy yếu là do họ tự xa rời hai lời di huấn Qur’an và Hadith từ trong đức tin, lời nói lẫn hành động, họ tự thêm và tự bớt các lời di huấn đó nên gặp phải nạn kiếp suy yếu này. Chúng ta là những người Muslim một lòng tuyên thệ rằng chỉ Allah duy nhất là Thượng Đế để thờ phượng thì chúng ta phải quay lại bám chặt lấy Qur’an và Sunnah giống như các thế hệ tiền nhân đức hạnh ngoan đạo trước kia đã làm để chúng ta có được sức mạnh, có uy quyền trước nhân loại.

Trong thời đại của Rasul , sau khi hoàng đế Hi Lạp Hiroql (niên hiệu Qoisar và Hi Lạp là đất nước được xem là hùng bá nhất thời bấy giờ) nghe xong câu trả lời của Abu Sufyaan, hoàng đế nói: “Nếu lời nói của ngươi (Abu Sufyaan) là sự thật thì (Muhammad) sẽ thống lĩnh vùng đất mà đôi ta đang đứng.” Sau khi rời khỏi hoàng đế Hirqol, Abu Sufyaan nói với nhóm người đi cùng: “Sự nghiệp con cháu Abu Kabshah (ý nói Nabi ﷺ‬) vĩ đại lắm đây đã khiến cả hoàng đế bộ tộc Al-Osfar (ngụ ý thần dân Hi Lạp) cũng phải khiếp sợ.”

Nói đến sự phát triển vượt bậc của các nước Âu châu từ văn hóa, công nông hay thương nghiệp, thì Islam không phủ nhận, ngược lại còn cho phép chúng ta tìm hiểu để mang lại lợi ích cho cộng động nhưng do vì Iman (đức tin) quá mỏng manh nên chúng ta đã đánh mất hai thứ: đánh mất cả tôn giáo lẫn cuộc sống hiện tại, nếu không thì Islam không hề đối nghịch với sự phát triển này, ngược lại Allah đã phán rằng:

ﮋوَأَعِدُّواْ لَهُم مَّا ٱسۡتَطَعۡتُم مِّن قُوَّةٖ وَمِن رِّبَاطِ ٱلۡخَيۡلِ تُرۡهِبُونَ بِهِۦ عَدُوَّ ٱللَّهِ وَعَدُوَّكُمۡﮊ الأنفال: ٦٠

{Và hãy dồn tất cả sức mạnh của các ngươi để chuẩn bị lực lượng sẵn sàng chống lại chúng kể cả các con chiến mã hầu làm cho kẻ thù của Allah và của các ngươi kinh hồn bạt vía} (Chương 8 – Al-Anfal, câu 60), Allah phán ở chương khác:

ﮋهُوَ ٱلَّذِي جَعَلَ لَكُمُ ٱلۡأَرۡضَ ذَلُولٗا فَٱمۡشُواْ فِي مَنَاكِبِهَا وَكُلُواْ مِن رِّزۡقِهِۦۖ وَإِلَيۡهِ ٱلنُّشُورُ ١٥ﮊ (الملك: 15)

((Allah) là Đấng đã tạo ra trái đất để các ngươi sử dụng. Do đó, hãy tự do đi lại các nẻo đường của nó và chi dùng thiên lộc của Ngài. Và cuối cùng các người sẽ được phục sinh lại trình diện Ngài.) (Chương 67 – Al-Mulk, câu 15), Allah phán ở chương khác:

ﮋهُوَ ٱلَّذِي خَلَقَ لَكُم مَّا فِي ٱلۡأَرۡضِ جَمِيعٗا ﮊ        البقرة: 29

{Ngài là Đấng đã tạo cho các ngươi tất cả mọi vật trên trái đất} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 29), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَفِي ٱلۡأَرۡضِ قِطَعٞ مُّتَجَٰوِرَٰتٞﮊ الرعد: 4

{Và trên trái đất có rất nhiều vùng đất rộng liên tiếp nhau.} Al-Ra'd: 4 (chương 13). Ngoài ra còn có rất nhiều câu kinh khác, tất cả đều chứng minh rằng con người được phép sử dụng mọi vật có sẵn do Allah tạo ra để sử dụng nhằm tạo cuộc sống tiện lợi hơn miễn sao không phạm luật cấm Haram là được.

Những cộng đồng Kafir này nguyên thủy họ là Kafir (đã phủ nhận Allah), tôn giáo của họ kêu gọi họ đến với diệt vong, tương tự họ nhóm người không tôn giáo giống như nhau, không khác gì. Trong khi đó Allah – Đấng Hiển Vinh & Tối Cao – phán rằng:

ﮋوَمَن يَبۡتَغِ غَيۡرَ ٱلۡإِسۡلَٰمِ دِينٗا فَلَن يُقۡبَلَ مِنۡهُﮊ آل عمران: ٨٥

{Và ai tìm kiếm một đạo nào khác ngoài tôn giáo Islam thì việc làm đó của y sẽ không bao giờ được (Allah) chấp nhận.} Ali I'mron: 85 (chương 3). Mặc dù thị dân Kinh Sách Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo họ cũng có một vài đặc điểm trội hơn nhóm người khác, nhưng ở ngày sau họ và nhóm người phủ nhận Allah đều trắng tay, vì vậy mà Nabi đã thề rằng những ai đã nghe được lời mặc khải của Người mà không chịu làm theo cho dù người Do Thái hay Thiên Chúa đều bị chung số phận là bạn đời của hỏa ngục. Vì trong nguyên thủy họ là Kafir (phủ nhận Allah) cho dù có xưng danh là Do Thái giáo hay Thiên Chúa giáo hay ai khác cũng vậy.

Ở Âu châu mặc dù họ phát triển hơn chúng ta chẳng qua đó là sự thử thách, một đề toán nan giản mà Allah đề ra cho họ, Ngài cho họ hưởng thụ trước ở trần gian, như có lần ông ﷻ‬’mar t than van với Nabi khi nhìn thấy Người nằm ngã lưng trên mảnh chiếu đơn sơ: “Thưa Rasul của Allah, Hi Lạp và Ba Tư họ sống hưởng thụ trong vinh hoa phú quí, trong khi đó Rasul lại sống như thế này sao ?” nghe qua lời ﷻ‬’mar t, Nabi đáp:

((يَا عُمَرُ، هَؤُلَاءِ قَوْمٌ عُجِّلَتْ لَهُمْ طَيِّبَاتُهُمْ فِى الْحَيَاةِ الدُّنْيَا أَمَا تَرْضَى أَنْ تَكُوْنَ لَهُمْ الدُّنْيَا وَلَنَا الآخِرَةُ ؟)) متفق عليه.

“Này hỡi ﷻ‬’mar, họ là nhóm người sớm chỉ được hưởng thụ ở trần gian. Chẳng lẻ ông không hài lòng rằng họ hưởng thụ trên trần gian còn hưởng thụ đời sau là của riêng chúng ta hay sao ?” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Nhưng rồi họ lại phải tai ương, nạn kiếp như gió bão, động đất, sóng thần, nóng lạnh bất chợt hủy hoại đi công trình, sinh mạng và tài sản của chúng như được truyền tin bằng báo chí, đài phát thanh truyền hình... Quả thật, người hỏi câu hỏi này là kẻ bị mù, đã bị Allah che mất con tim y không nhìn nhận được sự thật đã và đang diễn ra. Lời khuyên của tôi dành cho người này và những ai tương tự như họ: hãy mau mau quay về sám hối cùng Allah trước khi cái chết chụp đến bất chợt, hãy biết rằng Islam và cộng đồng Muslim sẽ không bao giờ được hùng mạnh, được trang hoàng, được thiên hạ kính nể cho đến khi mỗi tín đồ Muslim phải tự biết quay trở về tôn giáo Islam một cách thật đúng đắn theo đúng nghĩ của nó qua từng niềm tin, lời nói lẫn hành động, biết thêm rằng nhóm người Kafir cho dù họ có ra sao thì tôn giáo của họ đối với Allah là vô nghĩa, nơi ở của họ ở đời sau mãi mãi là hỏa ngục như đã được Allah báo trước trong Thiên Kinh Qur’an và qua miệng của Rasul Muhammad của Ngài, sự hưởng thụ của họ chẳng qua là sự thử thách đến khiếp sợ mà Allah đã ra bắt họ phải giải để sau khi họ rời khỏi sự hưởng thụ đó bằng cái chết và tiến đến với sự trừng phạt đau đớn trong hỏa ngục, sẽ làm lòng họ tăng thêm sự ăn năn, hối tiếc và đau lòng đến tột đỉnh. Đây chính là sự sáng suốt của Allah – Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao – bên cạnh sự hưởng thụ của họ là sự lo lắng về động đất, sóng thần, bão tuyết, bão mưa, bão gió, thời tiết nóng lạnh bất thường và rất nhiều nạn kiếp khác.

Cầu xin Allah Đấng Hiển Vinh hướng dẫn chủ nhân câu hỏi này trở về với Islam chân lý và sự thành công vĩnh cữu, cầu xin Ngài ban cho tất cả bầy tôi học được kiến thức đúng thật của Islam, tránh được mọi lầm lạc và gièm pha của kẻ thù. Quả thật, Ngài rất mực Độ Lượng và Khoan Dung.

(Trích từ Al-Mujmụa Al-Thameen quyển 3 trang 10)

# # #

Thể Loại Al-Shirk

 Câu hỏi 4:

 Al-Shirk gồm mấy loại ?

Đáp:

* Như đã phân tích ở câu hỏi đầu tiên Al-Tawhid gồm hai điều kiện phủ nhận và xác định, ai làm thiếu một trong hai điều kiện này thì đã phạm phải đại tội Al-Shirk.

* Al-Shirk là sự hành đạo thờ phượng một thần linh hay Thiên Thần hay Rasul hay con người hay bất cứ vật thể vào khác bên cạnh việc tôn thờ Allah.

* Al-Shirk gồm hai loại: Al-Shirk lớn và Al-Shirk nhỏ.

+ Al-Shirk lớn: Ai phạm đại tội này thì tất cả sự hành đạo của y bị hủy bỏ, y bị trục xuất khỏi vanh đai Islam và muôn đời trong hỏa ngục nếu vẫn không sám hối với Allah trước khi chết. Những đại tội Al-Shirk lớn là tất cả sự hành đạo không vì Allah duy nhất như: hành lễ Salah, nhịn chay hoặc giết tế súc vật ngoài Allah, cầu xin người chết, cầu xin người vắng mặt giúp đỡ trong khi chỉ có Allah duy nhất mới có thể, ngoài ra còn rất nhiều loại khác đã được giới Ulama liệt kê.

+ Al-Shirk nhỏ: là tất cả mọi việc làm và hành động bị giáo lý xem là Al-Shirk, nhưng không bị trục xuất khỏi vành đai Islam, thí dụ như: thề thốt không dùng đến Đại Danh hoặc Tính Cách tuyệt đối của Allah, bởi Nabi đã nói:

((مَنْ حَلَفَ بِغَيْرِ اللهِ فَقَدْ كَفَرَ أَوْ أَشْرَكَ)) سنن الترمذي

“Ai Thề ngoài Allah (tức không dùng đến Đại Danh hoặc Tính Cách tuyệt đối của Ngài) thì y đã phạm phải tội Kufr (phủ nhận Ngài) hoặc phạm phải tội Al-Shirk (tổ hợp với Ngài).” Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

Qua Hadith, cho dù người thề thốt có ý định tôn trọng, sùng kính vật được thề hoặc không sùng kính, chỉ thề để lấy lòng tin người khác thì đã phạm phải tội Kufr hoặc tội Al-Shirk. Thế nên, người Muslim tuyệt đối không được thề bởi Nabi hoặc vị lãnh đạo nào đó, lại càng không được thề bởi Ka’bah hoặc Jibreel hoặc Mikaa-il hoặc bất cứ vật thể nào khác, với tội danh này không bị trục xuất khỏi vành đai Islam.

* Trong số thể loại của Al-Shirk nhỏ là Al-Riya tức khoe khoan, muốn tỏa vẻ ta đây, thí dụ: một người đứng hành lễ Salah vì Allah, bổng trở nên nghiêm trang trịnh trọng hơn bởi y biết được có một người nào đó đang chăm chú nhìn vào y. Sự nghiêm trang trịnh trọng này là để mọi người nhìn ngắm y, thì đây là tội Al-Shirk nhỏ. Tương tự, một người dùng tiền bố thí vì Allah nhưng lại muốn mọi người khen tặng và nể phục, thì hành động của y là phạm phải tội Al-Shirk nhỏ. Ngoài ra còn có rất nhiều thể loại khác tương tự.

(Trích từ Al-Mujmụa Al-Thameen quyển 3 trang 10)

# # #

Một Người Thi Hành Tất Cả Nền Tảng Islam Nhưng Lại Phạm Một Số Tội Lội

 Câu hỏi 5:

 Một người thi hành đầy đủ năm nền tảng Islam đúng và phụ hợp theo giáo lý của Allah qui định, nhưng y lại vi phạm một số tội lỗi khác, tức vừa làm nhiệm vụ vừa vi phạm lệnh cấm, theo giáo lý Islam xử lý y ra sao ?

Đáp:

Cánh cửa sám hối hãy còn rộng mở cho đến ngày mà mặt trời mọc lên từ hướng tây, đối với tất cả người Kafir (phủ nhận đức tin nơi Allah) và người phạm phải tội lỗi vẫn còn cơ hội quay lại sám hối thật lòng với Allah. Điều kiện chấp nhận sự sám hối là phải:

Thứ nhất: Hối hận về tội lỗi đã phạm phải.

Thứ hai: Từ bỏ ngay tội lỗi đó vì sợ hãi và sùng kính Allah.

Thứ ba: Nguyện với lòng là sẽ không tái phạm lần nữa trong tương lai.

Một khi sự sám hối hội tụ đủ ba điều kiện này thì tội lỗi đã phạm sẽ được Allah xóa bỏ hoàn toàn, bởi Allah đã phán:

ﮋوَتُوبُوٓاْ إِلَى ٱللَّهِ جَمِيعًا أَيُّهَ ٱلۡمُؤۡمِنُونَ لَعَلَّكُمۡ تُفۡلِحُونَ ٣١ﮊ النور: ٣١

{Và hỡi những người có đức tin! Hãy quay về sám hối với Allah tất cả mọi tội lỗi đã phạm đi để may ra các người được chiến thắng.} Al-Nur: 31 (chương 24), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَإِنِّي لَغَفَّارٞ لِّمَن تَابَ وَءَامَنَ وَعَمِلَ صَٰلِحٗا ثُمَّ ٱهۡتَدَىٰ ٨٢ﮊ طه: 82

{Và quả thật, TA rất mực Độ Lượng, Khoan Dung đối với ai biết quay lại sám hối, một lòng tin tưởng, luôn ngoan đạo và bám lấy chân lý (cho đến chết).} Toha: 82 (chương 20),

Nabi nói:

((الإِسْلاَمُ يَهْدِمُ مَا كَانَ قَبْلَهُ، وَالتَّوْبَةُ تَهْدِمُ مَا كَانَ قَبْلَهَا)) رواه مسلم.

“Gia nhập Islam sẽ được xóa hết mọi tội lỗi trước kia và sự sám hối sẽ được xóa hết mọi tội lỗi đã phạm.” Hadith do Muslim ghi lại.

Nếu phạm lỗi với người Muslim thì cần phải xin lỗi hoặc trả lại hiện vật (như tiền, tài sản khác...) nếu đã chiếm đoạt hoặc hòa giải xin lỗi nếu xúc phạm đến danh dự họ, bởi Nabi đã nói:

((مَنْ كَانَتْ لَهُ مَظْلَمَةٌ لأَحَدٍ مِنْ عِرْضِهِ أَوْ شَىْءٍ فَلْيَتَحَلَّلْهُ مِنْهُ الْيَوْمَ، قَبْلَ أَنْ لاَ يَكُونَ دِينَارٌ وَلاَ دِرْهَمٌ، إِنْ كَانَ لَهُ عَمَلٌ صَالِحٌ أُخِذَ مِنْهُ بِقَدْرِ مَظْلَمَتِهِ، وَإِنْ لَمْ تَكُنْ لَهُ حَسَنَاتٌ أُخِذَ مِنْ سَيِّئَاتِ صَاحِبِهِ فَحُمِلَ عَلَيْه)) رواه البخاري.

“Ai đã làm bất công với người khác như: xúc phạm danh dự hoặc bất cứ hành động nào khác, thì ngay ngày hôm nay đây các người hãy hòa giải đi, chớ trì hoãn đến ngày (phán xét) thì đến cả vàng hoặc bạc chẳng giúp ích được gì. Nếu y (người bất công) có việc làm thiện thì sẽ bị cắt lấy tương ứng với sự bất công của y để trả cho người, còn nếu y không có việc thiện thì lấy tội lỗi của người bị y bất công tương ướng với sự bất công của y mà trúc đổ lên đầu y.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại. Ngoài ra, còn có rất nhiều câu Kinh và Hadith khác nói về chủ đề này.

# # #

 Câu hỏi 6:

 Sheikh nghỉ sao về câu trả lời của một số người phạm tội lỗi khi được khuyên can, họ biện hộ bằng câu Kinh:

 ﮋفَإِنَّ ٱللَّهَ غَفُورٞ رَّحِيمٞ ﮊ

 {Quả thật, Allah rất mực Độ Lượng, Khoan Dung.}

Đáp:

Nếu y nói thế thì đáp với y rằng Allah đã phán:

ﮋ۞نَبِّئۡ عِبَادِيٓ أَنِّيٓ أَنَا ٱلۡغَفُورُ ٱلرَّحِيمُ ٤٩ وَأَنَّ عَذَابِي هُوَ ٱلۡعَذَابُ ٱلۡأَلِيمُ ٥٠ﮊ الحجر: 49 - 50

{(Hỡi Muhammad) hãy thông báo cho các bầy tôi của TA biết rằng: “Quả thật rằng, TA là Đấng rất mực lượng thứ, rất mực khoang dung * Và chắc chắn hình phạt của TA cũng sẽ rất ghê gớm, đau đớn vô cùng.”} Al-Hijr: 49 - 50 (chương 15),

Allah còn phán rằng:

ﮋٱعۡلَمُوٓاْ أَنَّ ٱللَّهَ شَدِيدُ ٱلۡعِقَابِ وَأَنَّ ٱللَّهَ غَفُورٞ رَّحِيمٞ ٩٨ﮊ المائدة: 98

{Các người hãy nhớ rằng: quả thật, Allah rất hùng bạo trong việc trừng phạt, và Ngài cũng rất mực Khoan Dung, Độ Lượng.} Al-Ma-i-dah: 98 (chương 5). Một khi y dẫn chứng bằng câu Kinh hàm chứ kỳ vọng thì chúng ta đối đáp y lại bằng câu Kinh hàm chứa lời đe dọa.

Trong trường hợp này chúng ta nói với y rằng: anh hãy biết kính sợ Allah – Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao – và hãy thi hành nhiệm đã được Ngài giao phó, rồi cầu xin Ngài tha thứ, bởi không có một ai lại có thể hoàn thành nhiệm vụ được Allah giao phó trên mặt hoàn hảo.

(Trích từ quyển Al-Da’wah 30)

# # #

Khái Niệm Về Bid-a’h

 Câu hỏi 7:

 Trong giới Ulama học giả Islam có sự bất đồng ý kiến về Bid-a’h, có người thì nói: Bid-a’h có loại tốt và có loại xấu, ý kiến này đúng hay sai ?

Đáp:

Alhamdulillah, tạ ơn Allah Đấng duy nhất, cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi của Ngài, cùng gia quyến và tất cả bằng hữu của Ngài... và sau nữa:

* Bid-a’h là mọi cái tân, cái đổi mới, cái hiện đại... tất cả không hề có trong quá khứ. Trong đó, có việc liên quan đến mối quan hệ trong cuộc sống thường nhật như: phương tiện đi lại hiện đại máy bay, xe hơi, xe lửa, máy móc điện tử, máy nóng, máy lạnh, vũ khí chiến tranh, bom đạn, súng ống, tàu chiến, xe tăng thiếp giáp, v.v.. tất cả nhằm phục vụ cuộc sống ngày càng thuận lợi hơn. Nếu mục đích sản xuất và chế tạo ra tất cả nhằm phục vụ cuộc sống, quả là điều khuyến khích và đáng tuyên dương, còn nếu nhằm để chiến tranh, muốn hủy diệt trái đất, quả là điều rất xấu xa, đáng bị lên án.

* Ngoài ra, Bid-a’h còn xảy ra trong tôn giáo như: Đức tin hoặc sự hành đạo từ lời nói lẫn hành động điển hình như Bid-a’h phủ nhận định mệnh, xây dựng Masjid trên mồ mã, dựng mộ bia và viết tên tuổi ngày tháng năm sinh người chết, xướng đọc Qur’an cho người chết, tổ chức sinh nhật, tưởng niệm các hiền nhân, cầu xin thần linh tà thần, tự Tawwaaf xung quanh một nơi nào đó... tất cả hành động này và tương tự, đều là sự lầm đường lạc lối, bởi Nabi đã nói:

((إِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الأُمُورِ فَإِنَّ كُلَّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلَّ بِدْعَةٍ ضَلاَلَةٌ)) رواه مسلم.

“Ta cảnh cáo các người về tất cả cái tân (xảy ra trong tôn giáo), bởi tất cả cái tân chính là điều Bid-a’h và tất cả mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.” Hadith do Muslim ghi lại.

* Trong những điều Bid-a’h đó có việc làm là Al-Shirk lớn trục xuất người làm ra khỏi vành đai Islam như van vái tà thần, những lý do dẫn đến sự van vái là: giết tế súc vật và nguyện thề tà thần... đến những sự hành đạo khác trong khi tất cả chỉ dành riêng cho Allah.

* Trong đó có những việc làm là phương tiện dẫn đến tội Al-Shirk như: phó thác cho Allah thông qua trung gian sự đức hạnh của giới hiền nhân, thề thốt bằng danh nghĩa ngoài Allah và câu nói: Đây quả là điều mà Allah và anh đã muốn.

Điều Bid-a’h trong việc hành đạo không bao giờ được chia thành bộ luật năm điều: Halal (được phép), Haram (bị cấm), Sunnah (khuyến khích), Waajib (bắt buộc) và Makruh (điều ghét bỏ), giống như một số người đã khẳng định, bởi Nabi đã nói:

((كُلَّ بِدْعَةٍ ضَلاَلَةٌ))

“Tất cả mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.”

(Trích từ bộ Fataawa Al-Lajnah quyển 2 trang 321)

# # #

Điều Thần Diệu Của Waly (Người Thánh Thiện)

 Câu 8:

 Giới Waly có làm được điều thần diệu nào không, họ có thể thay đổi được vũ trụ trong các tầng trời và trái đất không, họ có thể phù hộ cho người sống ở trần gian trong khi họ đang ở cõi Al-Barzakh hay không ?

Đáp:

Điều thần diệu là việc khác thường với lẽ tự nhiên, Allah ban điều thần diệu đó xảy ra trên tay của các bề tôi đức hạnh ngoan đạo dù sống hay chết, nhằm tôn trọng họ, hồng giúp họ tránh được hoạn nạn hoặc giúp ích bản thân họ hoặc dùng để giúp chính nghĩa. Điều thần diệu này không phải lúc nào cũng nằm trong tay của người đức hạnh ngoan đạo muốn làm sao tùy ý, điển hình như Nabi không thể tự khai triển phép mầu tùy ý thích. Ngược lại, đều nằm nơi Allah duy nhất, như được phán:

ﮋوَقَالُواْ لَوۡلَآ أُنزِلَ عَلَيۡهِ ءَايَٰتٞ مِّن رَّبِّهِۦۚ قُلۡ إِنَّمَا ٱلۡأٓيَٰتُ عِندَ ٱللَّهِ وَإِنَّمَآ أَنَا۠ نَذِيرٞ مُّبِينٌ ٥٠ﮊ العنكبوت: 50

{Và họ (nhóm chống đối) bảo: “Phải chi Thượng Đế của (Muhammad) ban cho Nó một phép mầu gì đó.” Hãy trả lời chúng (hỡi Muhammad): “Phép mầu đó chỉ có Allah mới sở hữu, còn riêng Ta chẳng qua là một người loan truyền tin tức một các công khai thôi.”} Al-Ankabut: 50 (chương 29).

Ngoài ra, giới người đức hạnh ngoan đạo bất lực hoàn toàn trong việc hoán chuyển vũ trụ trời đất ngoại trừ với khả năng kém cỏi được Allah ban cho họ cũng như bao người khác nhưng phải thông qua lý do mới có thể xảy ra. Tất cả mọi điều thần diệu xảy ra trong nông nghiệp, xây dựng, buôn bán và mọi hoạt động khác của con người đều xảy ra dưới sự quản lý chặt chẽ và ý muốn của Allah, họ lại càng không được có khả năng phù hộ cho bất cứ ai dù sống hay chết trong lúc họ đang ở cõi Al-Barzakh, bởi Allah đã phán rằng:

ﮋقُل لِّلَّهِ ٱلشَّفَٰعَةُ جَمِيعٗاۖ ﮊ الزمر: 44

{(Hỡi Muhammad) hãy bảo nhân loại rằng: “Tất cả sự biện hộ (sự phù hộ) là phần riêng thuộc về Allah.”} Al-Zumar: 44 (chương 39),

Allah phán ở chương khác:

ﮋوَلَا يَمۡلِكُ ٱلَّذِينَ يَدۡعُونَ مِن دُونِهِ ٱلشَّفَٰعَةَ إِلَّا مَن شَهِدَ بِٱلۡحَقِّ وَهُمۡ يَعۡلَمُونَ ٨٦ ﮊ الزخرف: ٨٦

{Những thần linh được van vái ngoài Allah không nắm được trong tay quyền biện hộ (hoặc phù hộ cho bất cứ ai), ngoại trừ những ai chứng nhận (Allah là Thượng Đế) thật sự (duy nhất) và họ hiểu biết thật sự về điều này.} Al-Zukhruf: 86 (chương 43),

Allah phán ở chương khác:

ﮋمَن ذَا ٱلَّذِي يَشۡفَعُ عِندَهُۥٓ إِلَّا بِإِذۡنِهِۦۚﮊ البقرة: 255

{Ai có thể biện hộ được (cho bản thân hoặc cho người khác) nếu như không được lệnh của Ngài ?} Al-Baqoroh: 255 (chương 2).

* Ai cho rằng nhóm Waly, nhóm người ngoan đạo đức hạnh có thể hoán chuyển được vũ trụ trời đất hoặc họ biết được chuyện huyền bí thì y đã trở thành người Kafir (phủ nhận niềm tin nơi Allah), bởi Allah đã phán:

ﮋلِلَّهِ مُلۡكُ ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَٱلۡأَرۡضِ وَمَا فِيهِنَّۚ وَهُوَ عَلَىٰ كُلِّ شَيۡءٖ قَدِيرُۢ ١٢٠ﮊ المائدة: ١٢٠

{Allah nắm quyền thống trị các tầng trời và trái đất và vạn vật giữa trời đất và Ngài có khả năng trên tất cả vạn vật.} Al-Ma-i-dah: 120 (chương 5),

Allah phán ở chương khác:

ﮋقُل لَّا يَعۡلَمُ مَن فِي ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَٱلۡأَرۡضِ ٱلۡغَيۡبَ إِلَّا ٱللَّهُۚﮊ النمل: 65

{(Hỡi Muhammad) hãy báo với nhân loại: “Không một ai dù ở trên trời (như Thiên Thần) cũng như (Ma quỉ, loài người) ở dưới đất có thể biết được chuyện huyền bí thiên cơ, ngoại trừ Allah duy nhất (tin thông tất cả)} Al-Naml: 65 (chương 27),

Ngoài ra Allah hạ lệnh cho Nabi Muhammad của Ngài phân trần cho nhân loại rõ rằng:

ﮋقُل لَّآ أَمۡلِكُ لِنَفۡسِي نَفۡعٗا وَلَا ضَرًّا إِلَّا مَا شَآءَ ٱللَّهُۚ وَلَوۡ كُنتُ أَعۡلَمُ ٱلۡغَيۡبَ لَٱسۡتَكۡثَرۡتُ مِنَ ٱلۡخَيۡرِ وَمَا مَسَّنِيَ ٱلسُّوٓءُۚ إِنۡ أَنَا۠ إِلَّا نَذِيرٞ وَبَشِيرٞ لِّقَوۡمٖ يُؤۡمِنُونَ ١٨٨ ﮊ الأعراف: ١٨٨

{Hãy bảo họ (Muhammad): “Ta không có quyền quyết định điều lợi hoặc hại cho chính bản thân của Ta trừ phi điều nào Allah muốn. Và nếu Ta biết điều vô hình thì chắc chắn Ta sẽ tom góp nhiều điều tốt cho Ta và Ta sẽ không gặp một điều bất hạnh nào. Chẳng qua Ta chỉ là một người khuyến cáo (hành phạt hỏa ngục) và thông báo tin mừng (thiên đàng) đến với nhóm người có lòng tin nơi (Allah)} Al-A'raaf: 188 (chương 7).

(Trích từ Fataawa Al-Lajnah quyển 1 trang 388)

# # #

 Câu hỏi 9:

 Giáo Lý Về Việc Tổ Chức Sinh Nhật, Trong Đó Có Sinh Nhật Nabi ?

Đáp:

Alhamdulillah, tạ ơn Allah, cầu xin bình an và phúc lành cho vị Rasul của Allah, cho gia quyến, cho bằng hữu của Người và cho toàn thể những ai noi theo gương đạo đức của Người, và sau nữa:

Đây là câu hỏi đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, hỏi về giáo lý tổ chức sinh nhật cho Nabi Muhammad . Trong lúc tổ chức lễ sinh nhật mọi người đồng đứng dậy và chào Salam (bình an) cho Người và một số hành động khác lại khác.

Câu hỏi này được giải đáp như sau:

Theo giáo lý Islam không được phép tổ chức sinh nhật cho Nabi cũng như bất ai khác, bởi đây là điều Bid-a’h, cái tân trong tôn giáo, bởi trước kia chính Nabi cũng không tổ chức sinh nhật cho bản thân Người, cũng không một vị Khaleefah (vị lãnh sau Người như: Abu Bakr, ﷻ‬’mar, Uthmaan, A’ly), không một vị Sahabah (bằng hữu của Người), không một vị Ta-bi-in (những thế hệ sau Sahabah) tổ chức sinh nhật cho Người, trong khi họ là những người dành trọn tình thương mến, kính trọng Nabi và họ là những người am tường nhất Sunnah, bởi có Hadith Saheeh (chính xác) Nabi nói rằng:

((مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ)) وراه البخاري ومسلم.

“Ai tạo ra cái mới trong việc làm này của Ta (tức trong Islam) mà nó không có trong đạo thì việc làm đó bị trả lại y.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Nabi nói ở Hadith khác, trong đoạn cuối như sau:

((عَلْيْكُمْ بِسُنَّتِي وَسُنَّةِ الْخُلَفَاءِ الرَّاشِدِينَ الْمَهْدِيِّينَ عَضُّوا عَلَيْهَا بِالنَّوَاجِذِ، وَإِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الْأُمُورِ فَإِنَّ كُلَّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ، وَكُلَّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ)) رواه أبو داود والترمذي

“Ta chỉ thị cho các ngươi phải tuân theo đường lối Sunnah của Ta, và tuân theo sự hướng dẫn của những vị Khaleefah (thủ lĩnh) sau Ta. Bám chặt lấy nó và kiên quyết trung thành với nó cho dù phải cắn bằng răng hàm. Ta cảnh cáo các người bịa đặt ra cái tân, bởi vì nó là sự đổi mới Bid-a'h và mọi điều Bid-a’h sẽ dẫn đến lầm đường lạc hướng.” Hadith do Abu Dawud và Al-Tirmizy ghi lại.

Hai Hadith này lên án rất mạnh bạo đối với việc tạo ra và làm Bid-a’h, trong khi đó Thiên Kinh Qur’an Allah phán rằng:

ﮋوَمَآ ءَاتَىٰكُمُ ٱلرَّسُولُ فَخُذُوهُ وَمَا نَهَىٰكُمۡ عَنۡهُ فَٱنتَهُواْۚﮊ الحشر: ٧

{Và vật gì do Rasul ban cho các người thì hãy nhận nó và vật gì bị Rasul cấm các người thì hãy tránh xa nó ngay.} Al-Hashr: 7 (chương 59),

Allah phán ở chương khác:

ﮋفَلۡيَحۡذَرِ ٱلَّذِينَ يُخَالِفُونَ عَنۡ أَمۡرِهِۦٓ أَن تُصِيبَهُمۡ فِتۡنَةٌ أَوۡ يُصِيبَهُمۡ عَذَابٌ أَلِيمٌ ٦٣ﮊ النور: ٦٣

{Bởi thế, hãy cảnh cáo những ai chống đối mệnh lệnh của Ngươi (Muhammad) nên biết rằng: nếu làm thế, chúng sẽ gặp phải hoạn nạn hay gặp phải một hình phạt đau đớn} Al-Nur: 63 (chương 24),

Allah phán ở chương khác:

ﮋلَّقَدۡ كَانَ لَكُمۡ فِي رَسُولِ ٱللَّهِ أُسۡوَةٌ حَسَنَةٞ لِّمَن كَانَ يَرۡجُواْ ٱللَّهَ وَٱلۡيَوۡمَ ٱلۡأٓخِرَ وَذَكَرَ ٱللَّهَ كَثِيرٗا ٢١ﮊ الأحزاب: ٢١

{Chắc chắn trong các ngươi có vị Rasul của Allah, Người là một gương đạo đức mẫu mực cho những ai hy vọng về (cuộc gặp gỡ) với Allah và ngày (phán xử) cuối cùng và đồng thời họ tưởng nhớ Allah thật nhiều} Al-Ahzaab: 21(chương 33).

Allah phán ở chương khác:

ﮋوَٱلسَّٰبِقُونَ ٱلۡأَوَّلُونَ مِنَ ٱلۡمُهَٰجِرِينَ وَٱلۡأَنصَارِ وَٱلَّذِينَ ٱتَّبَعُوهُم بِإِحۡسَٰنٖ رَّضِيَ ٱللَّهُ عَنۡهُمۡ وَرَضُواْ عَنۡهُ وَأَعَدَّ لَهُمۡ جَنَّٰتٖ تَجۡرِي تَحۡتَهَا ٱلۡأَنۡهَٰرُ خَٰلِدِينَ فِيهَآ أَبَدٗاۚ ذَٰلِكَ ٱلۡفَوۡزُ ٱلۡعَظِيمُ ١٠٠ﮊ التوبة: 100

{Những người tiên phong (theo Islam) trong số thị dân Al-Muhaajireen (tức dân di cư từ Makkah đến Madinah), thị dân Al-Ansaar (tức thị dân Madinah) và những ai noi theo tấm gương đạo đức của họ. Chắc chắn sẽ được Allah hài lòng về họ và họ sẽ hài lòng về Ngài, bên cạnh đó họ được Allah chuẩn bị sẵn cho họ những ngôi vườn thiên đàng mà bên dưới có những dòng sông chảy, họ sẽ được sinh sống trong đó mãi mãi, đời đời và kiếp kiếp. Đấy chính là sự chiến thắng vĩ đại.} Al-Tâubah: 100 (chương 9).

Allah phán ở chương khác:

ﮋٱلۡيَوۡمَ أَكۡمَلۡتُ لَكُمۡ دِينَكُمۡ وَأَتۡمَمۡتُ عَلَيۡكُمۡ نِعۡمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ ٱلۡإِسۡلَٰمَ دِينٗاۚ ﮊ المائدة: ٣

{Ngày hôm nay, TA đã hoàn tất cho các ngươi tôn giáo của các ngươi và TA đã hoàn thành trọn vẹn cho các ngươi ân huệ của TA và TA đã hài lòng lấy Islam làm tôn giáo cho các ngươi.} (Chương 5: Ma-idah, câu 3), ngoài ra còn có rất nhiều câu kinh mang ý nghĩa tương tự.

* Tạo ra sự đổi mới trong tôn giáo điển hình như tổ chức sinh nhật, làm chúng ta hiểu được rằng chính Allah – Đấng Hiển Vinh – đã không làm cho tôn giáo Islam được hoàn hảo, và Rasul Muhammad cũng không hoàn thành nhiệm vụ tức Người đã không truyền đạt hết tất cả những gì được Allah mặc khải để cho giáo đồ thi hành, nên ngày nay cần phải nhờ đến những nhóm người cách xa Người hàng nghìn năm bổ sung thêm, họ cải cách giáo lý của Allah trong khi không được Allah cho phép, rồi họ mực mực khẳng định rằng đây là việc hành đạo kính dâng lên Ngài. Không gì nghi ngờ đây quả là điều vô cùng nghi hiểm, họ dám đôi co với Allah – Đấng Hiển Vinh – và đôi co với Rasul Muhammad . Trong khi đó Allah đã một mực khẳng định rằng Ngài đã hoàn thành giáo lý cho tôn giáo này rồi và đã ban đầy đủ thiên lộc và hồng phúc cho cộng đồng này rồi, chỉ cần họ học hỏi và làm theo là đủ.

* Bên cạnh đó Rasul đã truyền đạt tất cả mọi giáo lý Islam rất công khai và minh bạch, Người không dấu giếm hoặc bỏ xót một con đường dẫn đến thiên đàng để riêng Người sử dụng nó, lại càng không quên khuyến cáo tín đồ những con đường nguy hiểm vô cùng đưa họ sa vào hỏa ngục, như được thuật lại trong một Hadith Saheeh (xác thực) do ông Abdullah bin ﷻ‬’mar k thuật lại rằng:

((مَا بَعَثَ اللهُ مِنْ نَبِيٍّ إِلاَّ كَانَ حَقّاً عَلَيْهِ أَنْ يَدُلَّ أُمَّتَهُ عَلَى خَيْرِ مَا يَعْلَمُهُ لَهُمْ، وَيُنْذِرَهُمْ شَرَّ مَا يَعْلَمُهُ لَهُمْ)) رواه مسلم في صحيحه.

“Khi Allah mặc khải cho vị Nabi nào đó, Ngài luôn ra lệnh họ phải có nhiệm vụ truyền đạt tất cả điều tốt nằm trong tầm hiểu biết lại cho cộng đồng, đồng thời phải khuyến cáo họ về tất cả điều xấu, điều nguy hiểm sẽ hại đến tín đồ không ngoại trừ điều nào cả.” Hadith do Muslim ghi lại trong bộ Saheeh.

Như đã biết Nabi của chúng ta là Nabi hoàn hảo nhất, một Nabi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ truyền bá và là vị Nabi cuối cùng. Nếu tổ chức sinh nhật là một giáo lý được Allah qui định hoặc được Ngài hài lòng thì Nabi đã phân trần cho các Sahabah rõ rồi hoặc lúc sinh thời Người đã tổ chức ít nhất một lần hoặc Sahabah đã tổ chức thay Người, nhưng không hề có. Qua đây hiểu được rằng tổ chức sinh nhật không nằm trong khuôn khổ Islam, ngược lại nó chính là cái tân, điều Bid-a’h mà Nabi đã khuyến cáo rất trịnh trọng như được nhắc qua hai Hadith ở trên. Ngoài ra còn có Hadith khác cũng mang ý nghĩa tương tự, Nabi đã nói trong bài Khutbah thứ sáu rằng:

((أَمَّا بَعْدُ: إِنَّ خَيْرَ الْحَدِيثِ كِتَابُ اللهِ وَخَيْرَ الْهَدْيِ هَدْيُ مُحَمَّدٍ ﷺ وَشَرُّ الْأُمُورِ مُحْدَثَاتُهَا وَكُلُّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلُّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ)) رواه مسلم في صحيحه

“Amma ba’d: Thực sự, lời phán chân lý chính là Kinh Sách của Allah (Thiên Kinh Qur’an) và sự hướng dẫn tốt nhất chính là sự hướng dẫn của Muhammad ﷺ‬. Còn điều tồi tệ nhất chính là điều mới mẽ (trong tôn giáo), mọi điều mới (trong tôn giáo) là Bid-a’h, mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.” Hadith do Muslim ghi lại trong bộ Saheeh.

* Có một số Ulama học giả đã rất mạnh dạng cấm tổ chức sinh nhật, họ dựa vào những bằng chứng vừa nêu trên. Còn số ít Ulama còn lại thì cho rằng được phép dưới điều kiện không được thần tượng hóa hình ảnh Rasul , nam và nữ không được phép trộn lẫn nhau, không được sử dụng âm nhạc và tất cả mọi điều cấm mà giáo lý Islam đã cấm, bởi họ tưởng rằng đây là điều Bid-a’h Hasanah (cái tân tốt đẹp).

Thực ra, có một qui tắc chung cho việc bất đồng ý kiến đó là: tất cả phải trở về tìm hiểu Thiên Kinh Qur’an và Sunnah của Nabi mỗi khi có tranh luận, bởi Allah đã phán rằng:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُوٓاْ أَطِيعُواْ ٱللَّهَ وَأَطِيعُواْ ٱلرَّسُولَ وَأُوْلِي ٱلۡأَمۡرِ مِنكُمۡۖ فَإِن تَنَٰزَعۡتُمۡ فِي شَيۡءٖ فَرُدُّوهُ إِلَى ٱللَّهِ وَٱلرَّسُولِ إِن كُنتُمۡ تُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلۡيَوۡمِ ٱلۡأٓخِرِۚ ذَٰلِكَ خَيۡرٞ وَأَحۡسَنُ تَأۡوِيلًا ٥٩ﮊ النساء: ٥٩

{Hỡi những người có đức tin! Hãy tuân lệnh Allah, hãy tuân lệnh Rasul (Muhammad) và cấp lãnh đạo (người Muslim) trong các người. Một khi các người có sự bất đồng ý kiến về bất cứ việc gì thì hãy cùng nhau quay trở lại với Allah (qua Qur'an) và Rasul (Muhammad qua Sunnah của Người) nếu các người là những người luôn tin tưởng vào Allah và vào ngày phán xử cuối cùng. Đó là lối giải cao minh và là sự phân tích chính xác.} Al-Nisa: 59 (chương 4),

Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَا ٱخۡتَلَفۡتُمۡ فِيهِ مِن شَيۡءٖ فَحُكۡمُهُۥٓ إِلَى ٱللَّهِۚﮊ الشورى: ١٠

{Và cho dù các người có tranh cải về bất cứ điều gì thì sự phán quyết là do Allah định đoạt.} Al-Shuro: 10 (chương 42). Và thực tế chúng tôi đã trở về tìm hiểu trong Thiên Kinh Qur’an về việc tổ chức sinh nhật, thấy được rằng Allah chỉ hạ lệnh cho toàn thể người Muslim phải thi hành theo đường lối của Nabi Muhammad và tuyệt đối cấm làm đối nghịch lệnh của Người. Mặt khác Allah cũng đã báo cho biết rằng, chính Ngài đã biến bộ luật Islam vô cùng hoàn thiện, cho nên việc tổ chức sinh nhật không tìm được trong tất cả giáo lý Nabi truyền đạt, thế nên, tổ chức sinh nhật không nằm trong tôn giáo được Allah hoàn thiện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã trở về tìm hiểu trong Sunnah của Rasul , thấy được rằng: trong đời Nabi chưa từng tổ chức sinh nhật dù chỉ một lần, Người cũng không hạ lệnh cho người khác làm và cũng không một Sahabah nào tổ chức cho Người hoặc cho bản thân họ, thế nên, tổ chức sinh nhật không nằm trong Sunnah của Rasul Muhammad . Đến đây, chúng tôi kết luận rằng: việc tổ chức sinh nhật không nằm trong giáo lý Islam, ngược lại đây chính là điều cái tân, điều Bid-a’h. Việc Bid-a’h này bắt chước theo nhóm người Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo.

Đối với một người muốn tìm hiểu chân lý, muốn biết sự thật để làm theo sự thật thì sau khi đọc được những bằng chứng vừa nêu trên, đã hiểu được rằng tổ chức sinh nhật không có trong giáo lý Islam, ngược lại là điều mới mẽ, là cái tân, là điều Bid-a’h đã bị Allah và Rasul  lên án khuyến cáo. Đối với một người có khối óc minh mẫn sẽ không nghiên về số đông, bởi chân lý không phải lúc nào cũng nào ở số đông mà chân lý được biết đến bởi có bằng chứng xác thực trong giáo lý. Trong Qur’an Allah đã kể về lời khẳng định của bọn Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo như sau:

ﮋوَقَالُواْ لَن يَدۡخُلَ ٱلۡجَنَّةَ إِلَّا مَن كَانَ هُودًا أَوۡ نَصَٰرَىٰۗ تِلۡكَ أَمَانِيُّهُمۡۗ قُلۡ هَاتُواْ بُرۡهَٰنَكُمۡ إِن كُنتُمۡ صَٰدِقِينَ ١١١ﮊ البقرة: 111

{Và nhóm (Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo) nói: “Sẽ không được vào thiên đàng ngoại trừ phải là người Do Thái hoặc người Thiên Chúa.” Đó chẳng qua là mộng tưởng của chúng mà thôi. (Hỡi Muhammad) hãy bảo chúng: “Các người hãy đưa ra bằng chứng chứng minh lời nói của các người là sự thật đi nào.”} Al-Baqoroh: 111 (chương 2),

Allah phán ở chương khác:

ﮋوَإِن تُطِعۡ أَكۡثَرَ مَن فِي ٱلۡأَرۡضِ يُضِلُّوكَ عَن سَبِيلِ ٱللَّهِۚﮊ الأنعام: 116

{Và Ngươi (Muhammad) có làm theo đại đa số nhân loại thì chắc chắn bọn chúng sẽ đưa ngươi lầm lạc ra khỏi con đường của Allah.} (Chương 6 – Al-An'am, câu 116).

* Trong việc tổ chức sinh nhật sẽ không tránh khỏi việc nam và nữ lẫn lộn nhau, sử dụng âm nhạc, uống chất gây say, chất kích thích và nhiều loại độc hại khác. Chưa hết những người tổ chức và tham gia lại rơi vào đại tội khác đó là: Al-Shirk lớn, bởi họ tôn sùng hóa Nabi hoặc những ai được tổ chức sinh nhật trong số những người Waly đức hạnh, cầu xin họ ban cho bình an, tiền tài, công danh lợi lộc, con cái, sống thọ, họ còn khẳng định rằng những vị này còn biết được thiên cơ huyền bí, ngoài ra còn rất nhiều điều khác mà người tổ chức lẫn người tham gia gán ghép cho Nabi trong lúc tổ chức sinh nhật cho Người hoặc cho những ai mà họ cho rằng người chết đó đạt được cảnh giới Waly. Trong khi đó có Hadith Nabi đã nói rằng:

((إِيَّاكُمْ وَالْغُلُوَّ فِى الدِّينِ فَإِنَّمَا أَهْلَكَ مَنْ كَانَ قَبْلَكُمُ الْغُلُوُّ فِى الدِّينِ))

“Trong tôn giáo Ta khuyến cáo các người việc thần tượng hóa (ai đó), bởi việc thần tượng hóa trong tôn giáo đã hủy diệt đi các thế hệ trước các người.”

Nabi e nói ở Hadith khác:

((لاَ تُطْرُونِى كَمَا أَطْرَتِ النَّصَارَى ابْنَ مَرْيَمَ، فَإِنَّمَا أَنَا عَبْدُهُ، فَقُولُوا عَبْدُ اللهِ وَرَسُولُهُ)) أخرجه البخاري في صحيحه من حديث عمر رضي الله عنه.

“Ta cấm các người thần tượng hóa Ta giống như Thiên Chúa giáo đã thần tượng hóa Ysa (Giê-su) con trai bà Mar-yam. Chẳng qua Ta chỉ là một nộ lệ của Allah, các người hãy gọi Ta là bề tôi của Allah và Rasul của Ngài.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại trong bộ Saheeh từ ﷻ‬’mar t.

Trong những điều lạ kỳ là có rất nhiều người tranh thủ để có mặt trong buổi tổ chức sinh nhật Bid-a’h đó, họ bỏ mặc tất cả kể cả những nhiệm vụ mà Allah đã bắt buộc họ về hội họp và hành lễ tập thể. Họ chẳng màn đến sự việc, không nhìn thấy được rằng việc làm của họ là tội lỗi vĩ đại, chứng tỏ rằng họ là những người có Iman (niềm tin) rất yếu và họ rất kém về kiến thức Islam, con tim và việc làm của họ chỉ toàn là tội lỗi, bất tuân Allah. Cầu xin Allah ban sự hướng dẫn chính đạo và tốt lành cho cộng đồng Muslim.

Trong những việc làm sai lầm của việc tổ chức sinh nhật là họ cho rằng Nabi e đến tham dự buổi sinh nhật đó nên lúc làm lễ họ đứng dậy tỏ vẻ chào hỏi và chúc mừng Người. Đây quả là chuyện bịa đặt siêu phàm vô căn cứ, một sự thiếu kiến thức trầm trọng. Phải biết rằng Rasul e sẽ không bao giờ rời khỏi mộ phần trước ngày tận thế dựng lên, Người không có quan hệ với bất cứ ai trên đời này, lại càng không đến tham dự được buổi tổ chức của họ, ngược lại Người ở trong mộ cho đến ngày tận thế và hồn của Người ở nơi cao nhất do Allah ban thưởng, như đã được phán trong chương Al-Muminun:

ﮋثُمَّ إِنَّكُم بَعۡدَ ذَٰلِكَ لَمَيِّتُونَ ١٥ ثُمَّ إِنَّكُمۡ يَوۡمَ ٱلۡقِيَٰمَةِ تُبۡعَثُونَ ١٦ﮊ المؤمنون: 15 - 16

{Rồi sau đó, chắc chắn các người sẽ chết * Rồi vào ngày Phục Sinh, chắc chắn các người sẽ được dựng sống lại.} Al-Mụminun: 15 – 16 (chương 23).

Nabi e nói:

((أَنَا أَوَّلُ مَنْ يَنْشَقُّ عَنْهُ الْقَبْرُ وَأَوَّلُ شَافِعٍ وَأَوَّلُ مُشَفَّعٍ)) رواه مسلم.

“Ta là người đầu tiên bước ra khỏi mộ (từ lòng đất), là người đầu tiên được biện hộ và được phép biện hộ.” Hadith do Muslim ghi lại.

Qua hai bằng chứng thiết thực từ Qur’an và Sunnah chứng minh rằng Nabi e cũng như bao người khác đã chết, chỉ được phép ra khỏi mộ khi ngày tận thế đến. Điều này đã được giới Ulama học giả Islam thống nhất, không một lời bất đồng hay tranh cải giửa họ. Là người Muslim có niềm tin vào Allah và Rasul e, tin vào thưởng phạt ngày tận thế hãy cẩn thận kẻo bị những kẻ có ý định xấu phá rối Islam, lợi dụng sự tin tưởng của người kém kiến thức dụ dỗ họ làm điều Bid-a’h tội lỗi trong khi Allah không cho phép. Cầu xin Allah che chở và bầy tôi phó thác nơi Ngài.

Còn việc Salawaat (cầu xin bình an & phúc lành) cho Nabi e thì quả là việc làm hợp lệ theo giáo lý Islam, một việc làm đức hạnh, như Allah đã phán:

ﮋإِنَّ ٱللَّهَ وَمَلَٰٓئِكَتَهُۥ يُصَلُّونَ عَلَى ٱلنَّبِيِّۚ يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ صَلُّواْ عَلَيۡهِ وَسَلِّمُواْ تَسۡلِيمًا ٥٦ﮊ الأحزاب: ٥٦

{Quả thật, Allah và tất cả Thiên Thần của Ngài ban bình an và phúc lành cho Nabi, hỡi những người có đức tin hãy cầu xin bình an và phúc lành cho Người.} Al-Ahzaab: 56 (chương 33).

Nabi e nói:

((مَنْ صَلَّى عَلَيَّ وَاحِدَةً صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ بِهَا عَشْرًا)) رواه مسلم

“Ai cầu xin phúc lành cho Ta một lần sẽ được Allah ban cho mười lần.” Hadith do Muslim ghi lại.

Thế nên, việc Salawaat cho Nabi e được phép trong tất cả mọi giờ trong ngày đêm, là điều bắt buộc ở phần cuối hành lễ Salah trong phần Al-Tashahhud Al-Akheer, là điều khuyến khích trong một số thời khắc nhất định như: Sau lời Azaan, khi được nhắc đến Nabi e, trong ngày và đêm thứ sáu, như đã được dẫn chứng qua một số Hadith thiết thực.

Allah là Đấng ban thành công cho toàn thể người Muslim học hỏi về giáo lý Islam và kiên định trên nó, cầu xin Ngài ban cho tất cả luôn làm theo Sunnah và tránh xa mọi điều Bid-a’h xấu xa, tại hại. Quả thật, Ngài rất Rộng Lượng Nhân Từ. Cuối cùng cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad, cùng gia quyến và toàn thể bằng hữu Người.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 1 trang 183)

# # #

Tổ Chức Sinh Nhật Nabi e Là Việc Làm Bid-a’h, Là Cái Tân Trong Tôn Giáo

 Câu hỏi 10:

 Ông Ahmad Hasan ở Jeddah hỏi: giáo lý Islam ra sao việc tổ chức sinh nhật cho Nabi e ?

Đáp:

Quả thật, đức tin Iman của một người Muslim sẽ không được hoàn hảo cho đến khi yêu thương và tôn trọng Rasul e trên phương diện mà Người xứng đáng hưởng nó. Sứ mạng của Nabi e, theo giới Ulama học giả Islam đã nói rằng: Muhammad khởi đầu sự nghiệp Nabi với câu kinh “Iqro” và tiến phong Rasul với chương kinh “Al-Muddaththir” thế nên sứ mạng của Nabi e là một đại ân phước mà Allah ban cho thế giới loài người, bởi Ngài đã phán:

ﮋقُلۡ يَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّاسُ إِنِّي رَسُولُ ٱللَّهِ إِلَيۡكُمۡ جَمِيعًا ٱلَّذِي لَهُۥ مُلۡكُ ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَٱلۡأَرۡضِۖ لَآ إِلَٰهَ إِلَّا هُوَ يُحۡيِۦ وَيُمِيتُۖ فَ‍َٔامِنُواْ بِٱللَّهِ وَرَسُولِهِ ٱلنَّبِيِّ ٱلۡأُمِّيِّ ٱلَّذِي يُؤۡمِنُ بِٱللَّهِ وَكَلِمَٰتِهِۦ وَٱتَّبِعُوهُ لَعَلَّكُمۡ تَهۡتَدُونَ ١٥٨ ﮊ الأعراف: ١٥٨

{Hãy bảo họ (Muhammad): "Hỡi nhân loại! Ta là Rasul của Allah được cử phái đến cho tất cả mọi người. (Allah) là Đấng thống trị các tầng trời và trái đất, không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Ngài, Đấng ban cho cái sống và cái chết. Bởi thế, hãy tin tưởng vào Allah và Rasul của Ngài một vị Nabi mù chữ, Người đã tin tưởng vào Allah và các lời mặc khải của Ngài. Hãy tuân theo Người để may ra các người được hướng dẫn đúng chân lý."} Al-A'raf: 158 (chương 7).

Thế nên, chúng ta những người Muslim cần phải tôn trọng Người, quí trọng Người, phải là người ngoan ngoãn thi hành theo tấm gương đạo đức vĩ đại của Người trong mọi lĩnh vực từ cuộc sống đời thường đến sự hành đạo nhưng không vượt mức hạn định, bởi trước khi qua đời Nabi e đã truyền dạy cho nhân loại hết tất cả điều dù tốt hay xấu, không thiếu xót bất cứ điều nào. Mặt khác khi chúng ta đã tin hoàn toàn vào Người thì chúng ta không được qua mặt Người trong việc hành đạo để tự bịa đặt và tổ chức sinh nhật cho Người, trong buổi tổ chức sinh nhật thể hiện sự vui vẻ và tôn trọng Nabi e nhằm kính dâng lên Allah việc làm cho là tốt đẹp này. Trong khi giáo lý Islam không được phép hành đạo cho đến khi được Allah hoặc Rasul qui định, nhưng riêng phần tổ chức sinh nhật hoàn toàn không nằm trong số giáo lý đó, vậy nó là điều Bid-a’h là cái tân trong tôn giáo mà Nabi e đã khuyến cáo việc làm này rằng:

((كُلُّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ))

“Tất cả mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.” Lời nói của Nabi e mang ý nghĩa tổng quát, không phân biệt một việc Bid-a’h nào và dù ai đã tạo ra nó mà tất cả chỉ là sự lầm đường lạc lối, tức làm trái ngược với hướng dẫn đến chính đạo, bởi thế có Hadith khác được Al-Nasa-y ghi lại Nabi e nói rằng:

((وَكُلُّ ضَلَالَةٍ فِي النَّارِ)) رواه النسائي

“Và tất cả sự lầm lạc bị rơi vào hỏa ngục.”

Hãy nghĩ xem nếu như việc sinh nhật là việc làm hài lòng Allah và Rasul e thì nó đã trở thành việc hành đạo rồi và đã được Allah bảo tồn, bởi chính Allah đã hứa rằng Ngài sẽ bảo lưu tất cả giáo lý Islam không bị mất mát và sai lệch, nếu như được bảo lưu thì giới Khaleefah, cùng tất cả Sahabah và các thế hệ tiếp theo sau họ đã không bỏ qua việc làm quí báu này đâu. Một khi họ đã không tổ chức sinh thì chứng tỏ nó không nằm trong giáo lý Islam của Allah. Tôi (Muhammad bin Soleh Al-Uthaimeen) khuyên tất cả anh em Muslim hãy tránh xa việc làm xấu xa này, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến từng cá thể và cộng đồng Muslim.

* Chúng ta hãy nhìn kỹ xem việc làm của các nhà tổ chức sinh nhật Nabi e họ tự bịa đặt ra biết bao là điều Wajib (bắt buộc) và khuyến khích (Sunnah), tất cả những điều này dẫn người làm ra khỏi vành đai Islam đó là phạm phải tội Al-Shirk lớn, họ nâng địa vị Nabi e lên vượt mức mà Allah đã qui định, họ thần tượng hóa đến mức siêu phàm. Trong khi đó, lúc sinh thời chính Nabi e đã đấu tranh hết mình chống chội lại nhóm Đa Thần giáo, đã hạ lệnh cho phép xâm phạm đến tính mạng tài sản và con cháu của họ. Trong lúc buổi lễ sinh nhật diễn ra họ lặp đi lặp lại bài thơ ca ngợi Nabi e quá mức, nội dung bài thơ là: “Khi tai nạn xảy ra họ chỉ bám lấy Nabi duy nhất, Nabi là Người sở hữu cả trần gian và ngày sau, kiến thức của Người bao la, bao trùm tất cả biết được mọi điều trong Quyển Sách Mẹ nơi Allah.”

Những tính cách trong bài thơ chỉ có Allah duy nhất mới xứng đáng được ca ngợi như thế, họ dùng lời lẽ phạm thượng mà gán ghép cho Nabi e, nếu cả trần gian thuộc về Nabi e thì còn gì thuộc về Allah? Nếu kiến thức của Nabi e am tường hết vạn vật kể cả trong Lawhul Mahfudh (Quyển Sách Mẹ) thì còn kiến thức nào để dành cho Allah? Quả trong lời nói của họ không tránh được tội Al-Shirk lớn.

Này hỡi anh chị em Muslim, nếu là người biết kính sợ Allah thì hãy đặt Nabi e vào địa vị mà Allah đã ban, Người chỉ là bề tôi, là Rasul, là Nabi, là Thiên Sứ của Allah mà thôi, hãy tin tưởng nằm lòng và tuyên truyền với mọi người như vậy, bởi Allah đã phán:

ﮋقُل لَّآ أَقُولُ لَكُمۡ عِندِي خَزَآئِنُ ٱللَّهِ وَلَآ أَعۡلَمُ ٱلۡغَيۡبَ وَلَآ أَقُولُ لَكُمۡ إِنِّي مَلَكٌۖ إِنۡ أَتَّبِعُ إِلَّا مَا يُوحَىٰٓ إِلَيَّۚ قُلۡ هَلۡ يَسۡتَوِي ٱلۡأَعۡمَىٰ وَٱلۡبَصِيرُۚ أَفَلَا تَتَفَكَّرُونَ ٥٠ﮊ الأنعام: 50

{Hãy bảo họ (Muhammad): “Ta không hề nói rằng là Ta sử hửu trong tay những kho báu của Allah, Ta cũng không hề biết được bất cứ việc thiên cơ huyền bí nào, lại càng không xưng rằng Ta là Thiên Thần. Chẳng qua, Ta chỉ làm theo những gì Ta được mặc khải mà thôi.” Hãy bảo chúng tiếp: “Giữa người mù và người sáng mắt có ngang như nhau không, thế tạo sao các người không suy nghĩ ?”} Al-An-a'm: 50 (chương 6),

Allah còn bảo Nabi e rằng:

ﮋقُلۡ إِنِّي لَآ أَمۡلِكُ لَكُمۡ ضَرّٗا وَلَا رَشَدٗا ٢١ قُلۡ إِنِّي لَن يُجِيرَنِي مِنَ ٱللَّهِ أَحَدٞ وَلَنۡ أَجِدَ مِن دُونِهِۦ مُلۡتَحَدًا ٢٢ﮊ الجن: 21 - 22

{Hãy bảo họ (Muhammad): “Ta không hề nắm trong tay quyền ám hại hoặc hướng dẫn một ai đó.” * Hãy bảo chúng tiếp: “Chắc chắn rằng sẽ không một ai có thể cứu Ta thoát khỏi hành phạt của Allah (nếu Ta bất tuân Ngài) và ngoài Ngài ra Ta cũng sẽ không tìm được đâu chổ nương tựa an toàn.”} Al-Jin: 21 - 22(chương 72), qua đoạn kinh chúng ta biết được rằng chính Nabi e cũng như không một ai có thể giúp Người thoát được hành của Allah nếu Ngài muốn trừng phạt Nabi e.

Thực tế, những buổi lễ hoặc những buổi sinh nhật Nabi e không chỉ dừng lại ở điểm rằng nó là điều Bid-a’h, mà còn dẫn lối đến tội Al-Shirk lớn.

Ngoài ra, chúng tôi còn nghe được trong buổi sinh nhật nam và nữ lẫn lộn nhau, sử dụng nhạc cụ, hò hát và nhiều điều xấu xa khác không phù hợp cho một người Muslim tin tưởng Allah làm thế. Cầu xin Allah hướng lòng của người Muslim trở về chân lý của Ngài.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 126)

# # #

Tổ Chức Tiệc Trong Đêm 27 Tháng Ramadan

 Câu hỏi 11:

 Giáo lý Islam ra sao về việc tổ chức tiệc trong đêm 27 tháng Ramadan (đêm được cho rằng là đêm Định Mệnh) ?

Đáp:

Sự hướng dẫn chân lý là sự hướng dẫn của Muhammad e và điều tồi tệ nhất là những điều cải cách, những điều Bid-a’h. Trong sự hướng dẫn chân lý của Nabi e trong tháng Ramadan hồng phúc là siêng năng hành đạo thật nhiều như: hành lễ Salah, đọc Qur’an, bố thí và biết bao điều tốt đẹp khác. Trong hai mươi ngày đầu của tháng Nabi e phối hợp giữa ngủ và hành lễ Salah, nhưng khi đến mười ngày cuối của tháng (tức từ ngày 21 trở đi) thì Người đánh thức gia đình để hành đạo suốt đêm, động viên mọi người đứng hành lễ Salah và tìm kiếm đêm Al-Qadr (đêm Định Mệnh), bởi Người đã từng nói:

((مَنْ قَامَ رَمَضَانَ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ وَمَنْ قَامَ لَيْلَةَ الْقَدْرِ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ)) متفق عليه

“Ai dâng lễ nguyện Salah trong tháng Ramadan bằng cả lòng thành và niềm tin thì sẽ được tha thứ mọi tội lỗi đã qua. Và ai dâng lễ nguyện Salah vào đêm Al-Qadr (Đêm định mệnh) bằng cả lòng thành và niềm tin thì sẽ được tha thứ mọi tội lỗi đã qua.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Nabi e đã báo cho biêt rằng đêm Al-Qadr nằm trong những ngày lẻ trong mười ngày cuối của tháng, Nabi e nói:  

((اِلْتَمِسُوهَا فِي الْعَشْرِ الأَوَاخِرِ فِي الْوَتْرِ مِنْهُ)) رواه أحمد في المسند

“Hãy cố tìm kiếm đêm Al-Qadr (đêm Định Mệnh) trong những đêm lẻ của mười đêm cuối (tháng Ramadan).” Hadith do Ahmad ghi lại trong quyển Al-Musnad.

Có Hadith khác do Al-Tirmizy ghi lại, Nabi e nói:

((الْتَمِسُوهَا فِى تِسْعٍ يَبْقَيْنَ أَوْ فِى سَبْعٍ يَبْقَيْنَ أَوْ فِى خَمْسٍ يَبْقَيْنَ أَوْ فِى ثَلاَثٍ أَوْ آخِرِ لَيْلَةٍ)) قال الترمذي: هذا حديث حسن صحيح.

“Hãy cố tìm kiếm đêm Al-Qadr (đêm Định Mệnh) trong chín đêm cuối hoặc trong bảy đêm cuối hoặc trong năm đêm cuối hoặc trong ba đêm cuối hoặc trong đêm cuối cùng của tháng.” Al-Tirmizy nói: Đây là Hadith Hasan Saheeh.

* Trên là sự hướng dẫn chân lý của Nabi e trong tháng Ramadan và trong đêm Al-Qadr, còn việc tổ chức tiệc tùng trong đêm 27 rồi cho rằng đó là đêm Al-Qadr, quả là đã làm trái ngược sự hướng dẫn của Rasul e. Bởi Người chưa từng tổ chức tiệc trong đêm Al-Qadr, ngược lại việc tổ chức tiệc là điều Bid-a’h

Chính Allah là Đấng ban sự thành công và cầu xin bình an, phúc lành cho Nabi Muhammad, cùng gia quyến và bằng hữu của Người.

Hội Đồng Thường Trực Nghiên Cứu & Tư Vấn Kiến Thức Tôn Giáo Islam:

Thành viên: Abdullah bin Mu-né’

Thành viên: Abdullah bin Ghadyaan

Phó trưởng Hội Đồng: Abdur Razzaaq A’feefi.

(Trích từ bộ Fataawa Al-Lajnah quyển 3 trang 40)

 Câu hỏi 12:

 Giáo lý Islam về việc tổ chức tiệc trong đêm Al-Isra’ & Al-Me’raaj.

Đáp:

Alhamdulillah, tạ ơn Allah Đấng duy nhất, cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi của Ngài, cùng gia quyến và tất cả bằng hữu của Ngài... và sau nữa:

(Al-Isra’: là Nabi e đi trong đêm từ Masjid Makkah ở Ả Rập Xê-út đến Masjid Al-Aqso ở Palestine và Al-Me’raaj: là Nabi e thăng thiên cả hồn lẫn xác lên tầng trời cao nhất để trình diện Allah)

* Chắc chắn sự việc Al-Isra’ & Al-Me’raaj là dấu hiệu lạ trong những dấu hiệu kỳ lạ vĩ đại của Allah, nhằm chứng minh sứ mệnh của Nabi e là sự thật và thể hiện sự cao quí của Người nơi Allah - Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao -, qua đó cũng là bằng chứng thiết thực chứng minh rằng Allah là Đấng có khả năng vô biên, có quyền lực bất tận, như Ngài đã phán:

  ﮋسُبۡحَٰنَ ٱلَّذِيٓ أَسۡرَىٰ بِعَبۡدِهِۦ لَيۡلٗا مِّنَ ٱلۡمَسۡجِدِ ٱلۡحَرَامِ إِلَى ٱلۡمَسۡجِدِ ٱلۡأَقۡصَا ٱلَّذِي بَٰرَكۡنَا حَوۡلَهُۥ لِنُرِيَهُۥ مِنۡ ءَايَٰتِنَآۚ إِنَّهُۥ هُوَ ٱلسَّمِيعُ ٱلۡبَصِيرُ ١ﮊ الإسراء: ١

{Ðáng ca ngợi thay Ngài (Allah) Ðấng đã ban cho người bề tôi của Ngài đi xa trong vào một đêm từ Masjid Al-Haraam (tại Makkah) đến Masjid Al-Oqso (tại Jerusalam) mà vòng đai xung quanh vùng đất đó đã được TA (Allah) ban phúc, để TA chỉ cho Người thấy những dấu hiệu của TA. Rõ thật, Ngài là Ðấng Hằng Nghe, Ðấng Hằng Thấy.} Al-Isró: 1 (Chương 17)

Như được truyền lại chính xác, cả hồn lẫn xác của Nabi e được thăng thiên lên trời, các cửa trời đều rộng mở tiếp đón, Người đã lên khỏi tầng trời thứ bảy, Người được nói chuyện tiếp với Allah và Ngài hạ lệnh hành lễ Salah ngày đêm năm mươi lần nhưng do quay lại nhiều lần cầu xin giảm và cuối cùng được Allah giảm còn lại năm lần bắt buộc thi hành nhưng được hưởng năm mươi lần trong phần thưởng, bởi mỗi việc làm là được nhân lên mười lần. Tạ ơn Allah với mọi hồng ân đã ban.

* Đối với đêm Al-Isra’ & Al-Me’raaj này, không hề có một Hadith chính xác nào nói về ngày tháng của sự kiện, không trong tháng Rajab (tháng 7) hoặc tháng khác. Tất cả Ulama chuyên môn về Hadith đồng thống nhất rằng: tất cả Hadith nói về ngày tháng xảy ra đêm Al-Isra’ & Al-Me’raaj hoàn toàn không xác thực tí nào, Allah luôn là Đấng Sáng Suốt trong mọi việc. Và cho dù có biết được chính xác là ngày tháng nào đi chăng thì người Muslim cũng không được chọn ngày tháng đó để hành đạo hoặc tổ chức tiệc tùng hoặc làm bất cứ việc gì khác... nếu việc hành đạo và tổ chức tiệc vào đêm Al-Isra’ & Al-Me’raaj là điều được phép trong giáo lý là Nabi e đã phần trần rõ ràng cho cộng đồng Muslim chúng ta rồi, nếu Nabi e có làm hoặc có nói có lẻ ai ai cũng biết đến, thì cũng đã được Sahabah truyền đạt lại cho chúng ta, bởi họ là thế hệ chuyên thi đua nhau làm việc thiện, họ không hề bỏ xót bất cứ một việc hành đạo nào từ Nabi e, bên cạnh đó Nabi e lại là một Người luôn quan tâm đến nhiệm vụ truyền bá, nên được mệnh danh là vị Nabi hoàn thành xuất sắc sứ mạng truyền bá. Một khi biết được tổ chức tiệc vào đêm này không phải trong giáo lý Islam, tức việc này là điều Bid-a’h, là cái tân trong tôn giáo, bởi Allah đã hoàn thành tôn giáo này đến mức hoàn hảo nhất như được phán:

ﮋٱلۡيَوۡمَ أَكۡمَلۡتُ لَكُمۡ دِينَكُمۡ وَأَتۡمَمۡتُ عَلَيۡكُمۡ نِعۡمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ ٱلۡإِسۡلَٰمَ دِينٗاۚ ﮊ المائدة: ٣

{Ngày hôm nay, TA đã hoàn tất cho các ngươi tôn giáo của các ngươi và TA đã hoàn thành trọn vẹn cho các ngươi ân huệ của TA và TA đã hài lòng lấy Islam làm tôn giáo cho các ngươi.} (Chương 5: Ma-idah, câu 3),

Allah phán ở chương khác:

ﮋأَمۡ لَهُمۡ شُرَكَٰٓؤُاْ شَرَعُواْ لَهُم مِّنَ ٱلدِّينِ مَا لَمۡ يَأۡذَنۢ بِهِ ٱللَّهُۚ وَلَوۡلَا كَلِمَةُ ٱلۡفَصۡلِ لَقُضِيَ بَيۡنَهُمۡۗ وَإِنَّ ٱلظَّٰلِمِينَ لَهُمۡ عَذَابٌ أَلِيمٞ ٢١ﮊ الشورى: ٢١

{Hoặc phải chăng họ có những Thần Linh (do họ tôn thờ) đã thiết lập cho họ một tôn giáo trong khi Allah không cho phép (như thế). Nếu không vì một lời phán đã tuyên bố trước, thì vấn đề (tranh chấp) giữa họ đã được giải quyết xong. Và chắc chắn những kẻ làm điều sai quấy sẽ chịu một sự trừng phạt đau đớn vô cùng.} Al-Shuro: 21 (chương 42).

* Trong Sunnah, có một vài Hadith Saheeh Nabi e đã lên án rất kịch liệt và đe dọa cộng đồng Người về việc làm Bid-a’h, Người mạnh dạng quả quyết rằng tất cả Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối, như được ghi trong hai bộ Saheeh Al-Bukhari và Muslim từ bà A-y-shah i, Nabi e đã nói rằng:

((مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ)) وراه البخاري ومسلم.

“Ai tạo ra cái mới trong việc làm này của Ta (tức trong Islam) mà nó không có trong đạo thì việc làm đó bị trả lại y.”

Theo đường truyền khác do riêng Muslim ghi lại, Nabi e nói:

((مَنْ عَمِلَ عَمَلًا لَيْسَ عَلَيْهِ أَمْرُنَا فَهُوَ رَدٌّ)) رواه مسلم

“Ai làm điều gì mà không có lệnh của Ta thì việc làm đó của y bị trả lại.”

Có Hadith khác cũng do Muslim ghi lại từ ông Jabir t, Nabi e nói trong bài Khutbah:

((أَمَّا بَعْدُ: إِنَّ خَيْرَ الْحَدِيثِ كِتَابُ اللهِ وَخَيْرَ الْهَدْيِ هَدْيُ مُحَمَّدٍ ﷺ وَشَرُّ الْأُمُورِ مُحْدَثَاتُهَا وَكُلُّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلُّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ)) رواه مسلم في صحيحه

“Amma ba’d: Thực sự, lời phán chân lý chính là Kinh Sách của Allah (Thiên Kinh Qur’an) và sự hướng dẫn tốt nhất chính là sự hướng dẫn của Muhammad ﷺ‬. Còn điều tồi tệ nhất chính là điều mới mẽ (trong tôn giáo), mọi điều mới (trong tôn giáo) là Bid-a’h, mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.” Cũng với Hadith này ông Al-Na-sa-y bổ sung thêm, Nabi e nói rằng:

((وَكُلُّ ضَلَالَةٍ فِي النَّارِ)) رواه النسائي

“Và tất cả sự lầm lạc bị rơi vào hỏa ngục.”

Có Hadith khác do Abu Dawud ghi lại từ ông Al-I'rbaadh bin Sariyah t kể: Rasul e đã căn dặn chúng tôi một điều làm rung động cả con tim và rơi cả nước mắt, khi đó chúng tôi mới nói: Thưa Rasul của Allah! Đây giống như lời dặn dò cuối cùng vậy, thế thì hãy cho chúng tôi lời khuyên đi. Nabi nói:

((أُوصِيكُمْ بِتَقْوَى اللهِ وَالسَّمْعِ وَالطَّاعَةِ وَإِنْ تَأَمَّرَ عَلَيْكُمْ عَبْدٌ، فَإِنَّهُ مَنْ يَعِشْ مِنْكُمْ فَسَيَرَى اخْتِلَافًا كَثِيرًا، فَعَلْيْكُمْ بِسُنَّتِي وَسُنَّةِ الْخُلَفَاءِ الرَّاشِدِينَ الْمَهْدِيِّينَ عَضُّوا عَلَيْهَا بِالنَّوَاجِذِ، وَإِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الْأُمُورِ فَإِنَّ كُلَّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ، وَكُلَّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ)) رواه أبو داود.

“Ta khuyên mọi người hết lòng kính sợ Allah, hãy tuân lệnh và nghe theo lời cấp lãnh đạo cho dù vị lãnh đạo đó xuất thân từ người đầy tớ. Những ai trong các ngươi sống (tuổi thọ) sẽ thấy nhiều sự tranh cải bất đồng sau này. Ta chỉ thị cho các ngươi phải tuân theo đường lối Sunnah của Ta, và tuân theo sự hướng dẫn của những vị Khaleefah (thủ lĩnh) sau Ta. Hãy bám chặt lấy nó và kiên quyết trung thành với nó. Và cảnh cáo các người bịa đặt ra các cái tân, bởi vì nó là Bid-a'h và tất cả Bid-a'h sẽ dẫn đến lầm đường lạc hướng.” Hadith do Abu Dawud ghi lại.

Những thế hệ nối tiếp sau Sahabah, thế hệ Ta-bi-een và các thế hệ ngoan đạo đức hạnh sau họ, đều một mực khuyến cáo cộng đồng Muslim về mối hiểm họa tai ương này, bởi đây là một giáo lý mới do những kẻ nghịch đạo đặt để ra trong khi Allah không phép. Việc làm này của họ tương tự như nhóm Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo tự đặt để và sửa chữa giáo lý theo sự cảm nhận của bọn chúng, việc làm này là một đại trọng tội đã phủ nhận lời phán hoàn hảo của Allah:

ﮋٱلۡيَوۡمَ أَكۡمَلۡتُ لَكُمۡ دِينَكُمۡﮊ المائدة: ٣

{Ngày hôm nay, TA đã hoàn tất cho các ngươi tôn giáo của các ngươi.} (Chương 5: Ma-idah, câu 3), và phủ nhận luôn cả lời nói của Nabi khuyến cáo về Bid-a’h.

Qua tất lời phân tích và dẫn chứng trên tôi hi vọng đã đủ thiết phục những ai có lý trí đi tìm chân lý, nhằm tự từ bỏ và kêu gọi mọi người từ bỏ những điều Bid-a’h, tức Bid-a’h tổ chức tiệc tùng trong đêm Al-Isra và Al-Me’raaj. Vì trong tôn giáo bắt buộc người hiểu biết phải truyền đạt lại kiến thức cho người khác, và khuyên bảo các tín đồ ngoan đạo, làm việc thiện, nên tôi khuyên tất cả anh chị em Muslim đọc và hiểu lời lẽ tôi trình bày đây, hãy tránh xa việc Bid-a’h nguy hiểm này, hãy biết rằng việc tổ chức tiệc tùng trong đêm Al-Isra và Al-Me’raaj hoàn toàn không có trong giáo lý Islam.

Cầu xin Allah ban cho toàn thể người Muslim học hỏi và làm theo đường lối chỉ đạo chân lý của Qur’an và Sunnah.

Cầu xin Allah ban cho tất cả chỉ làm theo Sunnah và luôn tránh xa mọi Bid-a’h. Quả thật, Ngài có khả năng trên tất cả.

Cuối cùng cầu xin bình an và phúc lành cho vị Nabi Muhammad, cùng gia quyến và tất cả bằng hữu của Người.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 1 trang 188)

# # #

 Câu hỏi 13:

 Giáo Lý Tổ Chức Tiệc Vào Đêm Giửa Tháng Sha'baan (tháng 8 lịch Islam).

Đáp: Alhamdulillah, tạ ơn Allah Đấng đã hoàn hảo cho chúng ta tôn giáo và ban cho chúng ta đầy đủ mọi hồng ân, cầu xin bình an và phúc lành cho vị Nabi và cũng là Rasul của Ngài Muhammad, một Nabi biết sám hối (khi phạm tội) và từ bi, Amma Ba'd:

Allah phán:

ﮋٱلۡيَوۡمَ أَكۡمَلۡتُ لَكُمۡ دِينَكُمۡ وَأَتۡمَمۡتُ عَلَيۡكُمۡ نِعۡمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ ٱلۡإِسۡلَٰمَ دِينٗاۚ ﮊ المائدة: ٣

{Ngày nay, TA đã hoàn thiện tôn giáo của các ngươi cho các ngươi và hoàn tất ân huệ của TA cho các ngươi và TA chỉ thỏa mãn Islam là tôn giáo cho các ngươi.} Al-Ma-i-dah: 3 (chương 5).

            Allah phán ở chương khác:

ﮋأَمۡ لَهُمۡ شُرَكَٰٓؤُاْ شَرَعُواْ لَهُم مِّنَ ٱلدِّينِ مَا لَمۡ يَأۡذَنۢ بِهِ ٱللَّهُۚﮊ الشورى: ٢١

{Hoặc phải chăng họ có những Thần Linh (do họ tôn thờ) đã thiết lập cho họ một tôn giáo trong khi Allah không cho phép (như thế).} Al-Shuro: 21 (chương 42).

Có Hadith ghi lại trong Saheeh Al-Bukhary và Saheeh Muslim rằng:

عَنْ عَائِشَةَ i قَالَتْ: قَالَ رَسُولُ اللهِ ﷺ: ((مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ)) وراه البخاري ومسلم

Bà A-y-shah i thuật lại lời Nabi : “Ai làm điều gì mà không có lệnh của Ta thì việc làm đó của y bị trả lại.”

Và Hadith khác ghi lại trong Saheeh Muslim rằng:

عَنْ جَابِرٍ t أَنَّ النَّبِيَّ ﷺ كَانَ يَقُوْلُ فِي خُطَّةِ يَوْمَ الْجُمُعَةِ: ((أَمَّا بَعْدُ: إِنَّ أَصْدَقَ الْحَدِيثِ كِتَابُ اللهِ وَخَيْرَ الْهَدْيِ هَدْيُ مُحَمَّدٍ ﷺ وَشَرُّ الْأُمُورِ مُحْدَثَاتُهَا وَكُلُّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلُّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ)) في صحيح مسلم.

Ông Jabir t kể: Trước kia, Nabi nói trong bài Khutbah thứ sau có đoạn: “Amma ba’d: Thực sự, lời nói chân lý chính là Kinh Sách của Allah và sự hướng dẫn tốt nhất chính là sự hướng dẫn của Muhammad ﷺ‬. Còn điều tồi tệ nhất chính là điều mới mẽ (trong tôn giáo), mọi điều mới (trong tôn giáo) là Bid-áh, mọi điều Bid-áh là sự lầm đường lạc lối.” 

Ngoài ra còn có rất nhiều câu kinh và Hadith mang ý nghĩa như trên. Qua đó, nói lên được một điều quan trọng đó là: Allah – Đấng Quang Vinh & Tối Cao – đã hoàn thành tôn giáo Islam cho cộng đồng Muslim này rồi và đã ban cho tôn giáo đầy đủ mọi ân huệ, mọi hồng phúc và Nabi Muhammad của Ngài trước khi chết đã truyền đạt lại tất cả mọi điều rất rõ ràng minh bạch, đã phân trần cho cộng đồng của Người tất cả những gì được Allah thiết lập cho tôn giáo từ lời nói và hành động thiết thực, bên cạnh đó Nabi không quên cảnh báo, khuyến cáo cho mọi người biết trước một điều không kém phần quan trọng: là tất cả những gì được làm sau khi Người mất mà liên quan đến tôn giáo Islam từ lời nói đến hành động mà không có nguồn gốc trong Islam đều bị trả lại cho người đứng ra làm nó, y bị mang phải một cái tội tạo ra cái tân cho dù có sự định tâm tốt đẹp. Trước kia, tất cả Sahabah (bằng hữu của Nabi ) biết rõ ràng điều này, cả những vị học giả Ulama của Islam sau Họ cũng biết như thế, toàn thể họ phản đối rất kịch liệt việc làm Bid-a'h và răng đe về nó thể hiện rõ qua những quyển sách do họ viết liên quan đến chủ đề tôn trọng Sunnah và phản đối Bid-a'h điển hình như: ông Ibnu Wodh-dhoh, ông Al-Tur-tu-shy, ông Ibnu Shaam-mah và nhiều học giả khác.

Trong những điều Bid-a'h được một số người dựng lên trong đó có: Bid-a'h việc tổ chức tiệc vào đêm giửa tháng Sha'baan (tức tháng 8 lịch Islam), vào ngày hôm đó họ nhịn chay trong khi không có một bằng chứng nào để lấy đó làm cơ sở. Đúng có một số Hadith nói về ân phước cho việc tổ chức này nhưng tất cả đều là Hadith “yếu” không được phép lấy đó làm cơ sở và tất cả những Hadith nói về việc dâng lễ Salah trong ngày hôm đó chỉ là những Hadith “bịa đặt” như đã được rất nhiều học giả Ulama khuyến cáo, sẽ trích ra vài nhận xét của họ ở phần dưới đây – Insha Allah –.

Được truyền lại một số lời nhận định của một số tiền nhân đức hạnh ở nước Shaam (ngày nay là: Palestine, Syria, Jordan và Li Băng) và ý kiến này được đại đa số học giả Ulama đồng nhất rằng: “Việc tổ chức tiệc trong tháng Sha'baan là điều Bid-a'h còn tất cả Hadith nói về ân phước cho việc tổ chức thì một số là Hadith “yếu” và số còn lại là “bịa đặt”, có rất nhiều học giả Ulama khuyến cáo việc này điển hình như Sheikh Ibnu Rojab viết trong bộ La-taa-if Al-Ma-aa-rif và những người khác nói: đối với những Hadith “yếu” chỉ được áp dụng trong việc tôn thờ nhưng phải được dựa theo cơ sở của những Hadith Saheeh (chính xác) còn việc tổ chức tiệc vào đêm giửa tháng Sha'baan thì không có nguồn gốc, không có cơ sở, vô căn cứ.”

Imam Abu Al-Abbaas Sheikh Al-Islam Ibnu Taimiyah đưa ra một qui tắc rất hữu dụng như sau:

“Quả thật, giới học giả Ulama đã thống nhất với nhau rằng: Bắt buộc mọi người bát bỏ đi điều bị mọi người tranh cải dù là vấn đề gì rồi tất cả cùng nhau trở về với Thiên Kinh Qur'an của Allah và trở về với Sunnah của Rasul của Ngài. Khi có được kết quả từ trong Qur'an và Sunnah hoặc kết quả tìm được một trong hai thì bắt buộc mọi người phải làm theo những gì Qur'an và Sunnah đưa ra còn tất cả những gì trái với Qur'an và Sunnah bắt buộc phải bỏ liền, tất cả điều không được Qur'an và Sunnah thiết lập hay qui định trong việc tôn thờ thì bị xem là điều Bid-a'h không được phép làm nó, không kêu gọi mọi người đến với nó cũng không tán thành về hành động này, như Allah đã hạ lệnh:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُوٓاْ أَطِيعُواْ ٱللَّهَ وَأَطِيعُواْ ٱلرَّسُولَ وَأُوْلِي ٱلۡأَمۡرِ مِنكُمۡۖ فَإِن تَنَٰزَعۡتُمۡ فِي شَيۡءٖ فَرُدُّوهُ إِلَى ٱللَّهِ وَٱلرَّسُولِ إِن كُنتُمۡ تُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلۡيَوۡمِ ٱلۡأٓخِرِۚ ذَٰلِكَ خَيۡرٞ وَأَحۡسَنُ تَأۡوِيلًا ٥٩ﮊ النساء: ٥٩

{Hỡi những người có đức tin! Hãy tuân lệnh Allah, hãy tuân lệnh Rasul (Muhammad) và cấp lãnh đạo (người Muslim) trong các người. Một khi các người có sự bất đồng ý kiến về bất cứ việc gì thì hãy cùng nhau quay trở lại với Allah (qua Qur'an) và Rasul (Muhammad qua Sunnah của Người) nếu các người là những người luôn tin tưởng vào Allah và vào ngày phán xử cuối cùng. Đó là lối giải cao minh và là sự phân tích chính xác.} Al-Nisa: 59 (chương 4).

Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَا ٱخۡتَلَفۡتُمۡ فِيهِ مِن شَيۡءٖ فَحُكۡمُهُۥٓ إِلَى ٱللَّهِۚ ذَٰلِكُمُ ٱللَّهُ رَبِّي عَلَيۡهِ تَوَكَّلۡتُ وَإِلَيۡهِ أُنِيبُ ١٠ﮊ الشورى: ١٠

{Và cho dù các người có tranh cải về bất cứ điều gì thì sự phán quyết là do Allah định đoạt. Đó chính là Allah Thượng Đế của Ta, duy chỉ Ngài Ta phó thác và sám hối.} Al-Shuro: 10 (chương 42).

Allah phán ở chương khác:

ﮋقُلۡ إِن كُنتُمۡ تُحِبُّونَ ٱللَّهَ فَٱتَّبِعُونِي يُحۡبِبۡكُمُ ٱللَّهُ وَيَغۡفِرۡ لَكُمۡ ذُنُوبَكُمۡۚ وَٱللَّهُ غَفُورٞ رَّحِيمٞ ٣١ﮊ آل عمران: ٣١

{Hãy bảo họ (Muhammad)! "Nếu các người thực sự yêu thương Allah thì hãy tuân lệnh Ta rồi sẽ được Allah yêu thương và tha tội cho các người, bởi Allah hằng tha thứ, vô cùng Khoan Dung."} Ali I'mron: 31 (chương 3).

Allah phán ở chương khác:

ﮋفَلَا وَرَبِّكَ لَا يُؤۡمِنُونَ حَتَّىٰ يُحَكِّمُوكَ فِيمَا شَجَرَ بَيۡنَهُمۡ ثُمَّ لَا يَجِدُواْ فِيٓ أَنفُسِهِمۡ حَرَجٗا مِّمَّا قَضَيۡتَ وَيُسَلِّمُواْ تَسۡلِيمٗا ٦٥ﮊ النساء: ٦٥

{TA (Allah) thề bởi Thượng Đế của Ngươi (Muhammad), chúng sẽ không thật lòng tin tưởng cho đến khi nào chúng đến yêu cầu Ngươi đứng ra phân xử về điều chúng đang tranh chấp rồi chúng cảm thấy không uất ức trong lòng về quyết định mà Ngươi đã đưa ra và chúng hoàn toàn qui phục.} Al-Nisa: 65 (chương 4).

Có rất nhiều câu kinh mang ý nghĩa như thế này tất cả nói lên điều: bắt buộc mọi người phải bát bỏ tất cả mọi điều làm trái ngược với Qur'an và Sunnah, hãy hài lòng về những gì được Qur'an và Sunnah quyết định, đây là thành quả của đức tin, là sự tốt đẹp cho mọi người cả hiện tại và mai sau bởi đây là sự phân tích chính xác.”

Ông Al-Hafidh Ibnu Rojab nhận xét trong bộ La-taa-if Al-Ma-aa-rif về vấn đề này sau khi đã nói những lời tương tự trên: “Trước kia, vào đêm giửa tháng Sha'baan những người ở Shaam thuộc thế hệ sau Sahabah (tức nhóm Tabi-een) điển hình như ông Kholid bin Médaan, ông Mak-hool, ông Luqman bin A'mir và những người khác họ rất cố gắng rất nhiệt tình làm mọi việc tôn thờ trong đêm này, từ đó mọi người thấy đó mà làm theo và có lời đồn họ biết được chuyện này là do được truyền lại từ nhóm Is-raa-il (người Do Thái giáo)... hành động này của họ đã bị đại đa số học giả Ulama ở Hijaaz (tức dân xung quanh Makkah) phản đối rất kịch liệt điển hình như: ông A'to, ông Ibnu Abi Malikah và ông Abdur Rohman bin Zaid bin Aslam kể rằng họ đồng nói: giới học giả giáo lý Islam của Madinah và của trường phái Imam Malik, tất cả họ đồng ý kiến: đây là hành động Bid-a'h. Về Imam Ahmad thì nhận định hành động này có đoạn: Việc dâng lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan không được truyền đạt lại từ Nabi và cũng không từ một vị Sahabah nào.” Đến đây hết ý kiến của ông Al-Hafidh Ibnu Rojab.

Nói chung, ý kiến của ông Ibnu Rojab nói rất rõ ràng là việc dâng lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan không được truyền đạt lại từ Nabi và cũng không từ một vị Sahabah nào.

Tất cả những gì không có bằng chứng xác thực thì tuyệt đối cấm người Muslim nhắc đến nó dù là trước mặt một người hay trước tập thể, làm dấu diếm hay làm công khai, vì Nabi đã nói:

((مَنْ عَمِلَ عَمَلًا لَيْسَ عَلَيْهِ أَمْرُنَا فَهُوَ رَدٌّ)) رواه مسلم.

“Ai tạo ra cái mới trong việc làm này của Ta (tức trong Islam) mà nó không có trong đạo thì việc làm đó bị trả lại y.” Hadith do Muslim ghi lại. Ngoài ra, còn có rất nhiều bằng chứng khác chống đối việc làm Bid-a'h và khuyến cáo về nó.

Imam Abu Bakr Al-Turtushy nói trong quyển Al-Hawadith và Al-Bi-da' có đoạn: “Ông Ibnu Wodh-dhoh thuật lại lời ông Zaid bin Aslam: Tôi không hề biết trong hàng ngủ thầy của tôi và cả giới học giả Ulama giáo lý để tâm đến đêm giử tháng Sha'baan, cũng không để tâm đến lời nói của ông Mak-hool, càng không thấy được sự tốt đẹp của tháng này hơn những tháng khác. Có lần có người kể cho ông Ibnu Abi Malikah: đây là sự thêm rất tốt đẹp, bởi ân phước của đêm giửa tháng Sha'baan giống như ân phước của đêm định mệnh (Lail Al-Qadr), ông đáp: nếu tôi nghe lời nói này từ người nói và trên tay tôi có cây gậy là tôi đã đập y một trận, đây quả là sự thêm rất bậy.” Hết lời của ông.

Nhà thông thái Al-Shawkany nhận xét trong quyển Fawaa-id Al-Maj-mu-a'h có đoạn: “Về Hadith: hỡi Aly ai dâng lễ Salah một trăm Rak-at vào đêm giửa tháng Sha'baan, trong mỗi Rak-at đọc bài Fatihah rồi đọc tiếp chương Ikh-los mười lần sẽ được Allah đáp ứng nhu cầu y... đến cuối Hadith. Đây quả là Hadith bịa đặt (tức nói dốc láo về Nabi ) trong lời Hadith thể hiện sự nghi ngờ và những người truyền lại Hadith không rõ ràng tất cả chỉ là hư cấu giả tạo." Ông nói trong quyển Al-Mukh-ta-sor như sau: "Hadith nói về lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan là lừa gạt, còn Hadith do ông Ibnu Hibbaan ghi lại từ Aly: Khi đêm của giửa tháng Sha'baan đến thì hãy dâng lễ Salah và nhịn chay vào ban ngày hôm đó. Đây là Hadith yếu.”

Ông nói trong quyển Al-Aly: “Một trăm Rak-at vào đêm giửa tháng Sha'baan mỗi Rak-at đọc mười lần chưa Ikh-los... đây là Hadith bịa đặt, tất cả ba đường truyền về Hadith này đều không rõ ràng là do ai, còn Hadith: Mười hai Rak-at mỗi Rak-at đọc chương Ikh-los ba mươi lần và Hadith mười bốn Rak-at tất cả chỉ là bịa đặt, hư cấu.”

Tập thể học giả Ulama giáo lý Islam điển hình như tác giả quyển Al-Ehya và giới phân tích Qur'an đồng khẳng định việc có nhiều người ở trên thế giới dâng lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan, tất cả đều bị lường gạt.

Ông Al-Hafidh Al-I'roqy nói: “Lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan là sự bịa đặt, dối trá đổ thừa cho Nabi .”

Imam Al-Nawawy nói trong bộ Al-Majmụa: “Lễ Salah được mọi người biết đến đó là: Salah Al-Gho-ro-ib gồm mười hai Rak-at dâng giửa Salah Mự-rịp và I-sha vào đêm thứ sáu đầu tiên của tháng Rojab (tháng 7 lịch Islam) và lễ Salah vào đêm giửa tháng Sha'baan một trăm Rak-at, đây là hai lễ Salah Bid-a'h đáng bị phản đối, hai điều này được nhắc trong quyển Qut Al-Qulub và quyển Éhya ﷻ‬'lum Al-Deen cả hai quyển sách không đưa ra được Hadith nào dẫn chứng cho việc này và có một số người đã viết thành tờ rơi khuyến khích mọi người làm điều này... nhưng tất cả chỉ là sự lường gạt, hư cấu, sai lầm.”

Sheikh Imam Abu Muhammad Abdur Rahmaan bin Is-maa-el Al-Muqaddasy đã viết một quyển sách rất giá trị nhằm bát bỏ hai lễ Salah này, sách ông chứa đầy lời nhận xét của giới học giả Ulama, nếu chúng ta dẫn chứng thêm những gì ông ta nói sẽ làm cho lời nói chúng ta trở nên rất dài nhưng những gì tôi kể trên cũng đã đủ dành cho những ai muốn tìm chân lý.

Tóm lại: Tất cả những câu kinh, Hadith và các lời nhận xét của giới học giả Ulama ở trên đã phân trần rõ ràng cho những ai muốn biết chân lý rằng: việc tổ chức tiệc tùng vào đêm giửa tháng Sha'baan rồi dâng lễ Salah, nhịn chay vào ban ngày và những hành động khác đều là Bid-a'h bị đại đa số học giả phản đối quyết liệt, điều này không có nguồn gốc trái lại còn là cái tân trong Islam xảy ra sau thời đại của Sahabah. Đối với ai muốn biết đâu là chân lý để làm theo thì chỉ câu kinh dưới đây là đủ, Allah phán:

ﮋٱلۡيَوۡمَ أَكۡمَلۡتُ لَكُمۡ دِينَكُمۡﮊ المائدة: ٣

{Ngày nay, TA đã hoàn thiện tôn giáo của các ngươi cho các ngươi.} Al-Ma-i-dah: 3 và những câu kinh khác mang ý nghĩa như thế.

Còn về Sunnah của Nabi chỉ cần Hadith:

((مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ))

“Ai làm điều gì mà không có lệnh của Ta thì việc làm đó của y bị trả lại.” Và những Hadith khác mang ý nghĩa này, có Hadith khác được ghi lại trong Saheeh Muslim từ ông Abu Huroiroh Nabi nói:

((لَا تَخْتَصُّوا لَيْلَةَ الْجُمُعَةِ بِقِيَامٍ مِنْ بَيْنِ اللَّيَالِي وَلَا تَخُصُّوا يَوْمَ الْجُمُعَةِ بِصِيَامٍ مِنْ بَيْنِ الْأَيَّامِ إِلَّا أَنْ يَكُونَ فِي صَوْمٍ يَصُومُهُ أَحَدُكُمْ)) رواه مسلم.

“Cấm các người chỉ đứng dâng lễ Salah (Sunnah) vào đêm thứ sáu còn những đêm khác thì không và cấm các người chỉ nhịn chay vào ngày thứ sáu còn những ngày khác thì không ngoại trừ ai có thói quen nhịn chay thì hãy nhịn.” Hadith do Muslim ghi lại. (tức thường nhịn chay một ngày rồi nghỉ một ngày.)

Nếu giáo lý cho phép chọn đại đêm nào đó để thực hiện sự tôn thờ khuyến khích thì đêm thứ sáu là đêm tốt nhất, bởi thứ sáu là ngày tốt nhất kể từ khi mặt trời mọc lên như được nhắc trong Hadith Saheeh (chính xác). Một khi Nabi đã cấm việc dành riêng đêm nào đó trong tuần để thi hành sự tôn thờ chứng tỏ là lệnh cấm ngoại trừ có bằng chứng chính xác cho việc dành riêng đó giống như đêm định mệnh (Lail Al-Qadr) và mọi đêm trong tháng Ramadan là điều được giáo lý cho phép và Nabi đã khuyến khích cộng động dâng lễ Salah vào các đêm của tháng Ramadan bằng lời nói lẫn hành động gương mẫu như được nhắc trong hai Hadith:

((مَنْ قَامَ رَمَضَانَ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ)) متفق عليه.

“Ai đứng dâng lễ Salah trong tháng Ramadan bằng sự tin tưởng và hy vọng được phần thưởng từ Allah sẽ được tha thứ cho tất cả tội lỗi đã phạm.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại và Hadith:

((وَمَنْ قَامَ لَيْلَةَ الْقَدْرِ إِيمَاناً وَاحْتِسَاباً غُفِرَ لَهُ مَا تَقَدَّمَ مِنْ ذَنْبِهِ)) متفق عليه

“Và ai đứng dâng lễ Salah vào đêm định mệnh bằng sự tin tưởng và hy vọng được phần thưởng từ Allah sẽ được tha thứ cho tất cả tội lỗi đã phạm.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Nếu giáo lý cho phép tổ chức vào đêm giửa tháng Sha'baan hoặc đêm thứ sáu đầu tiên của tháng Rajab hoặc vào đêm Al-Isra và Al-Méraaj là Nabi ﷺ‬ đã truyền đạt lại rồi hoặc cũng đã từng làm và nếu có làm hay có nói là đã được Sahabah truyền lại cho chúng ta rồi, họ không hề dấu giếm điều gì họ là thế hệ tốt nhất nhân loại được xếp sau các vị Nabi, họ đã được Allah yêu thích và hài lòng.

Đến đây, chúng ta đã hiểu được sự phân tích của giới học giả Ulama là: không được truyền lại từ Nabi lẫn Sahabah y bất cứ lời nào hay hành động nào nói lên ân phước của đêm thứ sáu đầu tiên của tháng Rajab cũng như không có ân phước của đêm giửa tháng Sha'baan, hiểu được rằng việc tổ chức cho hai việc này là điều Bid-a'h là cái tân trong tôn giáo Islam, tương tự thế dành riêng đêm nào đó trong tuần để tôn thờ là điều Bid-a'h và đêm 27 tháng Rajab được mọi người cho rằng là đêm Al-Isra và Al-Me’raaj quả là sai lầm bịa đặt, lại càng không được dựa vào những bằng chứng yếu trên để làm cơ sở cho việc tổ chức sai trái của mình và làm sao điều này lại đúng trong khi giới học giả Ulama lại nói: không biết về chúng.

Cầu xin Allah ban sự thành công cho chúng ta và toàn thể người Muslim chỉ bám chặt lấy Sunnah, kiên định trên nó, Ngài là Đấng Rộng Lượng Từ Bi.

Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho bề tôi và Rasul của Ngài, vị Nabi của chúng ta Muhammad cùng toàn thể Sahabah của Người.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 1, trang 191)

# # #

Giáo Lý Thề Thốt Không Dùng Danh Nghĩa Allah

 Câu hỏi 14: Giáo lý ra sao việc thề thốt không dùng danh nghĩa của Allah, bên cạnh đó Nabi có nói:

((أَفْلَحَ وَأَبِيهِ إِنْ صَدَقَ)) ؟

“Thề bởi cha của y, là y sẽ thành công nếu y trung thật.” ?

Đáp:

Thề thốt không dùng danh nghĩa Allah tức người thề nói: “thề bởi cuộc sống của tôi”, “thề bởi bóng đèn”, “thề bởi vị lãnh tụ”, “thề bởi ông A”..., tất cả lời thề này và tương tự đều Haram (bị cấm), đây là tội Al-Shirk, bởi lời thề là sự sùng kính vật được thề trong khi điều đó chỉ dành riêng cho Allah – Đấng Hùng Mạnh & Tối Cao – và ai sùng kính vật thể hay thần linh nào đó ngoài Allah thì phạm phải tội Al-Shirk, nhưng do người thề trong lòng không tỏ ý sùng kính đối tượng thề nên không phạm tội Al-Shirk lớn mà chỉ phạm tội Al-Shirk nhỏ. Tóm lại, ai thề nguyền ngoài Allah là đã phạm tội Al-Shirk nhỏ, Nabi đã nói:

((لاَ تَحْلِفُوا بِآبَائِكُمْ، وَمَنْ كَانَ حَالِفًا فَلْيَحْلِفْ بِاللهِ أَوْ لِيَصْمُتْ)) رواه البخاري

“Các người không được thề bằng danh nghĩa tổ tiên, ông bà, nếu muốn thề thì dùng danh nghĩa Allah mà thề, còn không thì im lặng.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại.

Nabi nói ở Hadith khác:

((مَنْ حَلَفَ بِغَيْرِ اللهِ فَقَدْ كَفَرَ أَوْ أَشْرَكَ)) رواه الترمذي

“Ai thề thốt không dùng danh nghĩa Allah là đã phủ nhận niềm tin Allah hoặc phạm phải tội Al-Shirk.” Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

Qua dẫn chứng người Muslim không được phép thề thốt bằng bất cứ thần linh nào khác dù là Nabi, Thiên Thần, Jibreel hoặc người nào đó... chỉ được phép dùng đến danh nghĩa của Allah duy nhất để thể mà thôi.

* Đối với câu: “Thề bởi cha của y” nêu trong câu hỏi, thì có một số Ulama đã phủ nhận rằng Nabi không từng nói lời này. Dựa vào câu nói này thì không có vấn đề gì nữa phải giải thích.

* Nếu nói câu nói này tức “Thề bởi cha của y” là Nabi đã nói thì câu trả lời như sau: Trong câu nói này mang ý nghĩa chung chung và việc cấm thề ngoài Allah là rõ ràng cụ thể. Đến đây chúng ta đối đầu với hai vấn đề: Rõ ràng cụ thể và ý nghĩa chung chung. Theo đường lối của nhóm thông thạo về kiến thức Islam thì họ bỏ mặc mọi điều ý nghĩa chung chung, chỉ bám lấy điều nào rõ ràng cụ thể, như được phán trong Qur’an:

ﮋهُوَ ٱلَّذِيٓ أَنزَلَ عَلَيۡكَ ٱلۡكِتَٰبَ مِنۡهُ ءَايَٰتٞ مُّحۡكَمَٰتٌ هُنَّ أُمُّ ٱلۡكِتَٰبِ وَأُخَرُ مُتَشَٰبِهَٰتٞۖ فَأَمَّا ٱلَّذِينَ فِي قُلُوبِهِمۡ زَيۡغٞ فَيَتَّبِعُونَ مَا تَشَٰبَهَ مِنۡهُ ٱبۡتِغَآءَ ٱلۡفِتۡنَةِ وَٱبۡتِغَآءَ تَأۡوِيلِهِۦۖ وَمَا يَعۡلَمُ تَأۡوِيلَهُۥٓ إِلَّا ٱللَّهُۗ وَٱلرَّٰسِخُونَ فِي ٱلۡعِلۡمِ يَقُولُونَ ءَامَنَّا بِهِۦ كُلّٞ مِّنۡ عِندِ رَبِّنَاۗ ﮊ آل عمران: 7

{(Allah) là Đấng mặc khải xuống Thiên Kinh (Qur’an), trong đó có những câu kinh mẹ thật rõ ràng cụ thể và số câu kinh khác mang ý nghĩa tổng quát. Đối với những người trong lòng có tư tưởng lệch lạc thì lại làm theo những câu kinh mang ý nghĩa tổng quát nhằm tạo chia rẽ (cộng đồng) và tự giải thích câu kinh theo ý mình, trong khi không một ai biết được ý nghĩa thật sự của câu kinh ngoại trừ Allah duy nhất. Còn đối với nhóm người thông thạo về kiến thức Islam thì bảo rằng: “Chúng tôi tin tưởng vào tất cả các câu kinh đó, tất cả đều xuất phát từ Thượng Đế của chúng tôi.”} (Chương 3 – Ali-Imran, câu 7),

* Cho rằng câu nói của Nabi mang ý nghĩa chung chung là bởi nó mang nhiều ý nghĩa: Có thể lời nói này nói trước khi có lệnh cấm, có thể đây là điều dành riêng cho Nabi vì Người sẽ không phạm phải tội Al-Shirk, và có thể đây chỉ là thói quen hay nói chứ không có cố ý. Một khi có nhiều giả thuyết như thế này thì chúng ta người Muslim phải làm theo dẫn chứng cụ thể rõ ràng đó là: Cấm thề thốt không dùng đến danh nghĩa của Allah.

* Đến đây có một câu hỏi: Việc thề thốt không dùng danh nghĩa của Allah đã trở thành thói quen khắc cốt ghi tâm, rất khó mà bỏ, vậy phải làm sao ?

Đáp cho câu hỏi nhỏ này: Đây không phải là lý do, ngược lại anh phải cố gắng hết mình để thay đổi không phạm phải nữa.

Tôi nhớ có lần tôi cấm một người đàn ông đang nói chuyện với tôi thì anh ta thề: “Thề bởi Nabi, tôi sẽ không bao giờ trở lại” ngụ ý của anh ta là lòng anh đã kiên quyết không tái phạm. Tôi nói với anh: Hãy cố gắng với mọi khả năng có thể mà bỏ đi lời thề bằng Nabi đó, bởi đó là tội Al-Shirk, tầm nguy hiểm của tội Al-Shirk là nguy hiểm khôn lường, đến cả Sheikh Al-Islam Ibnu Taimiyah còn nói: “Chắc chắn với tội danh Al-Shirk sẽ không được Allaht tha thứ tội lỗi cho dù Al-Shirk nhỏ.”

Sheikh Al-Islam nói ở câu khác: “Bởi tác hại của tội Al-Shirk lớn hơn nhiều so với tác hại của đại trọng tội.”

Ông Abdullah bin Mas-u’d nói: “Thà rằng tôi thề bằng danh nghĩa của Allah trong sự dóc láo, hơn là thề thật lòng bằng danh nghĩa ngoài Allah.”

(Trích từ bộ Fataawa Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 174)

# # #

Giáo Lý Thăm Viếng Mộ phần, Van Vái và Cúng Bái Mộ Phần

 Câu hỏi 15:

 Câu hỏi từ nước Cộng Hòa Ai Cập như sau: Giáo lý Islam ra sao việc thăm viếng mộ phần, van vái cầu xin người chết, mộ phần và lấy tiền cúng điếu như: lấy tiền thăm viếng mộ ông Al-Badawy, ông Al-Husain, bà Zaynab, mong Sheikh tận tường phúc đáp ?

Đáp:

Thăm viếng mộ phần có hai lại:

Thứ nhất:  Thăm viếng theo khuôn khổ giáo lý cho phép mang ý nghĩa: Cầu xin Allah thương xót và tha thứ cho người chết và nhằm để liên tưởng đến cái chết để chuẩn bị hành trang, bởi Nabi đã nói:

((زُورُوا الْقُبُورَ فَإِنَّهَا تُذَكِّرُكُمُ الآخِرَةَ)) رواه ابن ماجة

“Các người hãy thăm viếng mộ phần đi, bởi trong chuyện đó giúp các người nhớ đến ngày sau.” Hadith do Ibnu Maajah ghi lại. Lúc sinh thời chính Nabi đã thăm viếng mộ phần và các Sahabah của Người cũng thế.

Việc thăm viếng chỉ dành riêng cho nam giới còn nữ giới là điều bị cấm bởi có Hadith Nabi đã nguyền rủa phụ nữ đi thăm viếng mộ phần, và bởi trong việc thăm viếng của các cô tạo nên tai ương cho bản thân các cô hoặc vì các cô mà ra do lòng kiên nhẫn kém cộng với tâm trạng đa cảm mềm yếu. Do đó, phụ nữ đã bị cấm đi theo người chết đến nghĩa địa, và bằng chứng do bà Um A’tiyah nói:

((نُهِينَا عَنِ اتِّبَاعِ الْجَنَائِزِ، وَلَمْ يُعْزَمْ عَلَيْنَا)) متفق عليه

(Phụ nữ) chúng ta bị cấm đi theo người chết nhưng chưa quá khắc khe.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại. Qua Hadith phụ nữ không được phép đi theo người chết đến nghĩa địa, và lệnh cấm của Nabi chính là lệnh chỉ của Allah, bởi Ngài đã phán:

ﮋوَمَآ ءَاتَىٰكُمُ ٱلرَّسُولُ فَخُذُوهُ وَمَا نَهَىٰكُمۡ عَنۡهُ فَٱنتَهُواْۚﮊ الحشر: ٧

{Và vật gì do Rasul ban cho các người thì hãy nhận nó và vật gì bị Rasul cấm các người thì hãy tránh xa nó ngay} Al-Hashr: 7 (chương 59).

Còn câu nói “nhưng chưa quá khắc khe” của bà Um A’tiyah không có nghĩa là phụ nữ được phép đi theo người chết khi chôn, bởi lời nói đó là sự suy đón và cảm nghỉ của bà chứ trong lòng Nabi là đã cấm tuyệt đối.

* Vấn đề hành lễ Salah cho người chết cả nam lẫn nữ đều được phép như Nabi và tất cả Sahabah đã làm.

Thức hai: Thăm viếng theo kiểu Bid-a’h: Là người đi thăm viếng cầu xin người chết trong mộ, cầu xin họ che chở giúp đỡ, giết động vật cúng và nguyện thề với người trong mộ, tất cả là tội Al-Shirk lớn. Tương tự với những việc làm này là đến ngôi mộ cầu xin, hành lễ Salah, xướng đọc Qur’an, đây là những đường lối nằm ngoài khuôn khổ giáo lý, chúng đẩy đưa đến phạm tội Al-Shirk.

Đến đây chúng ta có thể chia thành ba loại:

a- Theo khuôn khổ giáo lý: Là thăm viếng mộ phần để cầu xin Allah thương xót người trong mộ và để liên tưởng đến ngày nào đó chúng ta cũng như họ.

b- Đến thăm mộ phần để xướng đọc Qur’an hoặc hành lễ Salah hoặc giết tế động vật, những điều này là Bid-a’h, là phương tiện dẫn lối đến phạm tội Al-Shirk.

c- Đến thăm mộ phần để giết động cúng bái, hiến tế cho người trong mộ hoặc cầu xin người chết thay vì cầu xin Allah hoặc cầu xin họ tiền tài, tuổi thọ, con cái, sự cứu rỗi... tất cả là tội Al-Shirk lớn. Cầu xin Allah ban bình an.

* Bắt buộc chúng ta phải khuyến cáo mạnh mẽ về những kiểu thăm viếng Bid-a’h và Al-Shirk này, không phân biệt người được cầu xin là Nabi hoặc vị hiền nhân đức hạnh hoặc mộ Al-Husain hoặc mộ Al-Badawy hoặc mộ Sheikh Abdul Qaadir Al-Jailaaly... tất cả như nhau. Cầu xin Allah che chở.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 3 trang 344 – 345)

# # #

Giáo Lý Về Việc Thăm Viếng Mộ Waly (Hiền Nhân Ngoan Đạo) & Xướng Đọc Qur’an Tại Mộ

 Câu hỏi 16:

 Giáo lý Islam có được phép xướng đọc Qur’an tại mộ phần không, và việc thăm viếng mộ của một số người khẳng định người trong mộ là các bậc hiền nhân đức hạnh ngoạn đạo, họ đến cầu xin sức khỏe và lợi lộc trần gian ?

Đáp:

Trong câu hỏi gồm hai vấn đề:

Thứ nhất: Việc xướng đọc Qur’an tại mộ phần: Là điều không có trong khuôn khổ giáo lý Islam, nó là Bid-a’h. Rasul là Người thấu hiểu nhất trên nhân loại về giáo lý của Allah, lời nói của Người rất rõ ràng mạch lạc và Người luôn kiểm soát được Người muốn nói gì, Người nói:

((كُلَّ بِدْعَةٍ ضَلاَلَةٌ))

“Tất cả mọi điều Bid-a’h là sự lầm đường lạc lối.” Câu nói này của Nabi rất rõ ràng cụ thể không chút ẩn dụ, nó mang ý nghĩa tổng quát không phân biệt bất cứ việc Bid-a’h nào mà tất cả Bid-a’h là lầm đường lạc lối. Nếu ai cố tình suy luận câu nói này bằng ý nghĩa khác thì đã làm một sai lầm to lớn, bởi việc đọc Qur’an không xảy ra trong thời của Nabi , không nằm trong Sunnah của Nabi không trong lời nói cũng không trong hành động và cũng không trong sự hài lòng của Người. Nabi dạy mọi người khi đến thăm viếng mộ phần là người thân hoặc bất cứ ai khác là người Muslim thì chỉ nói:

((السَّـلاَمُ عَلَيْـكُمْ أَهْـلَ الدِّيَارِ، مِـنَ الْمُؤْمِنِينَ، وَالْمُسْـلِمِينَ، وَإِنَّا إِنْ شَـاءَ اللهُ بِكُمْ لاَحِقُونَ، وَيَرْحَمُ اللهُ الْمُسْـتَقْدِمِينَ مِنَّـا وَالْمُسْـتَأْخِرِينَ، أَسْـأَلُ اللهَ لَنَـا وَلَكُمُ الْعَافِيَةَ، اللَّهُمَّ لَا تَحْرِمْنَا أَجْرَهُم وَلَا تَفْتِنَّا بَعْدَهُم وَاغْفِرْ لَنَا وَلَهُمْ))

“Cầu xin Allah ban bình an cho tất cả người có đức tin và những người Muslim ở dưới mộ. Nếu Allah muốn, thì chúng tôi là những người nối bước theo sau các bạn. Cầu xin Allah mở lòng thương xót cho những ai đi trước và những ai tiếp bước theo sau trong chúng ta. Cầu xin Allah ban cho chúng tôi được lành mạnh và xin Ngài đừng trừng phạt các bạn. Cầu xin Allah, Đừng ngăn cấm phần phước của chúng tôi hiến cho họ, đừng thử thách chúng tôi sau này và xin hãy tha thứ cho chúng tôi và họ.”

Thứ hai: Việc đi thăm viếng mộ phần của những ai cho rằng đó là mộ của Waly (bậc hiền nhân đức hạnh) để cầu xin họ che chở giúp đỡ và mọi nhu cầu cuộc sống... thì người cầu xin đó trở thành người Đa Thần, bị trục xuất khỏi Islam, bởi Allah đã phán:

ﮋوَمَن يَدۡعُ مَعَ ٱللَّهِ إِلَٰهًا ءَاخَرَ لَا بُرۡهَٰنَ لَهُۥ بِهِۦ فَإِنَّمَا حِسَابُهُۥ عِندَ رَبِّهِۦٓۚ إِنَّهُۥ لَا يُفۡلِحُ ٱلۡكَٰفِرُونَ ١١٧ﮊ المؤمنون: ١١٧

{Và ai cầu nguyện cùng với Allah một thần linh khác mà không có bằng chứng nào về việc thờ phụng đó thì việc thanh toán y chỉ thuộc về Thượng Đế của y. Quả thật, Ngài không giúp những kẻ ngoại đạo chiến thắng} Al-Mụminun: 117 (chương 23).

Qua câu kinh chứng minh rằng ai cầu xin ngoài Allah thì y đã làm một việc làm không có bằng chứng sự thật cho việc làm của mình, việc thờ phụng của y sẽ bị Allah thanh toán vào ngày sau, y sẽ không bao giờ được chiến thắng và đã trở thành một người Kafir (phủ nhận niềm tin Allah). Ai cầu xin ngoài Allah là kẻ ngu xuẩn và bị lầm đường lạc lối, như được dẫn chứng qua hai câu kinh sau:

ﮋوَمَن يَرۡغَبُ عَن مِّلَّةِ إِبۡرَٰهِ‍ۧمَ إِلَّا مَن سَفِهَ نَفۡسَهُۥۚﮊ البقرة: 130

{Và không ai từ bỏ tôn giáo của Ibrahim chỉ ngoại trừ kẻ ngu xuẩn tự lừa gạt bản thân mình.} Al-Baqoroh: 130 (chương 2), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَنۡ أَضَلُّ مِمَّن يَدۡعُواْ مِن دُونِ ٱللَّهِ مَن لَّا يَسۡتَجِيبُ لَهُۥٓ إِلَىٰ يَوۡمِ ٱلۡقِيَٰمَةِ وَهُمۡ عَن دُعَآئِهِمۡ غَٰفِلُونَ ٥ﮊ الأحقاف: 5

{Và lầm lạc thay cho kẻ cầu xin (những thần linh khác) thay vì cầu xin Allah, chúng (những thần linh) không hề đáp lại lời cầu xin đó cho đến ngày tận thế và chính chúng cũng chẳng biết đến lời cầu xin đó.} Al-Ahqof: 5 (chương 46).

Nếu những người đi cầu xin người chết bỏ chút ít thời gian nhìn về bản thân mình, họ sẽ thấy được rất tức cười, thấy được rằng chính họ mới là người ngu đần và đang bị lầm lạc, là họ (những người đi cầu xin người chết trong mộ) biết được rằng người trong mộ chỉ là các xác thúi gả, hôi thối chính bản thân người chết cũng không tự giúp y thoát khỏi khó khăn đang mắc phải, vậy mà con người kéo nhau đến cầu xin che chở giúp đỡ. Cầu xin Allah ban chỉ đạo cho cộng đồng Muslim đang chìm trong tâm tối và hướng họ đến với chân lý đúng thật của Islam.

Tôi muốn nói với những người cầu xin người chết: Nếu các bạn muốn lời cầu xin mình có tác dụng thì hãy nương tựa vào Allah – Đấng Hiển Vinh & Tối Cao – chính Ngài là Đấng giúp nhân loại thoát cảnh khó khăn nạn kiếp, tất cả mọi quyền lực, quyền hành đều nằm trong tay Ngài duy nhất, chính Ngài đã bảo với Nabi của Ngài rằng:

ﮋوَإِذَا سَأَلَكَ عِبَادِي عَنِّي فَإِنِّي قَرِيبٌۖ أُجِيبُ دَعۡوَةَ ٱلدَّاعِ إِذَا دَعَانِۖ فَلۡيَسۡتَجِيبُواْ لِي وَلۡيُؤۡمِنُواْ بِي لَعَلَّهُمۡ يَرۡشُدُونَ ١٨٦ﮊ البقرة: ١٨٦

{Và khi bầy tôi của TA hỏi Ngươi (Muhammad) về TA thì hãy bảo họ rằng TA luôn gần kề. TA sẽ đáp lại lời cầu xin của người cầu nguyện khi y cầu xin TA. Ngược lại, họ cũng phải đáp lại lời gọi của TA và hãy tin tưởng nơi Ta để may ra họ được hướng dẫn đúng đường.} Al-Baqarah: 186 (chương 2), các bạn hãy hướng lòng mình về Allah mà cầu xin thật thành tâm, hãy nài nỉ van xin Ngài, hãy tỏ vẻ thật đáng thương trước mặt Ngài, lúc đó bạn sẽ biết được rằng chỉ Allah duy nhất mới giúp ích được cho bạn.

Nếu nói: Những người đi cầu xin mộ phần họ cho rằng đó là mộ của Waly, vô tình lời cầu xin đó trùng với định mệnh của Allah sắp đặt cho họ. Thế là họ tin tưởng mạnh hơn. Vậy Sheikh nghĩ sao ?

Đáp: Chúng ta chắc chắn một mực khẳng định rằng tất cả những gì xảy ra cho họ không phải do người chết trong mộ ban cho, lại càng không phải do lời cầu xin của họ mà xảy ra, bởi Allah đã phán:

ﮋوَمَنۡ أَضَلُّ مِمَّن يَدۡعُواْ مِن دُونِ ٱللَّهِ مَن لَّا يَسۡتَجِيبُ لَهُۥٓ إِلَىٰ يَوۡمِ ٱلۡقِيَٰمَةِ وَهُمۡ عَن دُعَآئِهِمۡ غَٰفِلُونَ ٥ﮊ الأحقاف: 5

{Và lầm lạc thay cho kẻ cầu xin (những thần linh khác) thay vì cầu xin Allah, chúng (những thần linh) không hề đáp lại lời cầu xin đó cho đến ngày tận thế và chính chúng cũng chẳng biết đến lời cầu xin đó.} Al-Ahqof: 5 (chương 46), bởi họ những người chết bất lực giúp bản thân mình thoát nạn kiếp, thì cũng không thể giúp ai khác thoát được tai ương, như Allah đã phán:

ﮋوَٱلَّذِينَ يَدۡعُونَ مِن دُونِ ٱللَّهِ لَا يَخۡلُقُونَ شَيۡ‍ٔٗا وَهُمۡ يُخۡلَقُونَ ٢٠ أَمۡوَٰتٌ غَيۡرُ أَحۡيَآءٖۖ وَمَا يَشۡعُرُونَ أَيَّانَ يُبۡعَثُونَ ٢١ﮊ النحل: ٢٠ - ٢١

{Và những Thần Linh mà họ cầu nguyện ngoài Allah không tạo hóa được cái gì cả, ngược lại chính chúng là tạo vật được tạo ra * (Chúng là những vật) chết không có sự sống. Chúng cũng không biết khi nào chúng sẽ được dựng sống lại} Al-Nahl: 20 – 21 (chương 16). Thấy đấy, sẽ không tìm được bằng chứng nào từ Qur’an hoặc sự thống nhất của cộng đồng Muslim chứng minh cho những người đã chết có khả năng làm một việc gì đó, nhưng lời cầu xin có thể trở nên hiện thực lúc đó, hoàn toàn không phải do họ làm ra, chẳng qua là sự thử thách của Allah.

Trong quá khứ Allah đã thử thách con cháu Israa-el, khi Ngài cấm họ không bắt cá vào ngày thứ bảy, nhưng ngay ngày đó Ngài lại cho cá xuất hiện rất nhiều hiện lên cả mặt nước còn những ngày khác thì không thấy bóng hơi tâm cá. Thấy vậy, họ nẩy sinh mưu kế là vào ngày thứ sáu họ đặt dụng cụ bắt cá (lợp, lưới...) xuống biển cho đến ngày chủ nhật họ đến thu hoạch. Với tội trạng lập mưu kế để vi phạm lệnh cấm của Allah nên họ đã bị Ngài trừng trị bằng cách biến họ thành loài khỉ xấu xí (và sau đó bị chết hết, không hề sinh nở gì cả), câu chuyện của họ được Allah răng dạy trong Qur’an rằng:

ﮋوَسۡ‍َٔلۡهُمۡ عَنِ ٱلۡقَرۡيَةِ ٱلَّتِي كَانَتۡ حَاضِرَةَ ٱلۡبَحۡرِ إِذۡ يَعۡدُونَ فِي ٱلسَّبۡتِ إِذۡ تَأۡتِيهِمۡ حِيتَانُهُمۡ يَوۡمَ سَبۡتِهِمۡ شُرَّعٗا وَيَوۡمَ لَا يَسۡبِتُونَ لَا تَأۡتِيهِمۡۚ كَذَٰلِكَ نَبۡلُوهُم بِمَا كَانُواْ يَفۡسُقُونَ ١٦٣ﮊ الأعراف: 163

{(Hỡi Muhammad, hãy hỏi nhóm Do Thái giáo) về một làng mạc nằm ven biển đã bị trừng phạt (khủng khiếp) do phạm luật cấm đánh bắt cá vào ngày thứ bảy. Tuy thứ bảy là ngày bị cấm đánh bắt nhưng lại là ngày cá ở biển cứ ồ ạc kéo nhau vào bờ và nhô đầu lên mặt biển, còn những ngày khác thì không thấy bóng hơi tâm cá. TA (Allah) đã dùng cách đó để thử thách những kẻ chuyên là điều sai quấy.} Al-A'raaf: 163 (chương 7), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَلَقَدۡ عَلِمۡتُمُ ٱلَّذِينَ ٱعۡتَدَوۡاْ مِنكُمۡ فِي ٱلسَّبۡتِ فَقُلۡنَا لَهُمۡ كُونُواْ قِرَدَةً خَٰسِ‍ِٔينَ ٦٥ فَجَعَلۡنَٰهَا نَكَٰلٗا لِّمَا بَيۡنَ يَدَيۡهَا وَمَا خَلۡفَهَا وَمَوۡعِظَةٗ لِّلۡمُتَّقِينَ ٦٦ﮊ البقرة: 62

{Và chắc chắn các người đã biết về câu chuyện của nhóm người trong các người, họ đã phạm giới luật cấm (đánh cá) vào ngày thứ bảy, thế là TA (Allah) đã hạ lời phán biến họ trở thành đám khỉ ghê tởm * Rồi TA dùng sự trừng phạt đó làm lời răng dạy các thế hệ sau họ và để giáo dục những người biết kính sợ.} Al-Baqoroh: 62 (chương 2).

Sau đó, Allah đã thử thách tập thể Sahabah trong lúc họ đang trong tình trạng Muhrim (kiêng cử lúc làm Haj và ﷻ‬’mrah), Allah phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَيَبۡلُوَنَّكُمُ ٱللَّهُ بِشَيۡءٖ مِّنَ ٱلصَّيۡدِ تَنَالُهُۥٓ أَيۡدِيكُمۡ وَرِمَاحُكُمۡ لِيَعۡلَمَ ٱللَّهُ مَن يَخَافُهُۥ بِٱلۡغَيۡبِۚ ﮊ المائدة: 94

{Hỡi những người có đức tin, chắc chắn Allah sẽ thử thách các người về việc săn bắn nằm trong tầm tay và vũ khí của các người, để Allah biết được ai là người biết kính sợ Allah khi không thấy được Ngài.} Al-Maa-idah: 94 (chương 5).

Như đã biết người đang trong lúc đang làm Haj và ﷻ‬’mrah không được phép săn bắn thú nhưng Allah đã thử thách họ bằng cách những con thú săn trong tầm tay họ bắt và những con chim bay lơ lững trong tầm giáo họ đâm, nhưng tập thể Sahabah là thế hệ tốt nhất, họ rất kính sợ Allah nên không ai trong họ dám phạm giới luật này.

Tóm lại, đối với những người cầu xin người chết rồi lời cầu nguyện đó xảy ra thật sự sau đó do định mệnh của Allah đã sắp đặt, thì hãy biết rằng đó là sự thử thách mà Allah muốn thử thách họ... cầu xin Allah ban cho chúng ta những người Muslim thấy được chân lý rồi bám làm theo và thấy được sự sai quấy rồi tránh xa.

(Trích từ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 157 – 160)

# # #

Giáo Lý Tawwaaf (Đi Xung Quanh) Mồ Mã, Cầu Xin Người Chết & Nguyện Thề Với Họ

 Câu hỏi 17:

 Có nhiều vùng đất Islam mọi người đã tôn thờ mồ mã bằng nhiều hình thức khác nhau như đi Tawwaaf, cầu xin và nguyện thề với người trong mộ... xin Sheikh cho lời khuyên đối với những người này ?

Đáp:

Đây quả là câu hỏi rất vĩ đại và quan trọng, cầu xin Allah hổ trợ cho trong câu trả lời. Tôi xin đáp rằng: nhóm người cầu xin mồ mã được phân làm hai loại:

Thứ nhất: Nhóm người chết trên Islam, họ được người người khen là ngoan đạo thì hi vọng họ được tốt đẹp, nhưng họ rất cần đến người Muslim khác cầu xin Allah cho họ sự dung thứ và thương xót, hình ảnh này được nhắc trong câu kinh sau:

ﮋوَٱلَّذِينَ جَآءُو مِنۢ بَعۡدِهِمۡ يَقُولُونَ رَبَّنَا ٱغۡفِرۡ لَنَا وَلِإِخۡوَٰنِنَا ٱلَّذِينَ سَبَقُونَا بِٱلۡإِيمَٰنِ وَلَا تَجۡعَلۡ فِي قُلُوبِنَا غِلّٗا لِّلَّذِينَ ءَامَنُواْ رَبَّنَآ إِنَّكَ رَءُوفٞ رَّحِيمٌ ١٠ﮊ الحشر: 10

{Và thế hệ đến sau họ (nhóm người chết trên Islam) họ cầu nguyện bảo: “Lạy Thượng Đế của bầy tôi, xin Ngài hãy tha thứ cho bầy tôi và cho những anh em có đức tin trước bầy tôi, xin Ngài chớ để sự hận thù người có đức tin khác trong lòng bầy tôi. Lạy Thượng Đế, Ngài là Đấng Nhân Từ Bái Ái.”} Al-Hashr: 10 (chương 59). Chính bản thân họ không giúp ích gì được cho họ hoặc bất cứ ai khác, bởi lúc này họ chỉ còn là một cái xác hôi thối đang bị đất phân hủy. Ngược lại, họ rất cần đến những người còn sống rủ lòng thương cầu xin Allah dùm cho họ.

Thứ hai: Là nhóm người có hành động thái hóa đẩy họ ra khỏi vành đai Islam như nhóm người xưng danh rằng họ là Waly (hiền nhân đức hạnh), cho rằng họ biết được thiên cơ huyền bí, cho rằng họ chửa được bá bệnh, có khả năng cứu nhân độ thế... bằng những lý do mơ hồ không rõ ràng. Nếu họ chết trên trạng thái này, cấm người Muslim cầu xin Allah tha thứ và thương xót họ, bởi chính Ngài đã phán:

ﮋمَا كَانَ لِلنَّبِيِّ وَٱلَّذِينَ ءَامَنُوٓاْ أَن يَسۡتَغۡفِرُواْ لِلۡمُشۡرِكِينَ وَلَوۡ كَانُوٓاْ أُوْلِي قُرۡبَىٰ مِنۢ بَعۡدِ مَا تَبَيَّنَ لَهُمۡ أَنَّهُمۡ أَصۡحَٰبُ ٱلۡجَحِيمِ ١١٣ وَمَا كَانَ ٱسۡتِغۡفَارُ إِبۡرَٰهِيمَ لِأَبِيهِ إِلَّا عَن مَّوۡعِدَةٖ وَعَدَهَآ إِيَّاهُ فَلَمَّا تَبَيَّنَ لَهُۥٓ أَنَّهُۥ عَدُوّٞ لِّلَّهِ تَبَرَّأَ مِنۡهُۚ إِنَّ إِبۡرَٰهِيمَ لَأَوَّٰهٌ حَلِيمٞ ١١٤ﮊ التوبة: 113 - 114

{Đối với Nabi và những người có đức tin không được phép cầu xin tha thứ cho những người Đa Thần dù đó là bà con ruột thịt, kể từ khi đã phân biệt rõ ràng rằng họ là những người bạn của hỏa ngục * Còn lời cầu xin tha thứ tội lỗi của Ibrahim trước kia cho cha Người, chẳng qua là lời TA đã hứa với Người. Nhưng khi phân biệt được chính người cha là kẻ thù của Allah (tức sau khi chết), lập tức Người đoạt tuyệt quan hệ với cha. Quả thật, Ibrahim là người con hiếu thảo, biết chịu đựng.} Al-Taubah: 113 - 114 (chương 9).

Họ không hề giúp hoặc hại được ai và cấm mọi người có mối quan hệ với họ. Nếu như ai đó liên tiếp nằm mộng thấy được trong mộ họ có hào quang hoặc mùi thơm bốc lên từ mộ họ hoặc hiện tượng tương tự thì vẫn không tin đó là thật, chẳng qua là Shaytaan (ma quỷ) tạo ra để lừa gạt con người. Tôi khuyến cáo anh chị em Muslim đặt lòng tin vào bất cứ thần linh nào khác thay vì tin tưởng Allah duy nhất. Ngài là Đấng nắm trong tay tất cả uy quyền của trời đất, sau này tất cả vạn vật đều quay về trình diện Ngài, Ngài là Đấng duy nhất giúp thế gian thoát nạn kiếp và tai ương, như đã phán:

ﮋوَمَا بِكُم مِّن نِّعۡمَةٖ فَمِنَ ٱللَّهِۖ ثُمَّ إِذَا مَسَّكُمُ ٱلضُّرُّ فَإِلَيۡهِ تَجۡ‍َٔرُونَ ٥٣ﮊ النحل: 53

{Tất cả ân huệ của các người hưởng thụ là do Allah ban cho, đến gặp nạn kiếp thì các người cầu xin Ngài che chở.} Al-Nahl: 53 (chương 16).

Lời khuyên thứ hai của tôi là các bạn chớ bắt chước bất cứ ai trên thế gian này mà hãy noi theo tấm gương sáng chói của Nabi Muhammad , vì Allah đã phán:

ﮋلَّقَدۡ كَانَ لَكُمۡ فِي رَسُولِ ٱللَّهِ أُسۡوَةٌ حَسَنَةٞ لِّمَن كَانَ يَرۡجُواْ ٱللَّهَ وَٱلۡيَوۡمَ ٱلۡأٓخِرَ وَذَكَرَ ٱللَّهَ كَثِيرٗا ٢١ﮊ الأحزاب: ٢١

{Chắc chắn trong các ngươi có vị Rasul của Allah, Người là một gương đạo đức mẫu mực cho những ai hy vọng về (cuộc gặp gỡ) với Allah và ngày (phán xử) cuối cùng và đồng thời họ tưởng nhớ Allah thật nhiều} Al-Ahzaab: 21(chương 33), Allah phán ở chương khác:

ﮋقُلۡ إِن كُنتُمۡ تُحِبُّونَ ٱللَّهَ فَٱتَّبِعُونِي يُحۡبِبۡكُمُ ٱللَّهُﮊ آل عمران: ٣١

{Hãy bảo họ (Muhammad)! "Nếu các người thực sự yêu thương Allah thì hãy tuân lệnh Ta rồi sẽ được Allah yêu thương."} Ali I'mron: 31 (chương 3).

* Bắt buộc người Muslim phải xem xét kỷ lưỡng về hành động của ai xưng danh là Waly, nếu hành động của họ phù hợp với Qur’an và Sunnah thì hi vọng họ là Waly, bằng ngược lại hành động họ trái ngược với Qur’an và Sunnah thì họ chẳng phải là Waly. Trong Thiên Kinh Qur’an Allah đã đặt ra cái cân công lý để nhận định người Waly, Allah phán:

ﮋأَلَآ إِنَّ أَوۡلِيَآءَ ٱللَّهِ لَا خَوۡفٌ عَلَيۡهِمۡ وَلَا هُمۡ يَحۡزَنُونَ ٦٢ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ وَكَانُواْ يَتَّقُونَ ٦٣ ﮊ يونس: ٦٢ – ٦٣

{Chẳng phải rằng Waly của Allah là những người không gặp phải sợ hãi cũng như buồn tẻ hay sao ? * Họ là những người tin tưởng vào Allah và luôn biết kính sợ Ngài.} Yunus: 62 - 63 (chương 10). Cho nên người nào luôn tin tưởng Allah và biết kính sợ Ngài thì người đó là Waly của Allah, còn ai không có đức tín đó thì chẳng phải là Waly. Nhưng tuyệt đối chúng ta không được phép chỉ đích danh một người nào đó là Waly mà chỉ nói với ý nghĩa chung chung rằng: ai luôn tin tưởng Allah và biết kính sợ Ngài thì người đó là Waly của Allah.

Người Muslim cần phải biết điều này: Đôi khi Allah thử thách những người tin tưởng vào mồ mã, khi họ cầu khẩn mồ mã hoặc dùng đất của mồ mã để phù hộ thì Allah ban cho họ được toại nguyện. Đây chính là sự thử thách từ Allah, bởi chúng ta biết được người chết không thể đáp lại lời cầu xin của bất cứ ai và số đất đó không phải là lý do để được tai qua nạn khỏi hoặc được hồng phúc, bởi chúng ta hiểu được rằng trong Qur’an có ghi:

ﮋوَمَنۡ أَضَلُّ مِمَّن يَدۡعُواْ مِن دُونِ ٱللَّهِ مَن لَّا يَسۡتَجِيبُ لَهُۥٓ إِلَىٰ يَوۡمِ ٱلۡقِيَٰمَةِ وَهُمۡ عَن دُعَآئِهِمۡ غَٰفِلُونَ ٥ وَإِذَا حُشِرَ ٱلنَّاسُ كَانُواْ لَهُمۡ أَعۡدَآءٗ وَكَانُواْ بِعِبَادَتِهِمۡ كَٰفِرِينَ ٦ﮊ الأحقاف: 5 - 6

{Và lầm lạc thay cho kẻ cầu xin (những thần linh khác) thay vì cầu xin Allah, chúng (những thần linh) không hề đáp lại lời cầu xin đó cho đến ngày tận thế và chính chúng cũng chẳng biết đến lời cầu xin đó * Và một khi cả nhân loại được phục sinh sống lại (thì những thần linh và người được cầu xin) lại là kẻ thù của nhau. Lúc đó (những thần linh) phủ nhận hết tất cả sự tôn thờ dành cho y.} Al-Ahqof: 5 - 6 (chương 46), Allah phán ở chương khác:

وَٱلَّذِينَ يَدۡعُونَ مِن دُونِ ٱللَّهِ لَا يَخۡلُقُونَ شَيۡ‍ٔٗا وَهُمۡ يُخۡلَقُونَ ٢٠ أَمۡوَٰتٌ غَيۡرُ أَحۡيَآءٖۖ وَمَا يَشۡعُرُونَ أَيَّانَ يُبۡعَثُونَ ٢١ النحل: ٢٠ - ٢١

{Và những Thần Linh mà họ cầu nguyện ngoài Allah không tạo hóa được cái gì cả, ngược lại chính chúng là tạo vật được tạo ra * (Chúng là những vật) chết không có sự sống. Chúng cũng không biết khi nào chúng sẽ được dựng sống lại} Al-Nahl: 20 – 21 (chương 16).

Những câu kinh mang ý nghĩa tương tự có rất nhiều, tất cả đều chứng minh rằng những ai cầu xin ngoài Allah sẽ chẳng bao giờ giúp ích được họ, và đôi khi lời cầu xin đó trở thành hiện thực thì chẳng qua đó là sự thử thách của Allah mà thôi. Allah tạo ra sự thử thách này là để phân biệt ai là nô lệ tôn thờ Allah thật sự và ai là người làm theo cảm hướng, làm theo sở thích.

Chẳng phải nhóm Do Thái giáo đã bị Allah cấm đánh cá vào ngày thứ bảy, vậy mà chính ngày cấm đó Allah thử thách lòng kính sợ của họ, Ngài làm cho cá xuất hiện rất nhiều nhô lên cả mặt nước, còn những ngày khác thì không thấy bóng cá. Hiện tượng như thế cứ xảy ra mãi, thấy vậy trong nhóm họ bàn nhau: “Tại sao chúng ta lại tự cấm bản thân chúng ta số cá trước mặt đó.” Thế là họ suy nghĩ tìm cách có được số cá đó mà vẫn không phạm luật đánh cá ngày thứ bảy. Họ bảo nhau: “Chúng ta hãy đặt lưới, lợp, lờ... xuống biển vào ngày thứ sáu và đến ngày chủ nhật chúng ta ra mang lưới, lợp về là xong.” Mưu kế này được một nhóm người trong Do Thái giáo tán thành và thực hiện sau đó. Họ đã dùng mưu mô, xảo thuật để xâm phạm lệnh cấm của Allah, thế là cả nhóm bị trừng phạt, họ bị biến hóa thành loài khỉ xấu xí kinh tởm. Câu chuyện này được kể trong Qur’an như sau:

ﮋوَسۡ‍َٔلۡهُمۡ عَنِ ٱلۡقَرۡيَةِ ٱلَّتِي كَانَتۡ حَاضِرَةَ ٱلۡبَحۡرِ إِذۡ يَعۡدُونَ فِي ٱلسَّبۡتِ إِذۡ تَأۡتِيهِمۡ حِيتَانُهُمۡ يَوۡمَ سَبۡتِهِمۡ شُرَّعٗا وَيَوۡمَ لَا يَسۡبِتُونَ لَا تَأۡتِيهِمۡۚ كَذَٰلِكَ نَبۡلُوهُم بِمَا كَانُواْ يَفۡسُقُونَ ١٦٣ﮊ الأعراف: 163

{(Hỡi Muhammad, hãy hỏi nhóm Do Thái giáo) về một làng mạc nằm ven biển đã bị trừng phạt (khủng khiếp) do phạm luật cấm đánh bắt cá vào ngày thứ bảy. Tuy thứ bảy là ngày bị cấm đánh bắt nhưng lại là ngày cá ở biển cứ ồ ạc kéo nhau vào bờ và nhô đầu lên mặt biển, còn những ngày khác thì không thấy bóng hơi tâm cá. TA (Allah) đã dùng cách đó để thử thách những kẻ chuyên là điều sai quấy.} Al-A'raaf: 163 (chương 7), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَلَقَدۡ عَلِمۡتُمُ ٱلَّذِينَ ٱعۡتَدَوۡاْ مِنكُمۡ فِي ٱلسَّبۡتِ فَقُلۡنَا لَهُمۡ كُونُواْ قِرَدَةً خَٰسِ‍ِٔينَ ٦٥ فَجَعَلۡنَٰهَا نَكَٰلٗا لِّمَا بَيۡنَ يَدَيۡهَا وَمَا خَلۡفَهَا وَمَوۡعِظَةٗ لِّلۡمُتَّقِينَ ٦٦ﮊ البقرة: 62

{Và chắc chắn các người đã biết về câu chuyện của nhóm người trong các người, họ đã phạm giới luật cấm (đánh cá) vào ngày thứ bảy, thế là TA (Allah) đã hạ lời phán biến họ trở thành đám khỉ ghê tởm * Rồi TA dùng sự trừng phạt đó làm lời răng dạy các thế hệ sau họ và để giáo dục những người biết kính sợ.} Al-Baqoroh: 62 (chương 2).

Chúng ta hãy nhìn vào sự thử thách đó mà rút ra bài họ quí báo cho cuộc đời là chớ bao giờ xâm phạm đến lệnh cấm của Allah dù trên bất cứ phương diện hay bất cứ cách nào, lệnh cấm vẫn là lệnh cấm cho đến ngày tận thế. Do nhóm người trong Do Thái giáo không đủ kiên nhẫn trong sự thử thách nên họ đã thất bại hoàn toàn.

* Trong thời đại của Nabi , Allah đã thử thách tập thể Sahabah trong lúc họ đang trong tình trạng Muhrim (đang làm Haj hoặc ﷻ‬’mrah). Đa số họ rất ưa thích việc săn bắn, nhưng việc săn bắn lại bị cấm trong lúc Muhrim, như Allah đã phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَيَبۡلُوَنَّكُمُ ٱللَّهُ بِشَيۡءٖ مِّنَ ٱلصَّيۡدِ تَنَالُهُۥٓ أَيۡدِيكُمۡ وَرِمَاحُكُمۡ لِيَعۡلَمَ ٱللَّهُ مَن يَخَافُهُۥ بِٱلۡغَيۡبِۚ فَمَنِ ٱعۡتَدَىٰ بَعۡدَ ذَٰلِكَ فَلَهُۥ عَذَابٌ أَلِيمٞ ٩٤ ﮊ المائدة: 94

{Hỡi những người có đức tin, chắc chắn Allah sẽ thử thách các người về việc săn bắn nằm trong tầm tay và vũ khí của các người, để Allah biết được ai là người biết kính sợ Allah khi không thấy được Ngài. Còn ai vi phạm sau đó thì y phải gánh chịu cực hình đau đớn.} Al-Maa-idah: 94 (chương 5).

Vậy mà số thú săn lại xuất hiện ngay lúc đó nhiều đến nổi có thể bắt bằng tay, và chim thì lại bay lơ lững có thể dùng giáo phóng là được. Nhưng do một lòng kính sợ Allah và luôn biết được rằng Allah nhìn thấy tất cả, không gì có thể che dấu được Ngài nên không một vị Sahabah nào phạm luật cả.

* Tóm lại, đối với người Muslim một khi có cơ hội dễ dàng làm được điều Haram (bị cấm) thì nghĩ về Allah mà kính sợ và chớ vi phạm, bởi càng dễ dàng đạt được điều Haram thì nó chính là sự thử thách của Allah. Hãy kiềm lòng kiên nhẫn, chắc chắn kết quả sẽ thuộc về người ngoan đạo biết kính sợ.

(Trích từ Fataawa của Sheikh Ibnu ﷻ‬’thaimeen quyển 1 trang 220)

# # #

Giáo Lý Nhờ Cậy

 Câu hỏi 18:

 Giáo lý Islam về việc lấy người đã chết ra để nguyện thề, cầu xin, nhờ cậy và yêu cầu nhiều điều khác... và việc nhờ cậy giáo lý xử sự ra sao ?

Đáp:

Tất cả vấn đề nên trong câu hỏi đều liên quan đến niềm tin và sự hành đạo, việc nguyện thề thuộc loại hành đạo và bất cứ ai thay đổi việc hành đạo hướng về thần linh khác thay vì hướng về Allah duy nhất thì y là Kafir, kẻ phủ nhận niềm tin nơi Allah, kết quả của y là bị cấm vào thiên đàng và muôn đời bị trừng trị trong hỏa ngục, Allah phán:

ﮋإِنَّهُۥ مَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَقَدۡ حَرَّمَ ٱللَّهُ عَلَيۡهِ ٱلۡجَنَّةَ وَمَأۡوَىٰهُ ٱلنَّارُۖ وَمَا لِلظَّٰلِمِينَ مِنۡ أَنصَارٖ ٧٢ﮊ المائدة: ٧٢

{Quả thật, những ai thờ phụng những thần linh khác bên cạnh Allah thì chắc chắn sẽ bị Ngài cấm vào Thiên Đàng và nơi ở dành cho y chính là hỏa ngục. Và không có sự giúp đỡ nào đối với những kẻ chuyên làm điều sai trái ngông cuồng.} Al-Ma-i-dah: 72 (chương 5).

* Về việc phù hộ: nếu tin tưởng rằng vật gì đó có thể phù hộ độ trì cho bản thân mà không cần đến Allah thì đã phạm phải tội Al-Shirk lớn bị trục xuất khỏi vành đai Islam. Nếu cho rằng đây để được Allah phù hộ thì đã sai lầm và bị xem là phạm tội Al-Shirk nhỏ. Những ai rơi vào những trường hợp này cần phải sám hối với Allah và chấm dứt ngay kẻo cái chết đến bất chợt rồi phải rời khỏi trần gian trên tình trạng vô cùng xấu xa. Người Muslim phải biết rằng Đấng nắm trong tay mọi quyền hành ban lợi lộc hoặc hảm hại chính là Allah duy nhất, không cần phải đi đến mộ người này hay mộ người kia, chỉ cần ngồi tại chổ giơ đôi tay bé xíu của bạn lên van nài cầu khẩn Allah là được, chính Ngài mới là điểm dựa vững chắc cho bạn và nhân loại, bởi Allah đã phán:

ﮋأَمَّن يُجِيبُ ٱلۡمُضۡطَرَّ إِذَا دَعَاهُ وَيَكۡشِفُ ٱلسُّوٓءَ وَيَجۡعَلُكُمۡ خُلَفَآءَ ٱلۡأَرۡضِۗ أَءِلَٰهٞ مَّعَ ٱللَّهِۚ قَلِيلٗا مَّا تَذَكَّرُونَ ٦٢ﮊ النمل: 62

{Há (không ưu việt ư !) Đấng đã đáp lại lời cầu xin của người hoạn nạn và giúp y thoát khỏi nạn kiếp và Ngài đã ban cho các người (loài người) quyền thừa kế trái đất. Chẳng lẽ, có Thần Linh nào khác cùng chia sẽ quyền năng này với Ngài sao. Ít thay người trong nhân loại biết đến.} Al-Naml: 62 (chương 27).

Việc nhờ cậy là nằm trong niềm tin, bởi người nhờ cậy tin rằng chính vật họ nhờ cậy có thể giúp y mang lại lợi lộc hoặc che chở khỏi hoạn nạn và giúp y đạt được mong muốn.

Việc nhờ cậy người ngoan đạo được chia làm hai loại:

Thứ nhất: Nhờ cậy người còn sống cầu xin dùm: Việc này được phép bởi trước kia Sahabah đã nhờ cậy Rasul cầu xin và lời cầu xin đó thành hiện thực. Vào thời ﷻ‬’mar, ông đã nhờ bác của Nabi , ông Al-Abbaas bin Abdul Muttalib cầu mưa dùm.

Thứ hai: Nhờ cậy vào thể xác của họ: Đây là điều không được phép trong giáo lý Islam, bởi một mặt nó là điều Bid-a’h (cái tân trong tôn giáo) và là tội Al-Shirk ở mặt khác. Thế nên không được phép nhờ cậy thể xác Nabi , thí dụ nói: Bề tôi xin Allah hãy nể mặt Nabi của Ngài mà ban cho bề tôi... và cũng không được phép nhờ cậy vào địa vị của Nabi bởi thể xác và địa vị đó chỉ có thể giúp ích được cho chính bản thân Nabi mà thôi.

Tóm lại, không được phép cầu xin Allah nhờ vào thể xác hoặc địa vị của Nabi , người Muslim có thể cầu xin Allah nhờ vào lòng thương yêu và lòng tin tưởng dành cho Người, và có thể cầu xin bằng câu: Thưa Allah, xin Ngài hãy cho phép Nabi của Ngài biện hộ cho bề tôi.

(Trích từ Al-Majmụa Al-Thameen quyển 3 trang 100)

# # #

Giết Tế Ngoài Allah Là Tội Shirk

 Câu hỏi 19:

 Người thân trong gia đình tôi giết tế súc vật cúng Waly và người hiền nhân đức hạnh, nhưng mỗi lần tôi ngăn cản họ thì họ lại tỏ thái độ kháng cực, tôi nói: “Việc làm này là tội Al-Shirk.” Họ đáp: “Không chúng tôi tôn thờ Allah theo đúng nghĩa thật sự của nó và chúng tôi chỉ giết tế động vật cho các Waly trong mỗi lần thăm viếng họ là để nhờ họ biện hộ cho chúng tôi trước Allah hoặc mong họ giúp đỡ che chở trước việc xấu.” Tôi bảo họ: “Trong tôn giáo của chúng ta không có việc nhờ cậy người trung gian.” Họ bảo: “Mày hãy bỏ mặt chúng tao đi.” Vậy cần phải làm sao để khuyên bảo những người này, rất mong Sheikh chỉ dẫn ?

Muhammad . Ain . A . Tunus

Đáp: Như đã biết qua những bằng chứng từ Qur’an và Sunnah nói rằng việc cúng tế súc vật cho Waly, người ngoan đạo đức hạnh, ma quỉ, thần linh, bụt tượng hoặc bất cứ tạo vật nào khác là phạm đại tội Al-Shirk và là việc làm của nhóm phủ nhận đức tin Allah và Đa Thần giáo, Allah phán:

ﮋقُلۡ إِنَّ صَلَاتِي وَنُسُكِي وَمَحۡيَايَ وَمَمَاتِي لِلَّهِ رَبِّ ٱلۡعَٰلَمِينَ ١٦٢ لَا شَرِيكَ لَهُۥۖ وَبِذَٰلِكَ أُمِرۡتُ وَأَنَا۠ أَوَّلُ ٱلۡمُسۡلِمِينَ ١٦٣ ﮊ الأنعام: ١٦٢ – ١٦٣

{Hãy bảo họ (hỡi Muhammad): “Quả thật, cuộc lễ Salah của Ta, việc giết tế động vật của Ta, cuộc sống và cái chết của Ta đều hiến trọn cho Allah Thượng Đế của vũ trụ và muôn loài. Ngài không có đối tác cũng không có cộng tác. Và Ta được chỉ thị như thế và Ta là người Muslim đầu tiên thần phục Ngài”} Al-An-a'm: 162 – 163 (chương 6), Allah phán ở chương khác:

ﮋإِنَّآ أَعۡطَيۡنَٰكَ ٱلۡكَوۡثَرَ ١ فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَٱنۡحَرۡ ٢ إِنَّ شَانِئَكَ هُوَ ٱلۡأَبۡتَرُ ٣ ﮊ  الكوثر

{Quả thật, TA (Allah) đã ban cho Ngươi (Muhammad) một con sông nơi thiên đàng * Bởi thế, hãy dâng lễ Salah và giết tế súc vật chỉ riêng TA thôi * Quả thật, kẻ xúc phạm Ngươi mới thật sự bị cắt đứt (mọi hi vọng).} Al-Kawthar (chương 108).

Qua những dòng kinh trên chứng minh rằng việc giết tế súc vật cho những thần linh khác ngoài Allah là đại tội Al-Shirk giống như việc hành lễ Salah ngoài Allah.

Người Muslim chỉ được phép hành đạo tôn thờ Allah duy nhất, như đã được chiếu trong Qur’an:

ﮋ۞وَقَضَىٰ رَبُّكَ أَلَّا تَعۡبُدُوٓاْ إِلَّآ إِيَّاهُﮊ الإسراء: ٢٣

{Và Thượng Đế của Ngươi (Muhammad) đã quyết định rằng các người chỉ được phép thờ phụng Ngài duy nhất} Al-Isró: 23 (chương 17), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَآ أُمِرُوٓاْ إِلَّا لِيَعۡبُدُواْ ٱللَّهَ مُخۡلِصِينَ لَهُ ٱلدِّينَ حُنَفَآءَﮊ البينة: ٥

{Và họ được lệnh chỉ phải thờ phụng riêng Allah, triệt để thuần phục Ngài một cách chính trực} Al-Baiyinah: 5 (chương 98).

Thế đó, người Muslim chỉ được phép hành đạo để tôn thờ Allah duy nhất mà thôi, tuyệt đối bị cấm giết tế súc vật để bái tế hoặc cúng tế thần linh khác, có Hadith khác được ghi nhận trong bộ Saheeh Muslim do ông Aly bin Abu Talib kể, Nabi m nói:

((لَعَنَ اللهُ مَنْ ذَبَحَ لِغَيْرِ اللهِ)) رواه مسلم.

“Allah nguyền rủa những ai giết tế súc vật”

Đối với việc, cầu xin Allah qua trung gian các Waly, người ngoan đạo đức hạnh hoặc là Nabi, thì theo đại đa số Ulama đây không phải là tội Al-Shirk, đây chỉ là phương tiện là đường lối dẫn đến tội Al-Shirk, là điều Bid-a’h (cái tân trong tôn giáo), bởi lẽ chính Nabi m đã không truyền đạt lại cho cộng đồng Islam này bất cứ lời nói hoặc hành động cho phép tín đồ Muslim cầu xin Allah thông qua trung gian người này hay người kia. Vả lại, hành đạo ngoài bộ giáo lý của Allah đã đại tội, bởi Allah phán:

ﮋأَمۡ لَهُمۡ شُرَكَٰٓؤُاْ شَرَعُواْ لَهُم مِّنَ ٱلدِّينِ مَا لَمۡ يَأۡذَنۢ بِهِ ٱللَّهُۚﮊ الشورى: ٢١

{Hoặc phải chăng họ có những Thần Linh (do họ tôn thờ) đã thiết lập cho họ một tôn giáo trong khi Allah không cho phép (như thế).} Al-Shuro: 21 (chương 42).

Nabi nói:

((مَنْ أَحْدَثَ فِي أَمْرِنَا هَذَا مَا لَيْسَ مِنْهُ فَهُوَ رَدٌّ)) وراه البخاري ومسلم وفي رواية لمسلم: ((مَنْ عَمِلَ عَمَلًا لَيْسَ عَلَيْهِ أَمْرُنَا فَهُوَ رَدٌّ))

“Ai tạo ra cái mới trong việc làm này của Ta (tức trong Islam) mà nó không có trong đạo thì việc làm đó bị trả lại y.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại, theo đường truyền khác của Muslim Nabi nói: “Ai làm điều gì mà không có lệnh của Ta thì việc làm đó của y bị trả lại.” Tức việc làm đó của y bị trả lại không được Allah chấp nhận.

Là người Muslim chân chính cần phải suy nghĩ kỷ lưỡng trong việc làm của mình và luôn đề cao cảnh giác trước những việc làm Bid-a’h. Theo giáo lý chỉ cho phép cầu xin Allah bằng tất cả Đại Danh & Tính Cách Cao Cả của Ngài, bằng niềm tin nơi Ngài & Rasul, bằng những việc làm đức hạnh, bằng tình yêu dành cho Nabi và bằng những việc làm tốt đẹp khác.

(Trích từ quyển Al-Da’wah trang 16)

# # #

Giáo Lý Việc Cầu Xin Che Chở Ngoài Allah

 Câu hỏi 20:

 Hỏi về việc cầu xin vật thể hoặc ai đó che chở thay vì cầu xin Allah duy nhất và người cầu xin một mực khẳng định rằng họ đang cầu xin Waly của Allah, vậy dấu hiệu để nhận biết Waly là ra sao ?

Đáp:

* Dấu hiệu của Waly đã được Allah nêu rõ trong Qur’an là:

 ﮋأَلَآ إِنَّ أَوۡلِيَآءَ ٱللَّهِ لَا خَوۡفٌ عَلَيۡهِمۡ وَلَا هُمۡ يَحۡزَنُونَ ٦٢ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ وَكَانُواْ يَتَّقُونَ ٦٣ ﮊ يونس: ٦٢ – ٦٣

{Chẳng phải rằng Waly của Allah là những người không gặp phải sợ hãi cũng như buồn tẻ hay sao ? * Họ là những người tin tưởng vào Allah và luôn biết kính sợ Ngài.} Yunus: 62 - 63 (chương 10).

Vậy, Waly của Allah phải là người luôn tin tưởng và luôn biết kính sợ Ngài.

* Còn ai đã tổ hợp với Allah trong hành đạo thì y chẳng phải là Waly của Ngài, ngược lại y là kẻ thù như đã phán:

ﮋمَن كَانَ عَدُوّٗا لِّلَّهِ وَمَلَٰٓئِكَتِهِۦ وَرُسُلِهِۦ وَجِبۡرِيلَ وَمِيكَىٰلَ فَإِنَّ ٱللَّهَ عَدُوّٞ لِّلۡكَٰفِرِينَ ٩٨ ﮊ البقرة: 98

{Ai là kẻ thù của Allah, của các Thiên Thần của Ngài, của các Rasul của Ngài, của Jibreel và của Mikaa-eel, thì chính Allah lại là kẻ thù của nhóm người không có đức tin đó.} Al-Baqoroh: 98 (chương 2).

Thế nên, bất cứ ai cầu xin ngoài Allah hoặc nhờ cậy giúp những điều mà người (vật) được nhờ cậy bất lực ngoại trừ Allah duy nhất mới có thể, thì y đã trở thành người Đa Thần, người phủ nhận đức tin nơi Allah, y không phải là Waly cho dù có tự xưng danh, lời đó chẳng qua là dóc láo.

Lời khuyên của tôi dành cho mọi anh chị em Muslim là hãy cảnh giác kẻo bị nhóm người này lường gạt, hãy quay về Qur’an và những Sunnah Saheeh (chính xác) của Nabi để trở thành một người Muslim chân chính luôn hành đạo tôn thờ Allah duy nhất và nhằm bảo vệ tiền tài tránh khỏi hao hụt do lời xúi dục bậy bạ của bọn người cho là Waly. Hãy biết rằng nếu là Waly thật sự họ sẽ chẳng dám thể hiện hoặc chẳng dám xưng danh hay phô trương hay khoe khoan với mọi người bởi họ là người luôn biết kính sợ Allah. Ngược lại, người nào tự xưng là Waly để được mọi người tôn trọng hay kính nể thì y chẳng phải là Waly gì cả. Vì thế, có Hadith khuyến cao những ai tỏ ý học hỏi giáo lý Islam để khoe khoan với mọi người hoặc để tranh luận với Ulama hoặc để mọi người tôn trọng thì sẽ gặp phải sự trừng phạt rất thảm thiết, y chính là kẻ xa vời với vị trí Waly.

Người Muslim hãy quay về mà bám lấy Qur’an và Sunnah Saheeh để trở thành người Muslim chân chính tôn thờ Allah duy nhất.

(Trích từ Al-Majmua Al-Thameen quyển 2 trang 110)

# # #

Giáo Lý Cầu Xin Người Chết

 Câu hỏi 21:

 Giáo lý ra sao việc cầu xin người chết ?

Đáp:

* Lời cầu xin được chia làm hai loại:

Loại thứ nhất: Lời cầu xin mang ý nghĩa tôn thờ giống như: Hành lễ Salah, nhịn chay và các loại hành đạo khác, tức một khi người Muslim đứng hành lễ Salah hoặc nhịn chay là y đã cầu xin Allah tha thứ tội lỗi đã qua, cầu xin bảo vệ thoát khỏi hành phạt hỏa ngục và mong muốn được ban thưởng như được phán rằng:

ﮋقَالَ رَبُّكُمُ ٱدۡعُونِيٓ أَسۡتَجِبۡ لَكُمۡۚ إِنَّ ٱلَّذِينَ يَسۡتَكۡبِرُونَ عَنۡ عِبَادَتِي سَيَدۡخُلُونَ جَهَنَّمَ دَاخِرِينَ ٦٠ﮊ غافر: ٦٠

{Thượng Đế của các ngươi phán rằng: “Hãy cầu xin TA đi sẽ được TA đáp lại cho các ngươi. Quả thật, những kẻ kiêu ngạo xem thường việc thờ phụng TA thì sẽ đi vào hỏa ngục một cách nhục nhã”} Ghofir: 60 (chương 40).

Allah đã biến lời cầu xin thành sự hành đạo tôn thờ Ngài, cho nên, ai thay đổi lời cầu xin đến bất cứ thần linh nào khác, thí dụ như: quỳ lạy hoặc sợ hãi giống như quỳ lạy và sợ hãi Allah thì y đã trở thành người Đa Thần bị trục xuất khỏi tôn giáo Islam. Vì lẽ này mà Nabi đã cấm mọi người cúi chào lẫn nhau khi gặp mặt.

Loại thứ hai: Cầu xin vấn đề gì đó, không phải tất cả lời cầu xin là tội Al-Shirk, được phân tích như sau:

Một: Cầu xin người còn sống, thí dụ: Xin người có khả năng một ít nước hoặc thức ăn hoặc gì đó là việc làm được phép, bởi Nabi nói:

((وَمَنْ دَعَاكُمْ فَأَجِيبُوهُ)) رواه أحمد وأبو داود.

“Ai thỉnh cầu các người điều (các người có khả năng) thì hãy đáp lại cho y đi.” Hadith do Ahmad và Abu Dawood ghi lại.

Allah phán:

ﮋوَإِذَا حَضَرَ ٱلۡقِسۡمَةَ أُوْلُواْ ٱلۡقُرۡبَىٰ وَٱلۡيَتَٰمَىٰ وَٱلۡمَسَٰكِينُ فَٱرۡزُقُوهُم مِّنۡهُﮊ النساء: 8

{Và lúc các người phân chia tài sản, nếu có mặt bà con gần, trẻ mồ côi, người nghèo túng tại đó thì hãy chia cho họ một ít trong số tài sản đang chia.} Al-Nisa: 8.

Nếu người nghèo giơ tay xin tiền hoặc vật gì đó là điều được phép, bởi Allah phán: { hãy chia cho họ một ít trong số tài sản đang chia.}.

Hai: Cầu xin người đã chết, với lời cầu xin người biến người cầu xin trở thành người Kafir, người Đa Thần, phủ nhận niềm tin nơi Allah.

Nhưng thật đáng tiếc thay ở một người Muslim lại tin tưởng rằng một người nào đó đã chết tự bao giờ, hiện nay rất linh thiêng, cầu xin gì được đó, người không có con cầu xin là có ngay... đây là việc làm Kafir xóa đi đức tin nơi Allah, người cầu xin không còn là người Muslim nữa cho dù có hành lễ Salah, nhịn chay, đi làm Haj vẫn không được chấp nhận cho đến khi sám hối thật lòng với Allah. Còn những ai hài lòng cho người khác làm việc này thì tội y còn nặng hơn việc hài lòng cho người khác uống rượu, Zina (quan hệ tình dục tiền hôn nhân), bởi lẽ y đã hài lòng cho mọi người làm điều Kafir. Cầu xin Allah sửa đổi hoàn cảnh của cộng đồng Muslim trên toàn thế giới.

(Trích từ Al-Majmua Al-Thameen quyển 2 trang 121)

# # #

Giáo Lý Nhờ Cậy Nabi

 Câu hỏi 22:

 Giáo lý ra sao việc nhờ cậy Nabi ?

Đáp:

Việc nhờ cậy Nabi được chia làm nhiều loại như sau:

Thứ nhất: Nhờ cậy bởi niềm tin nơi Người, đây là điều được phép, thí dụ nói: Lạy Thượng Đế, bề tôi đã tin tưởng nơi Ngài và Rasul của Ngài rồi, xin hãy tha thứ cho bề tôi, như được giáo huấn trong Qur’an:

ﮋرَّبَّنَآ إِنَّنَا سَمِعۡنَا مُنَادِيٗا يُنَادِي لِلۡإِيمَٰنِ أَنۡ ءَامِنُواْ بِرَبِّكُمۡ فَ‍َٔامَنَّاۚ رَبَّنَا فَٱغۡفِرۡ لَنَا ذُنُوبَنَا وَكَفِّرۡ عَنَّا سَيِّ‍َٔاتِنَا وَتَوَفَّنَا مَعَ ٱلۡأَبۡرَارِ ١٩٣ ﮊ آل عمران: 193

{Lạy thượng Đế của bầy tôi, bầy tôi đã nghe được lời kêu gọi niềm tin từ Nabi (Muhammad) rằng: “Này các người hãy hết lòng tin tưởng nơi Allah, Thượng Đế của các người” thế là bầy tôi một mực tin tưởng. Lạy Thượng Đế xin hãy tha thứ mọi tội lỗi, mọi sai xót của bầy tôi và xin hãy ban cho bầy tôi được chết là người ngoan đạo.} Ali I'mron: 193 (chương 3). Bởi niềm tin nơi Rasul là cơ hội được tha thứ tội lỗi và sai lầm, đây là điều được phép trong giáo lý Islam.              

Thứ hai: Nhờ cậy Người cầu xin dùm, cũng là điều được phép trong giáo lý nhưng chỉ giới hạn lúc Người còn sống, giống như ﷻ‬’mar đã từng cầu xin: “Lạy Thượng Đế, trước kia bề tôi đã nhờ cậy Nabi của Ngài cầu xin mưa dùm bề tôi thì Ngài đã ban mưa, (nay Người đã qua đời) bề tôi nhờ cậy bác của Người cầu xin mưa dùm bề tôi, van xin Ngài hãy ban mưa cho bề tôi.” Dứt lời ông ra lệnh cho ông Abbaas đứng dậy cầu mưa.

Thứ ba: Cầu xin bằng địa vị của Rasul dù lúc sinh thời hoặc sau khi đã qua đời và việc làm Bid-a’h không được phép, bởi địa vị chỉ có thể giúp ích cho riêng Nabi thôi. Thế nên, cấm người cầu xin nói: Bề tôi nhờ vào địa vị của Nabi cầu xin hãy tha thứ bề tôi hoặc ban bổng lộc cho bề tôi.

Tóm lại: Việc nhờ cậy Rasul được chia làm ba loại:

a) Nhờ cậy bởi niềm tin và noi theo Người là điều được phép dù lúc Nabi sinh thời hoặc đã chết.

b) Nhờ cậy Người cầu xin dùm, đây là điều được phép nhưng chỉ giới hạn lúc sinh thời của Người, sau khi chết là bị cấm.

c) Nhờ cậy vào địa vị cao quí của Người, đây là điều không được phép dù sinh thời hoặc đã chết, bởi nó không phải là phương tiện phù hợp để đạt mục đích.

Hỏi: Tôi đến ngay mộ phần của Nabi để nhờ người cầu xin Allah tha thứ hoặc biện hộ cho tôi, thế có được không ?

Đáp: Điều này tuyệt đối cấm. Nếu y nói: Chẳng phải Allah đã phán:

ﮋوَلَوۡ أَنَّهُمۡ إِذ ظَّلَمُوٓاْ أَنفُسَهُمۡ جَآءُوكَ فَٱسۡتَغۡفَرُواْ ٱللَّهَ وَٱسۡتَغۡفَرَ لَهُمُ ٱلرَّسُولُ لَوَجَدُواْ ٱللَّهَ تَوَّابٗا رَّحِيمٗا ٦٤ﮊ النساء: 64

{Và một khi ai trong thiên hạ đã lỡ phạm phải tội lỗi hại bản thân chúng, rồi họ tìm đến Ngươi (Muhammad) nhờ cậy cầu xin Allah tha thứ và được Rasul sẵn lòng cầu xin dùm thì sẽ nhận thấy rằng Allah là Đấng luôn Nhân Từ Độ Lượng.} Al-Nisa: 64 (chương 4).

Trả lời cho ý tưởng này như sau: Allah đã phán: ai đã phạm phải tội lỗi trong qua khứ lúc Nabi sinh thời chứ không có nói sẽ phạm phải trong tương lai. Vì vậy, một khi con người đã chết thì mọi hoạt của trần gian đều bị cắt đứt ngoại trừ ba điều như được nhắc trong Hadith: “Tài sản lưu truyền cho hậu thế hoặc kiến thức Islam chính thống hoặc đứa con ngoan đạo cầu xin cho y.” Kể cả người chết cũng không thể tự cầu xin cho bản thân y, bởi cơ hội đã chấm dứt.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 89)

# # #

Trả Lời Cho Quan Điểm Sai Của Nhóm Cầu Xin Mồ Mã

 Câu hỏi 23:

 Đáp lại ra sao việc nhóm người cầu xin mồ mã cho rằng Nabi được chôn cất trong chính Masji của Người ?

Đáp: câu trả lời như sau:

Thứ nhất: Trong nguyên thủy Masjid của Nabi không được xây trên mồ mã, nó được xây ngay lúc Người còn sống.

Thứ hai: Nabi không hề được chôn cất trong Masjid mà được chôn cất trong chính ngôi nhà của Người và bà A-y-shah i.

Thứ ba: Việc đưa nhà của Rasul vào bên trong Masjid vào khoảng năm 94 H, việc làm này không phải là sự đồng nhất của tập thể Sahabah, ngược lại đại đa số họ không tán thành và trong số đó có ông Sa-eed bin Al-Musayyib.

Thứ tư: Ngôi mộ của Nabi hoàn toàn không nằm trong khuôn viên của Masjid, nó được nằm tách rời bởi ba bước tường thành kiên cố được xây dựng bằng hình tam giác được sắp xếp đảo ngược các góc.

Vì vậy, với các bằng chứ này xóa được thắc mắc cho rằng mộ Nabi được chôn trong Masjid.

(Trích từ Al-Majmua Al-Thameen quyển 2 trang 119)

# # #

Giáo Lý Việc Đi Thăm Viếng Mộ Nabi

 Câu hỏi 24:

 Giáo lý ra sao việc xuất hành đi xa vì mục đích thăm viếng mồ mã Nabi ?

Đáp:

Việc xuất hành đi xa để thăm viếng mồ mã là điều bị cấm dù đó là mộ của ai, bởi Nabi đã nói:

((لاَ تُشَدُّ الرِّحَالُ إِلاَّ إِلَى ثَلاَثَةِ مَسَاجِدَ: الْمَسْجِدِ الْحَرَامِ، وَمَسْجِدِي هَذَا، وَمَسْجِدِ الأَقْصَى)) متفق عليه.

 “Chớ xuất hành xa để thăm viếng bất cứ nơi nào ngoại trừ ba Masjid: Al-Masjid Al-Haram (Makkah), Masjid này của Ta và Masjid Al-Aqso.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.

Ý nghĩa câu: “Xuất hành xa để thăm viếng” là sự thăm viếng mang ý nghĩa hành đạo tôn thờ, ngoài ba địa danh này ra người Muslim không còn nơi nào xứng đáng để thăm viếng nữa cả. Nhưng, một khi có cơ hội đi thăm Masjid Al-Nabawy thì khuyến khích nên đi thăm mộ của Nabi , riêng phụ nữ thì không được phép đi thăm mồ mã của bất cứ ai kể cả mộ của Nabi . Cầu xin Allah ban sự thành công.

(Trích từ Al-Majmua Al-Thameen quyển 1 trang 96)

# # #

Giáo Lý Treo Hình

 Câu hỏi 25:

 Giáo lý ra sao việc treo hình trong nhà hoặc ở những nơi khác ?                      

Abdullah .Ain – Al-Riyadh

Đáp:                              

Giáo lý Islam cấm treo hình có linh hồn như hình người, hình động vật (còn hình cảnh, hình nhà thì không sao), bởi có Hadith do ông Aly bin Abu Taalib t thuật lại, Nabi nói:

((لاَ تَدَعْ صُورَةً فِى بَيْتٍ إِلاَّ طَمَسْتَهَا، وَلاَ قَبْرًا مُشْرِفًا إِلاَّ سَوَّيْتَهُ)) رواه مسلم.

(Này Aly) nếu tìm được bất cứ bức hình (nào có linh hồn) trong nhà thì hãy xé bỏ và bất cứ ngôi mộ nào nhô cao thì hãy làm cho bằng phẳng.” Hadith do Muslim ghi lại.            

Có lần bà A-y-shah i treo bức màn cửa có hình, khi nhìn thấy Nabi rất giận dữ và thay đổi sắc mặt nói:

((يَا عَائِشَةُ، إِنَّ أَصْحَابَ هَذِهِ الصُّوَرِ يُعَذَّبُونَ يَوْمَ الْقِيَامَةِ، يُقَالُ لَهُمْ أَحْيُوا مَا خَلَقْتُمْ)) متفق عليه

“Quả thật nhóm người vẽ hình nhân và tạt tượng sẽ bị hành phạt vào ngày phán xét, lúc đó có lời thách thức họ: các người hãy làm sống lại những gì các người đã tạo đi.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại.               

Nhưng trên tấm ga trải giường trên gối nằm có hình ảnh thì không sao, có lần Jibraa-eel đến nhà Nabi nhưng không vào, thấy vậy Người hỏi lý do thì được đáp rằng: “Trong nhà có tượng, có hình trên màn và có chó, Người hãy đập bể bực tượng, lấy màn làm áo gối nằm và đuổi chó ra ngoài.” Nabi liền làm theo thì Jibraa-el bước vào. Hadith do Al-Nasaa-y ghi lại. Có Hadith khác Nabi nói:

((لَا تَدْخُلُ المَلَائِكَةُ بَيْتاً فِيهِ صُوْرَةٌ وَلَا كَلْبٌ)) متفق عليه

“Thiên Thần không bao giờ vào nhà có treo hình (có linh hồn) và có chó.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại. Còn hình ở trên tấm ga trải giường hoặc trên gối nằm thì không sao, bởi tấm màn được nhắc trong Hadith ở trên được bà A-y-shah i cắt may hai cái gối cho bà và Rasul nằm.

(Trích từ quyển Al-Da’wah trang 19)

# # #

Dùng Bùa Ngải Để Trị Bùa Ngải

 Câu hỏi 26:

 Người bị trúng bùa ngải có được phép dùng bùa ngải để chửa bệnh không ?

Đáp:

Không được phép dùng bùa ngải để chửa bệnh, việc làm này bị nghiêm cấm như được ghi lại bởi Imam Ahmad, Abu Dawood từ ông Jaabir t kể: Có người hỏi Nabi về việc dùng bùa ngải để chữa người bị bùa ngải, Nabi đáp:

((هِيَ مِنْ عَمَلِ الشَّيْطَانِ)) رواه أحمد وأبو داود.

“Đó là việc làm của Shaytaan.” Người bệnh chỉ cần dùng thuốc kết hợp với cách chữa trị theo giáo lý. Bởi mỗi căn bệnh đều được Allah ban cho liều thuốc chữa trị nhưng có người thì biết và có người thì không. Nabi đã ra lệnh cho mọi người chữa bệnh nhưng cấm không được chữa bệnh bằng cách Haram, Người nói:

((عِبَادَ اللهِ! تَدَاوَوْا وَلاَ تَدَاوَوْا بِحَرَام)) رواه أبو داود

“Hỡi các bề tôi của Allah, các người hãy khám và chữa bệnh đi nhưng chớ chữa bệnh bằng phương thức Haram (bị cấm).” Hadith do Abu Dawud ghi lại.

Nabi nói ở Hadith khác:

((إِنَّ اللهَ لَمْ يَجْعَلْ شِفَاءَكُمْ فِيمَا حَرَّمَ عَلَيْكُمْ)) رواه البخاري.

 “Chắc chắn Allah không ban liều thuốc chữa bệnh nằm trong những điều mà Ngài đã cấm các người.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại.

Cầu xin Allah ban thành công, cầu xin an bình và phúc lành cho Nabi Muhammad, cho dòng dõi và tất cả bằng hữu của Người.

(Trích từ bộ Fataawa Al-Lajnah quyển 1 trang 372)

# # #

Đề Phòng Cái Nhìn Xấu

 Câu hỏi 27:

 Cái nhìn không thiện cảm có hại được con người không, cách chữa trị ra sao và việc cố gắng tránh xa cái nhìn xấu đó có phủ nhận đi việc phó thác không ?

Đáp:

Cái nhìn có ý định xấu quả thật là có gây hại đến người khác, Allah phán:

ﮋوَإِن يَكَادُ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْ لَيُزۡلِقُونَكَ بِأَبۡصَٰرِهِمۡﮊ القلم: ٥١

{Và những kẻ không có đức tin muốn làm Ngươi (Muhammad) sa chân với cái nhìn (căm thù, khinh khi) của chúng khi chúng nghe Lời Nhắc Nhở (của Qur’an).} Al-Qolam: 51 (chương 68).

Nabi nói:

((الْعَيْنُ حَقٌّ، وَلَوْ كَانَ شَىْءٌ سَابَقَ الْقَدَرَ سَبَقَتْهُ الْعَيْنُ، وَإِذَا اسْتُغْسِلْتُمْ فَاغْسِلُوا)) رواه مسلم.

“Cái nhìn xấu rất gây hại, nếu có việc nào đó xảy ra trước định mệnh thì nó chính là cái nhìn xấu. Thế nên, khi các người được yêu cầu tắm rửa cho người khác thì hãy tắm cho y.” Hadith do Muslim ghi lại.            Có Hadith khác do Al-Nasa-y và Ibnu Majah ghi lại rằng: “Ông Amir bin Rabee-a’h nhìn thấy Sahl bin Haneef tắm, ông liền nói: “Tôi chưa từng gặp ngày nào như ngày hôm nay và cũng chưa từng gặp làn da ai đẹp như da trinh nữ như thế này.” Dứt lời ông Sahl ngã xuống đất. Mọi người khiên ông Sahl đến gặp Nabi ﷺ‬  và nói: Thưa Thiên Sứ! Ông ta bị động kinh. Nabi ﷺ‬ hỏi: “Chắc có ai đó nói gièm pha ông ta thì phải ?” Họ đáp: chính ông Amir đã nói. Rasul ﷺ‬ cho mời Amir trong sự tức giận và bảo: “Tại sao các bạn lại giết hại người anh em của mình, một khi các người thấy được tốt lành từ người anh em mình thì hãy cầu xin cho anh ta được phúc lành.” Dứt lời Người ra lệnh ông Amir rửa mặt, hai bàn tay, hai khuỷu tay, hai đầu gối, hai bàn chân và hai đùi của mình rồi lấy nước đó xối nước lên người ông Sahl thế là ông trở lại bình thường.”

(Trích từ Al-Majmua Al-Thameen quyển 1 trang 135)

# # #

Phán Thổi & Hộ Mệnh

 Câu hỏi 28:

 Có hai Hadith:

 Hadith thứ nhất: Ông Abdullah bin Mas-u’d t kể, tôi nghe được Nabi ﷺ‬ nói rằng:

 ((إِنَّ الرُّقَى وَالتَّمَائِمَ وَالتِّوَلَةَ شِرْكٌ)) رواه أبو داود وابن ماجة. 

“Quả thật, việc phán thổi, đeo hộ mệnh và bùa yêu là tội Al-Shirk.” Hadith do Abu Dawood và Ibnu Maajah ghi lại.

Hadith thứ hai: Ông Jaabir t kể: tôi có người cậu phán thổi khi ai bị bò cạp cắn, khi nghe được lệnh cấm phán thổi thì cậu tôi đến gặp Nabi ﷺ‬ và hỏi: Thưa Rasul, Người cấm việc phán thổi còn tôi thì biết được việc phán thổi khi bị bò cạp cắn. Nabi ﷺ‬ nói:  

((مَنِ اسْتَطَاعَ مِنْكُمْ أَنْ يَنْفَعَ أَخَاهُ فَلْيَفْعَلْ)) رواه مسلم.

“Ai có khả năng giúp đỡ anh em của mình thì hãy giúp đi.” Hadith do Muslim ghi lại.

Với hai Hadith này thì phải làm sao trong vấn đề phán thổi, bởi một Hadith cho phép và một Hadith thì cấm, và giáo lý ra sao việc đeo kinh Qur’an lên cổ ?

Đáp:

* Việc thổi phán bị cấm sử dụng là loại có hàm chứa tội Al-Shirk, hoặc nhờ cậy thần linh khác hoặc niệm chú không hiểu được ý nghĩa.

* Còn phán thổi theo cung cách Islam là cách tốt nhất để mau lành bệnh, bởi Nabi ﷺ‬ đã nói:

((لاَ بَأْسَ بِالرُّقَى مَا لَمْ تَكُنْ شِرْكًا)) رواه مسلم

“Được phép phán thổi miễn sao không có hàm chứa tội Al-Shirk.” Và Nabi ﷺ‬ nói:

((مَنِ اسْتَطَاعَ مِنْكُمْ أَنْ يَنْفَعَ أَخَاهُ فَلْيَفْعَلْ)) رواه مسلم

“Ai có khả năng giúp đỡ anh em của mình thì hãy giúp đi.” Cả hai Hadith đều do Muslim ghi lại.

Và Nabi ﷺ‬ nói:

((لاَ رُقْيَةَ إِلاَّ مِنْ عَيْنٍ أَوْ حُمَةٍ)) رواه البخاري

“Không việc phán thổi nào chóng lành bệnh cho bằng việc phán thổi chữa cái nhìn xấu và nọc độc.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại, và chính Nabi ﷺ‬ đã phán thổi như thế.

* Giới Ulama có bất đồng ý kiến trong việc đeo hộ mệnh bằng Qur’an hoặc bằng những lời cầu xin, thì theo ý kiến đúng nhất và chính xác nhất là bị cấm đeo bởi hai lý do:

Thứ nhất: Dựa vào Hadith cấm đeo hộ mệnh bởi trong Hadith không phân biệt loại này với loại kia nên cả Qur’an cũng bị cấm.

Thứ hai: Phòng ngừa và ngăn chăn mọi đường lối, phương tiện dẫn đến tội Al-Shirk, bởi một khi cho phép đeo Qur’an sẽ dẫn đến việc mọi người lầm tưởng đeo được những thứ khác. Từ đó sẽ làm cho mọi người chỉ còn tin tưởng vào hộ mệnh và dần dần cánh cửa Al-Shirk mới sẽ được mở ra. Cầu xin Allah ban thành công cho tất cả.

(Trích từ quyển Al-Da’wah trang 20)

# # #

Phán Thổi Cung Cách Islam & Ngoài Cung Cách Islam

 Câu hỏi 29:

 Ở Sudan quên hương chúng tôi có một số thầy viết hộ mệnh cho người bệnh, người bị bù ngải... việc làm này của họ theo giáo lý Islam như thế nào và cả những ai có mối quan hệ với họ ?

Đáp:

Phán thổi cho người bị bệnh và người bị bùa ngải là điều được phép nếu sử dụng Qur’an hoặc chữa trị bằng thuốc đặc trị Halal. Dưới đây là vài lời đọc để phán thổi được truyền lại từ Nabi ﷺ‬:

((رَبُّنَا اللهُ الَّذِى فِى السَّمَاءِ تَقَدَّسَ اسْمُكَ، أَمْرُكَ فِى السَّمَاءِ وَالأَرْضِ كَمَا رَحْمَتُكَ فِى السَّمَاءِ، فَاجْعَلْ رَحْمَتَكَ فِى الأَرْضِ، أَنْزِلْ رَحْمَةً مِنْ رَحْمَتِكَ وَشِفَاءً مِنْ شِفَائِكَ عَلَى هَذَا الْوَجَعِ فَيَبْرَأُ))

“Lạy Thượng Đế, Đấng mà Đại Danh Ngài ở cỏi trời luôn được sùng kính, Ngài quản lý vạn vật từ trên trời đến dưới đất, giống như lòng thương xót của Ngài ở trên trời cao, xin Ngài hãy ban rủ lòng thương xót mà ban mà ban cho người bệnh mạnh khỏe.”

((بِاسْمِ اللهِ أَرْقِيكَ مِنْ كُلِّ شَىْءٍ يُؤْذِيكَ مِنْ شَرِّ كُلِّ نَفْسٍ أَوْ عَيْنِ حَاسِدٍ، اللهُ يَشْفِيكَ بِاسْمِ اللهِ أَرْقِيكَ))

“Nhân danh Allah, tôi phán thổi cho anh (chị) chữa hết mọi điều gây hại anh (chị) từ bản thân xấu hoặc từ cái nhìn xấu, Allah sẽ chữa bệnh anh (chị), nhân danh Allah tôi phán thổi.”

Người đau đặt bàn tay lên nơi thấy khó chịu mà đọc:

((أَعُـوْذُ بِاللهِ وَقُدْرَتِهِ، مِـنْ شَـرِّ مَـا أَجِـدُ وَأَحَاذِرُ))

“Cầu xin Allah và quyền uy của Ngài che chở tránh khỏi những điều làm bề tôi đau và những điều bề tôi cảnh giác đề phòng.”

Ngoài ra còn rất nhiều lời phán thổi khác được truyền lại chính xác từ Nabi ﷺ‬.

* Còn việc viết kinh hoặc lời cầu xin vào giấy để đeo lên cổ, lên tay, đặt dưới gối... là điều không được phép bởi không được truyền lại từ Nabi ﷺ‬, đôi khi việc làm này dẫn đến tội Al-Shirk bởi con người tự đặt ra lý do không được Allah cho phép. Còn những ông thầy nằm trong câu hỏi tôi nghĩ họ là những ông thầy lang băm, chỉ viết bùa chú bậy bạ không hiểu được ý nghĩa bên trong.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 139)

# # #

Giáo Lý Kết Thân Với Người Kafir

 Câu hỏi 30:

 Giáo lý ra sao việc kết thân với người Kafir (người ngoại đạo, người phủ nhận đức tin nơi Allah)?

Đáp:

Lấy người Kafir làm tri kỷ để giúp đỡ lẫn nhau, thương yêu nhau, là hành động bị cấm trong giáo lý Islam, bởi Allah phán:

ﮋلَّا تَجِدُ قَوۡمٗا يُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلۡيَوۡمِ ٱلۡأٓخِرِ يُوَآدُّونَ مَنۡ حَآدَّ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥﮊ المجادلة: ٢٢

{Ngươi (Muhammad) sẽ không tìm thấy được nhóm người tin tưởng Allah và ngày tận thế lại kết thân với những kẻ chống đối Allah và Thiên Sứ của Ngài} Al-Mujadalah: 22 (chương 58), Allah phán ở chương khác:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ ٱلَّذِينَ ٱتَّخَذُواْ دِينَكُمۡ هُزُوٗا وَلَعِبٗا مِّنَ ٱلَّذِينَ أُوتُواْ ٱلۡكِتَٰبَ مِن قَبۡلِكُمۡ وَٱلۡكُفَّارَ أَوۡلِيَآءَۚ وَٱتَّقُواْ ٱللَّهَ إِن كُنتُم مُّؤۡمِنِينَ ٥٧ ﮊ المائدة: 57

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn những kẻ chỉ biết lấy tôn giáo làm áo khoát và trò tiêu khiển từ nhóm dân được ban Kinh Sách trước các người (trong nhóm Do Thái, nhóm Thiên chúa) và nhóm người Kafir để làm tri kỷ, kết thành thâm giao. Hãy kính sợ Allah nếu các người làm nhóm người đã tin tưởng Allah duy nhất.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 57), Allah phán ở chương khác:

ﮋ۞يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ ٱلۡيَهُودَ وَٱلنَّصَٰرَىٰٓ أَوۡلِيَآءَۘ بَعۡضُهُمۡ أَوۡلِيَآءُ بَعۡضٖۚ وَمَن يَتَوَلَّهُم مِّنكُمۡ فَإِنَّهُۥ مِنۡهُمۡۗ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يَهۡدِي ٱلۡقَوۡمَ ٱلظَّٰلِمِينَ ٥١ ﮊ المائدة: 51

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy nhóm Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo làm tri kỷ, làm bạn thâm giao, giữa bọn chúng là tri kỷ, là thâm giao của nhau. Ai kết thân với chúng là thuộc nhóm người chúng. Chắc chắc Allah chẳng bao giờ dẫn dắt nhóm người đã lầm lạc.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 51), Allah phán ở chương khác:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ بِطَانَةٗ مِّن دُونِكُمۡ لَا يَأۡلُونَكُمۡ خَبَالٗاﮊ  آل عمران: 118

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy người (ngoài người Muslim trong các người) làm bạn thân.} (Chương 3 – Ali Imran, câu 118)

Allah đã thông báo rằng nhóm người Kafir là những bạn thân tri kỷ của nhau, đối với Muslim chân chính chỉ được chọn lấy người Muslim làm tri kỷ mà thôi, còn nhóm người ngoại đạo cho dù họ có thể hiện thân thiện ra sao thì chúng cũng là những người hủy hoại trái đất và đưa con người vào diệt vong, Allah phán:

ﮋوَدُّواْ لَوۡ تَكۡفُرُونَ كَمَا كَفَرُواْ فَتَكُونُونَ سَوَآءٗۖ ﮊ النساء: 89

{Bọn chúng chỉ mong muốn các người phủ nhận đức tin giống như chúng để đôi bên như nhau.} Al-Nisa: 89 (chương 4), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَلَن تَرۡضَىٰ عَنكَ ٱلۡيَهُودُ وَلَا ٱلنَّصَٰرَىٰ حَتَّىٰ تَتَّبِعَ مِلَّتَهُمۡۗﮊ البقرة: 120

{Và nhóm Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo chẳng bao giờ hài lòng về Ngươi (Muhammad) cho đến khi Ngươi gia nhập vào nhóm chúng.} Al-Baqoroh: 120 (chương 2).

Thế nên, người Muslim chân chính chỉ biết bám lấy Allah và luôn thi hành mọi mệnh lệnh của Ngài, không hề lưỡng lự hoặc sợ hãi các thế lực kẻ thù, Allah phán:

ﮋإِنَّمَا ذَٰلِكُمُ ٱلشَّيۡطَٰنُ يُخَوِّفُ أَوۡلِيَآءَهُۥ فَلَا تَخَافُوهُمۡ وَخَافُونِ إِن كُنتُم مُّؤۡمِنِينَ ١٧٥ﮊ آل عمران: ١٧٥

{Đó chẳng qua là mưu kế của lũ Shaytaan nhằm hù dọa để các người sợ hãi bè lũ chúng. Nhưng chớ sợ họ mà hãy sợ TA (Allah) nếu các ngươi là những người có đức tin} Ali I'mron: 175, Allah phán ở chương khác:

ﮋفَتَرَى ٱلَّذِينَ فِي قُلُوبِهِم مَّرَضٞ يُسَٰرِعُونَ فِيهِمۡ يَقُولُونَ نَخۡشَىٰٓ أَن تُصِيبَنَا دَآئِرَةٞۚ فَعَسَى ٱللَّهُ أَن يَأۡتِيَ بِٱلۡفَتۡحِ أَوۡ أَمۡرٖ مِّنۡ عِندِهِۦ فَيُصۡبِحُواْ عَلَىٰ مَآ أَسَرُّواْ فِيٓ أَنفُسِهِمۡ نَٰدِمِينَ ٥٢ﮊ المائدة: 52

{(Này Muhammad) Ngươi sẽ thấy được những kẻ mà trong lòng chúng có mang căn bệnh (giả dối) sẽ rất lăng xăng tới lui giữa bọn chúng và bảo: “Chúng ta thận trọng kẻo gặp phải điều bất lành có hại chúng ta.” Nhưng đến Allah cho ban (người Muslim) một thắng lợi vẻ vang hoặc một mệnh lệnh thiết thực nào đó từ Ngài thì bọn chúng sẽ cảm thấy trong lòng đầy ăn năn hối hận.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 52), Allah phán ở chương khác:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُوٓاْ إِنَّمَا ٱلۡمُشۡرِكُونَ نَجَسٞ فَلَا يَقۡرَبُواْ ٱلۡمَسۡجِدَ ٱلۡحَرَامَ بَعۡدَ عَامِهِمۡ هَٰذَاۚ وَإِنۡ خِفۡتُمۡ عَيۡلَةٗ فَسَوۡفَ يُغۡنِيكُمُ ٱللَّهُ مِن فَضۡلِهِۦٓ إِن شَآءَۚ إِنَّ ٱللَّهَ عَلِيمٌ حَكِيمٞ ٢٨ ﮊ التوبة: ٢٨

{Hỡi những người có đức tin! Những người thờ đa thần (là những kẻ) dơ bẩn, vì thế, chúng không được phép đến gần Masjid Haraam sau năm này. Nếu các ngươi sợ nghèo thì Allah sẽ làm cho các ngươi giàu có từ nguồn thiên lộc của Ngài nếu Ngài muốn. Quả thật, Allah rất Am Tường, rất Sáng Suốt.} Al-Tâubah – 28 (chương 9). Cầu xin Allah ban thành công.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 110)

# # #

 Câu hỏi 31:

 Bắt buộc phải đối đầu với nhóm Do Thái giáo, Đa Thần giáo và những nhóm Kafir khác.

Alhamdulillah, tạ ơn Allah, cầu xin bình an và phúc lành cho vị Rasul của Allah, cho gia quyến và toàn thể bằng hữu, lẫn những ai noi theo sự hướng dẫn chân lý.

Hiện nay có một vài tờ báo đăng rằng: “Chúng tôi không bao giờ thù hằn với người Do Thái dù nam hay nữ, chúng tôi luôn tôn trọng các tôn giáo được mặc khải từ trời xuống.” Do đó ở Trung Đông trong một cuộc triễn lãm gần đây họ đã gạt bỏ mọi thù hằn giữa đôi bên Muslim và Do Thái.

Câu nói này đã không màng đến hành động ngông cuồng của nhóm Do Thái là đã tự thay đổi và làm trái ngược giáo lý trong Kinh Sách và Sunnah của Rasul , làm trái ngược niềm tin của Islam. Nhận thấy được đây là mối hiểm họa lớn cần phải cảnh báo người Muslim biết về sự thể để mà phòng ngừa, đây là lời khuyên chân thành dành cho cộng đồng:

Có rất nhiều bằng chứng từ Qur’an, từ Sunnah và sự thống nhất của người Muslim rằng bắt buộc người Muslim phải đối đầu với nhóm Do Thái, Thiên Chúa và những nhóm Kafir khác, khuyến cáo người Muslim chọn lấy họ làm tri kỷ hoặc bạn thâm giao, Allah đã cảnh báo trong Qur’an, một Kinh Sách không hề có sai lầm bên trong đã được mặc khải xuống bởi Đấng Sáng Suốt, Đấng Hùng Mạnh rằng chính nhóm Do Thái giáo và Đa Thần giáo là kẻ thù mạnh nhất của người Muslim chân chính, Allah phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ عَدُوِّي وَعَدُوَّكُمۡ أَوۡلِيَآءَ تُلۡقُونَ إِلَيۡهِم بِٱلۡمَوَدَّةِ وَقَدۡ كَفَرُواْ بِمَا جَآءَكُم مِّنَ ٱلۡحَقِّ يُخۡرِجُونَ ٱلرَّسُولَ وَإِيَّاكُمۡ أَن تُؤۡمِنُواْ بِٱللَّهِ رَبِّكُمۡ إِن كُنتُمۡ خَرَجۡتُمۡ جِهَٰدٗا فِي سَبِيلِي وَٱبۡتِغَآءَ مَرۡضَاتِيۚ تُسِرُّونَ إِلَيۡهِم بِٱلۡمَوَدَّةِ وَأَنَا۠ أَعۡلَمُ بِمَآ أَخۡفَيۡتُمۡ وَمَآ أَعۡلَنتُمۡۚ وَمَن يَفۡعَلۡهُ مِنكُمۡ فَقَدۡ ضَلَّ سَوَآءَ ٱلسَّبِيلِ ١ إِن يَثۡقَفُوكُمۡ يَكُونُواْ لَكُمۡ أَعۡدَآءٗ وَيَبۡسُطُوٓاْ إِلَيۡكُمۡ أَيۡدِيَهُمۡ وَأَلۡسِنَتَهُم بِٱلسُّوٓءِ وَوَدُّواْ لَوۡ تَكۡفُرُونَ ٢ لَن تَنفَعَكُمۡ أَرۡحَامُكُمۡ وَلَآ أَوۡلَٰدُكُمۡۚ يَوۡمَ ٱلۡقِيَٰمَةِ يَفۡصِلُ بَيۡنَكُمۡۚ وَٱللَّهُ بِمَا تَعۡمَلُونَ بَصِيرٞ ٣ قَدۡ كَانَتۡ لَكُمۡ أُسۡوَةٌ حَسَنَةٞ فِيٓ إِبۡرَٰهِيمَ وَٱلَّذِينَ مَعَهُۥٓ إِذۡ قَالُواْ لِقَوۡمِهِمۡ إِنَّا بُرَءَٰٓؤُاْ مِنكُمۡ وَمِمَّا تَعۡبُدُونَ مِن دُونِ ٱللَّهِ كَفَرۡنَا بِكُمۡ وَبَدَا بَيۡنَنَا وَبَيۡنَكُمُ ٱلۡعَدَٰوَةُ وَٱلۡبَغۡضَآءُ أَبَدًا حَتَّىٰ تُؤۡمِنُواْ بِٱللَّهِ وَحۡدَهُۥٓ إِلَّا قَوۡلَ إِبۡرَٰهِيمَ لِأَبِيهِ لَأَسۡتَغۡفِرَنَّ لَكَ وَمَآ أَمۡلِكُ لَكَ مِنَ ٱللَّهِ مِن شَيۡءٖۖ رَّبَّنَا عَلَيۡكَ تَوَكَّلۡنَا وَإِلَيۡكَ أَنَبۡنَا وَإِلَيۡكَ ٱلۡمَصِيرُ ٤ﮊ الممتحنة: ١ - 4

{Này hỡi những người có đức tin! Các người chớ kết thân với kẻ thù của TA và kẻ thù của các người bằng cách bày tỏ thiện cảm của các người với chúng trong lúc (các người đã biết chắc rằng) chúng đã phủ nhận chân lý được mặc khải cho các người. Chúng đã trục xuất Rasul (Muhammad) lẫn các người (đi chỗ khác), nếu các người là nhóm người một lòng tin tưởng TA là Thượng Đế của các người và đã ra đi thánh chiến là để làm hài lòng TA, các người đã âm thầm tỏ thái độ ân cần với họ và TA luôn thấu đáo, luôn am tường mọi việc mà các người hãy giấu giếm trong lòng lẫn phô trương ra ngoài. Ai trong các người dám làm thế thì đã tự bước vào con đường lầm lạc * Nếu chúng đuổi kịp các người thì chúng sẵn sàng là kẻ thù của các người, chúng không ngần ngại dùng đôi tay lẫn cái lưỡi xấu xa của chúng để hảm hại các người với ý muốn các người phủ nhận (Allah giống như chúng) * Chắc chắn rằng anh em ruột và con cái của các người sẽ chẳng giúp ích gì cho các người, vào ngày phán xét chính (Allah) sẽ phân xử giữa các người, rằng Allah luôn thấu đáo mọi việc các người đã và đang làm * Chắc chắn trong các người có một tấm gương cao quí Ibrahim và những tín đồ theo Người, bởi họ đã bảo với cộng đồng họ rằng: “Chúng tôi hoàn toàn vô can với những gì các người thờ phụng ngoài Allah, chúng tôi phủ nhận mọi thần linh các người tôn thờ lẫn các người, từ nay giữa chúng ta có sự đối đầu và thù hằn cho đến muôn thưở cho đến khi các người quay lạy chỉ tin tưởng vào Allah duy nhất” ngoại trừ câu nói của Ibrahim nói với cha mình, Người thưa: “Chắc chắn con sẽ xin tội cho cha, nhưng con sẽ không mang lại bất cứ lợi lộc nào cho cha từ Allah cả.” Lạy Thượng Đế của bầy tôi, vì Ngài bầy tôi phó thác, vì Ngài bầy tôi sám hối và vì Ngài bầy sẵn sàng quay lại trình diện.} Al-Mum-ta-ha-nah: 1 - 4 (chương 60), Allah phán ở chương khác:

ﮋ۞يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ ٱلۡيَهُودَ وَٱلنَّصَٰرَىٰٓ أَوۡلِيَآءَۘ بَعۡضُهُمۡ أَوۡلِيَآءُ بَعۡضٖۚ وَمَن يَتَوَلَّهُم مِّنكُمۡ فَإِنَّهُۥ مِنۡهُمۡۗ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يَهۡدِي ٱلۡقَوۡمَ ٱلظَّٰلِمِينَ ٥١ ﮊ المائدة: 51

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy nhóm Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo làm tri kỷ, làm bạn thâm giao, giữa bọn chúng là tri kỷ, là thâm giao của nhau. Ai kết thân với chúng là thuộc nhóm người chúng. Chắc chắc Allah chẳng bao giờ dẫn dắt nhóm người đã lầm lạc.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 51), Allah phán ở chương khác:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُوٓاْ ءَابَآءَكُمۡ وَإِخۡوَٰنَكُمۡ أَوۡلِيَآءَ إِنِ ٱسۡتَحَبُّواْ ٱلۡكُفۡرَ عَلَى ٱلۡإِيمَٰنِۚ وَمَن يَتَوَلَّهُم مِّنكُمۡ فَأُوْلَٰٓئِكَ هُمُ ٱلظَّٰلِمُونَ ٢٣ﮊ التوبة: 23

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy ông bà, cha mẹ và anh em của các người làm tri âm trong khi họ yêu thích việc phủ nhận (Allah) hơn tin tưởng (nơi Ngài). Ai trong các người chọn lấy họ thì đó là nhóm người lầm lạc.} Al-Tâubah: 23 (chương 9).

Allah phán về tính khí của nhóm Do Thái giáo:

ﮋتَرَىٰ كَثِيرٗا مِّنۡهُمۡ يَتَوَلَّوۡنَ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْۚ لَبِئۡسَ مَا قَدَّمَتۡ لَهُمۡ أَنفُسُهُمۡ أَن سَخِطَ ٱللَّهُ عَلَيۡهِمۡ وَفِي ٱلۡعَذَابِ هُمۡ خَٰلِدُونَ ٨٠ وَلَوۡ كَانُواْ يُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلنَّبِيِّ وَمَآ أُنزِلَ إِلَيۡهِ مَا ٱتَّخَذُوهُمۡ أَوۡلِيَآءَ وَلَٰكِنَّ كَثِيرٗا مِّنۡهُمۡ فَٰسِقُونَ ٨١ ۞لَتَجِدَنَّ أَشَدَّ ٱلنَّاسِ عَدَٰوَةٗ لِّلَّذِينَ ءَامَنُواْ ٱلۡيَهُودَ وَٱلَّذِينَ أَشۡرَكُواْۖﮊ المائدة: 80 - 82

{Ngươi (Muhammad) sẽ thấy rằng sẽ có rất nhiều người (Do Thái giáo) cấu kết với nhóm người Kafir (hồng chống đối người Muslim), thật xấu xa thay việc làm của đó của chúng rằng chúng đã tự hại thân mình, chúng đã giấy lên lòng phẫn nộ của Allah và chúng sẽ gặp phải một hành phạt muôn đời mãi mãi * Vá như chúng tin tưởng vào Allah, tin tưởng vào Nabi (Muhammad) và tin tưởng vào lời mặc khải xuống cho Người thì chúng sẽ không chọn lấy nhóm người Kafir kia làm tri kỷ đâu, nhưng đại đa số người trong chúng là hư hỏng * Chắc chắn Ngươi sẽ thấy được rằng kẻ thù thâm độc nhất với nhóm người tin tưởng (Allah) chính là bọn Do Thái giáo và Đa Thần giáo.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 80 - 82), Allah phán ở chương khác:

ﮋلَّا تَجِدُ قَوۡمٗا يُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلۡيَوۡمِ ٱلۡأٓخِرِ يُوَآدُّونَ مَنۡ حَآدَّ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥ وَلَوۡ كَانُوٓاْ ءَابَآءَهُمۡ أَوۡ أَبۡنَآءَهُمۡ أَوۡ إِخۡوَٰنَهُمۡ أَوۡ عَشِيرَتَهُمۡۚ ﮊ المجادلة: ٢٢

{Ngươi (Muhammad) sẽ không tìm thấy được nhóm người tin tưởng Allah và ngày tận thế lại kết thân với những kẻ chống đối Allah và Thiên Sứ của Ngài cho dù họ là cha mẹ hay con cái hay anh em hay bà con ruột thịt của họ.} Al-Mujadalah: 22 (chương 58).

Ngoài ra còn có rất nhiều câu kinh khác mang ý nghĩa này, đồng chứng minh rằng bắt buộc người Muslim phải đối đầu với người Do Thái, người Thiên Chúa và tất cả người Đa Thần, sự đối đầu kéo dài cho đến khi họ quay lại tin tương vào Allah duy nhất, đồng thời cũng cấm đem lòng thương yêu họ, lấy họ làm tri kỷ, bởi vì họ đã phủ nhận Allah, đối nghịch với tôn giáo Islam của Ngài, chống đối với người đại diện của Ngài, âm mưu hảm hại tôn giáo Islam và người Muslim, như Allah đã phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ بِطَانَةٗ مِّن دُونِكُمۡ لَا يَأۡلُونَكُمۡ خَبَالٗا وَدُّواْ مَا عَنِتُّمۡ قَدۡ بَدَتِ ٱلۡبَغۡضَآءُ مِنۡ أَفۡوَٰهِهِمۡ وَمَا تُخۡفِي صُدُورُهُمۡ أَكۡبَرُۚ قَدۡ بَيَّنَّا لَكُمُ ٱلۡأٓيَٰتِۖ إِن كُنتُمۡ تَعۡقِلُونَ ١١٨ هَٰٓأَنتُمۡ أُوْلَآءِ تُحِبُّونَهُمۡ وَلَا يُحِبُّونَكُمۡ وَتُؤۡمِنُونَ بِٱلۡكِتَٰبِ كُلِّهِۦ وَإِذَا لَقُوكُمۡ قَالُوٓاْ ءَامَنَّا وَإِذَا خَلَوۡاْ عَضُّواْ عَلَيۡكُمُ ٱلۡأَنَامِلَ مِنَ ٱلۡغَيۡظِۚ قُلۡ مُوتُواْ بِغَيۡظِكُمۡۗ إِنَّ ٱللَّهَ عَلِيمُۢ بِذَاتِ ٱلصُّدُورِ ١١٩ إِن تَمۡسَسۡكُمۡ حَسَنَةٞ تَسُؤۡهُمۡ وَإِن تُصِبۡكُمۡ سَيِّئَةٞ يَفۡرَحُواْ بِهَاۖ وَإِن تَصۡبِرُواْ وَتَتَّقُواْ لَا يَضُرُّكُمۡ كَيۡدُهُمۡ شَيۡ‍ًٔاۗ إِنَّ ٱللَّهَ بِمَا يَعۡمَلُونَ مُحِيطٞ ١٢٠ﮊ  آل عمران: 118 – 120

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy người (ngoài người Muslim trong các người) làm bạn thân, họ (là kẻ thù của các người) họ sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để làm các người trở thành người hư hỏng, chúng chỉ muốn làm các người gặp phải khó khăn khốn đốn, những điều thâm độc đó đã xuất hiện trên cửa miệng chúng nhưng những gì giấu kín trong lòng chúng còn nguy hiểm hơn, thâm sâu hơn. TA (Allah) đã ban cho các người lời mặc khải (chính là Qur’an) để các người đề phòng chúng, nếu các người là nhóm người có khối óc suy nghĩ * Chẳng lẻ, các người lại thương xót chúng trong khi chúng chẳng thương xót các người tí nào và các người lại là nhóm người đã tin tưởng toàn bộ Qur’an. Mỗi khi chúng gặp các người thì chúng luôn bảo: “Chúng tôi đã tin tưởng rồi” nhưng khi họp mặt riêng giữa chúng với nhau thì bọn chúng lại lộ nguyên hình nhóm người căm tức các người đến nổi (muốn ăn tươi nuốt sống các người). Hãy bảo chúng (Muhammad): “Các người hãy ôm lấy lòng căm tức đó mà chết đi.” Quả thật, Allah luôn biết rõ mọi điều bị giấu kín trong lòng * Mỗi khi các người gặp được điều tốt lành thì chúng lại ấm ức trong lòng, còn khi các người gặp phải tai nạn thì chúng lại vui mừng hớn hở. Nhưng nếu các người biết kiên nhẫn và luôn kính sợ Alalh thì mọi âm mưu đó chẳng hại được các người đâu. Quả thật, Allah rất am tường mọi việc bọn chúng làm.} (Chương 3 – Ali Imran, câu 118 - 120).

Qua những đoạn kinh, là người Muslim chân chính phải chú tâm đến vấn đề vĩ đại này đó là đem lòng ghét bỏ nhóm người Do Thái, người Thiên Chúa và toàn thể Đa Thần giáo đến khi chúng chịu tin tưởng Allah duy nhất và thi hành theo sứ mạng của Nabi Muhammad ﷺ‬. Qua sự việc nhằm xác thực chúng ta là cộng đồng noi theo ông tổ Nabi Ibrahim và luôn tuân phục lời giáo huấn Nabi Muhammad ﷺ‬, như đã được phán ở những câu kinh trên, đó là:

ﮋقَدۡ كَانَتۡ لَكُمۡ أُسۡوَةٌ حَسَنَةٞ فِيٓ إِبۡرَٰهِيمَ وَٱلَّذِينَ مَعَهُۥٓ إِذۡ قَالُواْ لِقَوۡمِهِمۡ إِنَّا بُرَءَٰٓؤُاْ مِنكُمۡ وَمِمَّا تَعۡبُدُونَ مِن دُونِ ٱللَّهِ كَفَرۡنَا بِكُمۡ وَبَدَا بَيۡنَنَا وَبَيۡنَكُمُ ٱلۡعَدَٰوَةُ وَٱلۡبَغۡضَآءُ أَبَدًا حَتَّىٰ تُؤۡمِنُواْ بِٱللَّهِ وَحۡدَهُۥٓﮊ الممتحنة: ١ - 4

{Chắc chắn trong các người có một tấm gương cao quí Ibrahim và những tín đồ theo Người, bởi họ đã bảo với cộng đồng họ rằng: “Chúng tôi hoàn toàn vô can với những gì các người thờ phụng ngoài Allah, chúng tôi phủ nhận mọi thần linh các người tôn thờ lẫn các người, từ nay giữa chúng ta có sự đối đầu và thù hằn cho đến muôn thưở cho đến khi các người quay lạy chỉ tin tưởng vào Allah duy nhất.”} Al-Mum-ta-ha-nah: 1 - 4 (chương 60), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَإِذۡ قَالَ إِبۡرَٰهِيمُ لِأَبِيهِ وَقَوۡمِهِۦٓ إِنَّنِي بَرَآءٞ مِّمَّا تَعۡبُدُونَ ٢٦ إِلَّا ٱلَّذِي فَطَرَنِي فَإِنَّهُۥ سَيَهۡدِينِ ٢٧ﮊ الزخرف: ٢٦ - ٢٨

{Và khi Ibrohim thưa với phụ thân và thị dân của Người: "Tôi vô can về những (thần linh) mà quí vị tôn thờ * Ngoại trừ Đấng đã tạo hóa ra Ta, và quả thật, Ngài sẽ hướng dẫn Ta" * Và làm cho câu (La i la ha il lol loh) thành một lời trường cửu cho hậu thế, nhờ đó, may ra họ có thể quay trở lại (với Allah)} Al-Zukhruf: 26 – 28 (chương 43), Allah phán ở chương khác:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ ٱلَّذِينَ ٱتَّخَذُواْ دِينَكُمۡ هُزُوٗا وَلَعِبٗا مِّنَ ٱلَّذِينَ أُوتُواْ ٱلۡكِتَٰبَ مِن قَبۡلِكُمۡ وَٱلۡكُفَّارَ أَوۡلِيَآءَۚ وَٱتَّقُواْ ٱللَّهَ إِن كُنتُم مُّؤۡمِنِينَ ٥٧ ﮊ المائدة: 57

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn những kẻ chỉ biết lấy tôn giáo làm áo khoát và trò tiêu khiển từ nhóm dân được ban Kinh Sách trước các người (trong nhóm Do Thái, nhóm Thiên chúa) và nhóm người Kafir để làm tri kỷ, kết thành thâm giao. Hãy kinh sợ Allah nếu các người làm nhóm người đã tin tưởng Allah duy nhất.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 57)

* Với câu kinh:

ﮋ۞لَتَجِدَنَّ أَشَدَّ ٱلنَّاسِ عَدَٰوَةٗ لِّلَّذِينَ ءَامَنُواْ ٱلۡيَهُودَ وَٱلَّذِينَ أَشۡرَكُواْۖﮊ المائدة: 81

{Chắc chắn Ngươi sẽ thấy được rằng kẻ thù thâm độc nhất với nhóm người tin tưởng (Allah) chính là bọn Do Thái giáo và Đa Thần giáo.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 81). Câu kinh là bằng chứng rõ ràng nhất trong việc tất cả người Kafir là kẻ thù của người Muslim tin tưởng vào Allah và Rasul của Ngài, riêng Do Thái và Đa Thần giáo là hai nhóm người mang lòng căm thù người Muslim nhiều nhất, cho nên người Muslim cần phải luôn đề phòng chúng. Nhưng không vì lòng thù hằn đó mà người Muslim lại đối xử bất công với họ, ngược lại Allah hạ lệnh người Muslim phải mực mực công bằng với chúng, với lời phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ كُونُواْ قَوَّٰمِينَ لِلَّهِ شُهَدَآءَ بِٱلۡقِسۡطِۖ وَلَا يَجۡرِمَنَّكُمۡ شَنَ‍َٔانُ قَوۡمٍ عَلَىٰٓ أَلَّا تَعۡدِلُواْۚ ٱعۡدِلُواْ هُوَ أَقۡرَبُ لِلتَّقۡوَىٰۖ وَٱتَّقُواْ ٱللَّهَۚﮊ المائدة: ٨

{Này hỡi những người có đức tin, hãy là những người luôn thi hành nền công lý vì Allah, và các người chớ để cho lòng hận thù đối với một đám người nào đó rồi thôi thúc các người làm phải điều bất công. Các người hãy công bằng liêm chính, điều đó gần với lòng biết kính sợ Allah nhất.} Al-Ma-i-dah: 8 (chương 5). Allah đã hạ lệnh người Muslim phải hết mực công bằng liêm với mọi người dù đối với người Kafir, bởi sự công bằng đối với kẻ thù hay bằng hữu nó thể hiện lòng kính sợ nhiều hơn, ngược lại sự bất công rất dễ giấy động lòng câm giận của Allah và sa vào hành phạt của Ngài, Allah phán:

ﮋ۞إِنَّ ٱللَّهَ يَأۡمُرُ بِٱلۡعَدۡلِ وَٱلۡإِحۡسَٰنِ وَإِيتَآيِٕ ذِي ٱلۡقُرۡبَىٰ وَيَنۡهَىٰ عَنِ ٱلۡفَحۡشَآءِ وَٱلۡمُنكَرِ وَٱلۡبَغۡيِۚ يَعِظُكُمۡ لَعَلَّكُمۡ تَذَكَّرُونَ ٩٠  ﮊ النحل: ٩٠

{Quả thật, Allah ra lệnh thi hành nền công lý, làm nhân đức và bố thí (giúp đỡ) bà con ruột thịt, đồng thời cấm làm mọi điều ác, tội lỗi và bất công. Ngài dạy bảo các người như thế để may ra các người lưu nhớ (đến phúc và tội)} Al-Nahl: 90 (chương 16), trong câu kinh là sự tập hợp mọi mệnh lệnh tốt đẹp và cấm mọi việc làm xấu xa. Thế đó, Islam là một tôn giáo chân lý, rất mực công bằng và liêm chính.

* Với câu nói: “Chúng tôi luôn tôn trọng các tôn giáo được mặc khải từ trời xuống.” Câu nói rất chính lý nhưng, người nói phải hiểu được rằng tất cả tôn giáo được mặc khải từ trời xuống nay đã bị chỉnh sửa, đã bị thay đổi chỉ còn mỗi tôn giáo Islam duy nhất đã được mặc khải cho Nabi Muhammad bin Abdullah ﷺ‬ mới còn nguyên vẹn như lúc mặc khải, tôn giáo Islam được nguyên vẹn thế này là do được Allah Đấng Tạo Hóa đã che chở tránh khỏi mọi mất mác và thay đổi, Allah phán:

ﮋإِنَّا نَحۡنُ نَزَّلۡنَا ٱلذِّكۡرَ وَإِنَّا لَهُۥ لَحَٰفِظُونَ ٩ﮊ الحجر: ٩

{Quả thật, chính TA đã ban Thiên Kinh Quran xuống và cũng chính TA sẽ bảo quản Nó (khỏi bất cứ hành vi sửa đổi nào)} Al-Hijr: 9 (chương 15).

Với lời hứa này mà mọi mưu toan thay đổi, chỉnh sửa Qur’an và Sunnah đã bị Allah xóa tan hết, mọi lời suy luận sai làm đều bị đính chính lại hết.

* Còn những tôn giáo khác đã không được Allah bảo vệ nên đã bị thay đổi chỉnh sửa bởi những kẻ nghịch đạo, chỉ có Allah mới am tường sự thay đổi trong nó, như Allah đã cảnh báo:

ﮋإِنَّآ أَنزَلۡنَا ٱلتَّوۡرَىٰةَ فِيهَا هُدٗى وَنُورٞۚ يَحۡكُمُ بِهَا ٱلنَّبِيُّونَ ٱلَّذِينَ أَسۡلَمُواْ لِلَّذِينَ هَادُواْ وَٱلرَّبَّٰنِيُّونَ وَٱلۡأَحۡبَارُ بِمَا ٱسۡتُحۡفِظُواْ مِن كِتَٰبِ ٱللَّهِ وَكَانُواْ عَلَيۡهِ شُهَدَآءَۚﮊ المائدة: ٤٤

{Chắc chắn TA đã mặc khải cho (Musa) Kinh Tawrah, trong Nó chứa đựng chân lý và ánh sáng, với Kinh Sách này mà các vị Nabi, những thầy tu, những người ngoan đạo (trong con cháu Israa-el) đã dùng để phân xử giữa chúng, họ đã cố hết sức để bảo vệ Nó và rồi sau này chúng sẽ là những nhân chứng cho sự việc.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 44). Allah phán ở câu kinh trước:

ﮋ۞يَٰٓأَيُّهَا ٱلرَّسُولُ لَا يَحۡزُنكَ ٱلَّذِينَ يُسَٰرِعُونَ فِي ٱلۡكُفۡرِ مِنَ ٱلَّذِينَ قَالُوٓاْ ءَامَنَّا بِأَفۡوَٰهِهِمۡ وَلَمۡ تُؤۡمِن قُلُوبُهُمۡۛ وَمِنَ ٱلَّذِينَ هَادُواْۛ سَمَّٰعُونَ لِلۡكَذِبِ سَمَّٰعُونَ لِقَوۡمٍ ءَاخَرِينَ لَمۡ يَأۡتُوكَۖ يُحَرِّفُونَ ٱلۡكَلِمَ مِنۢ بَعۡدِ مَوَاضِعِهِۦۖ ﮊ المائدة:41

{Này hỡi Rasul (Muhammad), ngươi chớ có buồn bã trước những kẻ tranh đua giúp đỡ nhau trong việc phủ nhận đức tin (vào Allah) từ nhóm người chỉ nói bằng miệng dối trá rằng chúng tôi đã tin tưởng rồi, nhưng trong lòng chúng không hề có chút niềm tin. Trong số những người Do Thái, chúng chỉ nghe theo lời dối trá, lừa gạt nên chúng không tìm đến gặp Ngươi, chúng đã tự thay đổi, tự chỉnh sửa sự thật trong Kinh Sách (Tawrah được mặc khải cho chúng).} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 41), Allah phán ở chương khác:

ﮋفَوَيۡلٞ لِّلَّذِينَ يَكۡتُبُونَ ٱلۡكِتَٰبَ بِأَيۡدِيهِمۡ ثُمَّ يَقُولُونَ هَٰذَا مِنۡ عِندِ ٱللَّهِ لِيَشۡتَرُواْ بِهِۦ ثَمَنٗا قَلِيلٗاۖ فَوَيۡلٞ لَّهُم مِّمَّا كَتَبَتۡ أَيۡدِيهِمۡ وَوَيۡلٞ لَّهُم مِّمَّا يَكۡسِبُونَ ٧٩ﮊ البقرة: 79

{Thật khốn khổ thay cho những kẻ đã chỉnh sửa lại Kinh Sách bằng chính đôi tay của chúng, vậy mà chúng dám tuyên bố: “Đây là Kinh Sách đã được Allah mặc khải xuống” nhằm mang Kinh Sách đó đi bán với vài đồng tiền rẻ mạc. Thật khốn khổ thay cho những gì chúng đã chỉnh sửa và đã thu lợi nhuận từ nó.} Al-Baqoroh: 79 (chương 2), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَإِنَّ مِنۡهُمۡ لَفَرِيقٗا يَلۡوُۥنَ أَلۡسِنَتَهُم بِٱلۡكِتَٰبِ لِتَحۡسَبُوهُ مِنَ ٱلۡكِتَٰبِ وَمَا هُوَ مِنَ ٱلۡكِتَٰبِ وَيَقُولُونَ هُوَ مِنۡ عِندِ ٱللَّهِ وَمَا هُوَ مِنۡ عِندِ ٱللَّهِ وَيَقُولُونَ عَلَى ٱللَّهِ ٱلۡكَذِبَ وَهُمۡ يَعۡلَمُونَ ٧٨ﮊ آل عمران: ٧٨

{Và quả thật, một thành phần của họ (nhóm người Do Thái) đã bóp méo Kinh Sách với miệng lưỡi dối trá của họ làm cho các người tưởng lầm đó là điều nằm trong Kinh sách trong lúc điều đó không phải là điều nằm trong Kinh Sách, và họ bảo đó là điều do Allah ban xuống nhưng thực sự đó không phải là điều do Allah ban xuống và họ nói dối rồi đổ thừa cho Allah trong lúc họ biết không phải như thế} Ali I'mron: 78 (chương 3).

* Đối với những tôn giáo đã được mặc khải xuống từ trời và hãy còn nguyên vẹn không bị thay đổi, thì đã bị xóa bỏ bởi tôn giáo Islam, bởi từ khi Allah cử phải Nabi Muhammad ﷺ‬ xuống trần gian là đã xóa đi những tôn giáo được mặc khải trước, Người được cử xuống cho toàn thể nhân loại dù là người hay là ma và bộ luật trong Thiên Kinh Qur’an đã xóa đi những giáo luật trước đó. Bắt buộc toàn thể nhân loại dù người hay ma, dù Do Thái hay Thiên Chúa, dù Đa Thần hay bất cứ tín đồ theo đạo nào khác đều bắt buộc phải gia nhập tôn giáo Islam, bởi từ khi Islam xuất hiện Allah không còn chấp nhận bất cứ tôn giáo nào khác nữa, Allah phán:

ﮋإِنَّ ٱلدِّينَ عِندَ ٱللَّهِ ٱلۡإِسۡلَٰمُۗ وَمَا ٱخۡتَلَفَ ٱلَّذِينَ أُوتُواْ ٱلۡكِتَٰبَ إِلَّا مِنۢ بَعۡدِ مَا جَآءَهُمُ ٱلۡعِلۡمُ بَغۡيَۢا بَيۡنَهُمۡۗ وَمَن يَكۡفُرۡ بِ‍َٔايَٰتِ ٱللَّهِ فَإِنَّ ٱللَّهَ سَرِيعُ ٱلۡحِسَابِ ١٩ فَإِنۡ حَآجُّوكَ فَقُلۡ أَسۡلَمۡتُ وَجۡهِيَ لِلَّهِ وَمَنِ ٱتَّبَعَنِۗ وَقُل لِّلَّذِينَ أُوتُواْ ٱلۡكِتَٰبَ وَٱلۡأُمِّيِّ‍ۧنَ ءَأَسۡلَمۡتُمۡۚ فَإِنۡ أَسۡلَمُواْ فَقَدِ ٱهۡتَدَواْۖ وَّإِن تَوَلَّوۡاْ فَإِنَّمَا عَلَيۡكَ ٱلۡبَلَٰغُۗ وَٱللَّهُ بَصِيرُۢ بِٱلۡعِبَادِ ٢٠ﮊ آل عمران: 19 - 20

{Quả thật, tôn giáo được thừa nhận nơi Allah duy nhất chỉ có Islam. Những thị dân Kinh Sách (Do Thái và Thiên Chúa) vẫn không tranh về vấn đề này, cho đến họ biết được sự thật Islam không xuất hiện từ cộng đồng chúng thì chúng đâm ra câm tức, chống đối. Do đó, đối với những ai phủ nhận đi lời mặc khải của Allah thì quả thật Ngài rất nhanh nhẹn trong việc thanh toán bọn chúng * Nếu bọn chúng (dân Kinh Sách) có đôi co với Ngươi (Muhammad) thì hãy bảo chúng: “Ta và những ai theo Ta đã thuần phục Allah theo tôn giáo Islam rồi.” Và Ngươi hãy đứng lên mời gọi tất cả những người dân Kinh Sách (Do Thái và Thiên Chúa) cả những người vô học thức qui phục Islam. Nếu bọn chúng qui phục thì bọn chúng đã được hướng đến chính đạo, bằng ngược lại bọn chúng quay mặt bỏ đi thì Ngươi đã hoàn thành nhiệm vụ truyền bá. Allah luôn am tường mọi việc của nhân loại.} (Chương 3: Ali-imra'n, câu 19 - 20), Allah phán ở chương khác:

ﮋقُولُوٓاْ ءَامَنَّا بِٱللَّهِ وَمَآ أُنزِلَ إِلَيۡنَا وَمَآ أُنزِلَ إِلَىٰٓ إِبۡرَٰهِ‍ۧمَ وَإِسۡمَٰعِيلَ وَإِسۡحَٰقَ وَيَعۡقُوبَ وَٱلۡأَسۡبَاطِ وَمَآ أُوتِيَ مُوسَىٰ وَعِيسَىٰ وَمَآ أُوتِيَ ٱلنَّبِيُّونَ مِن رَّبِّهِمۡ لَا نُفَرِّقُ بَيۡنَ أَحَدٖ مِّنۡهُمۡ وَنَحۡنُ لَهُۥ مُسۡلِمُونَ ١٣٦ فَإِنۡ ءَامَنُواْ بِمِثۡلِ مَآ ءَامَنتُم بِهِۦ فَقَدِ ٱهۡتَدَواْۖ وَّإِن تَوَلَّوۡاْ فَإِنَّمَا هُمۡ فِي شِقَاقٖۖ فَسَيَكۡفِيكَهُمُ ٱللَّهُۚ وَهُوَ ٱلسَّمِيعُ ٱلۡعَلِيمُ ١٣٧ﮊ البقرة: 136 – 137

{Hãy bảo (thị dân Kinh Sách): “Chúng tôi đã tin tưởng vào Allah, tin tưởng vào tất cả mọi điều mà Thượng Đế đã mặc khải cho chúng tôi, cho Ibrahim, cho Isma-el, cho Ishaaq, cho Ya’qaab, cho (mười hai) bộ lạc (của Israa-el), cho Musa, cho Ysa và cho tất cả các vị Nabi khác, chúng tôi không hề phân biệt, không kỳ thị họ và tất cả chúng tôi là những người Muslim chân chính chỉ thuần phục Allah duy nhất.” * Nếu như họ tin tưởng như các người đã tin tưởng thì họ đã được hướng dẫn đúng chính đạo, ngược lại họ quay mặt bỏ đi thì chính chúng là những kẻ khơi nguồn chia rẽ tôn giáo. Lúc đó, duy nhất Allah đã thừa sức giúp Ngươi (Muhammad) đối đầu với chúng, Allah là Đấng Hằng Nghe Hằng Thấy.} Al-Baqoroh: 136 - 137 (chương 2), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَن يَبۡتَغِ غَيۡرَ ٱلۡإِسۡلَٰمِ دِينٗا فَلَن يُقۡبَلَ مِنۡهُ وَهُوَ فِي ٱلۡأٓخِرَةِ مِنَ ٱلۡخَٰسِرِينَ ٨٥ﮊ آل عمران: ٨٥

{Và ai tìm kiếm một đạo nào khác ngoài tôn giáo Islam thì việc làm đó của y sẽ không bao giờ được (Allah) chấp nhận và ở đời sau y sẽ là một trong những kẻ bị thua thiệt} Ali I'mron: 85 (chương 3).

Allah phán trong chương Al-Ma-i-dah sau khi kể về Kinh Tawraah và Injeel, Ngài phán bảo Nabi Muhammad ﷺ‬:

ﮋوَأَنزَلۡنَآ إِلَيۡكَ ٱلۡكِتَٰبَ بِٱلۡحَقِّ مُصَدِّقٗا لِّمَا بَيۡنَ يَدَيۡهِ مِنَ ٱلۡكِتَٰبِ وَمُهَيۡمِنًا عَلَيۡهِۖ فَٱحۡكُم بَيۡنَهُم بِمَآ أَنزَلَ ٱللَّهُۖ وَلَا تَتَّبِعۡ أَهۡوَآءَهُمۡ عَمَّا جَآءَكَ مِنَ ٱلۡحَقِّۚ لِكُلّٖ جَعَلۡنَا مِنكُمۡ شِرۡعَةٗ وَمِنۡهَاجٗاۚ وَلَوۡ شَآءَ ٱللَّهُ لَجَعَلَكُمۡ أُمَّةٗ وَٰحِدَةٗ وَلَٰكِن لِّيَبۡلُوَكُمۡ فِي مَآ ءَاتَىٰكُمۡۖ فَٱسۡتَبِقُواْ ٱلۡخَيۡرَٰتِۚ إِلَى ٱللَّهِ مَرۡجِعُكُمۡ جَمِيعٗا فَيُنَبِّئُكُم بِمَا كُنتُمۡ فِيهِ تَخۡتَلِفُونَ ٤٨ وَأَنِ ٱحۡكُم بَيۡنَهُم بِمَآ أَنزَلَ ٱللَّهُ وَلَا تَتَّبِعۡ أَهۡوَآءَهُمۡ وَٱحۡذَرۡهُمۡ أَن يَفۡتِنُوكَ عَنۢ بَعۡضِ مَآ أَنزَلَ ٱللَّهُ إِلَيۡكَۖ فَإِن تَوَلَّوۡاْ فَٱعۡلَمۡ أَنَّمَا يُرِيدُ ٱللَّهُ أَن يُصِيبَهُم بِبَعۡضِ ذُنُوبِهِمۡۗ وَإِنَّ كَثِيرٗا مِّنَ ٱلنَّاسِ لَفَٰسِقُونَ ٤٩ أَفَحُكۡمَ ٱلۡجَٰهِلِيَّةِ يَبۡغُونَۚ وَمَنۡ أَحۡسَنُ مِنَ ٱللَّهِ حُكۡمٗا لِّقَوۡمٖ يُوقِنُونَ ٥٠ ﮊ المائدة:  48 - 50

{Và TA (Allah) đã mặc khải cho Ngươi (Muhammad) Thiên Kinh (Qur’an) bằng chân lý để chứng thực lại các điều (đã được mặc khải) trong Kinh Sách trước đó và là nguồn tin, là nhân chứng đáng tin cậy cho các điều đã mặc khải trước kia và (Qur’an) lại vượt trội hơn, ý nghĩa bao quát hơn (mọi Kinh Sách trước Nó). Ngươi hãy phân xử giữa mọi người bằng mệnh lệnh đã được Allah mặc Khải (cho Ngươi) và chớ có làm theo ý muốn của họ (người Kafir) rồi bỏ đi chân lý được mặc khải. TA đã qui định cho từng (Rasul) trong các người một hệ thống luật pháp và một lề lối nhất định riêng biệt. Nếu muốn là Ngài đã gom các người lại thành một cộng đồng một duy nhất, nhưng Ngài muốn thử thách các người qua những điều đã mặc khải. Bởi thế hãy thi đua làm điều thiện tốt, tất cả các ngươi sẽ được đưa về gặp Allah trở lại, rồi Ngài sẽ báo cho các người chân lý trong những điều các người từng tranh cãi * Ngươi hãy phân xử giữa thiên hạ bằng thiên lệnh đã được Allah mặc khải, chớ làm theo ý muốn của họ, hãy coi chừng họ kẻo Ngươi bị chúng kéo lệch khỏi chân lý đã mặc khải cho Ngươi. Nếu như họ quay mặc bỏ đi, hãy biết rằng chẳng qua Allah muốn trừng phạt họ về những tội trạng họ đã phạm nhưng đa số bọ thiên hạ là hư hỏng * Phải chăng họ mong được xét xử theo luật lệ của Thời kỳ ngu muội? Và ai (là Đấng) xét xử tốt hơn Allah cho đám người có đức tin ?} Al-Ma-i-dah: 48 – 50 (chương 5).

Đoạn kinh là bằng chúng hùng mạnh nhất bắt buộc phải phân xử giữa mọi người dù Do Thái hay Thiên Chúa hay bất cứ tôn giáo nào khác đều phải dựa vào giáo luật Islam, giáo luật đã được thiên khải cho Thiên Sứ Muhammad ﷺ‬, nhân loại chỉ có con đường duy nhất để đi, ai dùng những giáo luật khác thì đó là giáo luật của thời kỳ ngu muội (thời kỳ tiền Islam) và chắc chắn không có một giáo luật nào lại công bằng liêm chính như giáo luật đã được Allah mặc khải. Allah phán trong chương Al-A’raaf rằng:

ﮋ۞وَٱكۡتُبۡ لَنَا فِي هَٰذِهِ ٱلدُّنۡيَا حَسَنَةٗ وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِ إِنَّا هُدۡنَآ إِلَيۡكَۚ قَالَ عَذَابِيٓ أُصِيبُ بِهِۦ مَنۡ أَشَآءُۖ وَرَحۡمَتِي وَسِعَتۡ كُلَّ شَيۡءٖۚ فَسَأَكۡتُبُهَا لِلَّذِينَ يَتَّقُونَ وَيُؤۡتُونَ ٱلزَّكَوٰةَ وَٱلَّذِينَ هُم بِ‍َٔايَٰتِنَا يُؤۡمِنُونَ ١٥٦ ٱلَّذِينَ يَتَّبِعُونَ ٱلرَّسُولَ ٱلنَّبِيَّ ٱلۡأُمِّيَّ ٱلَّذِي يَجِدُونَهُۥ مَكۡتُوبًا عِندَهُمۡ فِي ٱلتَّوۡرَىٰةِ وَٱلۡإِنجِيلِ يَأۡمُرُهُم بِٱلۡمَعۡرُوفِ وَيَنۡهَىٰهُمۡ عَنِ ٱلۡمُنكَرِ وَيُحِلُّ لَهُمُ ٱلطَّيِّبَٰتِ وَيُحَرِّمُ عَلَيۡهِمُ ٱلۡخَبَٰٓئِثَ وَيَضَعُ عَنۡهُمۡ إِصۡرَهُمۡ وَٱلۡأَغۡلَٰلَ ٱلَّتِي كَانَتۡ عَلَيۡهِمۡۚ فَٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ بِهِۦ وَعَزَّرُوهُ وَنَصَرُوهُ وَٱتَّبَعُواْ ٱلنُّورَ ٱلَّذِيٓ أُنزِلَ مَعَهُۥٓ أُوْلَٰٓئِكَ هُمُ ٱلۡمُفۡلِحُونَ ١٥٧  ﮊ الأعراف: 156 – 157

{Xin Ngài hãy ban cho cuộc sống trần gian và ở ngày sau của bầy tôi được tốt đẹp, quả thật bầy tôi quay về sám hối cùng Ngài. (Allah phán bảo): “Hình phạt của TA dùng để trừ trị kẻ nào TA muốn và lòng thương xót của TA thì rất đỏi bao la rộng mở. Rằng TA sẽ ban cho những người luôn biết kính sợ TA, thi hành tốt việc xuất Zakat bắt buộc và luôn tin tưởng vào mọi dấu hiệu của TA * Họ là những người đã bám theo vị Rasul (Muhammad) mù chữ (không biết đọc, không biết viết) mà họ đã tìm thấy trong Kinh Tawraah và Kinh Injeel đã được thiên khải cho chúng, vị Rasul này chỉ ra lệnh họ làm điều thiện phúc và ngăn cấm họ làm điều tội lỗi, Người cho phép họ dùng mọi thứ tốt đẹp, sạch sẽ và cấm họ dùng mọi thứ dơ bẩn, ô uế, không sạch sẽ, Người tháo gở gánh nặng cũng như giải phóng họ thoát khỏi gông cùng đã và đang đè nặng lên họ. Bởi thế, ai đã tin tưởng vào Người, ủng hộ Người, giúp đỡ Người và luôn bám theo mọi điều đã thiên khải cho Người thì chắc chắn họ là những người sẽ chiến thắng vinh quang.} Al-A'raaf: 156 – 157 (chương 7).

Đoạn kinh là bằng chứng hùng biện nhất chứng minh rằng trong những sứ mạng của Rasul Muhammad ﷺ‬ đến là để giúp người Do Thái và Thiên Chúa được thoải mái, nhẹ nhành hơn và sẽ không ai tìm được chiến thắng nào khác ngoài việc phải tin tưởng, phải ủng hộ, phải giúp đỡ và bám theo lời thiên khải đã được mặc khải cho Nabi Muhammad ﷺ‬.

Kế tiếp Allah muốn định sứ mạng của Nabi Muhammad ﷺ‬ là kêu gọi toàn thể nhân loại không phân biệt màu da, ngôn ngữ hay sắc tộc:

ﮋقُلۡ يَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّاسُ إِنِّي رَسُولُ ٱللَّهِ إِلَيۡكُمۡ جَمِيعًا ٱلَّذِي لَهُۥ مُلۡكُ ٱلسَّمَٰوَٰتِ وَٱلۡأَرۡضِۖ لَآ إِلَٰهَ إِلَّا هُوَ يُحۡيِۦ وَيُمِيتُۖ فَ‍ٔامِنُواْ بِٱللَّهِ وَرَسُولِهِ ٱلنَّبِيِّ ٱلۡأُمِّيِّ ٱلَّذِي يُؤۡمِنُ بِٱللَّهِ وَكَلِمَٰتِهِۦ وَٱتَّبِعُوهُ لَعَلَّكُمۡ تَهۡتَدُونَ ١٥٨ ﮊ الأعراف: ١٥٨

{Hãy bảo họ (Muhammad): "Hỡi nhân loại! Ta là Rasul của Allah được cử phái đến cho tất cả mọi người. (Allah) là Đấng thống trị các tầng trời và trái đất, không có Thượng Đế nào xứng đáng được thờ phụng mà chỉ có Ngài, Đấng ban cho cái sống và cái chết. Bởi thế, hãy tin tưởng vào Allah và Rasul của Ngài một vị Nabi mù chữ, Người đã tin tưởng vào Allah và các lời mặc khải của Ngài. Hãy tuân theo Người để may ra các người được hướng dẫn đúng chân lý."} Al-A'raaf: 158 (chương 7).

Qua câu kinh này và đoạn kinh trước nó đã phô bày rất rõ ràng cho những người có khối óc bình thường minh mẫn hiểu được rằng con đường chính đạo, sự chiến thắng và niềm hạnh phúc duy nhất là phải tin tưởng và bám theo Thiên Sứ Muhammad ﷺ‬, bằng ngược lại ai chống đối thì chính y là kẻ đã khơi nguồn chia rẽ, tự bước vào lầm lạc và y rất xa vời với chân lý, y là kẻ Kafir thật sự, y sẽ phải sa vào hỏa ngục vào ngày phán xử, Allah phán:

ﮋوَمَن يَكۡفُرۡ بِهِۦ مِنَ ٱلۡأَحۡزَابِ فَٱلنَّارُ مَوۡعِدُهُۥۚﮊ هود: 17

{Và kẻ nào phủ nhận (Qur’an) dù là thuộc phe phái nào thì hỏa ngục chính là điểm hẹn cuối cùng của chúng.} (Chương 11 – Hud, câu 17), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَمَآ أَرۡسَلۡنَٰكَ إِلَّا كَآفَّةٗ لِّلنَّاسِ بَشِيرٗا وَنَذِيرٗاﮊ سبأ: ٢٨

{Và TA (Allah) chỉ cử phái Ngươi (Muhammad) làm một người mang tin mừng đồng thời là một Người cảnh cáo cho (tất cả) nhân loại.} Sabạ: 28 (chương 34), Allah phán ở chương khác:

ﮋتَبَارَكَ ٱلَّذِي نَزَّلَ ٱلۡفُرۡقَانَ عَلَىٰ عَبۡدِهِۦ لِيَكُونَ لِلۡعَٰلَمِينَ نَذِيرًا ١ﮊ الفرقان: 1

{Thật hồng phúc thay Đấng đã thiên khải xuống Thiên Kinh Qur’an cho bề tôi (Muhammad) của Ngài, để làm người khuyến cáo thiên hạ trước một hành phạt khủng khiếp.} Al-Firqaan: 1 (chương 25).

Được ghi nhận trong hai bộ Saheeh Al-Bukhary và Muslim từ ông Jaabir t, Nabi ﷺ‬ nói:

((أُعْطِيتُ خَمْسًا لَمْ يُعْطَهُنَّ أَحَدٌ قَبْلِى: نُصِرْتُ بِالرُّعْبِ مَسِيرَةَ شَهْرٍ، وَجُعِلَتْ لِيَ الأَرْضُ مَسْجِدًا وَطَهُورًا، فَأَيُّمَا رَجُلٍ مِنْ أُمَّتِي أَدْرَكَتْهُ الصَّلاَةُ فَلْيُصَلِّ، وَأُحِلَّتْ لِيَ الْمَغَانِمُ وَلَمْ تَحِلَّ لأَحَدٍ قَبْلِي، وَأُعْطِيتُ الشَّفَاعَةَ، وَكَانَ النَّبِىُّ يُبْعَثُ إِلَى قَوْمِهِ خَاصَّةً، وَبُعِثْتُ إِلَى النَّاسِ عَامَّةً)) متفق عليه

“Ta được (Allah) ban tặng riêng năm điều mà Ngài chưa từng ban tặng cho bất cứ vị Nabi nào trước Ta: Làm kẻ thù khiếp sợ Ta với khoảng cách một tháng đi đường, ban cho Ta tất cả mọi nơi trên trái đất đều là Masjid và dùng đất tẩy rửa (thay thế nước tức Tayammum), thế nên bất cứ tín đồ nào trong cộng đồng Ta khi đã đến giờ hành lễ Salah thì hành lễ tại nơi y ở, Ngài cho phép Ta hưởng chiến lợi phẩm trong khi những thế hệ trước đều bị cấm, Ngài cho phép Ta quyền biện hộ và sứ mạng những vị Nabi trước chỉ giới hạn trong quần chúng, trong cộng đồng vị Nabi đó còn riêng Ta lãnh sứ mạng kêu gọi toàn thể nhân loại.”

Có Hadith khác do ông Abu Hurairah t thuật lại, Nabi ﷺ‬ nói:

((وَالَّذِى نَفْسِي بِيَدِهِ، لاَ يَسْمَعُ بِى أَحَدٌ مِنْ هَذِهِ الأُمَّةِ يَهُودِىٌّ وَلاَ نَصْرَانِىٌّ ثُمَّ يَمُوتُ وَلَمْ يُؤْمِنْ بِالَّذِى أُرْسِلْتُ بِهِ إِلاَّ كَانَ مِنْ أَهْلِ النَّارِ)) وراه مسلم.

“Thề bởi Đấng nắm lấy linh hồn Ta, không một ai trong cộng đồng này dù là người Do Thái hay là người Thiên Chúa (hay bất cứ ai khác) đến chết vẫn không tin tưởng vào lời thiên khải đã được mặc khải cho Ta mà lại không phải là người của hỏa ngục.” Hadith do Muslim ghi lại.

Qua tất cả câu kinh và Hadith được dẫn chứng ở trên có lẽ đã đủ thuyết phục người Muslim có con tim muốn hướng đến chân lý và có khối óc bình thường, một mực tin rằng bắt buộc chúng ta phải đối nghịch với người Kafir kể cả Do Thái và Thiên Chúa, ghét bỏ họ vì Allah, không chọn họ làm bạn tri âm hay người đỡ đầu, tất cả mọi giáo luật được thiên khải trước đó đã bị giáo luật Islam xóa bỏ, tin tưởng rằng Muhammad ﷺ‬ bin Abdullah là vị Nabi cuối cùng, là vị lãnh đạo giới Rasul, là vị chỉ đạo nhóm người ngoan đạo. Cầu xin Allah ban cho chúng ta thuộc tầng lớp trong họ.

Tóm lại, Kể từ khi tôn giáo Islam được mặc khải xuống cho Muhammad ﷺ‬ là đã bắt buộc toàn thể thiên hạ cả người lẫn ma đều phải gia nhận tôn giáo Islam này và bám chặt lấy Nó, tuyệt đối không được phép theo bất cứ tôn giáo nào khác dù là đạo Do Thái hay đạo Thiên Chúa hoặc bất cứ đạo nào khác cho đến ngày tận thế, bất cứ ai tự tách ly khỏi Islam bắt buộc y phải quay lại sám hối nếu không giết bỏ, đây chính là bộ luật đã được ghi nhận trong Qur’an và Sunnah Saheeh từ Nabi ﷺ‬. Cầu xin Allah hướng dẫn nhân loại trở về tôn giáo chân chính Islam và ban cho người Muslim có thêm niềm tin vững chảy bền bỉ theo thời gian cho đến ngày lìa đời. Cuối cùng cầu ban an và phúc lành cho vị Nabi Muhammad, cho gia quyến và toàn thể bằng hữu của Người.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 2 trang 178)

# # #

Giáo Lý Việc Cư Trú Trên Vùng Đất Kafir

 Câu hỏi 32:

 Giáo lý ra sao việc cư trú trên vùng đất Kafir?

Đáp:

Nhận thấy việc định cư trên vùng đất Kafir là mối hiểm họa vô cùng lớn lao, bởi sự tác động rất lớn đến sự hành đạo, nhân cách và văn hóa Islam, như chúng tôi và những người khác đã từng chứng kiến có rất nhiều người sau khi trở về từ vùng đất Kafir tính tình họ thay đổi rất nhiều, có người trở thành ăn cho sa đọa, có người phản đạo trở thành Kafir - cầu xin Allah che chở -, có người đâm ra chống đối, che bai chính tôn giáo mình. Thế nên, mọi người cần phải quan tâm thật nhiều đến vấn đề này.

Đối với những ai muốn đến định cư trên vùng đất Kafir cần phải hội tụ đủ hai điều kiện sau:

Điều kiện thứ nhất: Người định cư phải là người có kiến thức về Islam, có niềm tin mạnh mẽ, kiên định, không bị lơ là lệch lạc về việc hành đạo, không bị ảnh hưởng bởi các tôn giáo khác, sẽ không chọn lấy nhóm người Kafir làm bạn thâm giao bởi chính điều này sẽ làm niềm tin sa xúc, Allah phán:

ﮋلَّا تَجِدُ قَوۡمٗا يُؤۡمِنُونَ بِٱللَّهِ وَٱلۡيَوۡمِ ٱلۡأٓخِرِ يُوَآدُّونَ مَنۡ حَآدَّ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥ وَلَوۡ كَانُوٓاْ ءَابَآءَهُمۡ أَوۡ أَبۡنَآءَهُمۡ أَوۡ إِخۡوَٰنَهُمۡ أَوۡ عَشِيرَتَهُمۡۚﮊ المجادلة: ٢٢

{Ngươi (Muhammad) sẽ không tìm thấy được nhóm người tin tưởng Allah và ngày tận thế lại kết thân với những kẻ chống đối Allah và Thiên Sứ của Ngài cho dù họ là cha mẹ hay con cái hay anh em hay bà con ruột thịt của họ.} Al-Mujadalah: 22 (chương 58), Allah phán ở chương khác:

ﮋ۞يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ لَا تَتَّخِذُواْ ٱلۡيَهُودَ وَٱلنَّصَٰرَىٰٓ أَوۡلِيَآءَۘ بَعۡضُهُمۡ أَوۡلِيَآءُ بَعۡضٖۚ وَمَن يَتَوَلَّهُم مِّنكُمۡ فَإِنَّهُۥ مِنۡهُمۡۗ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يَهۡدِي ٱلۡقَوۡمَ ٱلظَّٰلِمِينَ ٥١      فَتَرَى ٱلَّذِينَ فِي قُلُوبِهِم مَّرَضٞ يُسَٰرِعُونَ فِيهِمۡ يَقُولُونَ نَخۡشَىٰٓ أَن تُصِيبَنَا دَآئِرَةٞۚ فَعَسَى ٱللَّهُ أَن يَأۡتِيَ بِٱلۡفَتۡحِ أَوۡ أَمۡرٖ مِّنۡ عِندِهِۦ فَيُصۡبِحُواْ عَلَىٰ مَآ أَسَرُّواْ فِيٓ أَنفُسِهِمۡ نَٰدِمِينَ ٥٢ﮊ المائدة: 51 - 52

{Này hỡi những người có đức tin, chớ chọn lấy nhóm Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo làm tri kỷ, làm bạn thâm giao, giữa bọn chúng là tri kỷ, là thâm giao của nhau. Ai kết thân với chúng là thuộc nhóm người chúng. Chắc chắc Allah chẳng bao giờ dẫn dắt nhóm người đã lầm lạc * (Này Muhammad) Ngươi sẽ thấy được những kẻ mà trong lòng chúng có mang căn bệnh (giả dối) sẽ rất lăng xăng tới lui giữa bọn chúng và bảo: “Chúng ta thận trọng kẻo gặp phải điều bất lành có hại chúng ta.” Nhưng đến Allah cho ban (người Muslim) một thắng lợi vẻ vang hoặc một mệnh lệnh thiết thực nào đó từ Ngài thì bọn chúng sẽ cảm thấy trong lòng đầy ăn năn hối hận.} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 51 - 52).

Có Hadith Saheeh từ Nabi ﷺ‬, Người nói:

((أَنَّ مَنْ أَحَبَّ قَوْماً فَهُوَ مِنْهُمْ، وَأَنَّ الْمَرْءَ مَعَ مَنْ أَحَبَّ)) رواه البخاري.

“Quả thật, ai thương yêu nhóm người nào thì y thuộc nhóm người đó và con người sẽ được ở cùng với người y thương yêu.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại.

* Tình yêu dành cho kẻ thù của Allah quả là một việc làm nguy hiểm vô cùng đối với một người Muslim, bởi vì tình yêu đó làm người Muslim bắt chước theo họ hoặc ít nhất sẽ không cấm cản họ xâm phạm đến Islam bởi thế mà Nabi ﷺ‬ đã nói: “Quả thật, ai thương yêu nhóm người nào thì y thuộc nhóm người đó.”

Điều kiện thứ hai: Phải được tự do hành đạo như hành lễ Salah tập thể, tự do nhịn chay, xuất Zakat, đi làm Haj, tự do thể hiện là một người Muslim... mà không một thế lực nào cấm cản, ngược lại nếu bị đàn áp không cho tự do hành đạo thì bắt buộc phải di cư về vùng đất Islam. Trong bộ sách Al-Mụ-ny quyển 8 trang 457 có đoạn nói về thể loại người cần phải di cư quay về vùng đất Islam: Đối với bị đàn áp không được tự do hành đạo và có khả năng di cư bắt buộc phải di cư đến, bởi Allah phán:

ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ تَوَفَّىٰهُمُ ٱلۡمَلَٰٓئِكَةُ ظَالِمِيٓ أَنفُسِهِمۡ قَالُواْ فِيمَ كُنتُمۡۖ قَالُواْ كُنَّا مُسۡتَضۡعَفِينَ فِي ٱلۡأَرۡضِۚ قَالُوٓاْ أَلَمۡ تَكُنۡ أَرۡضُ ٱللَّهِ وَٰسِعَةٗ فَتُهَاجِرُواْ فِيهَاۚ فَأُوْلَٰٓئِكَ مَأۡوَىٰهُمۡ جَهَنَّمُۖ وَسَآءَتۡ مَصِيرًا ٩٧ﮊ النساء: ٩٧

{Quả thật, những ai do các Thiên Thần rút hồn cho chết trong lúc họ tự làm hại bản thân mình (vì đã tự bỏ việc di cư đến vùng đất Islam trong khi có khả năng bị các Thiên Thần tra hỏi): “Tại sao các người không chịu di cư mà lại định cư ở đây ?”. Họ đáp: “Chúng tôi thế cô và bị áp bức trên mặt đất.” (Các Thiên Thần) bảo: “Thế đất đai của Allah không đủ rộng để cho các ngươi di cư (đi lánh nạn) hay sao ?” Đối với những kẻ đó nhà của họ sẽ là hỏa ngục, một nơi đến cuối cùng rất xấu xa.} Al-Nisa: 97 (chương 4).

Đây là lời đe dọa rất dữ tợn đối với những ai có khả năng di cư đến vùng đất Islam mà không chịu di cư và theo qui luật bất cứ gì không thể thay thế được nhiệm vụ thì nó chính là nhiệm vụ. Hết.

* Sau khi hội tụ đủ hai điều kiện này thì số người định cư trên vùng đất Kafir được chia làm nhiều loại như sau:

Loại thứ nhất: Tạm trú với ý định truyền bá Islam, đây chính là nhiệm vụ Kifaayah (chỉ bắt buộc vài người), và điều này cũng thuộc thể loại thánh chiến vì Allah, nhưng cần phải có người chấp nhận và không bị bất cứ thế lực nào đó cấm cản. Bởi việc truyền bá Islam là nhiệm vụ hàng đầu của tất cả Nabi và Rasul, chính Rasul Muhammad đã ra lệnh cho tất cả tín đồ Islam phải truyền bá tôn giáo Islam này ở bất cứ nơi đâu họ ở bằng câu:

((بَلِّغُوا عَنِّي وَلَوْ آيَةٌ)) رواه البخاري.

“Các người hãy truyền bá (Islam) thay Ta dù chỉ là một câu kinh.” Hadith do Al-Bukhary ghi lại.

Loại thứ hai: Tạm trú để tìm hiểu về cuộc sống của người Kafir, tìm hiểu về sự sai lệnh lầm lạc của họ về đức tin Đa Thần, về sự tôn thờ vô lợi ích, về những phong tục tập quán... rồi khuyến cáo người Muslim về sự lệch lạc đó. Thể loại này cũng được gọi là thánh chiến vì Allah, bởi qua mọi sự lệch lạc đó mới biết được sự tốt đẹp và chân lý của Islam giống như có câu: “Muốn nhìn sự việc phải nhìn bề trái.” Nhưng có một điều kiện là không có chuyện xấu xảy ra qua việc làm đó, thí dụ: Khi nói lên cái xấu của tôn giáo khác thì lại bị họ đối đáp bằng cách mắng chửi lại tôn giáo chúng ta thì kết thúc ngay việc làm này, bởi Allah phán:

ﮋوَلَا تَسُبُّواْ ٱلَّذِينَ يَدۡعُونَ مِن دُونِ ٱللَّهِ فَيَسُبُّواْ ٱللَّهَ عَدۡوَۢا بِغَيۡرِ عِلۡمٖۗ كَذَٰلِكَ زَيَّنَّا لِكُلِّ أُمَّةٍ عَمَلَهُمۡ ثُمَّ إِلَىٰ رَبِّهِم مَّرۡجِعُهُمۡ فَيُنَبِّئُهُم بِمَا كَانُواْ يَعۡمَلُونَ ١٠٨ﮊ الأنعام: ١٠٨

{Và (hỡi những người Muslim) chớ mắng nhiếc những ai cầu xin van vái ngoài Allah, bởi vì do thiếu hiểu biết họ sẽ mắng nhiếc Allah trở lại để trả thù. Thế đó, TA làm (cho nhóm người bất tin) cứ ngộ nhận việc làm của họ là tốt, sau đó chúng sẽ trở về trình diện Thượng Đế để được báo cho biết mọi việc chúng đã làm.} Al-An-a'm: 108 (chương 6).

Loại thứ ba: Tạm trú do thi hành nhiệm vụ như làm việc trong Tổng Lãnh Sự, Đại Sứ quán hoặc quản lý sinh viện trong việc hành đạo, trong việc làm này có mang lại rất nhiều lợi ích và tránh được rất nhiều rủi ro.

Loại thứ tư: Tạm trú để mua bán, để chữa bệnh thì được phép ở trong suốt thời gian cần thiết giống như Sahabah đã từng làm.

Loại thứ năm: Tạm trú để học hành, đây cũng được gọi là nhu cầu cần thiết nhưng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm gây hại đến tôn giáo và nhân cách sinh viên học sinh. Bởi sinh viên học sinh thường xuyên tiếp súc với các thầy giáo tất nhiên chúng sẽ cho rằng lời nói và suy nghĩ của các thầy giáo là đúng, dẫn đến tôn trọng, quí mến họ... rồi làm chúng hài lòng và không quan tâm đến sự lầm lạc của các thầy giáo kia, chưa hết qua tiếp xúc nhiều với bạn bè chúng sẽ chọn bạn tri kỷ, tri âm...

Do sự nguy hiểm của sự việc, đối với sinh viên học sinh du học ở các nước Kafir ngoài hai điều kiện nêu trên cần phải thêm bốn điều kiện nữa sau đây:

Thứ nhất: Phải là trưởng thành có suy nghĩ chính chắn biết phân biết thực hư, đúng sai. Bởi trên thực tế có rất nhiều sinh viên học sinh sau khi du học về họ thay đổi hầu như hoàn toàn về tính tình, về phong cách ngoại trừ ai được Allah che chở.

Thứ hai: Sinh viên học sinh phải có kiến thức về Islam để tự phân biệt giữa chân lý và lầm lạc, để tự trả lời cho rút mắc lầm tưởng, tránh được mọi nghi ngờ lưỡng lự. Khi bị rơi vào nghi ngờ thì Nabi ﷺ‬ đã dạy lời cầu xin như sau:

((اللَّهُمَّ أَرِنِي الْحَقَّ حَقّاً وَارْزُقْنِي اتِّبَاعَهُ، وَأَرِنِي البَاطِلَ بَاطِلاً وَارْزُقْنِي اجْتِنَابَهُ وَلَا تَجْعَلْهُ مُلْتَبِساً عَلَيَّ فَأَضِلُّ))

“Thưa Allah! Hãy cho bề tôi thấy được đâu là chân lý rồi hướng dẫn bề tôi bám chắt lấy nó và hãy cho bề tôi thấy đâu là sự lầm lạc rồi ban cho bề tôi tránh xa nó, xin chớ biến bề tôi thành kẻ ngộ nhận về nó rồi bị lệch lạc khỏi chân lý.”

Thứ ba: Học sinh sinh viên phải bám lấy tôn giáo để được tôn giáo bảo vệ, giám sát tránh mọi tội lỗi xấu xa, nếu tự rời xa tôn giáo sẽ khó mà bình an ở quê hương Kafir ngoại trừ ai được Allah che chở, bởi con đường quyến rủ phạm phải tội lỗi rất đa dạng và vô số.

Thứ tư: Loại kiến thức mà sinh viên học sinh cần đến phải là rất quan trọng, sẽ giúp ích được cho cộng đồng Muslim mai sau, không tìm được trên quê nhà để học hỏi, lúc này được phép tạm trú để trao dồi kiến thức. Ngược lại, kiến thức đó không quan trọng thì bị cấm tạm trú bởi sẽ rất nguy hiểm đến việc hành đạo, tư cách và phí tiền một cách lãng phí.

Loại thứ sáu: Định cư có nhà cửa việc làm đàng hoàn, việc định cư này còn nguy hiểm hơn cả loại thứ năm vừa nêu, bởi cuộc sống của họ hoàn toàn hòa nhập với cộng đồng Kafir từ sinh hoạt, ăn uống đến cả tác phong và ý thức, vì vậy mà Nabi ﷺ‬ đã nói:

((مَنْ جَامَعَ الْمُشْرِكَ وَسَكَنَ مَعَهُ فَإِنَّهُ مِثْلُهُ)) رواه أبو داود

“Ai sống và sinh hoạt cùng với người Đa Thần thì y giống như họ.” Hadith do Abu Dawood ghi lại.

Có Hadith khác từ ông Jareer bin Abdullah t kể, Nabi ﷺ‬ từng nói:

((أَنَا بَرِيءٌ مِنْ كُلِّ مُسْلِمٍ يُقِيمُ بَيْنَ أَظْهُرِ الْمُشْرِكِينَ))

“Ta hoàn toàn vô can, không liên quan, không quan hệ với tất cả người Muslim sinh sống lẫn lộn với nhóm Đa Thần.” Tập thể Sahabah ngạc nhiên hỏi: Tại sao, thưa Rasul ? Người đáp:

((لَا تَرَاءَى نَارَهُمَا)) رواه أبو داود والترمذ

“Các người sẽ không thể tưởng tượng nổi sự khủng khiếp của hỏa ngục dành cho cả hai người họ đâu.”

Là một người Muslim chân chính, một lòng tin tưởng vào Allah và ngày tận thế, làm sao lại có thể hài lòng cho bản thân mình định cư trên quê hương Kafir, khoát lên người một hình ảnh người Kafir, tận mắt thấy hành động phản bát Allah và chính đôi tai nghe lời che bai hạ nhục Islam, rồi cho đó là quê hương, là xứ sở không thể xa rời.

(Trích từ bộ Al-Majmua Al-Thameen quyển 1 trang 50 – 51)

Phân Xử Bằng Bộ Luật Ngoài Bộ Luật Của Allah

 Câu hỏi 33:

 Cấp lãnh đạo phân xử theo bộ luật không phải là bộ luật được Allah mặc khải xuống, thế họ có bị xem là người Kafir không, nếu họ vẫn được xem là người Muslim thì cần phải giải thích ra sao về câu Kinh:

 ﮋوَمَن لَّمۡ يَحۡكُم بِمَآ أَنزَلَ ٱللَّهُ فَأُوْلَٰٓئِكَ هُمُ ٱلۡكَٰفِرُونَ ٤٤ ﮊ المائدة: ٤٤

{Và ai không xét xử theo giáo lý được Allah mặc khải xuống thì đó là những kẻ Kafir (không có đức tin).} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 44).

Đáp:

Cấp lãnh đạo phân xử bằng bộ luật ngoài bộ luật được Allah mặc khải được chia làm nhiều loại tùy thuộc vào lòng tin của họ:

* Ai phân xử bằng bộ luật ngoài bộ luật của Allah và mãn nguyện, hài lòng rằng bộ luật này tốt hơn bộ luật của Allah thì y là Kafir (kẻ phủ nhận niềm tin), được cộng đồng Muslim thống nhất. Tương tự như họ đối với ai cho rằng được phép phân xử bằng bộ luật của một quốc gia để thay thế bộ luật của Allah thì y là Kafir cho dù y có nói xử theo bộ luật Islam tốt hơn, bởi y cho phép làm một điều mà Allah đã cấm.

* Đối với ai phân xử theo bộ luật không phải là bộ luật của Allah mặc khải, do bởi ngẫu hứng, do sở thích, do thù hằn hoặc bất cứ lý do nào khác và luôn y biết rằng làm thế là mang tội với Allah, thì y chỉ bị xem là kẻ mang đại trọng tội, giống như Abdullah bin Abbaas, Taawus và tập thể Ulama xưa kia đã phân xử. Cầu xin Allah ban sự thành công cho tất cả.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 3 trang 416)

# # #

Nhạo Báng Người Ngoan Đạo

 Câu hỏi 34:

 Giáo lý ra sao việc nhạo báng người ngoan đạo, người chỉ hành đạo theo giáo huấn của Allah và Rasul ﷺ‬ ?

Đáp:

Việc chế nhạo người tuân thủ theo lời giáo huấn của Allah và Rasul ﷺ‬, họ bị báo rao là bởi việc làm ngoan đạo của người đó (thí dụ nói: Nhìn để râu cằm dài thấy phát ghét, hoặc nói: Làm như ngoan đạo lắm mặc quần trên mắc cá nhìn giống như thằng khùng...) là một việc làm Haram, mang tính nguy hiểm cao đối với người nói, bởi có thể sự ghét bỏ đó không ngoài lý do là thấy người đó ngoan đạo. Người nói đã vô tình chế nhạo bộ luật của Allah, bộ luật của Islam, người nói câu nói này giống như những người đã bị Allah phán trong Qur’an:

ﮋوَلَئِن سَأَلۡتَهُمۡ لَيَقُولُنَّ إِنَّمَا كُنَّا نَخُوضُ وَنَلۡعَبُۚ قُلۡ أَبِٱللَّهِ وَءَايَٰتِهِۦ وَرَسُولِهِۦ كُنتُمۡ تَسۡتَهۡزِءُونَ ٦٥ لَا تَعۡتَذِرُواْ قَدۡ كَفَرۡتُم بَعۡدَ إِيمَٰنِكُمۡۚ ﮊ التوبة: ٦٥ - ٦٦

{Và nếu như Ngươi (Muhammad) hỏi chúng (nhóm đạo đức giả về hành động nhạo báng của chúng) thì chắc chắn chúng sẽ đáp: “Chẳng qua chúng tôi chỉ nói đùa và giễu cợt nhau mà thôi.” Hãy bảo chúng: “Có phải các ngươi đang chế giễu Allah, chế giễu các lời mặc khải của Ngài và Rasul của Ngài ? * Không, các người chớ tìm cách biện bạch. Chắc chắn các ngươi đã phủ nhận đức tin sau khi đã tuyên bố tin tưởng.”} Al-Tawbah: 65 – 66 (chương 9). Đoạn Kinh này được mặc khải xuống vì nhóm người đạo đức giả đã nói chuyện với nhau rằng: “Chưa từng thấy ai như Muhammad và lũ bạn bè của Nó, khẩu phật mà tâm xà, khi gặp địch thì nhác như thỏ đế.” Vì vậy, tuyệt đối không được nhạo báo, chế nhạo hoặc bán rao những người ngoan đạo, người luôn tuân thủ theo giáo lý Islam, họ mới chính là người của tôn giáo Islam thật sự. Người bán rao kẻo bị rơi vào nhóm người sau:

ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ أَجۡرَمُواْ كَانُواْ مِنَ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ يَضۡحَكُونَ ٢٩ وَإِذَا مَرُّواْ بِهِمۡ يَتَغَامَزُونَ ٣٠ وَإِذَا ٱنقَلَبُوٓاْ إِلَىٰٓ أَهۡلِهِمُ ٱنقَلَبُواْ فَكِهِينَ ٣١ وَإِذَا رَأَوۡهُمۡ قَالُوٓاْ إِنَّ هَٰٓؤُلَآءِ لَضَآلُّونَ ٣٢ وَمَآ أُرۡسِلُواْ عَلَيۡهِمۡ حَٰفِظِينَ ٣٣ فَٱلۡيَوۡمَ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ مِنَ ٱلۡكُفَّارِ يَضۡحَكُونَ ٣٤ عَلَى ٱلۡأَرَآئِكِ يَنظُرُونَ ٣٥ هَلۡ ثُوِّبَ ٱلۡكُفَّارُ مَا كَانُواْ يَفۡعَلُونَ ٣٦ﮊ المطففين: ٢٩ - ٣٦

{Quả thật, (ở trên trần thế) những kẻ ngông cuồng bất tuân thường chê cười những ai có đức tin ngoan đạo * Và mỗi khi chúng đi ngang qua chỗ của họ, chúng nháy mắt với nhau (ra dấu nhạo báng họ) * Và khi chúng trở về gặp gia đình (hay đồng bọn), chúng toàn nói lời giễu cợt bán rao * Và khi thấy họ, chúng bảo nhau: “Quả thật đây là những kẻ lầm lạc.” * Nhưng chúng (những kẻ Kafir) không phải được gởi đến để trông chừng (những người Muslim) * Vào ngày phán xử những người có đức tin sẽ cười trả lại những kẻ Kafir (phủ nhận đức tin) * Họ sẽ được nằm trên những tràng kỷ để thưởng ngoạn * Chẳng phải những kẻ Kafir sẽ phải đền đáp về những tội lỗi mà chúng đã gây ra hay chăng !!!} Al-Mutoffifeen: 29 – 36 (chương 83).

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 115)

# # #

Nhóm Shi-a’h Có Bị Xem Là Kafir

 Câu hỏi 35:

 Nhóm người Shi-a’h (tiếng Việt thường gọi là người dòng Si-ai) có bị xem là người Kafir không, chúng ta có cần cầu xin Allah diệt vong họ không ?

Đáp:

Shi-a’h, đúng ra phải gọi họ là Al-Raafidhah, bởi sự sùng kính vượt quá mức của họ dành cho Aly bin Abu Talib, đến nổi Aly cũng không chấp nhận sự tôn sùng đó. Sheikh Al-Islam Ibnu Taymiyah miêu tả nhóm Al-Raafidhah trong quyển sách: Iq-ti-dha Al-Si-raat Al-Mus-ta-qeem Mu-khaa-la-fah As-haab Al-Ja-heem (Bám Chặt Lấy Chân Lý, Làm Trái Ngược Nhóm Bạn Hỏa Ngục), ở trang 391 như sau: “Họ là nhóm người dóc láo nhất, làm Al-Shirk nhiều nhất, là nhóm người xa vời Al-Tawhid nhất trong số nhóm làm theo sở thích, quáng tính đến nổi họ đập phá Masjid dùng để tôn thờ Allah, tàn phán cộng đồng Muslim, họ luôn ra sức bảo vệ và giúp đỡ mọi hoạt động liên quan đến mồ mã, điều mà Allah và Rasul đã cấm đoán.”

Sheikh nói ở trang 439 trong cùng sách trên: “Al-Raafidhah là nhóm người hạ đẳng thấp hèn nhất, họ không có được một khối óc bình thường, cũng không có một bằng chứng xác thực, tôn giáo của họ không được chấp nhận và cuộc sống trần gian của họ sẽ không có thắng lợi.”

Sheikh cũng nói trong bộ Fataawa quyển 3 trang 356: “Nhóm Al-Raafidhah nói rằng: Chính Nabi ﷺ‬ đã nói dứt khoát rằng chính Aly là Imam hoàn hảo, ai chống đối Aly là Kafir, nhưng sự thật này đã bị nhóm Al-Muhaajireen và Al-Ansaar đã che dấu, họ đã phủ nhận vị Imam này họ làm theo sở thích họ, họ tự thay đổi giáo lý Islam, họ là những người sai lầm, nói đúng hơn tất cả họ là Kafir ngoại trừ khoảng mười mấy người hoặc hơn ít đỉnh là người Muslim. Chính Abu Bakr, ﷻ‬’mar và những người tương tự như họ là nhóm đạo đức giả, họ là nhóm người tin tưởng rồi phủ nhận đức tin sau đó. Vậy mà họ lại tự xưng là nhóm người có đức tin, ai làm khác họ là Kafir và kể cả phụ nữ trong họ cũng những kẻ đạo đức giả, những kẻ Kafir”

Có thể tham khảo thêm câu nói của Al-Raafidhah cũng trong bộ sách này quyển 4 trang 428 – 429.

* Nếu bạn muốn biết thêm những việc làm xấu xa, bại hoại của Al-Raafidhah hãy tham khảo thêm quyển Al-Khu-toot Al-A’-ree-dhah, họ đã làm điều mà cả Do Thái và Thiên Chúa cũng không dám làm, là họ đã mắng chửi nguyền rủa những người tốt nhất trong tập thể Sahabah Abu Bakr, ﷻ‬’mar, A-y-shah và Hafsoh, họ nói: Cầu xin Allah ban bình an và phúc lành cho Muhammad và gia quyến của Người, xin Ngài hãy nguyền rủa hai bụt tượng lớn của Quraish (tức Abu Bakr và ﷻ‬’mar) và hai đứa con của họ (tức bà A-y-shah và bà Hafsoh).

* Nói về sự nguy hiểm mà họ đã gây ra cho Islam, đó là: Họ là căn nguyên làm sụp đổ chế độ Islam tại Baghdaah (thủ đô I Rắc ngày nay), họ đã đàn áp quần chúng và giết hại rất nhiều Ulama giới học giả Islam, và tội trạng đó đã khắc ghi đậm trong lịch sử.

* Trong những mối hiểm họa từ họ là họ chỉ khoát lên người bộ áo Islam còn trong lòng đang tìm cách hủy hoại Islam, đối với kẻ thủ như họ khó đề phòng hơn kẻ thù thể hiện rõ ra bề ngoài. Âm mưu của họ đã bị Allah vạch trần, phô bày rõ ràng cho cộng đồng Muslim ở chương Al-Munaafiqoon, có câu:

ﮋهُمُ ٱلۡعَدُوُّ فَٱحۡذَرۡهُمۡۚﮊ المنافقون: 4

{Chúng chính là kẻ thù (của Ngươi Muhammad), hãy coi chừng chúng} Al-Munaafiqoon: 4 (chương 63).

* Còn việc cầu xin Allah diệt vong họ, không cần phải làm thế, chúng hãy cầu xin Allah ban chiến thắng cho những người Muslim chân chính, những người thương yêu Islam thật lòng cả lời nói lẫn con tim, bằng lời cầu xin:

ﮋرَبَّنَا ٱغۡفِرۡ لَنَا وَلِإِخۡوَٰنِنَا ٱلَّذِينَ سَبَقُونَا بِٱلۡإِيمَٰنِ وَلَا تَجۡعَلۡ فِي قُلُوبِنَا غِلّٗا لِّلَّذِينَ ءَامَنُواْ رَبَّنَآ إِنَّكَ رَءُوفٞ رَّحِيمٌ ١٠ﮊ الحشر: 10

{“Lạy Thượng Đế của bầy tôi, xin Ngài hãy tha thứ cho bầy tôi và cho những anh em có đức tin trước bầy tôi, xin Ngài chớ để sự hận thù người có đức tin khác trong lòng bầy tôi. Lạy Thượng Đế, Ngài là Đấng Nhân Từ Bái Ái.”} Al-Hashr: 10 (chương 59).

Cầu xin Allah phù hộ cho cấp lãnh đạo chỉ phân xử theo giáo lý của Allah bằng lời nói và bằng cả tấm lòng, cầu xin Allah ban cho người Muslim chân chính chiến thắng được kẻ thù dù từ nhóm Al-Raafidhah và những kẻ thù khác.

(Trích từ bộ Al-Majmua Al-Thameen quyển 3 trang 86)

# # #

Ngắm Nhìn Hình Ảnh Haram

 Câu hỏi 36:

 Có rất nhiều người đã lơ là trong việc ngắm nhìn hình ảnh phụ nữ qua phim ảnh, tạp chí với lý do đây không phải là sự thật ?

Đáp:

Việc làm này hết sức là nguy hiểm, do nhìn phụ nữ dù qua trung gian bằng phim ảnh, hình ảnh, tạp chí đều tạo nên cảm xúc trong lòng nam giới, từ việc nhìn phụ nữ qua trung gian sẽ thúc đẩy họ nhìn trực tiếp ở ngoài đời. Chúng tôi nhận được tin tức chính xác rằng, thanh thiếu niên ngày nay ngắm nhìn hình ảnh để hưởng thụ. Cho nên, việc nhìn vào phụ nữ dù qua trung gian hay thực đế điều là Haram, bởi sau khi nhìn qua trung gian sẽ nảy sinh ý định nhìn trực tiếp.

(Trích từ bộ Al-Majmua Al-Thameen quyển 3 trang 160)

# # #

Giáo Lý Việc Phụ Nữ Thăm Viếng Mồ Mã

 Câu hỏi 37:

 Giáo lý ra sao việc phụ nữ đi thăm viếng mồ mã, đặc biệt là thăm viếng mộ phần của Nabi ﷺ‬, và bằng chứng cho sự việc ?

Đáp:

Phụ nữ đi thăm viếng mồ mã là điều Haram bị cấm được xem là đại trọng tội, bởi có Hadith do Ibnu Abbaas k kể:

((لَعَنَ رَسُولُ اللهِ - صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ - زَائِرَاتِ الْقُبُورِ، وَالْمُتَّخِذِينَ عَلَيْهَا الْمَسَاجِدَ وَالسُّرُجُ)) وراه الترمذي

“Nabi ﷺ‬ đã nguyền rủa những phụ nữ đi thăm viếng mồ mã, những ai lấy nghĩa địa để xây dựng Masjid và việc trang trí mồ mã.” Hadith do Al-Tirmizy ghi lại.

Bởi phụ nữ có tin thần rất yếu ớt, giàu cảm xúc, dễ xúc động và rất dễ xảy ra những điều khó mà lường trước được. Nếu việc thăm viếng dễ dàng thì cô ta sẽ tới lui thường xuyên hơn, từ đó làm cho nghĩa địa đầy áp phụ nữ. Từ đó tạo cơ hội cho một số kẻ mang nguồn bệnh dâm tà trong người lợi dụng việc thăm viếng của phụ nữ làm điều tồi bại, bởi nghĩa địa thường là nằm ở nơi vắng vẻ ít nhà cửa xa xóm làng, vì vậy mà Nabi ﷺ‬ đã nguyền rủa những phụ nữ đi thăm viếng mồ mã. Ngoại trừ, có dịp đi ngang nghĩa địa rồi đứng lại cầu xin như Nabi ﷺ‬ đã di huấn như:

((السَّـلاَمُ عَلَيْـكُمْ أَهْـلَ الدِّيَارِ، مِـنَ الْمُؤْمِنِينَ، وَالْمُسْـلِمِينَ، وَإِنَّا إِنْ شَـاءَ اللهُ بِكُمْ لاَحِقُونَ))

“Cầu xin Allah ban bình an cho tất cả người có đức tin và những người Muslim ở dưới mộ. Nếu Allah muốn, thì chúng tôi là những người nối bước theo sau các bạn.” Nếu vô tình đi ngang qua nghĩa địa và cầu xin lời cầu xin trên là hoàn toàn không bị gì cả bởi trước kia bà A-y-shah i đã từng hỏi Nabi ﷺ‬ phải làm sao khi đi ngang qua nghĩa địa thì Người đã dạy bà lời cầu xin trên, còn nếu có ý định đi thăm mồ mã là điều Haram, là đại trọng tội.

Còn việc phụ nữ đi thăm viếng mộ phần của Nabi ﷺ‬ cũng không được phép, bởi Hadith mang ý nghĩa tổng quát không phân biệt mồ mã người này hay mồ mã người kia. Cô ta không cần đến mộ Người mà chào lời Salam bởi ngày ngày mỗi năm lần cô ta đã chào Salam cho Người trong bài hành lễ Salah với câu:

((السَّـلاَمُ عَلَيْكَ أَيُّهَا النَّبِـيُّ وَرَحْمَةُ اللهِ وَبَرَكَاتُـهُ))

((Cầu xin Allah ban bình an, sự khoan dung và phúc lành cho Nabi))

Lời cầu xin này chắc chắn sẽ đến được Nabi ﷺ‬ và cô sẽ được ban thưởng.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 1 trang 170)

# # #

Phụ Nữ & Việc Truyền Giáo

 Câu hỏi 38:

 Sheikh nghĩ sau giữa phụ nữ và việc truyền bá tôn giáo Islam ?

Đáp:

Phụ nữ cũng như nam giới có cùng nhiệm vụ truyền bá tôn giáo Islam ra lệnh mọi người làm thiện, làm tốt và cấm mọi người làm xấu xa tội lỗi, bởi qua tất cả bằng chứng trong Qur’an, trong Sunnah và cả lời nói của giới Ulama đều không phân biệt nam hay nữ, nhưng không vì thế mà thúc đẩy hay khuyến khích cô ta đảm nhận làm việc này bởi phụ nữ có lòng kiên nhẫn kém sẽ không chịu đựng nổi việc châm biếm, chế nhạo, chiêu chọc của những kẻ bệnh hoạn. Nhiệm vụ của cô ta là hãy làm một tấm gương tốt trong việc ăn mặc kín đáo, không để lộ những điểm nổi bật trên người cô ta, không trà trộn với nam giới, không nói năn ẻo lả. Như thế này cũng được gọi là truyền bá tôn giáo Islam.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 3 trang 240)

# # #

 Câu hỏi 39:

 Cấm Ăn Mặc Hở Hang Lố Lăng

Alhamdulillah, tạ ơn Allah Đấng Chúa Tể của vũ trụ và muôn loài, cầu xin bình an và phúc lành cho bề tôi tốt đẹp nhất của Ngài Nabi Muhammad, cùng gia quyến, cùng tất cả bằng hữu của Người và tất cả những ai noi theo tấm gương tốt của Người cho đến ngày tận thế, và sau nữa:

Trong tất cả hồng phúc mà Allah ban cho loài người là Ngài đã ban cho họ một tôn giáo Islam chính thống, ban cho họ một bộ luật hoàn hảo đó là Qur’an và Sunnah, từ đó họ có được cuộc sống chu toàn và hạnh phúc ở trần gian và hưởng được chiến thắng vẻ vang ở ngày sau, đối với những ai biết bám chặt lấy Nó.

Trong những giáo điều của Islam là luôn bảo vệ phụ nữ một cách chu đáo và hoàn mỹ, đã đặt cô ta vào đúng vị trí, luôn bảo vệ che chở mọi điều làm ảnh hưởng đến cô ta. Vì vậy, Islam cấm cô ta ở cùng với một người đàn ông có thể cưới cô làm vợ ở riêng một nơi vắng vẻ, cấm cô ta đi đường xa mà không có người thân đi cùng, cấm cô ta ăn mặc hở hang, lố lăng giống như phụ nữ hư hỏng thời kỳ tiền Islam đã ăn mặc, Allah hạ lệnh:

ﮋوَقَرۡنَ فِي بُيُوتِكُنَّ وَلَا تَبَرَّجۡنَ تَبَرُّجَ ٱلۡجَٰهِلِيَّةِ ٱلۡأُولَىٰۖ وَأَقِمۡنَ ٱلصَّلَوٰةَ وَءَاتِينَ ٱلزَّكَوٰةَ وَأَطِعۡنَ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥٓۚ إِنَّمَا يُرِيدُ ٱللَّهُ لِيُذۡهِبَ عَنكُمُ ٱلرِّجۡسَ أَهۡلَ ٱلۡبَيۡتِ وَيُطَهِّرَكُمۡ تَطۡهِيرٗا ٣٣ﮊ الأحزاب: 33

{Các cô hãy hài lòng mà ở trong nhà của mình, chớ có phô bày trưng diện sắc đẹp như những phụ nữ thời kỳ ngu muội tiền Islam. Các cô hãy hành lễ Salah, xuất Zakat bắt buộc, tuân lệnh Allah và Rasul của Ngài. Này hỡi gia đình của Nabi, chẳng qua Allah muốn tẩy các cô thật sạch sẽ khỏi sự nhơ nhuốc, để các cô trở thành những người triệt để trong sạch.} Al-Ahzaab: 33 (chương 33).

Phô bày nhan sắc, trưng bày những phần nổi bậc của cơ thể, nói năng lả lơi, lẫn lộn giữa nam và nữ là những điều bị cấm trong giáo lý Islam, Allah phán:

ﮋيَٰنِسَآءَ ٱلنَّبِيِّ لَسۡتُنَّ كَأَحَدٖ مِّنَ ٱلنِّسَآءِ إِنِ ٱتَّقَيۡتُنَّۚ فَلَا تَخۡضَعۡنَ بِٱلۡقَوۡلِ فَيَطۡمَعَ ٱلَّذِي فِي قَلۡبِهِۦ مَرَضٞ وَقُلۡنَ قَوۡلٗا مَّعۡرُوفٗا ٣٢ﮊ الأحزاب: 32

{Hỡi những người phụ nữ của Nabi (Muhammad), các cô không giống như bao phụ nữ khác. Nếu các cô biết kính sợ Allah thì chớ có nói chuyện ẻo lã nũng niệu (trước mặt đàn ông lạ) kẻo lời lẽ đó khuấy động đến những con tim mang chứng bệnh (dục dâm dục rồi chúng giở chứng dâm tà) mà các cô hãy nói năng thật đoan trang lịch thiệp.} Al-Ahzaab: 32 (chương 33).

Để phòng ngừa những kẻ có căn bệnh dâm dục trong lòng và tôn vinh tính đức hạnh phụ nữ nên Allah đã hạ lênh cho họ phải dùng khăn che kín từ đầu kéo dài xuống khỏi ngực, với lời phán:

ﮋيَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّبِيُّ قُل لِّأَزۡوَٰجِكَ وَبَنَاتِكَ وَنِسَآءِ ٱلۡمُؤۡمِنِينَ يُدۡنِينَ عَلَيۡهِنَّ مِن جَلَٰبِيبِهِنَّۚ ذَٰلِكَ أَدۡنَىٰٓ أَن يُعۡرَفۡنَ فَلَا يُؤۡذَيۡنَۗ وَكَانَ ٱللَّهُ غَفُورٗا رَّحِيمٗا ٥٩ ﮊ الأحزاب: ٥٩

{Hỡi Nabi (Muhammad) hãy bảo các bà vợ của Ngươi, các đứa con gái của Ngươi và các bà vợ của các tín đồ có đức tin, hãy dùng áo choàng phủ kín thân mình họ. Bởi vì điều đó dễ dàng nhận biết (đây là người tự do) mà khỏi phải bị xúc phạm. Và Allah hằng tha thứ vô cùng khoan dung (với những việc đã lỡ phạm trong quá khứ vì không biết giáo luật).} Al-Ahzaab: 59 (chương 33), Allah phán ở chương khác:

ﮋوَإِذَا سَأَلۡتُمُوهُنَّ مَتَٰعٗا فَسۡ‍َٔلُوهُنَّ مِن وَرَآءِ حِجَابٖۚ ذَٰلِكُمۡ أَطۡهَرُ لِقُلُوبِكُمۡ وَقُلُوبِهِنَّۚﮊ الأحزاب: ٥٣

{Và khi các ngươi muốn hỏi họ (các bà vợ của Nabi) về công việc nào đó thì hãy hỏi họ từ phía sau bức màn, bởi vì điều đó làm cho con tim các ngươi và của các bà trong sạch hơn.} Al-Ahzaab: 53 (chương 33).

Phụ nữ Sahabah đã thi hành mệnh lệnh đội khăn che phủ từ đầu đến khỏi ngực một cách triệt để và tự nguyện như được Abu Dawood ghi lại từ bà Um Salamah i, bà kể: “Khi câu kinh {hãy dùng áo choàng phủ kín thân mình họ} được mặc khải xuống thì phụ nữ Al-Ansaar (thị dân Madinah) khi ra khỏi nhà giống như trên đầu họ có một con chim đang đậu vậy họ đi một cách từ tốn và khoác trên người áo khoát màu đen.”

Có Hadith khác do Imam Ahmad, Abu Dawood, Ibnu Maajah ghi lại, bà A-y-shah i kể: “Lúc chúng tôi đang trong tình trạng Ehraam đi làm Haj với Nabi ﷺ‬, cứ mỗi khi có nhóm người lạ đi ngang thì phụ nữ trong chúng tôi dùng mạng che mặt ở trên đầu kéo xuống che từ mặt đến khỏi ngực, sau khi họ đi khỏi thì chúng tôi tháo ra.”

Trong khi đó bà A-y-shah i lại làm một phụ nữ hoàn hảo nhất trong thế giới phụ nữ về sự ngoan đạo, kiến thức, tính tình và nhân cách, chính Rasul ﷺ‬ đã khen bà rằng:

((فَضْلُ عَائِشَةَ عَلَى النِّسَاءِ كَفَضْلِ الثَّرِيدِ عَلَى سَائِرِ الطَّعَامِ)) متفق عليه.

“Ân phước của A-y-shah đối với bao phụ nữ khác giống như Al-Thareed so với bao thức ăn khác.” Hadith do Al-Bukhary và Muslim ghi lại. Al-Thareed là loại bánh làm bằng bột mì nướng cùng với thịt, một loại đặc sản cao cấp của người Ả Rập.

Có lần Nabi ﷺ‬ ra lệnh cho tất cả phụ nữ tập chung đến sân đất rộng để hành lễ Salah tết, những người phụ nữ hỏi: Thưa Rasul, đối với phụ nữ không có áo choàng thì phải làm sao. Người đáp:

((لِتُلْبِسْهَا أُخْتُهَا مِنْ جِلْبَابِهَا)) رواه مسلم.

“Hãy muợn áo của các chị em khác mà khoát.” Hadith do Muslim ghi lại.

Có Hadith khác do bà A-y-shah i kể: “Những người phụ nữ có đức tin đến hành lễ Salah Al-Fajr cùng với Nabi ﷺ‬, họ ăn mặc rất kín đáo từ đầu đến chân, từ lúc đi đến lúc trở lại nhà sẽ khó phân biệt được họ là đàn ông hay đàn bà do trời hãy còn rất tối.”

Qua các Hadith, Nabi ﷺ‬ đã hạ lệnh cho tất cả phụ nữ khi ra khỏi nhà phải khoát áo choàng rộng che kín toàn thân từ đầu đến chân, để tránh được tất cả mọi điều xấu xuất phát từ việc ăn mặc hở hang và làm cho những người khác khỏi suy nghĩ bậy bạ.

Việc ăn mặc kín đáo ngoài mệnh lệnh của Allah, nó còn là thói quen của tất cả phụ nữ Sahabah lúc bấy giờ. Hãy nhìn xem mệnh lệnh che kín người lại được ra trong lúc tất cả nam nữ ở thế hệ Sahabah đều có đức tin vững chắc, một lòng kính sợ Allah, ngoan đạo, họ là những người hoàn hảo về tính tình, về nhân cách. Họ quả là những tấm gương sáng lóng lánh cho các thế hệ mai sau nhìn đó mà noi gương.

* Chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào thực trạng của phụ nữ Muslim ngày nay, khi ra đường họ ăn mặc rất sặc sỡ, làm lộ lên những điểm nổi trên cơ thể, xịt dầu thơm tỏa mùi bát ngát... họ đã làm trái ngược lại giáo lý Islam. Vì vậy, nhiệm vụ của cấp lãnh đạo Islam từ giáo cả, người chồng, người cha đến những ai khác có quyền hãy ngăn chặn hành động Haram này với khả năng có thể, hãy ra lệnh phụ nữ ăn mặc kín đáo khi ra khỏi nhà, không được chen lấn ở nơi có nam giới.

* Đến đây, tôi khuyên tất cả anh chị em Muslim dù nam hay nữ, đang sinh sống trên lãnh thổ Islam hoặc những lãnh thổ khác rằng hãy luôn kính sợ Allah trong tất cả mọi hoàn cảnh và việc làm, hãy tránh xa mọi lệnh cấm Haram, tránh xa những điều dẫn đến phạm phải tội lỗi với Allah, hãy bám chặt lấy mệnh lệnh của Ngài để được Ngài hài lòng và tưởng thưởng.

Cầu xin Allah, Đấng Rộng Lượng soi sáng cho chúng ta cùng cộng đồng Muslim thế giới bám chặt lấy bộ luật trong Qur’an, bám chặt lấy Sunnah Saheeh của Nabi Muhammad ﷺ‬, cầu xin Ngài che chở tất cả thoát khỏi mọi thử thách nạn kiếp và kềm chế được mọi dục vọng tội lỗi, cầu xin hãy cho bầy tôi thấy được đâu là chân lý rồi hướng dẫn bầy tôi bám chắt lấy nó và hãy cho bầy tôi thấy đâu là sự lầm lạc rồi ban cho bầy tôi tránh xa nó, xin chớ biến bầy tôi thành kẻ ngộ nhận về nó rồi bị lệch lạc khỏi chân lý.

Cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad cùng gia quyến và tất cả bằng hữu của Người.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Baaz quyển 4 trang 242)

# # #

Giáo Lý Việc Giới Hạn Con Cái

Xuất Tinh Ra Ngoài Bắt Buộc Phải Xin Phép Vợ

 Câu hỏi 40:

 Khi nào phụ nữ được phép sử dụng thuốc ngừa thai và khi nào không được phép, có một văn bản nào (từ Qur’an hoặc Sunnah) hoặc câu nói của Ulama qui định về số lượng con cái không, người chồng có cần phải hỏi vợ để xuất tinh ra ngoài trong lúc vợ chồng đang ân ái ?

Đáp:

Người Muslim cần phải cố gắng với khả năng có thể trong việc sinh nở càng nhiều càng tốt, bởi đây là lệnh của Nabi ﷺ‬:

((تَزَوَّجُوا الْوَدُودَ الْوَلُودَ، فَإِنِّي مُكَاثِرُ بِكُمْ)) رواه أبو داود.

“Hãy cưới những người phụ nữ các người yêu thích, có khả năng sinh nở nhiều, chính Ta sẽ lấy các người làm niềm hãnh diện.” Hadith do Abu Dawood ghi lại. Bởi sinh nở nhiều sẽ làm cho cộng đồng đông đúc và sự đông đúc thể hiện sự hùnh mạnh, như Allah đã kể về sự hùng mạnh của con cháu Israa-el:

ﮋوَجَعَلۡنَٰكُمۡ أَكۡثَرَ نَفِيرًا ﮊ الإسراء: 6

{Và TA đã làm cho quần chúng các người đông đúc hơn.} Al-Isró: 6 (Chương 17),

Nabi Shu-aib u đã nói với quần chúng Người:

ﮋوَٱذۡكُرُوٓاْ إِذۡ كُنتُمۡ قَلِيلٗا فَكَثَّرَكُمۡۖﮊ الأعراف: 86

{Các người hãy nhớ lại xem, trước kia số lượng các người rất ít ỏi rồi (Allah) ban cho các người đông đúc hơn.} Al-A'raaf: 86 (chương 7). Thế nên, số lượng đông đúc thể hiện sự hùng mạnh của Islam, nhưng ngày nay một số người Muslim đã bị nhóm người Kafir đánh lừa rằng số lượng càng đông dẫn đến nghèo khổ và đói rách. Nếu tất cả các tín đồ Muslim chỉ biết bám chặt lấy Allah, một lòng tin tưởng nơi Ngài thì chắc chắn họ sẽ được hưởng rằng:

ﮋ۞وَمَا مِن دَآبَّةٖ فِي ٱلۡأَرۡضِ إِلَّا عَلَى ٱللَّهِ رِزۡقُهَا ﮊ هود: ٦

{Và không một sinh vật nào sống trên trái đất mà nguồn lương thực lại không do Allah cung cấp} Hud: 6 (chương 11), chính Allah sẽ ban sự dễ dàng và ban cho giàu có bằng chính thiên lộc của Ngài.

* Dựa vào những dẫn chứng vừa nêu xin trải lời cho đoạn đầu của câu hỏi như sau: Phụ nữ muốn ngừa thai phải hội đủ hai điều kiện sau:

Thứ nhất: Phụ nữ thường xuyên bị bệnh, quá ốm yếu hoặc vì lý do nào đó mà không thể mang thai liên tục.

Thứ hai: Được chồng cho phép, bởi con cái nhiều ít là quyền lợi của người chồng và phải xin ý kiến của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc, hoặc đặt vòng... Nếu hội tụ đủ hai điều kiện này thì phụ nữ được phép ngừa thai.

* Trả lời cho đoạn hai trong câu hỏi: Việc qui định số lượng con cái là không có trong giáo lý Islam, bởi việc có con hay không là do Allah duy nhất định đoạt. Nếu con người tự qui định số lượng con như ngày nay, nếu rủi ro tất cả con cái bị chết hết trong một năm duy nhất chẳng phải vợ chồng trở nên không có con cũng không có người nối dõi tông đường.

* Trả lời cho đoạn ba trong câu hỏi: Theo ý kiến đúng nhất trong giới Ulama thì nam giới được phép xuất tinh ra ngoài mà không cần xin ý kiến vợ trong lúc cả hai đang ân ái, bởi có Hadith do ông Jaabir t kể: “Chúng tôi quan hệ xuất tinh ra ngoài trong lúc Qur’an đang được mặc khải.” Tức trong lúc Nabi ﷺ‬ sinh thời.

Nếu sự việc là điều Haram là Allah đã hạ lệnh cấm rồi. Nhưng giới Ulama nói rằng: Đối với phụ nữ tự do thì không được phép xuất tinh ra ngoài mà không có sự đồng ý của cô ta, bởi đó là quyền lợi của cô ta trong việc hưởng thụ thể xác, do sự hưởng thụ của cô ta được kết thúc bởi sau sự xuất tinh... Đến đây yêu cầu người chồng phải xin phép vợ trước khi xuất tinh ra ngoài.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 2 trang 764)

# # #

Hủy Bỏ Hôn Nhân Đối Với Người Không Hành Lễ Salah

 Câu hỏi 41:

 Đối với phụ nữ đã lập gia đình nhưng chồng của cô lại không hành lễ Salah, vậy cô ta có được quyền hủy bỏ hôn nhân không ?

Đáp:

Phụ nữ sau khi lập gia đình mà người chồng lại không hành lễ Salah, không cùng với tập thể tại Masjid cũng không hành lễ ở nhà, thì cuộc hôn ước giữa hai người họ bị hủy bỏ trở nên vô hiệu trước Allah, cô ta không còn là vợ của y nữa, y không được phép gần gũi cô ta như bao người chồng khác gần gũi vợ, bởi lúc này cô ta đã trở thành người xa la đối với y, buộc cô ta phải quay về nhà cha mẹ và tìm mọi cách có thể để kết thúc đứt đoạn với người đàn ông này, y là một người phản đạo sau khi đã từng là một người tin tưởng Allah - cầu xin Allah che chở -.

Dựa vào sự việc này tôi muốn nói với chị em phụ nữ một điều và mong rằng các cô hãy lắng nghe mà làm theo: Đối với bất cứ phụ nữ nào có chồng không chịu hành lễ Salah, tuyệt đối cấm cô ta chung sống với y dù chỉ vài tít tắc kể cả đã có con với y, số con được giao cho cô ta nuôi dưỡng, bởi cha của chúng đã trở thành Kafir, và người Kafir không được hưởng quyền lời của người Muslim. Nhưng nếu được Allah soi sáng người chồng quay lại Islam và hành lễ Salah, thì cô ta quay lại chúng sống với y nếu vẫn còn trong thời hạn ở kiên sau khi thôi, còn nếu đã hết thời hạn ở kiên người chồng mới quay lại Islam và hành lễ Salah thì lúc này do người vợ định đoạt. Và theo đại đa số Ulama cho rằng bắt buộc vợ chồng trong trường hợp này phải làm lại cuộc hôn ước mới, tức phải có lời hứa gã bên phụ nữ, lời chấp nhận bên người nam và tiền cưới.

(Trích từ bộ Fataawa của Sheikh Ibnu Uthaimeen quyển 2 trang 778)

# # #