Bốn Thế Giới Cho Một Linh Hồn ()

Abu Zaytune Usman bin Ibrahim

Bốn Thế Giới Cho Một Linh Hồn: Mỗi một linh hồn của con người không phải chỉ tồn tại ở một thế giới trần gian như mọi người chúng ta quan niệm mà thực chất là bốn thế giới khác nhau. Và mỗi một thế giới là một sự tồn tại độc lập riêng biệt. Mỗi người chúng ta hãy bỏ chút ít thời gian ngồi lại để suy nghĩ và nhìn nhận lại bản thân mình qua bốn thế giới mà mình lần lượt phải đi qua.

  |

  Bốn Thế Giới Cho Một Linh Hồn

  ] Tiếng Việt – Vietnamese – فيتنامي [

  Abu Zaytune Usman Ibrahim

  Kiểm duyệt

  Abu Hisaan Ibnu Ysa

  2011 - 1432

  ﴿ كل نفس تسير على أربع مراحل ﴾

  « باللغة الفيتنامية »

  أبو زيتون عثمان إبراهيم

  مراجعة: محمد زين بن عيسى

  2011 - 1432

  ijk

  Lời Mở Đầu

  اَلْحَمْدُ لِلَّهِ رَبِّ الْعَالَمِيْنَ وَالصَّلَاةُ وَالسَّلَامُ عَلَى رَسُوْلِهِ الْمُبِيْنِ مُحَمَّدٍ بِنْ عَبْدِ اللَّهِ سَيِّدُ الْأَوْلِيْنَ وَالْآخِرِيْنَ وَعَلَى آلِهِ وَصَحْبِهِ أَجْمَعِيْنَ وَمَنْ تَبِعَهُمْ بِإِحْسَانِ إِلَى يَوْمِ الدِّيْنِ، أَمَّا بَعْدُ:

  Alhamdulillah, tạ ơn Allah, Đấng Chúa Tể của toàn vũ trụ và muôn loài, cầu xin bình an và phúc lành cho Thiên Sứ minh bạch của Ngài, Muhammad bin Abdullah, vị lãnh tụ của loài người, và cho tất cả bằng hữu của Người cùng với tất cả những ai noi gương theo Người cho đến ngày tận thế. Và sau nữa.

  Mỗi một linh hồn của con người không phải chỉ tồn tại ở một thế giới trần gian như mọi người chúng ta quan niệm mà thực chất là bốn thế giới khác nhau. Và mỗi một thế giới là một sự tồn tại độc lập riêng biệt. Mỗi người chúng ta hãy bỏ chút ít thời gian ngồi lại để suy nghĩ và nhìn nhận lại bản thân mình qua bốn thế giới mà mình lần lượt phải đi qua.

  Châu đốc, thứ sáu 10/6/1432 H (Nhằm 13/5/2011)

  Abu Zaytune Usman Ibrahim

  Thế Giới Dạ Con

  Dạ con là nơi cư ngụ đầu tiên của linh hồn. Vào một thời khắc nào đó, Allah khiến cho tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông gặp trứng của người đàn bà và Ngài cho phép chúng kết hợp với nhau thành hợp tử (Nutfah) trong khoảng bốn mươi ngày, rồi trong bốn mươi ngày kế tiếp Ngài cho phép nó biến thành một cục máu (Alaqah) và trong bốn mươi ngày tiếp theo nữa Ngài cho phép nó thành cục thịt (Mudghah), sau đó, Ngài ra lệnh cho thiên thần thổi linh hồn vào nó, và kể từ đấy, linh hồn bắt đầu cuộc sống và tồn tại ở dạng thai trong dạ con, một thế giới tối đen nhưng rất an toàn qua sự bảo vệ và che chở rất đặc biệt của Allah, Đấng Toàn Năng. Allah phán:

  }يَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّاسُ إِن كُنتُمۡ فِي رَيۡبٖ مِّنَ ٱلۡبَعۡثِ فَإِنَّا خَلَقۡنَٰكُم مِّن تُرَابٖ ثُمَّ مِن نُّطۡفَةٖ ثُمَّ مِنۡ عَلَقَةٖ ثُمَّ مِن مُّضۡغَةٖ مُّخَلَّقَةٖ وَغَيۡرِ مُخَلَّقَةٖ لِّنُبَيِّنَ لَكُمۡۚ وَنُقِرُّ فِي ٱلۡأَرۡحَامِ مَا نَشَآءُ إِلَىٰٓ أَجَلٖ مُّسَمّٗى{ الحج: 5

  {Hỡi nhân loại! Nếu các ngươi nghi ngờ về việc phục sinh thì quả thật TA đã tạo hóa các ngươi từ đất bụi (sự tạo hóa Adam), rồi từ Nutfah (một hợp chất từ tinh dịch của đàn ông và trứng của đàn bà), rồi từ một hòn máu đặc, rồi từ một miếng thịt thành hình đầy đủ hoặc không thành hình (sẩy thai) để TA trưng bày cho các ngươi thấy (quyền năng của TA). Và TA đã đặt trong các dạ con người nào TA muốn đến một thời hạn ấn định} (Chương 22 – Al-Hajj, câu 5).

  Nabi Mohammad e nói:

  ((إِنَّ أَحَدَكُمْ يُجْمَعُ خَلْقُهُ فِي بَطْنِ أُمِّهِ فِي أَرْبَعِينَ يَوْمًا نُطْفَةً، ثُمَّ يَكُونُ عَلَقَةً مِثْلَ ذَلِكَ، ثُمَّ يَكُونُ مُضْغَةً مِثْلَ ذَلِكَ، ثُمَّ يُرْسَلُ إِلَيْهِ الْمَلَكُ فَيَنْفُخُ فِيهِ الرُّوحَ، وَيُؤْمَرُ بِأَرْبَعٍ كَلِمَاتٍ: بِكَتْبِ رِزْقِهِ وَأَجَلِهِ وَعَمَلِهِ وَشَقِيٌّ أَوْ سَعِيدٌ ...)) رواه البخاري كتاب: بدء الخلق، باب: ذكر الملائكة حديث (3208). ومسلم كتاب: القدر، باب: كيفية خلق الآدمي في بطن أمه وكتابة رزقه وأجله وعمله وشقاوته وسعادته (1، 2643).

  “Quả thật, sự tạo hóa của mỗi người các ngươi được hình thành trong bụng của mẹ mình bốn mươi ngày là một Nutfah (hợp tử giữa tinh trùng và trứng), rồi thành một cục máu đặc trong thời gian như vậy, tiếp nữa là một miếng thịt cũng trong thời gian như vậy, sau đó, Allah gởi thiên thần đến và ghi phần số cho y qua bốn điều: Việc làm, bổng lộc, tuổi thọ và bất hạnh hay hạnh phúc. Rồi linh hồn được thổi vào cho y ...” Hadith do Al-Bukhory ghi lại ở phần bắt đầu tạo hóa, chương nhắc đến các Thiên Thần, Hadith số 3208 và Muslim ghi lại ở phần định mệnh, chương tạo hóa con người trong bụng của người mẹ ra sao và sự định đoạt về bổng lộc, tuổi thọ, việc làm và bất hạnh hay hạnh phúc của y, Hadith số 1 và 2643.

  Dạ con là một thế giới được xem là nơi bình yên và an lành nhất của linh hồn vì nơi ấy nó chưa gặp những thử thách của Allah, chưa gặp phải những quấy rối của Shaytan, nó không cần phải vất vả và nhọc nhằn để tìm kiếm bổng lộc của Allah, linh hồn lúc bấy giờ vẫn còn đang trong sạch và tinh khiết chưa vướng một vết nhơ của tội lỗi.

  Nhưng Allah chỉ cho phép nó cư ngụ trong thế giới bình yên này một thời gian ngắn theo ý muốn của Ngài, khi hết thời hạn qui định trong thế giới này nó phải chuyển tới một thế giới khác, thế giới hoàn toàn khác với thế giới mà nó đang hiện sống đó là thế giới trần gian, và sự chuyển tiếp này chính là sự chào đời.

  Tuy nhiên, linh hồn không hề biết đến sự chuyển tiếp này, nó cứ tưởng cuộc sống của nó chỉ bắt đầu và kết thúc ở đây, nó không nghĩ rằng sẽ có một cuộc sống khác sau cuộc sống này. Nếu có ai bảo nó rằng ngươi chỉ sống trong thế giới này một thời gian, khi thời hạn qui định đã hết ngươi sẽ phải chuyển đến một thế giới trần gian để có cuộc sống mới, có lẽ nó sẽ không tin và nó sẽ bảo: khi hết hạn thì tôi sẽ chết chứ làm gì có cuộc sống nào khác. Nếu bảo nó: thật sự ngươi sẽ chuyển đến một thế giới khác để có cuộc sống mới, ở đó có ánh sáng của mặt trời, có không khí để thở, ở đó có rừng, sông núi, biển cả và đại dương, nơi đó ngươi phải lao động và sẽ đối mặt với nhiều thử thách,… Khi nghe những điều này chắc chắn linh hồn sẽ ngỡ ngàng và không thể hình dung những thứ được nói đến trong trần gian. Điều này là một ví dụ về con người đang sống trên trần gian, cũng tương tự như vậy, khi họ được thông điệp rằng sau khi hết thời hạn trên trần gian thì họ sẽ chết để chuyển sang một thế giới khác, họ sẽ được phục sinh trở lại ở một thế giới với sự tồn tại vĩnh viễn, cái chết không còn nữa, ở đó có Thiên Đàng dành cho những người ngoan đạo và Địa Ngục dành cho những kẻ tội lỗi, trong Thiên Đàng có các nàng tiên trinh nữ tuyệt đẹp làm bạn tình, có các dòng sông sữa, sông mật ong, sông rượu, sông nước ngọt tinh khiết, có đủ loại trái cây quanh năm không dứt mùa, có đủ loại thịt ngon ưa thích, có đủ loại nước giải khát tuyệt hảo, con người trong Thiên Đàng sẽ không bị lão hóa, không cần đến nhà về sinh để đại tiện hay tiểu tiện, không cần khạc nhổ, thức ăn thức uống của họ sẽ được bài tiết bằng một cái ợ và mồ hôi có hương thơm, con người trong Thiên Đàng sẽ không cần phải lao động khổ cực mà chỉ có hưởng thụ và vui chơi,… còn ngược lại, nơi Địa Ngục là hình phạt khổ ải, ai vào trong đó sẽ bị trừng phạt thật đau đớn, bị lửa thêu đốt nhưng không chết, lửa của nó có sức nóng gấp bảy mươi lần sức nóng của lửa trần gian, thức ăn thức uống trong đó là những trái đắng cùng với nước sôi, máu mủ tanh hôi,… thì có người tin tưởng và có người không tin, người không tin sẽ bĩu môi và nói: chuyện viển vông không thực tí nào, còn những ai tin tưởng thì không thể hình dung hết những gì ở thế giới ngày sau vì họ chưa nhìn thấy chúng bao giờ.

  Thế Giới Trần Gian

  Linh hồn sau một thời gian là cái thai sống bình yên và êm đềm nơi dạ con, cứ tưởng sự yên ả và an lành như thế vẫn trôi đi thật đẹp, thế rồi đến một ngày bỗng nhiên có sự chuyển động bất thường và kỳ lạ xảy đến với nó, một mảnh lực vô biên nào đó đã đẩy nó ra mà nó không tài nào cưỡng lại được, rồi tiếp đó có một vật gì đó chạm vào nó và cố lôi nó đi khỏi thế giới của nó, nhưng hình như nó vẫn còn được yên giấc trong một lớp màn bọc quanh cơ thể của nó, bỗng một vật gì đó va mạnh vào người nó làm nó đau, nó giật mình hốt hoảng và khóc la, tiếng khóc chào đời của nó, một đứa bé sơ sinh, một thế giới mới bắt đầu cho nó.

  Từ trong dạ con, linh hồn giờ đây được ra bên ngoài, một thế giới khác hẳn hoàn toàn mới lạ, nó bắt đầu cuộc sống mới này dưới hình thức một con người hoàn chỉnh qua các giai đoạn, từ một đứa trẻ sơ sinh non yếu không biết gì rồi lớn dần đến trưởng thành với đầy đủ trí tuệ và nhận thức rồi sau đó nó lại trở nên già nua, yếu ớt lú lẫn và chết đi. Có người Allah cho chết khi vừa mới ra đời, có người chết lúc còn rất trẻ, có người chết vì bệnh tật và có người chết trong lúc đang khỏe mạnh, tất cả đều do y muốn của Ngài. Allah phán:

  }ثُمَّ نُخۡرِجُكُمۡ طِفۡلٗا ثُمَّ لِتَبۡلُغُوٓاْ أَشُدَّكُمۡۖ وَمِنكُم مَّن يُتَوَفَّىٰ وَمِنكُم مَّن يُرَدُّ إِلَىٰٓ أَرۡذَلِ ٱلۡعُمُرِ لِكَيۡلَا يَعۡلَمَ مِنۢ بَعۡدِ عِلۡمٖ شَيۡ‍ٔٗا{ الحج: 5

  {Rồi TA mang các ngươi ra đời thành những đứa bé, rồi nuôi các ngươi đến tuổi trưởng thành, và trong các người có người bị bắt hồn chết sớm và trong các ngươi có người được trả hồn về sống cho đến tuổi già yếu đến nổi y không còn biết gì cả sau khi đã biết nhiều.} (Chương 22 – Al-Hajj, câu 5).

  Ở thế giới trần gian này con người được Allah ban cấp cho nhiều ân huệ, con người được tạo ra với một hình hài đẹp đẽ và di chuyển một cách vô cùng thoải mái và tiện lợi, Allah đã cho con người cặp mắt nhìn ngắm, đôi tai để nghe, mũi để hít thở, miệng để ăn, lưỡi để nói, đôi tay cầm nắm linh hoạt, đôi chân đi lại thoăn thoắt, Ngài ban cho con người khối óc biết suy nghĩ và nhận thức cùng với năm giác quan tinh tế để cảm nhận mọi vật trong thế giới này.

  Allah ban cho con người quyền làm chủ trên trái đất, và mọi thứ tồn tại trên trái đất đều được tạo ra để cho con người sử dụng. Allah phán:

  ﮋوَإِذۡ قَالَ رَبُّكَ لِلۡمَلَٰٓئِكَةِ إِنِّي جَاعِلٞ فِي ٱلۡأَرۡضِ خَلِيفَةٗﮊ البقرة: 30

  {Và khi Thượng Đế của Ngươi (Muhammad) phán bảo với các Thiên Thần rằng TA sẽ đặt một Đại Diện (Adam và dòng dõi của Người) của TA trên trái đất} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 30), Allah phán ở câu khác:

  ﮋهُوَ ٱلَّذِي خَلَقَ لَكُم مَّا فِي ٱلۡأَرۡضِ جَمِيعٗاﮊ البقرة: 29

  {Ngài là Đấng đã tạo cho các ngươi tất cả mọi vật trên trái đất} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 29).

  Trên thế giới trần gian này, con người được ban cho ý chí tự do để tự do lựa chọn và quyết định cho mọi việc làm của mình nhưng mỗi con người phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi việc làm đó của họ. Allah liên tục gởi Chỉ Đạo cho con người và Ngài bảo:

  ﮋفَإِمَّا يَأۡتِيَنَّكُم مِّنِّي هُدٗى فَمَن تَبِعَ هُدَايَ فَلَا خَوۡفٌ عَلَيۡهِمۡ وَلَا هُمۡ يَحۡزَنُونَ ٣٨ وَٱلَّذِينَ كَفَرُواْ وَكَذَّبُواْ بِ‍َٔايَٰتِنَآ أُوْلَٰٓئِكَ أَصۡحَٰبُ ٱلنَّارِۖ هُمۡ فِيهَا خَٰلِدُونَ ٣٩ البقرة: 38 – 39

  {Nhưng nếu có Chỉ Đạo từ TA đến cho các ngươi; ai tuân theo Chỉ Đạo của TA thì sẽ không lo sợ cũng sẽ không buồn phiền. Ngược lại, ai phủ nhận Chỉ Đạo của TA và cho những lời mặc khải của TA là điều giả tạo thì sẽ làm bạn với Lửa của Hỏa Ngục và sẽ ở trong đó đời đời.} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 38, 39).

  Trên thế giới trần gian này, người nào tin và đi theo Chỉ Đạo của Allah thì vào đời sau người đó sẽ được thu nhận vào Thiên Đàng hạnh phúc của Ngài, còn trái lại, ai không tin và đi theo con đường nào khác ngoài Chỉ Đạo của Ngài thì kẻ đó sẽ bị đày vào Hỏa Ngục. Và thế giới trần gian này chỉ là một nơi tạm bợ và nó sẽ kết thúc giống như sự kết thúc tuổi đời của mỗi con người. Allah phán:

  ﮋكُلُّ نَفۡسٖ ذَآئِقَةُ ٱلۡمَوۡتِۗ وَإِنَّمَا تُوَفَّوۡنَ أُجُورَكُمۡ يَوۡمَ ٱلۡقِيَٰمَةِۖ فَمَن زُحۡزِحَ عَنِ ٱلنَّارِ وَأُدۡخِلَ ٱلۡجَنَّةَ فَقَدۡ فَازَۗ وَمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَآ إِلَّا مَتَٰعُ ٱلۡغُرُورِ ١٨٥ﮊ آل عمران: 185

  {Mỗi một linh hồn đều phải nếm cái chết. Và chỉ vào Ngày Phục Sinh các ngươi mới được đền bù lại trọn vẹn phần công lao của các ngươi. Bởi thế, ai được bốc đi xa khỏi lửa của Hỏa Ngục và được thu nhận vào Thiên Đàng thì chắc chắn sẽ thành đạt. Và đời sống trần gian này chỉ là một sự hưởng thụ đầy dối trá và sẽ bị tiêu vong.} (Chương 3 – Ali-Imran, câu 185), Allah phán ở chương khác:

  ﮋٱعۡلَمُوٓاْ أَنَّمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَا لَعِبٞ وَلَهۡوٞ وَزِينَةٞ وَتَفَاخُرُۢ بَيۡنَكُمۡ وَتَكَاثُرٞ فِي ٱلۡأَمۡوَٰلِ وَٱلۡأَوۡلَٰدِۖ كَمَثَلِ غَيۡثٍ أَعۡجَبَ ٱلۡكُفَّارَ نَبَاتُهُۥ ثُمَّ يَهِيجُ فَتَرَىٰهُ مُصۡفَرّٗا ثُمَّ يَكُونُ حُطَٰمٗاۖ وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِ عَذَابٞ شَدِيدٞ وَمَغۡفِرَةٞ مِّنَ ٱللَّهِ وَرِضۡوَٰنٞۚ وَمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَآ إِلَّا مَتَٰعُ ٱلۡغُرُورِ ٢٠ﮊ الحديد: 20

  {Nên biết rằng cuộc sống trần tục này chỉ là trò vui chơi, thú tiêu khiển, một sự tô điểm và khoe khoang tâng bốc lẫn nhau và tranh đua làm giàu và sinh con đẻ cải, hình ảnh của nó giống như hoa màu (đâm trổ xanh tươi) sau cơn mưa, làm mát dạ người trồng; rồi nó bắt đầu héo hon, ngươi (hỡi người!) thấy nó vàng úa; rồi khô khan và vỡ vụn. Nhưng ở Đời sau, sẽ có một sự trừng phạt khủng khiếp (đối với những kẻ tội lỗi) và sự tha thứ và hài lòng của Allah (dành cho những người có đức tin và làm việc thiện). Và đời sống trần tục này chỉ là một sự hưởng thụ tạm bợ đầy đối trá.} (Chương 57 – Al-Hadid, câu 20), Allah phán ở chương khác:

  ﮋزُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ ٱلشَّهَوَٰتِ مِنَ ٱلنِّسَآءِ وَٱلۡبَنِينَ وَٱلۡقَنَٰطِيرِ ٱلۡمُقَنطَرَةِ مِنَ ٱلذَّهَبِ وَٱلۡفِضَّةِ وَٱلۡخَيۡلِ ٱلۡمُسَوَّمَةِ وَٱلۡأَنۡعَٰمِ وَٱلۡحَرۡثِۗ ذَٰلِكَ مَتَٰعُ ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَاۖ وَٱللَّهُ عِندَهُۥ حُسۡنُ ٱلۡمَ‍َٔابِ ١٤ﮊ آل عمران: 14

  {Nhân loại thường đam mê những thú vui từ phụ nữ, con cái, kho tàng vàng bạc chất đống, giống ngựa tốt, gia súc, và đất đai trồng trọt tốt. Đó là sự hưởng thụ của đời sống trần tục này trong khi Allah có ở nơi Ngài một nơi trở về tốt đẹp hơn.} (Chương 3 – Ali Imran, câu 14).

  Thế giới trần gian này thực sự chỉ là những chuỗi ngày vô cùng ngắn ngủi với những hưởng thụ nhất thời và tạm bợ, dù giàu có vinh quang thế nào rồi cũng sẽ tay không trở về với Allah, dù có bất hạnh, khổ đau và nghèo khó ra sao thì tất cả sẽ sớm chấm dứt, thế giới của đời sau mới là vĩnh viễn và trường tồn, sự hưởng thụ ở đời sau mới là tuyệt đối và mãi mãi, sự khổ đau và bất hạnh ở đời sau mới là nổi đau đời đời và hình phạt kiếp kiếp.

  ﮋفَٱسۡتَبِقُواْ ٱلۡخَيۡرَٰتِۚ إِلَى ٱللَّهِ مَرۡجِعُكُمۡ جَمِيعٗا ﮊ المائدة: 48

  {Bởi thế hãy thi đua làm điều thiện tốt, tất cả các ngươi sẽ được đưa về gặp Allah trở lại} (Chương 5 – Al-Ma-idah, câu 48).

  Thế Giới Barzakh – Cõi Chết

  Barzakh trong tiếng Ả rập có nghĩa là bức vách ngăn cách hay tấm chắn, thế giới này được gọi là Barzakh bởi vì nó là một cõi phân cách sự sống của thế giới trần gian và Ngày Phục Sinh, nó còn được gọi cõi chết hay thế giới trong mộ vì khi chết đi hầu hết con người đều được chôn cất trong các ngôi mộ.

  Barzakh là thế giới của sự chuyển tiếp giữa thế giới trần gian và thế giới Đời Sau – Cõi Vĩnh Hằng. Sự bắt đầu cho thế giới Barzakh này là cái chết của mỗi một người, cái chết được qui định xảy đến với mỗi một linh hồn khi nào nó đã mãn kỳ hạn trên thế giới trần gian, Allah phán:

  ﮋكُلُّ نَفۡسٖ ذَآئِقَةُ ٱلۡمَوۡتِﮊ آل عمران: 185

  {Mỗi linh hồn đều phải nếm cái chết} (Chương 3 – Ali-Imran, câu 185), Allah phán ở chương khác:

  ﮋإِنَّ أَجَلَ ٱللَّهِ إِذَا جَآءَ لَا يُؤَخَّرُۚﮊ نوح: 4

  {Chắc chắn một khi thời gian ấn định (tức hết tuổi thọ) thì không bao giờ trì hoãn (việc rút hồn của các người).} Nuh: 4 (chương 71), Allah phán ở chương khác:

  ﮋوَلِكُلِّ أُمَّةٍ أَجَلٞۖ فَإِذَا جَآءَ أَجَلُهُمۡ لَا يَسۡتَأۡخِرُونَ سَاعَةٗ وَلَا يَسۡتَقۡدِمُونَ ٣٤ﮊ الأعراف: ٣٤

  {Mỗi một cộng đồng (mỗi một linh hồn) đều có một thời gian tuổi thọ được ấn định. Bởi thế, khi thời hạn đã mãn (tuổi họ sống đã chấm dứt), họ sẽ không thể trì hoãn lại được một giờ (khắc) nào, và cũng không thể ra đi sớm hơn (một giờ khắc nào).} Al-A'raaf: 34 (chương 7).

  Nabi Muhammad ﷺ‬ mách bảo về thế giới Barzakh như sau (do Hadith rất dài nên không viết nguyên văn Hadith mà chỉ viết ý nghĩa và nội dung Hadith:

  “Quả thật, một người bề tôi có đức tin khi nào y chấm dứt kỳ hạn của đời sống trần gian để quay về với Đời Sau thì sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống với những gương mặt sáng rực như ánh mặt trời, họ mang theo vải liệm thật mịn cùng với chất thơm từ Thiên Đàng, họ ngồi cách xa y khoảng chừng một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết u đến và ngồi trên phía đỉnh đầu của y và gọi: Này hỡi linh hồn tốt lành! Hãy xuất ra để trở về với sự tha thứ của Allah và sự hài lòng của Ngài. Tức khắc, linh hồn từ từ xuất ra một cách nhẹ nhàng và êm đềm giống như sự nhỏ giọt (của chất lỏng) từ bình chứa, thế là Thần Chết nhận lấy nó và chưa kịp đặt nó lên tay thì các vị Thiên Thần đang ngồi đợi lúc nãy liền xuất hiện tiếp nhận ngay và đặt nó vào miếng vải liệm cùng với chất thơm được mang xuống từ Thiên Đàng, và lúc đó một hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ nó giống như hương thơm của xạ hương lan tỏa cả mặt đất. Xong, họ thăng thiên đưa nó lên trời và mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó thì tất cả họ đều khen ngợi: Linh hồn này thật tốt lành làm sao! Người này là con của người này con của người này, họ bảo nhau và hô tên của y với tên gọi tốt đẹp nhất mà những người trên trần gian đã từng gọi y, hết tầng trời hạ giới, họ xin mở cửa các tầng trời kế tiếp và các tầng trời đều mở để đón chào y và cứ mỗi khi lên đến tầng trời nào các Thiên Thần của tầng đó lại hộ tống y lên tầng trời tiếp sau đó, cứ như vậy cho đến khi y được đưa lên đến tầng trời thứ bảy. Lúc bấy giờ, Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Các Ngươi hãy ghi nhận vào quyển số của TA trong I’lliyin và hãy đưa y trở lại trái đất, bởi quả thật, từ đó TA đã tạo ra họ và nơi đó TA bắt họ quay về và cũng từ đó TA lại để họ trở ra một lần nữa. Thế là linh hồn của y được cho nhập lại vào xác của y và sau đó có hai vị Thiên Thần đến khác và bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của Ngươi? Allah là Thượng Đế của tôi, y bảo. Hai vị Thiên Thần hỏi tiếp: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y đáp: Tôn giáo của tôi là Islam. Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là gì, hai vị Thiên Thần lại hỏi? Người ấy là Thiên Sứ của Allah, y đáp. Hai vi Thiên Thần tiếp tục hỏi: Làm thế nào ngươi biết điều đó? Y đáp: Tôi đã đọc Kinh Sách của Allah và tôi đã tin tưởng. Dứt lời, bỗng có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Quả thật, bề tôi của TA đã nói thật, hãy sắp xếp chỗ ở cho y nơi Thiên Đàng, hãy ăn mặc cho y y phục của Thiên Đàng và hãy mở cánh cửa Thiên Đàng cho y, ngay lúc ấy, làn hương thơm thoang thoảng của Thiên Đàng bay tới chỗ y, chỗ nằm của y trong mộ (cõi Barzakh) từ từ được nới rộng ra bằng cả một tầm nhìn, tiếp sau đó, xuất hiện một người có gương mặt thật đẹp với bộ quần áo thật sạch sẻ và nói: Xin báo tin mừng cho anh, đây là ngày vui của anh mà anh đã được hứa hẹn. Y ngạc nhiện hỏi: Ngươi là ai, sao gương mặt của ngươi trong phúc hậu quá? Ta chính là việc làm thiện tốt và ngoan đạo của ngươi đây mà. Thế là, y mừng rở cầu nguyện nói: Lạy Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài hãy ra lệnh cho giờ Tận Thế đến mau để bề tôi có thể quay về với người thân của bề tôi và tài sản của bề tôi.

  Quả thật, còn đối với người bề tôi không tin tưởng, khi mà y đã hết kỳ hạn ở thế giới trần gian để trở về với thế giới Đời Sau cũng sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống, nhưng các vị Thiên Thần này đến với những gương mặt đen đúa và họ mang theo vải liệm thô kệch, họ đến và cũng ngồi cách xa y khoảng một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết đến và ngồi phía trên đỉnh đầu của y và bảo: Này hỡi linh hôn xấu xa kia! Ngươi hãy xuất ra để trở về với sự phẫn nộ và giận dữ của Allah, tức khắc, linh hồn lìa khỏi xác, nó bị lôi ra khỏi xác giống như người ta rút cái xiên ra từ một con cừu vừa nướng xong, Thần Chết túm bắt lấy nó và chưa kịp đặt nó lên tay thì ngay lập tức các vị Thiên Thần đang ngồi đợi từ lúc nãy đến và bỏ nó vào trong miếng vải thô kệch được mang xuống, lúc đó một mùi hôi thối thật kinh tởm toát ra như mùi của xác chết bị thối rữa đã lâu ngày và nó lan khắp mặt đất. Các vị Thiên Thần thăng thiên đưa y lên trời và mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó trên trời thì họ đều chê bai: Linh hồn gì mà xấu xa thê kia! Họ bảo đây là con của người này và người này với tên gọi xấu nhất mà y đã được gọi trên thế giới trần gian. Khi lên hết tầng trời hạ giới các vị Thiên Thần đưa y lên xin phép được mở cửa các tầng trời kế tiếp cho y nhưng không cánh cửa nào được mở cho y. Nói đến đây, Thiên Sứ của Allah e đọc câu kinh:

  ﮋ إِنَّ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بِ‍َٔايَٰتِنَا وَٱسۡتَكۡبَرُواْ عَنۡهَا لَا تُفَتَّحُ لَهُمۡ أَبۡوَٰبُ ٱلسَّمَآءِ وَلَا يَدۡخُلُونَ ٱلۡجَنَّةَ حَتَّىٰ يَلِجَ ٱلۡجَمَلُ فِي سَمِّ ٱلۡخِيَاطِۚ وَكَذَٰلِكَ نَجۡزِي ٱلۡمُجۡرِمِينَ ٤٠ﮊ الأعراف: 40

  {Quả thật những ai phủ nhận các lời mặc khải của TA (Allah) và khinh thường chúng thì sẽ không có một cánh cửa nào của bầu trời được mở ra cho họ và họ sẽ không được vào Thiên Đàng trừ phi con lạc đà chui vào được cái lỗ của chiếc kim may. Và TA trừng phạt những kẻ tội lỗi như thế} (Chương 7 – Al-A’raf, câu 40). Sau đó Người nói tiếp: Lúc bấy giờ Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Hãy ghi nhận hắn vào trong sổ bộ Sijjin và để hắn ở tầng đáy thấp nhất, thế là linh hồn y bị ném trở xuống, nói đến đây Người ﷺ‬ lại đọc câu kinh:

  ﮋوَمَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَكَأَنَّمَا خَرَّ مِنَ ٱلسَّمَآءِ فَتَخۡطَفُهُ ٱلطَّيۡرُ أَوۡ تَهۡوِي بِهِ ٱلرِّيحُ فِي مَكَانٖ سَحِيقٖ ٣١ﮊ الحج: 31

  {Và ai tổ hợp những đối tác cùng với Allah thì chẳng khác nào như bị rơi từ trên trời xuống rồi bị chim chóc chụp bắt đưa đi xa hoặc như bị một trận gió ào đến quét mang đi đến một nơi xa xôi} (Chương 22 – Al-Hajj, câu 31).

  Người ﷺ‬ nói tiếp, Thế là linh hồn của y được nhập trở lại vào xác của y, và tương tự cũng có hai vị Thiên Thần khác đến và bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Hả, hả, ..., tôi không biết, y ấp úng trả lời. Hai vị Thiên Thần lại hỏi: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Hả, hả, ... tôi không biết. Hai vị Thiên Thần hỏi tiếp: Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là ai? Y cũng không trả lời được, y chỉ ngơ ngác: hả, hả, tôi không biết. Dứt lời bỗng có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Hắn nói láo, hãy chuẩn bị cho hắn nơi ở trong Hỏa Ngục, hãy mở cánh cửa Hỏa Ngục cho hắn. Tức thời, cái nóng của Hỏa Ngục và mùi hôi thối bẩn thỉu của nó ập đến và mộ của y từ từ thu hẹp lại ép sát người y làm trẹo cả xương sườn của y. Lúc bấy giờ, xuật hiện một người với gương mặt xấu xí trong bộ quần áo hôi hám thật kinh tởm và nói: Xin báo cho ngươi một tin buồn, đây chính là ngày được hứa hẹn với ngươi. Y hoảng sợ, hỏi: ngươi là ai mà sao mặt của ngươi mang đến toàn những điều xấu thế? Người đó trả lời: Ta chính là việc làm xấu xa và tội lỗi của ngươi đây. Thế là y hốt hoảng nói: Lạy Thượng Đế, xin Ngài đừng ra lệnh cho giờ tận thế đến.” Hadith do Ahmad ghi lại.

  Có Hadith khác do Al-Bukhory ghi lại, Nabi e nói:

  ((وَأَمَّا الْكَافِرُ - أَوِ الْمُنَافِقُ – فَيَقُولُ: لَا أَدْرِي، كُنْتُ أَقُولُ مَا يَقُولُ النَّاسُ. فَيُقَالُ لاَ دَرَيْتَ وَلاَ تَلَيْتَ. ثُمَّ يُضْرَبُ بِمِطْرَقَةٍ مِنْ حَدِيدٍ ضَرْبَةً بَيْنَ أُذُنَيْهِ ، فَيَصِيحُ صَيْحَةً يَسْمَعُهَا مَنْ يَلِيهِ إِلاَّ الثَّقَلَيْن)) رواه البخاري كتاب: الجنائز، باب: الْمَيِّتُ يَسْمَعُ خَفْقَ النِّعَالِ، حديث (1338).

  “Còn với với kẻ Kafir (phủ nhận Allah) và kẻ đạo đức giả thì lại trả lời rằng: tôi không biết, tôi nghe thiên hạ đồn đại rồi tôi nói theo họ. Lập tức y được đáp: tại ngươi không tìm hiểu học hỏi. Dứt lời thì y bị Thiên Thần dùng búa sắt nện vào đầu y, y đau đớn la hét làm tất mọi vật trên trái đất đều nghe thấy ngoại trừ hai loài (ma quỉ và con người).” Hadith do Al-Bukhory ghi lại ở phần: Al-Janaa-iz, chương người chết nghe được tiếng động của dép, Hadith số 1338.

  Những kẻ không tin tưởng khi nghe nhắc đến cuộc sống ở cõi chết thì chắc chắn họ sẽ bảo: Tại sao chúng tôi đã đặt máy ghi âm và máy ghi hình tối tân trong mộ mà sao vẫn không thu được âm thanh hay hình ảnh của sự trừng phạt như các người đã nói ?

  Xin đáp rằng: Ngày nay, trên thế giới quả thật lĩnh vực khoa học công nghệ không ngừng phát triển, con người đã làm ra nhiều thiết bị dụng cụ rất tối tân và hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống tốt nhất, tiện lợi nhất và thoải mái nhất, và gần đây trên đài truyền hình có xuất hiện quảng cáo về một loại thiết bị xua đuổi côn trùng và các loài phá hại như dán, thằng lằn, chuột, ... cách sử dụng thiết bị này là chỉ cần cắm vào nguồn điện thì nó sẽ phát ra một loại âm thanh khiến tất cả côn trùng không thể chịu nổi mà phải bỏ đi xa khỏi khu vực có âm thanh này. Một điều đặc biệt cho thiết bị này là tuy nó phát ra âm thanh gây khó chịu cho côn trùng và các loài vật như chuột, thằn lằn, … nhưng con người không hề nghe thấy âm thanh nó phát ra. Vậy, nếu con người có thể chế tạo ra một loại âm thanh khiến con người không thể nghe thấy mà chỉ có loài côn trùng hay những loài vật khác nghe được thì tại sao con người chúng ta lại không tin vào quyền năng của Allah trong khi Ngài là Đấng tạo hóa ra con người và vạn vật. Con người và loài ma quỷ không thể nghe thấy tiếng la hét của những người bị trừng phạt trong cõi Barzakh hoặc cũng không thể nhìn thấy hình ảnh của họ cho dù con người có đặt một loại thiết bị tối tân để ghi âm hay ghi hình thì cũng không thể bởi thiết bị chống nghe và chống ghi hình của Allah tối tân và cao siêu hơn.

  Chắc chắn có người lại bảo: Nếu thực sự con người bị trừng phạt nơi ngôi mộ thì tại sao khi ta đào lên thì thấy xác vẫn năm yên đó.

  Xin trả lời cho luận điểm này: Những người nhận định như vậy là không logic chút nào. Làm sao chúng ta có thể dùng nhận thức lý tính về những sự vật, hiện tượng ở thế giới hữu hình của trần gian này để so sánh và đánh giá những sự vật và hiện tượng ở thế giới vô hình, thế giới mà chúng ta không thể dùng các giác quan của mình để cảm nhận và ý thức được nó. Con người chúng ta không ai phủ nhận rằng trong dạ con của người mẹ là một môi trường sống lý tưởng của bầu thai nhưng chắc chắn không ai lại ngu dốt cho rằng sự sống trong đó giống với sự sống của chúng ta ở bên ngoài bụng mẹ. tuy nhiên, không vì những lẽ trên mà con người chúng ta không cảm nhận được sự thật. Allah đã cho con người khối óc để suy nghĩ và ý thức mọi sự việc đồng thời Ngài phơi bày cho con người những dấu hiệu của Ngài để con người có thể nhìn thấy nó mà ý thức được Ngài, ý thức được những gì ở thế giới vô hình. Nói về giấc ngủ con người, khi chúng ta nhìn vào một người nào đó đang ngủ, chúng ta thực sự nhìn thấy người đó nằm yên một chỗ nhưng có thể anh ta không đang ở chỗ anh ta đang ngủ mà anh ta đang đi trong một khu rừng, hay đang đi trong một khu phố nào đó, cũng có thể anh ta đang ngồi ăn uống ngon lành trong một nhà hàng hoặc anh ta đang cố sức chạy để thoát khỏi những tên cướp cầm hung khí rượt đuổi phía sau anh ta. Chẳng phải mặc dù chúng ta rõ ràng đang nhìn thấy anh ta đang nằm yên ngon giấc nhưng thực chất là anh ta đang đi du ngoạn vui chơi với người yêu, anh ta đang thưởng thức một tách cà phê thơm ngon, hoặc đang gặp phải một tai họa khủng khiếp nào đó? Con người gọi đây là giấc mơ, và khoa học giải thích giấc mơ là một sự hồi ký lại những ký ức trong não. Sự giải thích này vẫn chưa được thoả mãn vì một người khi ngủ anh ta có thể đi đến một nơi chưa từng đến, gặp một người chưa từng biết bao giờ, nếu hỏi anh ta có cảm nhận được mọi sự việc đã xảy ra lúc anh ta đang ngủ không chắc chắn anh ta trả lời có, anh ta sẽ hoảng sợ và mệt mỏi nếu như bị rượt đuổi, anh ta sẽ cảm giác đau đớn nếu như bị hành hung, và anh ta ngon miệng nếu như được ăn, ...

  Vậy, hiện tượng một người đã trải qua bao nhiêu sự việc, buồn vui, khổ đau, hay sung sướng trong lúc người đó vẫn còn nằm yên một chỗ đã khẳng định rằng việc Allah trừng phạt hay ban thưởng trong thế giới Barzakh (cõi ngôi mộ) mà người đang sống không thể cảm nhận được là hoàn toàn có thể xảy ra và chắc chắn nó thực sự xảy ra bởi Allah có quyền năng trên tất cả mọi thứ.

  Thế Giới Đời Sau – Cõi Vĩnh Hằng

  Khi Giờ Tận Thế đến, thế giới trần gian sẽ bị diệt vong và biến mất, trái đất, mặt trời, mặt trăng, các tinh tú và mọi vạn vật của toàn vũ trụ này sẽ bị tiêu hủy và chấm dứt tất cả, sau đó, Allah sẽ dựng lên một thế giới khác, đó là Thế Giới Vĩnh Hằng, một thế giới siêu đẳng hơn thế giới trần gian, tất cả trong thế giới này đều ở mức tuyệt đối, còn được gọi là Thế Giới Đời Sau.

  Allah sẽ phục sinh tất cả loài người từ thế giới Barzakh của cõi mộ, tất cả mọi người đều sống lại từ cõi chết và đồng loạt ngồi dậy từ ngôi mộ của mình với một cơ thể trần truồng y như lúc lọt lòng mẹ, tất cả đứng dậy và lũ lượt chạy cùng một hướng đến một nơi triệu tập được gọi Mahshar. Họ chạy về nơi đó trong một tâm trạng khiếp đảm và sợ hãi. Hình ảnh này giống như sự tỉnh giấc của một người sau một giấc ngủ thật sâu, thật say và dài. Y bị đánh thức bởi một tiếng còi hú chát chúa thật hãi hùng, y ngồi dậy, bỡ ngỡ và lo sợ, không biết chuyện gì đang xảy ra nhưng trước mắt y là từng đoàn người lũ lượt tháo chạy hoảng loạn về một hướng, tiếng còi vẫn inh ỏi không dứt mà càng lúc càng lớn hơn, khó chịu hơn và kinh hoàng hơn, thế là y cũng chạy theo đoàn người.

  Sau khi tất cả nhân loại được triệu tập tại Mahshar, Allah sẽ cho phân ranh giữa người Muslim và Kafir.

  Những người Kafir tức những người không tin tưởng Allah, không theo Chỉ Đạo của Ngài và phủ nhận các vị Thiên Sứ của Ngài và phủ nhận cuộc sống Đời Sau, tất cả sẽ bị đày vào Hỏa Ngục và bị trừng phạt đời đời ở trong đó không có ngày trở ra.

  ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْ وَمَاتُواْ وَهُمۡ كُفَّارٌ أُوْلَٰٓئِكَ عَلَيۡهِمۡ لَعۡنَةُ ٱللَّهِ وَٱلۡمَلَٰٓئِكَةِ وَٱلنَّاسِ أَجۡمَعِينَ ١٦١ خَٰلِدِينَ فِيهَا لَا يُخَفَّفُ عَنۡهُمُ ٱلۡعَذَابُ وَلَا هُمۡ يُنظَرُونَ ١٦٢ ﮊ البقرة: 161 - 162

  {Quả thật, những ai phủ nhận đức tin và chết trong tình trạng không có đức tin thì sẽ bị cả Allah và Thiên Thần và nhân loại nguyền rủa * Tất cả chúng sẽ ở trong đó (Hỏa Ngục) đời đời, hình phạt dành cho chúng sẽ không được giảm nhẹ và chúng sẽ không được buông tha.} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 161 - 162), Allah phán ở chương khác:

  ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ كَفَرُواْ لَن تُغۡنِيَ عَنۡهُمۡ أَمۡوَٰلُهُمۡ وَلَآ أَوۡلَٰدُهُم مِّنَ ٱللَّهِ شَيۡ‍ٔٗاۖ وَأُوْلَٰٓئِكَ أَصۡحَٰبُ ٱلنَّارِۖ هُمۡ فِيهَا خَٰلِدُونَ ﮊ آل عمران: 116

  {Quả thật, những ai không có đức tin thì tài sản cũng như con cái của họ sẽ chẳng giúp được họ tránh khỏi sự trừng phạt của Allah. Và họ sẽ làm bạn với Lửa của Hỏa Ngục, nơi mà họ sẽ vào đó ở đời đời} (Chương 3 – Ali Imran, câu 116)

  Còn riêng đối với những người Muslim, những người tin tưởng Allah và tin tưởng các vị Thiên Sứ của Ngài và tin tưởng vào cuộc sống Đời Sau, họ sẽ được trình diện trước Allah để Ngài xét xử, tất cả mọi việc làm của họ được mang ra đặt trên Chiếc Cân Công Lý của Ngài, ai mà việc làm thiện tốt của mình có trọng lượng hơn việc làm sai phạm và tội lỗi thì người đó sẽ được thu nhận vào Thiên Đàng sống một đời sống hưởng thụ và vô cùng hạnh phúc, họ sẽ ở trong đó mãi mãi và mãi mãi.

  ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ وَعَمِلُواْ ٱلصَّٰلِحَٰتِ وَأَقَامُواْ ٱلصَّلَوٰةَ وَءَاتَوُاْ ٱلزَّكَوٰةَ لَهُمۡ أَجۡرُهُمۡ عِندَ رَبِّهِمۡ وَلَا خَوۡفٌ عَلَيۡهِمۡ وَلَا هُمۡ يَحۡزَنُونَ ٢٧٧ﮊ البقرة: 277

  {Quả thật, những ai có đức tin và làm việc thiện, và chu đáo dâng lễ Salah và trả Zakat thì sẽ nhận phần thưởng của họ nơi Thượng Đế của họ, họ sẽ không lo sợ cũng sẽ không buồn phiền.} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 277), Allah phán ở chương khác:

  ﮋ إِنَّ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ وَعَمِلُواْ ٱلصَّٰلِحَٰتِ وَأَخۡبَتُوٓاْ إِلَىٰ رَبِّهِمۡ أُوْلَٰٓئِكَ أَصۡحَٰبُ ٱلۡجَنَّةِۖ هُمۡ فِيهَا خَٰلِدُونَ ٢٣ﮊ هود: 23

  {Quả thật, những ai có đức tin và làm việc thiện và hạ mình khiêm tốn trước Allah thì sẽ làm bạn với Thiên Đàng nơi mà họ sẽ vào đó ở đời đời.} (Chương 11 – Hud, câu 23).

  Còn với người Muslim nào mà việc làm sai quấy và tội lỗi của mình có trọng lượng nặng hơn việc làm thiện tốt và ngoan đạo thì y sẽ bị trừng phạt trong Hỏa Ngục một thời gian nhất định và khi hết hạn trừng phạt y sẽ được Allah khoan dung cứu vớt ra ngoài và sau đó Ngài thu nhận y vào Thiên Đàng, bởi quả thật Allah rất mực khoan dung và nhân từ.

  Đó là bốn thế giới cho mỗi một linh hồn, trong đó, thế giới Đời Sau mới là thế giới của sự sống trường tồn còn các thế giới trước đó chỉ là những quá trình chuyển tiếp và tạm bợ, các thế giới trước đó là các giai đoạn của cuộc hành trình còn thế giới Đời Sau mới là điểm đến thực sự, mới là ngôi nhà, một cõi cư ngụ đích thực. Do đó, mỗi một linh hồn phải nên chuẩn bị hành trang để trở về ngôi nhà đích thực của mình và hành trang tốt nhất đó là lòng kính sợ Allah.

  Cầu xin Allah soi sáng và chỉ dắt tất cả được đi trên con đường Chân lý. Amin.

  Tác giả

  Abu Zaytune Usman Ibrahim