Sự Thật Về Trần Gian ()

Abu Zaytune Usman bin Ibrahim

Sự Thật Về Trần Gian: Bài thuyết giảng chứng minh sự thật về trần gian mà con người đang sinh sống trong nó, chẳng qua nó chỉ là nơi tạm bợ, chốn thử thách và rồi nó sẽ tiêu tan cho dù có thọ bao nhiêu tuổi, có giàu sang đến đâu.

  |

  Sự Thật Về Trần Gian

  حقيقة الدنيا

  >Tiếng Việt – Vietnamese – <فيتنامية

  Tác giả: Abu Zaytune Usman bin Ibrahim

  اسم المؤلف: أبو زيتون عثمان بن إبراهيم

  —™

  Kiểm thảo: Abu Hisaan Ibnu Ysa

  مراجعة: أبو حسان ابن عيسى

  بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْمِ

  Nhân danh Allah, Đấng Rất Mực Độ Lượng,

  Đấng Rất Mực Khoan Dung

  إِنَّ الْحَمْدَ لِلَّهِ نَحْمَدُهُ وَنَسْتَعِينُهُ وَنَسْتَغْفِرُهُ وَنَعُوذُ بِاللهِ مِنْ شُرُورِ أَنْفُسِنَا وَمِنْ سَيِّئَاتِ أَعْمَالِنَا، مَنْ يَهْدِهِ اللهُ فَلَا مُضِلَّ لَهُ، وَمَنْ يُضْلِلْ فَلَا هَادِيَ لَهُ، وَأَشْهَدُ أَنْ لَا إِلَـٰهَ إِلَّا اللهُ وَحْدَهُ لَا شَرِيكَ لَهُ وَأَشْهَدُ أَنَّ مُحَمَّدًا عَبْدُهُ وَرَسُولُهُ

  ﴿يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ ٱتَّقُواْ ٱللَّهَ حَقَّ تُقَاتِهِۦ وَلَا تَمُوتُنَّ إِلَّا وَأَنتُم مُّسۡلِمُونَ ١٠٢﴾ آل عمران: 102

  ﴿يَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّاسُ ٱتَّقُواْ رَبَّكُمُ ٱلَّذِي خَلَقَكُم مِّن نَّفۡسٖ وَٰحِدَةٖ وَخَلَقَ مِنۡهَا زَوۡجَهَا وَبَثَّ مِنۡهُمَا رِجَالٗا كَثِيرٗا وَنِسَآءٗۚ وَٱتَّقُواْ ٱللَّهَ ٱلَّذِي تَسَآءَلُونَ بِهِۦ وَٱلۡأَرۡحَامَۚ إِنَّ ٱللَّهَ كَانَ عَلَيۡكُمۡ رَقِيبٗا ١﴾ النساء: 1

  ﴿يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ ٱتَّقُواْ ٱللَّهَ وَقُولُواْ قَوۡلٗا سَدِيدٗا ٧٠ يُصۡلِحۡ لَكُمۡ أَعۡمَٰلَكُمۡ وَيَغۡفِرۡ لَكُمۡ ذُنُوبَكُمۡۗ وَمَن يُطِعِ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥ فَقَدۡ فَازَ فَوۡزًا عَظِيمًا ٧١ ﴾ الأحزاب: 70 - 71

  أَمَّا بَعْدُ إِنَّ أَصْدَقَ الْحَدِيثِ كِتَابُ اللهِ وَخَيْرَ الْهَدْيِ هَدْيُ مُحَمَّدٍ ﷺ وَشَرَّ الْأُمُورِ مُحْدَثَاتُهَا وَكُلَّ مُحْدَثَةٍ بِدْعَةٌ وَكُلَّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ وَكُلُّ ضَلَالَةٍ فِي النَّارِ، ثُمَّ أَمَّا بَعْدُ:

  Một người đàn ông đi dạo trong khu rừng tuyệt đẹp. Trong lúc đang mãi mê ngắm nhìn hoa lá và cây cối muôn sắc màu cũng như tận hưởng không khi mát mẻ trong lành của khu rừng, bổng nhiên anh ta nghe thấy tiếng gầm gừ từ phía sau lưng. Anh ta vội nhìn lại thì thấy một con sư tử rất to, nó đang nhìn về phía anh ta và đang gầm gừ, dường như đã lâu ngày nó chưa được ăn một miếng mồi ngon nào. Trước cảnh tượng đó, người đàn ông vô cùng khiếp đảm đến nỗi không thể cử động được tay chân của mình, nhưng rồi anh ta lấy hết sức mình bỏ chạy, anh ta cố chạy và chạy nhanh hơn bao giờ hết, con sư tử phóng đuổi theo sau lưng anh ta, khi nó gần tiếp cận anh ta thì anh ta nhìn thấy phía trước mặt là một cái giếng cũ bỏ hoang, anh ta liền dùng hết sức lực bật mạnh lên nhảy vào trong giếng, anh ta nắm được sợi dây thòng xuống từ trên miệng giếng, đó là sợi dây người ta dùng để kéo nước từ giếng lên, anh ta đu chặt sợi dây và thở phào vì đã thoát khỏi hàm răng sắc nhọn của sử tử hung tợn. Chưa kịp ổn định lại tình thần từ nỗi sợ hãi và khiếp đảm vừa diễn ra, người đàn ông lại nghe thấy tiếng khè của một thứ gì đó từ phía bên dưới đáy giếng, anh ta nhìn xuống .. không thể tin vào mắt mình .. thì ra đó là một con rắn khổng lồ, đầu nó to hơn cả đầu của con dê đang nằm khoanh tròn .. người đàn ông càng siết tay bám chặt lấy sợi dây trong nỗi sợ khiếp vía .. vừa lúc đó bổng xuất hiện hai con chuột, một con màu trắng và một con màu đen, chúng bò từ dưới lên, bò ngang qua người đàn ông và bò lên sợi dây.. hai con chuột bò lên đến phần dây ở trên miệng giếng thì bổng chúng ngừng lại và bắt đầu lần lượt cắn sợi dây, người đàn ông hốt hoảng, anh ta cố rung chuyển sợi dây hầu đuổi hai con chuột kia nhưng không hiệu quả, anh ta nẩy người qua lại để sợi dây dao động mạnh hơn .. trong lúc anh ta đẩy người qua lại thì anh ta va vào một thứ gì đó dính ở trên thành giếng .. đó là sáp mật ong, anh ta dùng tay với lấy một miếng bỏ vào miệng, sự ngọt ngào thơm lừng của mật ong rừng làm anh ta quên hết nỗi sợ hãi .. vừa lúc đó anh ta tỉnh giấc .. thì ra đó là một giấc mơ ... anh ta vừa mới nằm mộng.

  Sáng ra, người đàn ông tìm đến một vị A’lim để nhờ giải mộng, anh ta trình bày toàn bộ nội dung giấc mơ cho vị A’lim và hỏi: Thưa Sheikh, giấc mộng đó nói lên điều gì ?

  Vị A’lim nghe xong liền nói: Giấc mộng đã rất rõ ràng chẳng lẽ anh không hiểu ý nghĩa của nó hay sao?

  Người đàn ông nói: Không, tôi thực sự chưa hiểu ra, xin Sheikh làm ơn nói rõ cho tôi về ý nghĩa của giấc mộng đó?

  Vị học giả từ tốn nói: Quả thật, con sư tử chính là Thần Chết, Thần Chết luôn đuổi theo sau lưng anh còn anh thì cứ cố chạy trốn; cái giếng và con rắn chính là ngôi mộ đang đón chờ anh; sợi dây mà anh đu lấy chính là tuổi đời của anh đấy, còn hai con chuột màu trắng và màu đen chính là ban ngày và ban đêm, chúng sẽ ăn mòn tuổi đời của anh ..

  Người đàn ông nói: Vậy, còn mật ong thì sao, nó mang ý nghĩa gì?

  Vị A’lim nói: Đó chính là Dunya, đó chính là cuộc sống trần gian, sự ngọt ngào của nó làm anh quên mất cái chết và sự phán xét của Ngày Sau.

  Quí đồng đạo Muslim thân hữu,

  Câu chuyện là một hình ảnh thí dụ về cuộc sống trần gian. Sự ngọt ngào của thế giới trần gian làm cho con người quên đi rằng con người sẽ phải chết mặc dù con người thừa biết chắc chắn cái chết là điều không tránh khỏi. Sự ngọt ngào của thế giới trần gian làm cho con người quên đi rằng con người sẽ phải trình diện trước Allah I để chịu sự xét xử và thưởng phạt của Ngài mặc dù con người thừa biết điều đó là không thể phủ nhận. Sự ngọt ngào của thế giới trần gian làm cho con người quên đi và tưởng rằng con người sẽ sống mãi và sống mãi mặc dù con người thừa biết tuổi đời của mỗi linh hồn trên thế gian chỉ là những chuỗi ngày ngắn ngủi.

  Cho nên, con người hãy mau tỉnh lại, đừng quá say sưa với cuộc sống trần gian, đừng quá mãi mê đắm chìm trong sự ngọt ngào và lạc thú của trần gian mà quên mất đi lẽ đương nhiên và bất biến của qui luật mà Allah I đã định sẵn cho con người như Ngài đã phán:

  ﴿وَمَا جَعَلۡنَا لِبَشَرٖ مِّن قَبۡلِكَ ٱلۡخُلۡدَۖ أَفَإِيْن مِّتَّ فَهُمُ ٱلۡخَٰلِدُونَ ٣٤ كُلُّ نَفۡسٖ ذَآئِقَةُ ٱلۡمَوۡتِۗ وَنَبۡلُوكُم بِٱلشَّرِّ وَٱلۡخَيۡرِ فِتۡنَةٗۖ وَإِلَيۡنَا تُرۡجَعُونَ ٣٥﴾ [سورة الأنبياء: 34، 35]

  {Và trước Ngươi (Muhammad), TA đã không hề làm cho một người phàm nào sống bất tử cả. Chẳng lẽ nếu Ngươi chết thì chúng sẽ sống bất tử ư? (Không), tất cả mỗi linh hồn đều phải nếm cái chết; và TA sẽ thử thách các ngươi với điều xấu và điều tốt, và các ngươi sẽ được đưa về trình diện trước TA (để chịu sự xét xử.} (Chương 21 - Al-Ambiya’, câu 34, 35).

  ﴿إِنَّمَا هَٰذِهِ ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَا مَتَٰعٞ وَإِنَّ ٱلۡأٓخِرَةَ هِيَ دَارُ ٱلۡقَرَارِ ٣٩﴾ [سورة غافر:39]

  {Quả thật, đời sống trần tục này chỉ là một hưởng thụ ngắn ngủi và quả thật Đời sau mới là một nơi ở vĩnh hằng.} (Chương 40 – Ghafir, câu 39).

  Hỡi anh em Muslim thân hữu, hỡi những người có đức tin,

  Chúng ta hãy biết rằng sự ngọt ngào, sự hưởng thụ trên cuộc sống trần gian này chỉ là sự phù phiếm đầy dối trá như Allah I đã phán:

  ﴿ٱعۡلَمُوٓاْ أَنَّمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَا لَعِبٞ وَلَهۡوٞ وَزِينَةٞ وَتَفَاخُرُۢ بَيۡنَكُمۡ وَتَكَاثُرٞ فِي ٱلۡأَمۡوَٰلِ وَٱلۡأَوۡلَٰدِۖ كَمَثَلِ غَيۡثٍ أَعۡجَبَ ٱلۡكُفَّارَ نَبَاتُهُۥ ثُمَّ يَهِيجُ فَتَرَىٰهُ مُصۡفَرّٗا ثُمَّ يَكُونُ حُطَٰمٗاۖ وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِ عَذَابٞ شَدِيدٞ وَمَغۡفِرَةٞ مِّنَ ٱللَّهِ وَرِضۡوَٰنٞۚ وَمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَآ إِلَّا مَتَٰعُ ٱلۡغُرُورِ ٢٠﴾ [سورة الحديد: 20]

  {Các ngươi hãy biết rằng cuộc sống trần tục này chỉ là trò vui chơi, thú tiêu khiển, một sự tô điểm và khoe khoang tâng bốc lẫn nhau, chỉ là sự tranh đua làm giàu và sinh con đẻ cái. Hình ảnh của nó giống như hoa mầu đâm trổ xanh tươi sau cơn mưa làm mát dạ người trồng nhưng rồi nó bắt đầu héo hon, ngươi (hỡi con người!) sẽ thấy nó vàng úa sau đó trở nên khô khan rồi vỡ vụn. Và Đời Sau, sẽ có một sự trừng phạt khủng khiếp (dành cho những kẻ tội lỗi) đồng thời sẽ có sự tha thứ cùng với sự hài lòng nơi Allah (dành cho những người có đức tin và làm việc thiện tốt). Và đời sống trần tục này chỉ là một sự hưởng thụ đầy dối trá.} (Chương 57 – Al-Hadeed, câu 20).

  Allah I cho biết rằng và khẳng định rằng cuộc sống trần gian chỉ là một nơi tạm bợ giống như một trò chơi, như một thú tiêu khiển, trong đó chỉ có sự khoe khoang, tâng bốc, hơn thua, tranh giành một cách phù phiếm và đầy dối trá.

  Giải thích cho ý nghĩa cuộc sống trần gian chỉ là sự tranh giành một cách phù phiếm và đầy dối tra, một học giả đã kể một câu chuyện thí dụ, ông nói: Có một người thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, sắc đẹp của cô ta có thể nói là truyệt trần, nếu nhìn thấy cô ta thì không người đàn ông nào có thể cưỡng lại sắc hương tuyềt trần đó. Một chàng thanh niên đã đem lòng yêu thương người thiếu nữ đó trong lần gặp đầu tiên và tình cờ. Chàng thanh niên là một đứa con trong một gia đình giàu có và rất được người cha cưng chiều. Chàng thanh niên nói với người cha rằng anh ta đã yêu thương một thiếu nữ và muốn cha cưới người thiếu nữ đó cho anh ta. Người cha liền đồng ý và đi xem mắt cho đứa con cưng của mình. Khi đến nhà của người thiếu nữ xinh đẹp đó, nhìn thấy dung nhan tuyệt trần của cô ta thì người cha đổi ý không muốn cưới cho đứa con của mình nữa mà chính ông muốn cưới cô ta. Thế là hai cha con xảy ra mâu thuẫn một cách kịch liệt đến nỗi phải đưa ra quan tòa xét xử. Vị quan tòa lúc đầu cũng trách cứ người cha sao lại giành lấy người thiếu nữ mà con trai mình mong muốn cưới làm vợ nhưng người cha quyết không từ bỏ ý định dù như thế nào. Vị quan tòa sau đó cho đòi người thiếu nữ kia đến trình diện, khi người thiếu nữ xuất hiện trước mặt thì vị quan tòa không cưỡng lại được lòng ham muốn khi nhìn thấy dung mạo tuyệt sắc của cô ta và ông quyết phải giành lấy người thiếu nữ đó cho bằng được. Hai cha con không thể chấp nhận hành động của vị quan tòa nên đã đem sự việc trình lên nhà vua. Lúc đầu nhà vua cũng tỏ vẻ rất anh minh và liêm chính nhưng khi nhìn thấy người thiếu nữ kia thì nhà vua cũng không thể cưỡng lại dục vọng của bản thân trước vẻ đẹp tuyệt sắc của cô ta và quyết định giành lấy cho bản thân mình. Tuy nhiên, người thiếu nữ tuyệt sắc kia không chấp nhận một ai trừ phi người nào đáp ứng được điều kiện của cô ta, đó là phải nhảy qua một cái hố sâu .. người nào nhảy qua được cái hố sâu đó thì cô ta đồng ý làm vợ. Thế là, người cha, người con, vị quan tòa và nhà vua vì muốn có được người đẹp làm vợ mà bất chấp nguy hiểm, không nghỉ ngợi đến tính mạng của bản thân. Họ đồng ý thực hiện theo điều kiện của cô ta đưa ra, họ tranh nhau nhảy qua cái hố sâu để được sở hữu người đẹp, nhưng chẳng một ai qua được, tất cả đều bỏ mạng dưới hố sâu kia.

  Đến đây, vị học giả nói: Người phụ nữ trong câu chuyện chính là Dunya – cuộc sống trần gian. Nó khiến bao con người, ở mọi tầng lớp phải đua nhau tranh giành, cha tranh giành với con, quan tranh giành với dân chúng, vua tranh giành với quân thần và bá tánh để rồi cuối cùng mỗi người chỉ ra đi với hai ban tay trắng.

  Hỡi những người có đức tin,

  Quả thật, cuộc sống trần gian chỉ là một cuộc sống tạm bợ đầy dối trá nhưng đa số con người cứ cố tranh giành, cố hơn thua lẫn nhau. Có những người phải bỏ cả đời làm việc vất vả chỉ vì muốn có được một căn nhà cao cửa rộng hầu để được sống một cuộc sống huy hoàng; có những người làm lụng vất vả cả cuộc đời nhưng vẫn không sao có được một căn nhà hoàn chỉnh. Đó chỉ là những ngôi nhà tạm bợ trên thế gian mà con người đã hết mình lao lực vì nó, con người cứ hết mình vì chúng dù không dễ dàng đạt được tí nào trong khi những ngôi nhà ở cõi Đời Sau rất dễ dàng trong việc tìm kiếm, một người tín đồ Muslim chỉ cần thực hiện những điều đơn giản và không tốn nhiều thời gian là có thể sở hữu được một căn nhà mỗi ngày. Thiên sứ của Allah e nói:

  {مَنْ صَلَّى اثْنَتَىْ عَشْرَةَ رَكْعَةً فِى يَوْمٍ وَلَيْلَةٍ بُنِىَ لَهُ بِهِنَّ بَيْتٌ فِى الْجَنَّةِ} رواه مسلم.

  “Ai dâng lễ nguyện Salah mười hai Rak’at mỗi ngày đêm (tức lễ nguyện Salah Sunnah Rawa-tib) thì ý sẽ được ban cho một ngôi nhà.” (Muslim).

  Subha-nallah, mỗi ngày, chỉ cần người bề tôi thực hiện mười hai Rak’at Sunnah Rawa-tib, đó là hai Rak’at trước lễ nguyện Salah Fajar, bốn Rak’at trước và hai Rak’at sau lễ nguyện Salah Zhuhur, hai Rak’at sau Maghrib và hai Rak’at sau I-sha’, chỉ cần thực hiện đơn giản có bấy nhiêu thì sẽ đổi lấy được một ngôi nhà trong Thiên Đàng. Nếu một người siêng năng thực hiện mỗi ngày thì chắc chắn vào cuộc sống Đời Sau y sẽ sở hữu được không biết bao nhiêu là ngôi nhà.

  Vậy mà, dường như không mấy ai quan tâm, không mấy ai cố gắng tìm kiếm cho mình ngôi nhà ở cõi Đời Sau; họ có thể bỏ cả đời để tìm kiếm một ngôi nhà cho cuộc sống thế gian dẫu biết chỉ là tạm bợ và nhiều lúc lại còn không tìm được và thậm chí nhiều lúc sở hữu được nhưng không còn cơ hội để hưởng thụ; còn những ngôi nhà vĩnh viễn và trường tồn ở cuộc sống Đời Sau không hề gian nan để tìm kiếm, không hề nhọc nhằn để sở hữu thì họ không buồn quan tâm.

  Đó là vì họ yêu thích cuộc sống trần gian này, và đó cũng là điều thực tế mà Allah I đã phán:

  ﴿مِنكُم مَّن يُرِيدُ ٱلدُّنۡيَا وَمِنكُم مَّن يُرِيدُ ٱلۡأٓخِرَةَۚ﴾ [سورة آل عمران: 152]

  {Trong các ngươi có người ham muốn đời sống trần tục này và trong các ngươi cũng có người ham muốn cuộc sống ở cõi Đời Sau.} (Chương 3 – Ali - Imran, câu 152).

  Những ai chỉ ham muốn cuộc sống cõi trần thì Allah I cho họ toại nguyện nhưng cõi Đời Sau họ không hưởng bất cứ điều gì tốt đẹp ngoài Hỏa Ngục làm nơi chốn ngụ.

  ﴿مَن كَانَ يُرِيدُ ٱلۡحَيَوٰةَ ٱلدُّنۡيَا وَزِينَتَهَا نُوَفِّ إِلَيۡهِمۡ أَعۡمَٰلَهُمۡ فِيهَا وَهُمۡ فِيهَا لَا يُبۡخَسُونَ ١٥ أُوْلَٰٓئِكَ ٱلَّذِينَ لَيۡسَ لَهُمۡ فِي ٱلۡأٓخِرَةِ إِلَّا ٱلنَّارُۖ وَحَبِطَ مَا صَنَعُواْ فِيهَا وَبَٰطِلٞ مَّا كَانُواْ يَعۡمَلُونَ ٦﴾ [سورة هود: 15، 16]

  {Những ai ham muốn sự hào nhoáng của đời sống trần tục thì TA sẽ trả đầy đủ phần công lao của họ và TA sẽ không hề cắt giảm một tí nào ở nơi đó. Nhưng họ sẽ là những kẻ không hưởng được gì ở Đời sau ngoài ngọn lửa nơi Hỏa ngục, lúc đó họ mới nhận thấy rằng công trình của họ nơi trần gian sẽ tiêu tan và việc làm mà họ đã từng làm nơi đó chỉ là vô nghĩa.} (Chương 11 – Hud, câu 15, 16).

  Hỡi những người có đức tin,

  Hãy xem cuộc sống trần gian này như là đất khách quê người bởi lẽ cuộc sống cõi Đời Sau mới là quê hương xứ sở thực sự của chúng ta, là nơi thực sự chúng ta phải quay trở về; hãy là một người xa lạ tha phương nơi đất khách mà cố gắng làm việc và tích góp của cải để có cuộc sống sung túc, giàu sang và hạnh phúc nơi quê nhà. Đó cũng chính là lời dặn dò mà Thiên sứ của Allah e đã nói với ông Abdullah t con trai của ông Umar t:

  {كُنْ فِى الدُّنْيَا كَأَنَّكَ غَرِيبٌ أَوْ عَابِرُ سَبِيلٍ} رواه البخاري.

  “Cậu hãy sống trên trần gian này như một kẻ xa lạ (ở chốn quê người) hoặc như một lữ khách qua đường” (Albukhari).

  Còn trong lời dẫn của Tirmizdi thì Thiên sứ của Allah e nói:

  {كُنْ فِى الدُّنْيَا كَأَنَّكَ غَرِيبٌ أَوْ عَابِرُ سَبِيلٍ وَعُدَّ نَفْسَكَ فِى أَهْلِ الْقُبُورِ}

  “Cậu hãy sống trên trần gian này như một kẻ xa lạ hoặc như một lữ khách qua đường; và cậu hãy luôn coi mình là cư dân nơi cõi mộ”.

  Quí đồng đạo Muslim thân hữu,

  Hãy kính sợ Allah I và hãy lo sợ cho bản thân mình vào một ngày mà tất cả nhân loại phải đứng trình diện trước Ngài, ngày mà mỗi người chỉ biết lo toan cho bản thân của riêng mình bỏ mặc tất cả dù ai đó đã từng là người yêu thương nhất đối với y trên thế gian, Ngày mà con người sẽ nhìn thấy tận mắt Hỏa Ngục và Thiên Đàng được mang đến trước mặt của họ và họ sẽ vô cùng hối hận và tiếc nuối.

  ﴿قَدۡ خَسِرَ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بِلِقَآءِ ٱللَّهِۖ حَتَّىٰٓ إِذَا جَآءَتۡهُمُ ٱلسَّاعَةُ بَغۡتَةٗ قَالُواْ يَٰحَسۡرَتَنَا عَلَىٰ مَا فَرَّطۡنَا فِيهَا وَهُمۡ يَحۡمِلُونَ أَوۡزَارَهُمۡ عَلَىٰ ظُهُورِهِمۡۚ أَلَا سَآءَ مَا يَزِرُونَ ٣١ وَمَا ٱلۡحَيَوٰةُ ٱلدُّنۡيَآ إِلَّا لَعِبٞ وَلَهۡوٞۖ وَلَلدَّارُ ٱلۡأٓخِرَةُ خَيۡرٞ لِّلَّذِينَ يَتَّقُونَۚ أَفَلَا تَعۡقِلُونَ ٣٢﴾ [سورة الأنعام: 31، 32 ]

  {Quả thật, sẽ bị thua thiệt những ai phủ nhận việc gặp gỡ Allah, mãi cho tới khi giờ tận thế đột ngột xảy đến cho họ thì họ mới than thân: “Ôi thật khổ thân chúng tôi về điều chúng tôi thường lơ đễnh”, và họ mang trên lưng gánh nặng tội lỗi của họ, họ gánh nặng tội lỗi thật xấu xa. Và cuộc sống trần tục này chỉ là trò chơi và giải trí, quả thật cuộc sống Đời Sau mới thực sự tốt nhất dành cho những người ngoan đạo kính sợ Allah. Há các ngươi không hiểu điều đó ư ?} (Chương 6 – Al-An’am, câu 31, 32).

  Cầu xin Allah, Đấng Tối Cao làm vững đức tin Iman của chúng ta, xin Ngài phù hộ chúng ta luôn toàn tâm toàn ý hướng về Ngài, và xin Ngài làm cho trái tim của chúng ta luôn biết nghĩ cho cuộc sống Đời Sau!!!

  وَصَلَّى اللهُ وَسَلَّمَ عَلىَ نَبِيِّنَا مُحَمْدٍ وَعَلىَ آلِهِ وَأَصْحَابِهِ أَجْمَعِيْنَ

  Và cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi Muhammad, cho gia quyến cùng tất cả bằng hữu của Người.