Biểu tượng của sự đức hạnh ()

Nhóm học giả Islam

Bài viết bao gồm: giới thiệu về Hijab, ai đã ra lệnh về Hijab, cách thức Hijab đúng theo giáo luật Islam khi ra khỏi nhà, hãy đáp lại mệnh lệnh của Allah và Rosul của Ngài, những điều tác hại khi tự bỏ Hijab, hãy thận trọng hỡi phụ nữ Muslim với lời khuyến cáo của Thiên Sứ, sự mắc cở, e thẹn của phụ nữ, ai là người giả dối, Hijab của phụ nữ đức hạnh, lời khuyên vàng, lời khuyên dành cho các thương gia.

  |

  Biểu Tượng Sự Đức Hạnh

  }رمز العفة{

  [Tiếng Việt – Vietnamese – فيتنامي]

  Một số Ulama Islam

  Dịch thuật: Ibn Ysa

  2009 - 1430

  }رمز العفة{

  ((باللغة الفيتنامية))

  مجموعة من العلماء

  ترجمة: محمد زين بن عيسى

  2009 - 1430

  ijk

  Biểu Tượng Sự Đức Hạnh

  Một số ngòi bút của quá khứ cũng như hiện đại đã và đang ca ngợi vẽ đẹp mà Hijab của phụ nữ Muslim đạt được, bên cạnh đó cũng phê phán sự bê tha, lơ là không quan tâm của một số phụ nữ Muslim ngày nay như chúng ta đã thấy trước mắt, trong khi xung quanh ta luôn bị mọi điều tiến hóa của thế giới cám dỗ làm cho đức tin ngày càng phai mờ dần.

  Hijab là một trong những hành động tôn thờ quan trọng và vĩ đại bắt buộc phụ nữ Muslim phải thực hiện bởi vì Allah đã ra lệnh trong Thiên Kinh của Ngài và cấm mọi hành vi phô bày nhan sắc cho người người đàn ông lạ xem, điều đó cũng được Nabi ﷺ‬ ra lệnh trong Sunnah của Người và cấm tuyệt đối làm ngược lại và tất cả Ulama thời xưa cũng như ngày nay đều bắt buộc Hijab và không một ai trong họ chống lại điều đó cả.

  1- Vậy Hijab là gì ?

  Là sự che kín toàn thân của người phụ nữ từ đầu đến chân kể cả gương mặt và đôi bàn tay khi có người đàn ông lạ xuất hiện (là người có thể cưới cô ta làm vợ), đấy là sự bảo vệ người phụ nữ tránh xa mọi điều xấu của những kẻ trong người có dòng máu bệnh hoạn và thể hiện được sự quí phái cao sang của phụ nữ đồng thời cũng nói lên được tính đức hạnh và trong sạch của họ. Bên cạnh đó tránh gây ra sự thử thách cho người khác phái.

  (Trích từ Fatawa Al-Lajnah Al-Da-imah Lilifta câu số 13598)

  2- Ai đã ra lệnh về Hijab ?

  ﭧ ﭨ ﮋ ﮝ ﮞ ﮟ ﮠ ﮡ ﮢ ﮣ ﮤ ﮥ ﮦ ﮧﮨ ﮩ ﮪ ﮫ ﮬ ﮭ ﮮﮯ ﮰ ﮱ ﯓ ﯔ ﯕ ﮊ الأحزاب: ٥٩

  Allah phán: {Hỡi Nabi (Muhammad) hãy bảo các bà vợ của Ngươi, các đứa con gái của Ngươi và các bà vợ của các tín đồ có đức tin, hãy dùng áo choàng phủ kín thân mình họ. Bởi vì điều đó dễ dàng nhận biết (đây là người tự do) mà khỏi phải bị xúc phạm. Và Allah hằng tha thứ vô cùng khoan dung (với những việc đã lỡ phạm trong quá khứ vì không biết giáo luật).} Trích từ chương Al-Ahzab – 59.

  Ông Ibnu Abbaas t nói: "Allah đã ra lệnh cho những người phụ nữ có đức tin khi ra khỏi nhà vì công việc hãy che kín gương mặt của họ từ trên đầu xuống bằng áo choàng."

  Ông Al-Suyuty nói: "Câu kinh này là nghĩa vụ của tất cả phụ nữ, trong đó bảo phải che kín đầu và gương mặt."

  ﭧ ﭨ ﮋ ﯟ ﯠ ﯡ ﯢ ﯣ ﯤ ﯥﯦ ﯧ ﯨ ﯩ ﯪﯫﮊ الأحزاب: ٥٣

  Allah phán: {Nếu các ngươi muốn hỏi họ (các bà vợ của Nabi) về công việc nào đó thì hãy hỏi họ từ phía sau bức màn, bởi vì điều đó làm cho con tim các ngươi và của các bà trong sạch hơn.} Trích từ chương Al-Ahzab – 53.

  ﭧ ﭨ ﮋ ﭶ ﭷ ﭸ ﭹ ﭺ ﭻ ﭼ ﭽﭾ ﮊ الأحزاب: ٣٣

  Allah phán: {Và hãy cố gắng ở trong nhà của các cô (đừng ra khỏi nhà khi không có việc cần) và chớ phô bày nhan sắc theo lối chưng diện của phụ nữ thời kỳ ngu muội (thời tiền Islam)} Trích từ chương Al-Ahzab – 33.

  (ý nghĩa của sự chưng diện của phụ nữ thời tiền Islam là: không che kín cơ thể, ngược lại còn phô bày nhan sắc như: không che mặt, hở cổ, hở vai... và đi ngang nhiên trước mặt đàn ông lạ. Trích từ Tafseer Ibnu Kathir)

  3- Cách thức Hijab đúng theo giáo luật Islam khi ra khỏi nhà.

  a) Hijab phải che kín tất cả cơ thể từ đầu cho đến chân kể cả gương mặt và đôi bàn tay.

  b) Không được chưng diện bên ngoài Hijab.

  c) Hijab phải rộng không được bó xát người để tránh sự phô bày những phần nhạy cảm của cơ thể.

  d) Hijab không được mỏng để tránh sự nhìn thấy được những gì che giấu bên trong.

  e) Không được thoa những chất làm thơm hoặc thoa dầu thơm lên Hijab.

  f) Không được bắt chước theo phong cách mặc của người phụ nữ ngoại đạo (Kafir).

  g) Không được bắt chước theo phong cách mặc của nam giới.

  h) Hijab không được quá sặc sỡ lộng lẫy làm cho mọi người chú ý.

  (Trích từ lời của Shaikh Ibnu Uthaimeen)

  4- Hãy đáp lại mệnh lệnh của Allah và Rosul ﷺ‬ của Ngài.

  Bà Um Salamah t kể: "Khi câu kinh {hãy dùng áo choàng phủ kín thân mình họ} được mặc khải xuống thì phụ nữ Al-Ansar (thị dân Madinah) khi ra khỏi nhà giống như trên đầu họ có một cho chim đang đậu vậy họ đi một cách từ tốn và khoác trên người áo màu đen."

  Bà A'-y-shah t nói: "Tôi chưa thấy phụ nữ nào tốt hơn phụ nữ Al-Ansar (thị dân Madinah) họ thực hành giáo điều trong Thiên Kinh của Allah một cách mãnh liệt và tin tưởng với những gì được mặc khải xuống. Quả thật, khi chương Al-Nur được mặc khải xuống (có câu) {Và hãy kéo khăn choàng phủ lên ngực họ...} thì tất cả đàn ông chạy đi xướng đọc câu kinh trên cho vợ, con gái, chị em gái và những người thân. Ngay lập tức những người phụ nữ đó liền đứng dậy đi đến vỏ hành lý lấy áo choàng che kín người, họ thực hành ngay giáo luật đã ban và tin tưởng với những gì được Allah mặc khải trong Thiên Kinh của Ngài."

  (Trích từ Al-Diya Al-Lame' min Al-Khitob Al-Jawame' của Shaikh Ibnu Uthaimeen trang 437.)

  5- Những điều tác hại khi tự bỏ Hijab.

  Khi chúng ta nghiên cứu về sự hủy bỏ khăn che mặt của một số người phụ nữ Muslim cho ngươi đàn ông lạ xem thì thấy được những điều tác hại sau:

  a) Gây náo động: quả thật khi phụ nữ bỏ đi khăn che mặt sẽ gây ra sự lộn xộn, náo động ở cánh đàn ông.

  b) Làm mất đi tính e thẹn, ngại ngùng của người phụ nữ, đức tính đó lại là một tính cách tất yếu của người phụ nữ đặc biệt lại là người phụ nữ Muslim chẳng những thế tính e thẹn còn là một phần của đức tin.

  c) Sẽ bị đàn ông chú ý theo dõi đặc biệt nếu là người phụ nữ có chút nhan sắc. Và sẽ không chịu dừng lại ở ranh giới đó mà còn dẫn đến sự chiêu ghẹo, đùa giỡn... như đã xảy ra đối với những người phụ nữ không che mặt.

  d) Sự lẫn lộn giữa nam và nữ làm cho phụ nữ ngộ nhận rằng mình cũng như nam giới tự do không che mặt, tự do đi lại, tự do hành động... và chính điều đó làm cho người phụ nữ mất đi phẩm chất hay mắc cỡ thẹn thùng. Bên cạnh đó gây náo loạn cho cánh đàn ông, đó là điều tác hại không thể lường trước đuợc.

  (Trích từ những lời khuyên dành cho phụ nữ Muslim xung quanh vấn đề bỏ khăn che mặt của Shaikh Ibnu Uthaimeen trang 8)

  6- Hãy thận trọng hỡi phụ nữ Muslim với lời khuyến cáo của Thiên Sứ ﷺ‬.

  قال النبي ﷺ‬: ((صِنْفَانِ مِنْ أَهْلِ النَّارِ لَمْ أَرَهُمَا:... وَنِسَاءٌ كَاسِيَاتٌ عَارِيَاتٌ مُمِيلاَتٌ مَائِلاَتٌ رُءُوسُهُنَّ كَأَسْنِمَةِ الْبُخْتِ الْمَائِلَةِ لاَ يَدْخُلْنَ الْجَنَّةَ وَلاَ يَجِدْنَ رِيحَهَا وَإِنَّ رِيحَهَا لَيُوجَدُ مِنْ مَسِيرَةِ كَذَا وَكَذَا)) مسلم

  "Hai thành phần trong địa ngục mà Ta không muốn thấy họ:... và những người phụ nữ ăn mặc hở hang, quần áo mỏng ngắn, bó sát người, những người chuyên dạy người khác làm điều sai quấy, đầu tóc của họ uốn phùng to giống như khăn quấn đầu của nam. Hai thành phần này không vào được Thiên Đàng cũng như không ngửi được mùi vị của Thiên Đàng khi nó bay thoáng qua với thời gian như thế này, như thế này (có nghĩa thời gian đó rất dài )" Hađith soheh do Muslim xác nhận.

  (Trích từ Fatwa Al-Lajnah Al-Da-imah Lil-ifta câu số 21302)

  7- Sự mắc cở, e thẹn của phụ nữ.

  عَنْ عَائِشَةَ قَالَتْ: ((كُنْتُ أَدْخُلُ بَيْتِي الَّذِي دُفِنَ فِيهِ رَسُولُ اللَّهِ ﷺ‬ وَأَبِي فَأَضَعُ ثَوْبِي فَأَقُولُ إِنَّمَا هُوَ زَوْجِي وَأَبِي فَلَمَّا دُفِنَ عُمَرُ مَعَهُمْ فَوَاللَّهِ مَا دَخَلْتُ إِلاَّ وَأَنَا مَشْدُودَةٌ عَلَيَّ ثِيَابِي حَيَاءً مِنْ عُمَرَ.)) رواه أحمد

  Bà A-y-shah t phu nhân của Nabi ﷺ‬ kể: "Trước kia, khi tôi bước vào nhà của tôi đã được chôn Rosul ﷺ‬ và cha tôi, khi đó tôi cởi bỏ áo khoác đi và nói (trong lòng) đây chẳng qua là chồng và cha mình thôi mà. Nhưng từ khi Umar được chôn cùng với họ, tôi thề bởi Allah chứng giám khi bước vào nhà đó thì tôi luôn che kín toàn thân vì tôi mắc cỡ có Umar." Hadith do Ahmad ghi lại.

  Allah sẽ hài lòng về bà hỡi phu nhân của Rosul. Thấy đó, có sự cao quý nào bằng sự cao quý này chăng?! Có sự mắc cở nào so sánh được với sự mắc cỡ này không?! Bà ta đã mắc cỡ với người đàn ông đã chết và đã được chôn kín dưới lòng đất. Như thế đó, chúng ta sẽ nói thế nào với một số phụ nữ Muslim đã lơ là về vấn đề Hijab, nói năng lại lớn tiếng với đàn ông lạ ??? sự hổ thẹn của các cô để quên đâu mất rồi ?

  (Trích từ quyển đồ trang sức phụ nữ Muslim của Shaikh Muhammad bin Abdullah Al-Hibdan)

  8- Ai là người giả dối ?

  Có một số phụ nữ đã xảo trá trong việc sử dụng Hijab, khi ở cùng với cộng đồng mặc Hijab thì họ mặc Hijab còn khi ở cùng với cộng đồng không mặc Hijab thì họ cũng không quan tâm gì đến Hijab, và có một số mặc Hijab khi ở nơi công cộng còn khi bước vào các cửa hàng hay bệnh viện hay nói chuyện với thợ bạc hay thợ may đồ phụ nữ về nhu cầu của cô thì cô ta bỏ khăn che mặt và xăn tay áo lên giống như cô ta đang ở cùng với chồng hay cùng với một người thân trong gia đình vậy. Hỡi những cô gái kia hãy kính sợ Allah với những hành động của mình.

  (Trích lời Shaikh Soleh Al-Fawzaan)

  9- Hijab của phụ nữ đức hạnh.

  Điều tất yếu là khi người phụ nữ che kín toàn thân và sống theo giáo điều sẽ tránh được sự mọi chú ý của những kẻ có con tim bệnh hoạn và những cặp mắt gian manh xảo huyệt, trái ngược với những người phụ nữ luôn khoe sắc diện cho mọi người sẽ luôn bị mọi người chú ý và dị nghị.

  Sự che kín bằng áo choàng đó là đức tính của người phụ nữ đức hạnh theo yêu cầu sau:

  - Phải che kín từ trên đầu xuống chứ không phải là che từ vai xuống.

  - Khăn choàng không được lộng lẫy, bó chật người làm lộ những phần nhạy cảm của cơ thể, nếu không sẽ mất ý nghĩa của việc che kín toàn thân để tránh khỏi sự chú ý của mọi người và những điểm nhạy cảm.

  Hỡi phụ nữ Muslim! Đừng quá tự cao hay kêu hãnh bởi những lời khen ngợi bị thổi phồng của những người đàn ông lạ dành cho các cô rồi làm thay đổi đi phong cách sống theo giáo điều khi nào không hay biết như các cô gái luôn khoe sắc diện của bản thân đã bị cám dỗ. Đừng vì những lời nói vô bổ đó làm cho Allah giận dữ mà hãy trở thành những ngọn đèn đức hạnh, thanh tao và tốt đẹp luôn thắp sáng trong nhà và luôn kính sợ Allah. Cầu xin Allah ban sự kiên cố vững vàng cho phụ nữ Muslim luôn là người đức hạnh biết kính sợ Ngài. Amin

  (Trích từ Kuttab Harosah Al-Fadilah của Shaikh Bakr bin Abdullah Abu Zaid, trang 48.)

  10- Lời khuyên vàng.

  Tôi khuyên những người phụ nữ có đức tin hãy luôn kính sợ Allah Đấng tối cao, hãy luôn làm những điều đã được giáo huấn và bám chặt thiên lệnh mà Allah đã phán:

  ﭧ ﭨ ﮋ ﭶ ﭷ ﭸ ﭹ ﭺ ﭻ ﭼ ﭽﭾ ﮊ الأحزاب: ٣٣

  Allah phán: {Và hãy cố gắng ở trong nhà của các cô (đừng ra khỏi nhà khi không có việc cần) và chớ phô bày nhan sắc theo lối chưng diện của phụ nữ thời kỳ ngu muội (thời tiền Islam)} Trích từ chương Al-Ahzab – 33.

  Và đồng thời tôi cũng khuyên bảo những người đàn ông trụ cột trong gia đình đã được Allah ban cho quyền hành hơn phụ nữ hãy chấn chỉnh những người phụ nữ đó bằng lời lẽ chân thật bởi vì những người phụ nữ đó rất cần lời khuyên bảo, sự hướng dẫn và ngăn cấm họ để tránh làm náo động đến cánh mày râu. Người đàn ông trụ cột là những người phải chịu trách nhiệm về những hành động của những người phụ nữ dưới sự quản lý của anh, rồi cuối cùng tất cả sẽ phải trở về trình diện trước mặt Thượng Đế (Allah) chịu thưởng phạt, cho nên hãy nhìn lại những gì mà các bạn đã làm và đã bỏ...

  (Trích từ Fatawa của các Ulama mãnh đất Harom, Shaikh Ibnu Uthaimeen trang 627 – 618.)

  11- Lời khuyên dành cho các thương gia.

  Đối với các thương gia lại có trọng trách nặng nề hơn đó là họ tránh kinh doanh những kiểu thời trang xúc phạm đến tính cách e thẹn của người phụ nữ hoặc những kiểu thời trang quá ư là hở hang, hãy coi chừng hậu quả về việc làm đó, hãy biết rằng anh hoàn toàn gánh chịu mọi tội lỗi với những gì đã kinh doanh đồng thời gánh tất cả tội lỗi của những ai mặc những mặt hàng do anh bán ra cho đến ngày tận thế không hề thiếu xót về trọng lượng tội lỗi do những ai đã mặc quần áo đó.

  (Trích từ Hào quang từ Haram, quyển 4 của Shaikh Su-u'd Al-Shurem, trang 199.)