Tại Sao Tôi Dâng Lễ Cầu Nguyện ()

Abdur Ra-uf Al-Hanawi

 

Tại Sao Tôi Dâng Lễ Cầu Nguyện: Một bức thông điệp giá trị mà người biên soạn đã đề cập đến tầm quan trọng của việc dâng lễ cầu nguyện và sự gìn giữ việc dâng lễ đúng theo giờ giấc qui định, cũng như những ân phước được ban cho qua việc làm đó; đồng thời bức thông điệp cũng cảnh báo về sự bỏ bê lơ là việc dâng lễ sẽ là một trọng tội và sẽ bị xét xử ở Ngày Phán Xét.

|

 Tại Sao Tôi Dâng Lễ Cầu Nguyện

Nhân Danh Allah

Đấng Rất Mực Độ Lượng

Đấng Rất Mực Khoan Dung

Sự khen ngợi và tuyên dương về ấn bản lần thứ nhất của

Học giả uyên bác

Sheikh: Abdul Aziz Bin Abdullah Bin Baz

Tổng Cố Vấn – Mufti Vương Quốc Ả Rập Saudi

(Cầu xin Allah thương yêu Ông)

اَلْحَمْدُ لِلهِ وَحْدَهُ، والصَّلاَةُ وَالسَّلاَمُ عَلىَ مَنْ لاَ نَبِيَّ بَعْدَهُ، وَعَلىَ آلِهِ وَأَصْحَابِهِ وَمَنْ اِهْتَدَى بِهَدْيِهِ إِلَى يَوْمِ الدِّيْنِ، أَمَّا بَعْدُ:

Mọi lời ca ngợi và tán dương kính dâng lên Allah duy nhất, cầu xin bằng an và phúc lành cho Nabi, Vị mà không có vị nào đến sau Người, cho dòng dõi của Người, các bạn đồng hành của Người và những ai noi theo sự chỉ dẫn của Người cho đến Ngày Phán Xét, Amma Ba’d:

Đây là một bức thông điệp quan trọng với tiêu đề

 “Tại sao tôi dâng lễ cầu nguyện ?”

được thu gom và tập hợp lại bởi người anh em Abdurra-uf Al-Hanawi, cầu xin Allah ban ân phước cho anh, và tôi đã nghe và thấy quả thật đây là một bức thông điệp giá trị mà người biên soạn đã đề cập đến tầm quan trọng của việc dâng lễ cầu nguyện và sự gìn giữ việc dâng lễ đúng theo giờ giấc qui định, cũng như những ân phước được ban cho qua việc làm đó; đồng thời bức thông điệp cũng cảnh báo về sự bỏ bê lơ là việc dâng lễ sẽ là một trọng tội và sẽ bị xét xử ở Ngày Phán Xét. Tất cả những điều này được tác giả biên soạn với lối viết hay và gọn, mong rằng sẽ mang lai hữu ích, Insha Allah (nếu Allah muốn).

Và tôi cầu xin Allah với những đại danh tốt đẹp của Ngài cùng với các thuộc tính tối cao của Ngài rằng qua nó cộng đồng sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích, bởi lẽ Ngài là Đấng chi phối và có quyền năng trên mọi thứ.

Cầu xin Allah ban bằng an và phúc lành cho vị bề tôi của Ngài, vị Thiên Sứ của Ngài, vị trung thực trong Mặc khải của Ngài, vị Nabi và lãnh đạo của chúng ta Muhammad bin Abdullah, và cho dòng dõi của Người, các bạn đồng hành của Người cùng với những ai noi theo con đường tốt đẹp của Người.

Abdul-Aziz Bin Abdullah Bin Baz

Tổng cố vấn của Vương Quốc Saudi

Trưởng Tổng cục nghiên cứu và tư vấn kiến thức tôn giáo

ijk

Nhân Danh Allah

Đấng Rất Mực Độ Lượng

Đấng Rất Mực Khoan Dung

Một người nói với người bạn của mình trong lúc hai người đang đối thoại với nhau: Thật lấy làm lạ cho vụ việc của anh, phần số của anh nó may mắn làm sao nhưng cũng rất nhiều điều đáng than phiền, anh có cảm thấy ngạc nhiên rằng hai người đàn ông ở gần kề nhau, có cùng một tiếng nói chung, người này yêu thương người kia đến nổi có thể hy sinh trái tim của mình cho người đó còn người kia cũng thương yêu người này hết mực ngay cả phải đổi lấy mạng sống của mình để cứu vớt người kia. Anh có biết hai người họ là gì của nhau không? Đó là cha và con, cha thì thương con hết mực còn con thì hết mực vâng lời và ngoan hiền, anh có cảm thấy thích và hạnh phúc với mối quan hệ của hai người họ không ?

Người bạn nói: Dĩ nhiên rồi, còn gì vĩ đại hơn mối quan hệ với những trái tim tình yêu và sự gắn bó nhau như một thể thống nhất, chẳng phải nên có sự thừa nhận hồng phúc và sự tạ ơn về ân huệ sao?

Liệu con người có thể sống trên đời này một cách đơn độc không cần đến quan hệ ruột thịt, quan hệ láng giềng chòm xóm, quan hệ bạn bè thân hữu không? Chẳng phải cộng đồng xã hội là một điều tự nhiên được định hình sẵn đó sao?

(Cuộc đàm thoại tiếp diễn)

- Người kia nói: Tôi thấy thật sự cần thiết để thiết lập mối quan hệ giữa con người với nhau trên cơ sở tình cảm, giúp đỡ và tương trợ cũng như cũng cố và xây dựng những điều tốt đẹp và phúc lành.

- Đúng vậy.

- Quả thật ai chối bỏ những gì được cộng đồng và xã hội thừa nhận là tốt thì coi như người đó đã chối bỏ điều phúc lành.

- Hoặc người đó làm những việc làm thật đáng hổ thẹn và thiếu lương tâm.

- Đúng vậy, anh là người như thế.

- Anh ta nổi giận và cảm thấy buồn lòng nhưng sau đó anh ta bình tĩnh trở lại và anh ta nói:

 Thế nào ?

- Bởi vì anh đã chối bỏ hồng phúc của Allah và ân huệ của Ngài.

- Như vậy là thế nào ?

 - Chẳng phải Allah là Đấng ban ân huệ và phúc lành đó sao ?

- Dĩ nhiên là như vậy.

 - Vậy Ngài có đáng để được tạ ơn về những điều đó không ?

            - Có.

 - Vậy làm thế nào để tạ ơn Ngài ?

            - Anh ta im lặng một chút, suy nghĩ rồi bảo: Tôi không biết, anh ta hơi hổ thẹn, anh ta im lặng một lát rồi anh ta nói: Hãy chỉ cho tôi biết cách tạ ơn Ngài vì những ân huệ và phúc lành của Ngài ban cho ?

- Có hai cách cần phải được xác định trong việc tạ ơn Allah:

·   Thứ nhất: Anh phải thừa nhận từ trong sâu thẳm của con tim mình rằng Ngài là Đấng của sự phúc lành và tốt đẹp, không phải chỉ nói  trên môi không thôi, và sự thể hiện cho điều này là anh phải đặt trán của mình xuống đất để quỳ lạy Ngài một cách kính cẩn và khép nép.

·   Thứ hai: Anh phải bảo vệ và gìn giữ những ân huệ này và phải đặt chúng vào những chỗ mà Ngài yêu thích và hài lòng với anh.

- Lời nói của anh là chân lý và đúng thực, tôi hứa trước Allah rằng tôi sẽ không bỏ bê việc dâng lễ cầu nguyện trong khoảng thời gian còn lại của tôi. Sẵn đây, tôi có người bạn, người ấy rất quý đối với tôi, vấn đề của anh ta cũng y như vấn đề của tôi, liệu anh có thể viết cho tôi vài lời về vấn đề này gởi đến người ấy biết đâu Allah sẽ hướng dẫn người ấy qua bàn tay của anh và anh sẽ được ban nhiều phúc lành cho việc làm này ?

            - Xin sẵn lòng bằng cả trái tim.

(Anh ta viết)

Bạn thân mến,

 Xin gởi lời chào an lành đến bạn, và sau nữa:

Quả thật, tôi đã được nghe những lời nói tốt đẹp và tôi thật tình muốn gởi nó đến bạn trên trang giấy này, tôi hy vọng rằng nó sẽ mang đến cho bản thân bạn như những gì nó mang đến cho bản thân tôi trong sự an lành.

Trong thời đại ngày nay của chúng ta có rất nhiều người lơ là và bỏ bê việc dâng lễ Salah, họ xem nó là một gánh nặng đối với họ, nếu bạn nhắc nhở họ về việc dâng lễ thì một số người sẽ diện lý do là vì quá bận với các công việc quan trọng, một số khác thì bảo quần áo của họ không sạch sẻ nên không dâng lễ Salah được, nếu bạn kêu họ về nhà cởi ra rồi dâng lễ thì thực tế là họ đang nói dối, một số khác thừa nhận việc không làm tròn bổn phận của mình thì ra vẻ thốt lên (Xin Allah hãy chỉ dẫn chúng tôi), còn một số khác thì đi làm những điều tội lỗi một cách táo tợn không một chút hổ thẹn, họ đổi lấy ân huệ của Allah bằng sự phủ nhận và nghịch đạo, họ xem thường và khinh khi việc dâng lễ cầu nguyện và những người thi hành nó, thế rồi họ vẫn cho mình là người Muslim. Những người này bị làm sao thế, khi nhắc đến Allah thì trái tim của họ lại cảm thấy chán ghét và khi kêu gọi họ đến với Allah thì họ bảo: Chúng tôi nghe và không vâng lời, như vậy sao? Allah phán:

ﮋفَمَا لَهُمۡ عَنِ ٱلتَّذۡكِرَةِ مُعۡرِضِينَ ٤٩ كَأَنَّهُمۡ حُمُرٞ مُّسۡتَنفِرَةٞ ٥٠ فَرَّتۡ مِن قَسۡوَرَةِۢ ٥١ ﮊ المدثر: 49 – 51

{Bởi thế, lý do gì đã khiến chúng quay lánh xa Lời Cảnh cáo ? * Chúng giống như con lừa khiếp đảm * Tháo chạy trước con sư tử.} Al-Muddaththir: 49 – 51 (chương 74).

Này người anh em, hãy đến đây! Chúng ta cùng nhau cứu chữa cho thực tại của những người này, chúng ta hãy cùng nhau tìm ra nguyên nhân khiến họ bỏ bê việc dâng lễ cầu nguyện Salah.

Có phải việc dâng lễ cầu nguyện Salah là món tiền phạt mà con người phải thi hành giống như họ phải thi hành việc trả thuế một cách bất công chăng ?

Có phải việc dâng lễ cầu nguyện Salah là một việc làm tốn nhiều thời gian làm hao tổn thời giờ, chẳng lẽ con người ngoài thời gian dành cho các nhu cầu của họ thì không còn thời giờ nào thừa thải sao ?

Có phải dâng lễ cầu nguyện Salah là điều lệ bắt buộc mà con người cay ghét giống như họ ghét chấp nhận các điều luật chính trị trong một quốc gia với chế độ độc tài chăng ?

Có phải việc dâng lễ cầu nguyện kiềm hãm sự tự do của con người và hạn chế họ trong sự gò bó chăng ? 

Có phải việc dâng lễ cầu nguyện là một việc chỉ đơn thuần ai muốn làm thì làm không được ban ân phước và ai muốn bỏ thì mặc kệ không bị tội hay sao ?

Có phải Allah có nhu cầu đến việc dâng lễ cầu nguyện Salah của chúng ta chăng ?

Lợi ích nào mang lại cho con người từ việc dâng lễ cầu nguyện Salah? Và thiệt thòi thế nào cho những ai bỏ việc làm này? Và có phải ... ? Và tại sao ... ?

Rất nhiều câu hỏi và nghi vấn luôn xuất hiện trong suy nghĩ của con người bởi sự điều hành của bản ngã, của dục vọng và Shaytan, và nếu như kém trả lời thì con người sẽ bị chúng áp đảo với những lý lẽ thuyết phục rồi con người phải phục tùng và vâng lời theo, chúng sẽ vẽ ra những việc làm xấu xa và ô uế trong suy nghĩ của con người để họ sa ngã và lệch hướng, chúng tô vẽ và trang hoàng cho các điều xấu khiến con người hành động và thấy rằng việc làm đó tốt đẹp, chúng vạch ra cho con người những ý kiến bại hoại và chế ngự và chi phối con người, chúng mở ra cho con người những ý tưởng, những luận cứ phù phiếm, rồi dần dần đẩy con người rơi sâu vào vực thẩm của Hỏa Ngục lúc nào không hay biết; còn nếu như con người khôn ngoan và trả lời tốt những câu hỏi của chúng, họ sẽ bát bỏ và đánh tan những lý luận và những ý tưởng bại hoại của chúng, họ sẽ làm chủ được ý thức của bản thân và đấu lý với chúng khiến chúng phải thất bại và thua cuộc.

Và bây giờ chúng ta hãy bắt đầu lần lượt loại bỏ những câu hỏi này từng câu một, sau đó chúng ta sẽ trả lời với những gì không để lại sự ngờ vực cho ai còn nghi ngờ và mơ hồ, xong, nếu ai còn ngoảnh mặt quay đi sau đó thì quả thật họ là những người sai quấy.

·       Thứ nhất: Không phải đâu bạn của tôi ơi, việc dâng lễ cầu nguyện không là một mức phạt phải thi hành, cũng không phải là thuế má tài sản cần phải nộp, mà nó là một việc làm mà người thực hiện nó phải thi hành mỗi ngày năm lần, nó sẽ chứng giám cho bạn lòng trung thực, lòng thành tâm và sự biết gìn giữ và bảo vệ các quyền lợi và nghĩa vụ của bạn, và nó sẽ gặt hái cho bạn những ân phước vô cùng to lớn.

Thật vậy, nó không phải là thuế, không phải là hình phạt mà nó là một sự thừa nhận nghĩa vụ và tạ ơn những ân huệ và phúc lành, là bằng chứng cho sự trong sạch của bản thân trong việc phục tùng các lãnh đạo và thực thi theo mệnh lệnh của họ, là một sự biểu lộ sự yêu thương và tôn kính Allah ở sâu tận đáy lòng. Chẳng lẻ bạn không thấy là con người tất cả họ luôn tôn vinh những người có uy quyền và tiếng tâm, họ luôn xem những người này là trên họ có quyền năng và mang lại lợi ích, họ có thể tìm đến những người này để tìm sự cứu giúp khi gặp hoạn nạn cũng như kho khăn, họ tìm sự ban phúc vào các dịp lễ, hội, họ thiết lập và dựng lên các biểu tượng của họ để tưởng nhớ khi họ vắng mặt ?

Những người Thiên Chúa giáo đã làm gì để tôn sùng Al-Maseeh con trai của Mar-yam (Giê-su u) thành Thượng Đế ?

Chẳng phải họ lấy cây giá hình chử thập làm biểu tượng và họ đặt trên các nhà thờ của họ, họ đeo nó trên ngực họ, và họ tiên phong đến nhà thờ để cầu nguyện.

Còn những người Do Thái giáo tôn sùng ﷻ‬’zayr thế nào – Allah, Đấng Tối Cao hơn những gì mà họ tổ hợp chúng cùng với Ngài ? chẳng phải họ tụ họp xung quanh biểu tượng được xây dựng giống như ngôi mộ và họ thấp sáng những chiếc nến lên nó và họ cùng nhau đọc kinh Tawrah (Kinh Cựu Ước) và cầu nguyện. Những người ngoan đạo trong bọn họ thì lấy những chiếc mũ nhỏ hình tròn đặt lên đầu gần phần trán. Và sau đó họ đi đến quyết định lấy hình ngôi sao làm biểu tượng của họ kể từ khi họ thiết lập đất nước của họ ở Palestine ?

Chẳng phải những người Majusi thì thờ lửa, những người ấn độ thì thờ bò và khỉ và một số cộng đồng lệch lạc khác thì thờ Shaytan đó sao ?

Tất cả họ đều thờ thần linh khác ngoài Allah và họ tự làm cho chúng trở nên thiêng liêng theo ý của họ, họ cầu xin cầu nguyền đến chúng, họ dâng cúng đến chúng, trong khi chúng không có thực mà chỉ do sự tưởng tượng của họ, chúng không mang lại điều lành nào cũng chẳng thể khiến được điều dữ, chúng không thể đáp lại lời cầu nguyện của họ cũng không thể đáp lại lời cầu nguyện của tôi.

Lợi ích gì được mang lại cho những người này trong việc thờ phượng những thần linh không thực đó? Những thứ họ thờ phượng có ban cho họ được giàu có không? Chúng có nghe thấy và đáp lại lời cầu nguyện của họ không? Chúng có hiểu thấu được lời nói của họ không? Chúng có biết được điều gì sẽ cải thiện họ và điều gì hủy hoại họ không? Chúng có ban bổng lộc cho họ không? Chúng có ban cho họ sự sống không? Chúng có thể ban cho họ khỏi bệnh không? Chúng có thể giúp họ tránh được tai họa không? Chúng có ban những cơn mưa phúc lành từ trên trời xuống và làm mọc ra cây trái không ?

Câu trả lời là không, chúng không thể khiến hay làm một điều gì cả, dù vậy, họ vẫn thờ phượng chúng, họ vẫn thừa nhận trong sâu thẳm của con tim họ sự thiêng liêng và phúc lành của chúng và họ đã thể hiện bằng chứng của sự thừa nhận này bằng việc làm lễ cầu nguyện đối với chúng.

Này người bạn biết phân biệt đúng sai! Bạn thấy đó, nếu một người biếu bạn một miếng bánh, hoặc giúp bạn vác đồ đạc, hoặc chỉ đường cho bạn, hoặc giúp bạn đẩy chiếc xe đang chết máy, hoặc nhặt hộ bạn một thứ gì đó, chẳng lẽ bạn không nói với người đó: cảm ơn và ghi nhận trong lòng mình hình ảnh tốt bụng đáng kính của người đó và bạn mong có dịp sẽ đến đáp và tỏ lòng biết ơn hay sao? Chắc chắn bạn sẽ làm vậy.

Và tôi cũng là con người giống như bạn, tôi giữ gìn và bảo tồn những thói quen tốt, tôi quyết tâm hướng về việc tốt, tôi thừa nhận hồng phúc, tôi cảm ơn khi được biếu tặng, và khi nào hồng phúc đến với tôi càng lớn thì sự biết ơn của tôi càng lớn, và có hồng phúc nào, ân huệ nào như hồng phúc và ân huệ của Allah, Đấng đã ban cấp cho tôi trí óc và các giác quan, đã ban cho tôi ân lộc tốt lành, cho tôi sức khỏe và an lành, hướng dẫn tôi đến với tôn giáo đúng đắn, ban cho tôi cha mẹ và người thân thuộc, và cho tôi sinh ra và sống trong một nơi tốt đẹp giữa những người hàng xóm hiền lành và tốt bụng ?

Không,.... thật sự không có một sự tử tế nào đối với tôi như sự tử tế của Allah dành cho tôi. Vậy, chẳng lẽ tôi không tạ ơn Ngài về tất cả những ân huệ và hồng phúc mà Ngài ban cho trong khi tôi luôn biết ơn những ai khác ngoài Ngài khi tôi nhận nơi họ một chút ân huệ nào đó? Chắc chắn bạn sẽ đồng tình với tôi về việc tôi tạ ơn Ngài và còn ủng hộ tôi nữa, thậm chí nếu có thể bạn sẽ dùng đến quyền lực nếu như tôi không thực hiện phép tắc đạo đức này vì bạn không muốn tôi trở thành một con người bội ơn và bất nghĩa.

Quả thật, lòng biết ơn phải được cân xứng với giá trị của món quà và người ban tặng. Vậy, lòng biết ơn của tôi đối với những ai biếu tôi một miếng bánh sẽ không như đối với người đã biếu tôi một hộp bánh, và lời nói của tôi đối với những em nhỏ "Hãy đưa hộ tôi cây viết" sẽ không giống như đối với những ai lớn hơn. Và hình thức mà Allah yêu thích cách tôi tạ ơn Ngài là tôi phải đặt trán tôi xuống đất để phủ phục trước sự quyền uy Chủ Tể của Ngài, để thể hiện Ngài là Đấng đáng được thờ phượng và để thừa nhận lòng tốt của Ngài.

Quả thật trong thiên hạ có những người cúi mình trước các bụt tượng của họ được dựng lên từ các thần tượng và thực tế chúng không mang lại cho họ một ân huệ hay phúc lành nào cả, trái lại, chúng sẽ đưa họ lệch lạc khỏi chân lý và chỉ đạo; có những người cúi mình trước các vị lãnh đạo, các vị có chức quyền với sự sùng bái và tôn kính nhưng biết đâu những người này là những người xấu xa nhất trong tạo vật của Ngài. Vậy, chẳng phải tôi nên cúi mình trước Allah, Chúa trên các vị Chúa, Đấng Tạo Hóa vũ trụ, Đấng Chủ Tể các tầng trời và trái đất, Đấng ban điều phúc lành và khiến điều dữ, Đấng ban cấp và cấm vận, Đấng ban cho sự sống và làm cho chết, Đấng xét xử sự ngoan đạo và nghịch đạo ?

·       Thứ hai: Việc dâng lễ cầu nguyện không làm mất thời gian hay hao tốn thời giờ. Con người khi tuột khỏi sự ồn ào và bận rộn của công việc, khỏi sự mệt mỏi của lao động, nào là mua bán kinh doanh, nào tranh cãi thương lượng, nào là học tập giáo dục, vân vân và vân vân, rồi y đứng trong nơi dâng lễ không còn vướng bận tới những điều phiền toái kia, thế là y cảm thấy bản thân yên bình và thanh thản trong tim, thân thể của y được nghỉ  ngơi, cơn phẫn nộ của y tắt hẳn, dục vọng của y khép lại và y sẽ có những giây phút cầu nguyện đến Đấng mà y yêu thương.

Còn gì bằng cho tình yêu thương

Khi được cùng với Đấng mình yêu

Xin Ngài phù hộ và trợ giúp

Xin Ngài ban cho phúc tốt lành.

Kiên nhẫn đấu tranh, hối lỗi khi có hành vi xấu đến ai đó như có cái nhìn khó chịu hay có lời nói xúc phạm hoặc có những cư xử thô bạo thì phút giây này đây như là một sự nạp vào những viên thuốc giảm đau làm nguội bớt đi mọi hoạt động.

Chính vì vậy mà mỗi khi Thiên Sứ của Allah, Mohammad ﷺ‬ có chuyện buồn phiền hay quan trọng thì Người thường tìm đến Salah và mỗi khi trở về từ trận chiến Người hay bảo:

((يَا بِلاَلُ، أَرِحْنَا بِالصَّلاَةِ)) رواه أحمد

“Này Bilal, hãy để chúng ta nghỉ ngơi bằng Salah.” Hadith do Ahmad ghi lại, tức hãy Azan Salah (lời thông báo kêu gọi đến giờ dâng lễ cầu nguyện), bởi dâng lễ cầu nguyện là sự giải khuây an lành cho chúng ta từ các vấn đề không hay của cuộc sống.

Và con người là một tạo vật mềm yếu với một sức lực giới hạn, y không thể làm việc liên tục, y phải cần nghỉ ngơi cả về thể chất lẫn tinh thần, và không có gì thuận tiện cho nhu cầu này là dâng lễ Salah, sự nghỉ ngơi là một nửa của sự sống. Bởi những lẽ đó, Allah đã tạo ra ban đêm cho sự yên bình và giấc ngủ là một sự nghỉ ngơi. Và mất bao nhiêu thời gian cho một người thực hiện việc dâng lễ cầu nguyện của y? Quả thật, nó không kéo dài quá mười lăm phút, vậy hỡi những người biết suy nghĩ, chẳng lẽ bạn không nhín được một ít thời giờ ngắn ngủi từ một chuỗi thời gian của một ngày dài của bạn để gặt hái được tất cả những lợi ích này trong khi bạn có hàng đống thời gian để thăm viếng và thức thâu đêm hay sao? 

·      Thứ ba: Việc dâng lễ cầu nguyện Salah không phải là một phép tắc chính trị được qui định bởi một vị cai trị độc tài và bất công luôn bắt ép người dân của hắn theo mọi tư tưởng của hắn dù muốn hay không, mà thật ra, dâng lễ cầu nguyện là một sự thực hành bổn phận tôn giáo một cách tự nguyện và hài lòng chứ không có sự cưỡng ép, Allah phán:

ﮋ لَآ إِكۡرَاهَ فِي ٱلدِّينِۖ ﮊ البقرة: ٢٥٦

[Không có sự cưỡng ép trong tôn giáo]  (Chương 2 – Al-Baqarah: 256)

Nó không phải là điều luật chính trị bị thay đổi theo sự thay đổi bởi bối cảnh xã hội hoặc bởi tư tưởng của những nhà cai trị, nó cũng không phải là điều luật được viết ngày hôm nay với một hình thức và ngày hôm sau lại bị mang ra bàn bạc và thảo luận để chỉnh sửa, sau đó lại được bổ sung để phù hợp với bối cảnh khẩn cấp, hoặc bị trì hoãn việc thực thi do phải đợi sự phê chuẩn của những người có thẩm quyền tối cao của đất nước, mà nó là một trụ cột trong các trụ cột của Islam, hơn nữa nó còn là trụ cột quan trọng nhất trong các trụ cột sau lời tuyên thệ Shahadah.

Này hỡi người Muslim, một khi bạn vẫn còn tin và chấp nhận tôn giáo này một cách tự nguyện không có một sự gượng ép nào thì bạn phải thực hiện toàn bộ các điều luật của nó. Chẳng phải bạn cũng đồng tình với tôi rằng công dân của một đất nước nào đó phải có nghĩa vụ chấp hành các điều luật của đất nước của mình, còn nếu như không chấp hành thì bản thân y phải chịu một trong hai lựa chọn: Hoặc là phải chịu sự kiểm điểm và bị cải tạo, hoặc là không theo luật lệ mà di tản khỏi đất nước đó.

Và tôi không hiểu tại sao con người lại sợ cảnh sát mà không sợ Đấng Tạo Hóa trái đất và các tầng trời? Tiếp nữa bạn hãy cùng tôi nhìn một điểm khác nữa, bạn có thấy không, cột đèn giao thông khi đèn màu đỏ sáng lên thì hàng chục, hàng trăm chiếc xe dừng lại tại vị trí của chúng không dám vượt cho dù có ai đó là một tay lái cừ khôi đi chăng nữa? Vậy tại sao con cháu của Adam lại dám trái lại với đèn đỏ của Allah và không tuân thủ mệnh lệnh của Ngài, sao họ dám vi phạm tội lỗi, và dám vượt qua giới hạn mà Allah đã quy định cho họ? Vậy đây là bằng chứng cho thấy họ là những người có trí óc biết suy nghĩ chính chắn hay họ là những kẻ yếu kém về trí tuệ? Bạn hãy tự phán xét bản thân mình nếu bạn là người công minh.

·       Thứ tư: Việc dâng lễ cầu nguyện Salah không ràng buộc sự tự do của cá nhân cũng không gò bó con người sử dụng quyền tự do của mình.

Quả thật mọi người trong xã hội loài người, tất cả họ đều đồng thuận cho rằng họ không phải là động vật, họ sống trên trái đất này không giống như động vật sống trong rừng, họ có quyền tự do của họ, họ được quyền tự do trong nhận thức, ngôn luận và hành động, tuy nhiên, quyền tự do đó được giới hạn trong một hệ thống trật tự và những điều luật được quy định, bởi nếu không có sự giới hạn này thì chắc chắn cộng đồng xã hội sẽ không thể trật tự và sẽ không thể sinh ra quần chúng nhân dân, và mọi vụ việc sẽ không thể mang lại phúc lợi cho từng cá thể mà bản chất “loài người” sẽ được thể hiện.

Quả thật, những kẻ ngu dốt và bụi đời mới làm những chuyện có nguy hiểm đến bản thân họ, họ sống ở ngoài đường lang thang như những con chó hoang, họ có thể làm trái mệnh lệnh và quy định của luật pháp. Và thật ra, ngay cả các loài vật trong các khu rừng chúng cũng có nề nếp và trật tự của chúng. Nếu bạn hỏi một nhà khoa học chuyên về lĩnh vực sinh học thì chắc chắn ông ta sẽ giải thích cho bạn thấy những gì tôi nói, và một thí dụ gần gũi nhất mà tôi có thể chứng minh cho bạn là những gì mà bạn đã tận mắt chứng kiến về sự hỗ trợ nhau để xây dựng một cái tổ của loài ong, và cách tương trợ và đoàn kết của loài kiến khi chúng tha mồi về tổ của chúng.

Còn bạn, này hỡi người Muslim, có quyền tự do trong các vấn đề của mình, bạn ăn hay bạn kiên, nhịn; bạn ngủ hay bạn thức; bạn ở hay ban rời đi; bạn bán hay mua. Tất cả những quyền tự do này được giới hạn bởi hệ thống trật tự của Đấng Thượng Đế, được quy định trong một hệ thống luật lệ, bạn có quyền tự do dừng công việc của bạn để dành vài phút ngồi lại trong nhà thờ để nghỉ ngơi khôi phục lại sức lực và khả năng tích cực của bạn, rồi sau đó bạn lại ra đi để tìm bổng lộc trong trạng thái mới với sự giúp đỡ và phụ hộ của Thượng Đế, thế là bạn tiếp tục công việc và thể hiện nỗ lực của bạn.

Và bạn có quyền tự do để bạn trở thành một người bị giới hạn trong khuôn phép của Thượng Đế cái mà sẽ cho bạn tìm thấy sự hạnh phúc và vui tươi trên đời này và ở đời sau.

Và bạn có quyền tự do để mình không trở thành một người khúm núm hay khuất phục một quyền lực nào trên trái đất này khi mà bạn đã có quyền lực và sức mạnh của Allah để bảo vệ và che chở.

Và bạn có quyền tự do nói những gì bạn muốn, làm những gì bạn thích, viết những gì bạn thấy tốt đối với bạn, bạn kinh doanh những gì bạn đam mê với điều kiện bạn không vượt giới hạn của khuôn phép, bởi nếu khi nào bạn vượt qua giới hạn bạn sẽ phạm đến quyền lợi của người khác và khuôn phép của họ. Và đây là điều mà Allah nghiêm cấm trong tôn giáo Islam và trong đó có cảnh báo về các điều luật của con người.

·       Thứ năm: Việc dâng lễ cầu nguyện Salah không phải một việc làm tùy thích trong đời sống sinh hoạt, ai muốn làm thì cứ làm không được ban phước và ái muốn bỏ làm thì cũng không bắt tội, mà nó là một việc làm nhất định không thay đổi. Nó có giờ giấc được ấn định, có nghi thức đặc thù, có phong cách được qui định rõ ràng và đường lối được vạch sẵn, bạn không có quyền thay đổi hay điều chỉnh, bổ sung hay bớt đi, và cũng không quyền có ý kiến để thay đổi nó, quy định cho nó sớm hơn hay trễ hơn, nó giống như một miếng thức ăn chỉ có thể để vào miệng chứ không thể để vào lổ tai, giống như không khí đi vào hai lá phổi chỉ có thể qua đường miệng và mũi chứ không thể đi vào qua hai bàn chân. Nếu bạn có thể cho ý kiến để thay đổi hệ thống tuần hoàn của tim bạn hoặc làm rộng thêm hay hẹp bớt đi hai lá phổi của bạn thì bạn sẽ có thể có ý kiến để thay đổi về việc dâng lễ cầu nguyện Salah.

Và việc dâng lễ cầu nguyện Salah giống như bạn đứng để thực hiện công việc của bạn nếu bạn là người làm công, hoặc giống như bạn bán hay mua nếu như bạn là người kinh doanh. Như vậy, nếu bạn luôn thực hiện công việc và chấp hành nghĩa vụ của bạn thì bạn sẽ được trả lương tháng đầy đủ hay thu được đầy túi lợi nhuận của bạn, còn nếu như bạn thường xuyên nghỉ làm và không chấp hành các nghĩa vụ qui định thì bạn sẽ bị cắt bớt lương theo sự vắng mặt và không chấp hành nghĩa vụ và bạn sẽ bị thua lỗ.

Và có rất nhiều việc mang tính tùy thích mà con người đã xem nó như những việc làm bắt buộc, bạn có thấy là nếu bạn gắn một cái loa đài vào lúc hơn nữa đêm rồi bạn bật tiếng lớn lên hết tần số, chắc chắn điều đó sẽ khiến người hàng xóm của bạn phiền toái, các nhân viên tuần tra ban đêm sẽ đến gõ cửa nhà bạn và ra lệnh cho bạn dẹp ngay cái loa đài của bạn đi, hoặc bảo bạn phải giảm âm thanh nếu không bạn sẽ bị phạt? Chẳng phải việc nghe đài là một việc làm tùy thích (tức không bị bắt buộc cũng không bị cấm) và bạn muốn nghe thế nào, lúc nào tùy thích, vậy tại sạo bạn lại bị giới hạn quyền tự do này của bạn ?

·       Thứ sáu: Đúng vậy, việc dâng lễ cầu nguyện Salah là một nhu cầu rất cần thiết mà đời sống con người phải cần đến nó giống như cần thức ăn và thức uống; bởi lẽ, thức ăn, thức uống là để nuôi dưỡng cơ thể, là vật chất của sự sống, còn việc dâng lễ cầu nguyện là sự nuôi dưỡng tâm hồn, là vật chất của tinh thần, nó đưa người thực hiện nó thoát khỏi sự xấu xa của sự việc và giúp y ngay chính và trung trực trong mọi vụ việc của y, tất cả sự ngay chính và trung trực của y sẽ được trình diện trước Allah trong lúc y dâng lễ cầu nguyện Salah.

Và dâng lễ cầu nguyền Salah là ranh giới phân biệt giữa đức tin và sự không tin, bởi Nabi ﷺ‬ có nói:

((بَيْنَ الكُفْرِ وَالِإيْمَانِ تَرْكُ الصَّلاَةِ))

“Sự phân biệt giữa sự không tin và đức tin là bỏ dâng lễ cầu nguyện Salah.” (Tirmzhi, và được ông Al-Albani kiểm duyệt và xác thực)

Vậy Islam mang lại lợi ích gì cho những người Muslim giả tạo khi họ đã làm trái lại với mệnh lệnh của nó? Chẳng phải như vậy là giống như một đứa con ngỗ nghịch nó chỉ cùng huyết thống với người ruột thịt của nó nhưng bản chất của nó thì hoàn toàn đi ngược lại với bản chất của người thân của nó? Vậy nó có hy vọng được điều tốt từ những người không mong mỏi điều tốt gì cho bản thân nó không ?

Chúng ta là những người Muslim, chúng ta không muốn trở thành những lớp bọt như những lớp bọt của nước thác, chúng ta được đếm với số lượng hàng trăm triệu nhưng những người ngoan đạo không qua con số mười và một viên đạn đầy thuốc nổ chúng ta dùng nó để giết chết kẻ thù tốt hơn hàng đống đạn trống rỗng. Và liệu có dựng được hay không một chiếc lều với hàng ngàn cái cọc nhưng lại không có một cái trụ cột đặt ở giữa? Và cái trụ cột của Islam là dâng lễ cầu nguyện Salah.

Việc dâng lễ cầu nguyện Salah là một nhu cầu rất cần thiết cho con người; vì nó sẽ cải tạo phẩm chất đạo đức của họ, và rèn luyện tính cách của họ và giúp họ tránh xa tội lỗi và những điều xấu. Và làm sao một người dám làm điều tội lỗi khi y biết rằng một lát nữa đây y sẽ đứng trình diện trước Thượng Đế, Đấng Tối Cao của y, và Ngài sẽ không chấp nhận sự trình diện của y trừ phi trái tim của y, cơ thể của y và các bộ phận của cơ thể y tinh khiết và sạch sẽ? Chẳng lẽ bạn không thấy rất nhiều người Muslim đã từ bỏ rượu vì mệnh lệnh của Allah, Ngài phán:

ﮋ لَا تَقۡرَبُواْ ٱلصَّلَوٰةَ وَأَنتُمۡ سُكَٰرَىٰﮊ النساء: 43

{Các ngươi không được tới gần việc dâng lễ cầu nguyện Salah trong khi các ngươi đang say rượu.} Al-Nisa: 43 (chương 4).

Làm sao họ có thể đến gần nó khi họ đã phạm tội say rượu? Nhưng bắt buộc họ phải đến gần nó vì nó được lập đi lập lại đối với họ năm lần trong một ngày? Vậy cho nên, họ từ bỏ rượu một cách dứt khoát và triệt để hầu có thể luôn ở tư thế sẵn sàng cho cuộc trình diện Allah, Đấng Tối Cao.

Và việc dâng lễ cầu nguyện Salah, này hỡi người bạn của tôi! Nó là chiếc cân để cân các việc làm của một con người mà y đã làm giữa khoảng thời gian của hai cuộc dâng lễ giống như bác sĩ đo nhiệt độ của bệnh nhân giữa một lúc này và một lúc khác. Do đó, nếu việc làm của y là thiện tốt thì nó sẽ nói: Hãy kiên nhẫn và cố gắng thêm, còn nếu như việc làm của y ngược lại với điều thiện tốt thì nó sẽ nói: Hãy quay lại kiểm điểm và hãy ngay chính. Và khi y nghe thấy lời kêu gọi của người Mu-az-zin vang lên (Allahuakbar: Allah vĩ đại nhất) thì y sẽ thận trọng chú ý bản thân mình và nhận thức được Allah vĩ đại hơn tất cả những gì đang tồn tại quanh y, thế là y gác lại mọi thứ của trần gian sang một bên để đáp lại lời kêu gọi của Allah.

Và hoàn toàn chắc chắn rằng người nào dâng lễ cầu nguyện Salah thì y là một con người hy vọng và mong mỏi những điều tốt và ngay chính, và có nhiều lúc bạn bắt gặp y sa ngã thì chắc chắn việc dâng lễ hằng ngày của y sẽ ngăn chặn y khỏi sự sa ngã đó, bởi lẽ, y đọc kinh Qur'an trong lúc dâng lễ, cho dù y có lơ đễnh thế nào chắc chắn phải có một lúc nào đó những ý nghĩa của lời kinh sẽ tác động đến con tim của y và đánh thức y rồi y sẽ tỉnh ngộ để quay về với điều thiện tốt. Allah đã phán:

ﮋإِنَّ ٱلصَّلَوٰةَ تَنۡهَىٰ عَنِ ٱلۡفَحۡشَآءِ وَٱلۡمُنكَرِۗ ﮊ العنكبوت: ٤٥

[Quả thật, việc dâng lễ cầu nguyện Salah sẽ ngăn chặn những điều xấu và tội lỗi] (Chương 29 – Al-Ankabut, câu 45)

Còn người không dâng lễ tức là cũng không đọc kinh Qu'ran thì người đó sẽ không tìm được một lợi ích nào, y vẫn cứ ở trên những sai phạm của mình và không được chỉ dắt.

·       Thứ bảy: Allah, Đâng Tối Cao không có nhu cầu đến việc dâng lễ cầu nguyện của chúng ta, mà ngược lại chúng ta mới là những người cần phải cầu nguyện đến Ngài, Ngài là Đấng không lệ thuộc, Ngài không cần đến tạo vật mà tất cả tạo vật của Ngài tất  đều cần đến Ngài, Ngài phán:

ﮋ۞يَٰٓأَيُّهَا ٱلنَّاسُ أَنتُمُ ٱلۡفُقَرَآءُ إِلَى ٱللَّهِۖ وَٱللَّهُ هُوَ ٱلۡغَنِيُّ ٱلۡحَمِيدُ ١٥ إِن يَشَأۡ يُذۡهِبۡكُمۡ وَيَأۡتِ بِخَلۡقٖ جَدِيدٖ ١٦ وَمَا ذَٰلِكَ عَلَى ٱللَّهِ بِعَزِيزٖ ١٧ﮊ  فاطر: 15 - 17

[Hỡi nhân loại! Các ngươi mới là những kẻ nhờ vả Allah, ngược lại, Allah rất mực Giàu có, rất đáng được Ca tụng * Nếu muốn Ngài sẽ xóa bỏ các người và lập nên sự tạo hóa mới * Và việc đó chẳng có gì nặng nhọc với Allah cả] (Chương 35 – Fatir, câu 15 - 17).

Quả thật, Ngài đã tạo hóa họ với một thân hình trần truồng, yếu ớt, không biết suy nghĩ, họ không thể phân biệt giữa một trái chà là và cục than hồng, họ không sỡ hữu lợi ích cũng không thể làm hại ai, rồi Ngài đã cho họ ăn, cho họ sức lực, cho họ sức khỏe, trí óc, và tài sản, Ngài đã ban cấp cho họ những thứ trong các tầng trời và trái đất, Ngài ban cấp cho họ ân huệ của Ngài những gì nhìn thấy và không nhìn thấy. Vậy, với sự ban cấp to lớn của Ngài chẳng lẽ Ngài không phải là Chúa của muôn chúa, nơi Ngài biết bao nhiêu kho tàng được chứa trong các tầng trời và trái đất, chẳng lẽ Ngài không đáng để cho chúng ta dâng lễ cầu nguyện hay sao? Việc dâng lễ cầu nguyện của chúng ta là một sự thông báo chuẩn xác về lòng yêu thương của chúng ta đối với Ngài, là sự thừa nhận hồng phúc của Ngài, và là sự tạ ơn của chúng ta đối với Ngài về các ân huệ mà Ngài ban cấp cho chúng ta.

Quả thật, những người bỏ bê và lơ là việc dâng lễ cầu nguyện Salah thực tế là họ đã được Allah ban cho ân huệ giống như những gì mà Ngài ban cho chúng ta, thậm chí còn hơn những gì Ngài ban cấp cho chúng ta, nhưng họ không giống như chúng ta biết thừa nhận hồng phúc của Ngài, mà ngược lại, họ phủ nhận nó, họ đã quên đi cái ngày họ được sinh ra đời, cái ngày mà họ không có thứ chi cả, họ cũng không màng tới ngày mà họ phải chết đi, ngày mà họ phải bỏ lại tất cả những gì mà họ đã ráng sức biết bao để thu gom chúng, họ dám thách thức Allah và dám ngạo mạn với Ngài. Bởi thế, họ sẽ phải gặp hình phạt đau đớn của Ngài:

ﮋإِنَّ ٱلَّذِينَ يَسۡتَكۡبِرُونَ عَنۡ عِبَادَتِي سَيَدۡخُلُونَ جَهَنَّمَ دَاخِرِينَ ٦٠ﮊ غافر: ٦٠

[Quả thật, những ai kiêu ngạo xem thường việc thờ phượng TA thì sẽ đi vào Hỏa Ngục một cách nhục nhã] (Chương 40 – Gafir, câu 60)

Này người bỏ bê Salah, tại sao bạn lại bắt bản thân mình theo Islam nếu bạn thực sự không cần đến Ngài? Tại sao bạn dâng lễ cầu nguyện Salah nếu bạn thật sự quá tự tin? Chẳng lẽ là một điều tồi tệ với bạn khi người ta nói: “Anh thật là một người ngoan đạo biết sợ Allah hay sao ?” Chẳng lẽ sẽ là điều vui mừng cho bạn nếu có người nói với bạn: “Anh thật sự là một tên hư hỏng luôn nghịch lại mệnh lệnh của Allah hay sao ?” Làm sao bạn có thể vâng lời và chấp hành theo những người lãnh đạo của bạn nhưng lại có thể làm trái với mệnh lệnh của Allah? Chẳng lẽ, đối với bạn những người lãnh đạo kia vĩ đại hơn, quyền lực tối cao hơn Allah sao hay ? Không, Allah mới là Đấng quyền lực tối cao nhất và vĩ đại nhất.

Ông Husain bin Ubaid vào gặp Thiên sứ của Allah, Muhammad ﷺ‬ để khiển trách Người về việc tuyên truyền mời gọi những người ngoài đạo Quraish, bôi bát thuật bói mộng của họ và xúc phạm đến thần linh của họ, Thiên Sứ ﷺ‬ đã phân bạch cho ông và đánh tan những điều sai lệch bằng lời lẽ chân lý và ông đã nghe theo và tin tưởng. Thật ra trước đó trái tim của ông cứng hơn đá nhưng Nabi Muhammad ﷺ‬ đã giải thích và phân trần cho ông hiểu, Người nói với ông:

((يَا حُصَينُ، كَمْ تَعْبُدُ مِنْ إِلَهٍ ؟))

“Này Husain! Ông thờ bao nhiêu thần linh?” Bảy vị dưới đất và một vị trên trời, ông nói, Người nói:

((فَإِذَا أَصَابَكَ الضَّرُّ مَنْ تَدْعُو ؟))

“Khi ông gặp nạn ông sẽ cầu xin và khấn vái đến ai ?” ông nói: Vị ở trên trời. Người lại hỏi:

((فَإِذَا هَلَكَ الْمَالُ مَنْ تَدْعُو ؟))

“Vậy khi ông bị hư hại và thất thoát tài sản thì ông cầu xin ai ?” ông nói: Cũng là vị ở trên trời. Người nói:

((فَيَسْتَجِيْبُ لَكَ وَحْدُهُ وَتُشْرِكُهُمْ مَعَهُ ... يَا حُصَيْنُ، أَسْلِمْ تَسْلَمْ !))

“Vậy, chỉ có một Đấng đáp lại lời cầu xin của ông và ông đã tổ hợp với Đấng ấy những vị thần linh khác sao ? . . Này Husain, hãy quy phục Islam (quy phục Allah, Đấng ở trên trời), ông sẽ được bằng an !”

Còn tôi sẽ nói với bạn, này người Muslim bỏ bê dâng lễ Salah, bạn lơ đễnh và không quan tâm với Đấng đang quan sát và theo dõi bạn sao, bạn lơ đễnh với những gì đang chờ đợi bạn phía trước ư? Hãy dâng lễ cầu nguyện Salah thì bạn sẽ được bằng an khỏi hình phạt nghiêm khắc và đau đớn của Allah, thật là một sự hổ thẹn cho bạn rằng bạn cầu xin khấn vái sự cứu giúp của Allah lúc gặp nạn nhưng lại lơ là với Ngài lúc bạn được bình an và thịnh vượng.

·       Thứ tám: Những gì mang lại từ việc dâng lễ cầu nguyện Salah của bạn tất cả đều là những điều tốt lành, bạn sẽ tìm thấy phúc lợi cho bản thân mình và cho những người anh em khác của bạn trong Islam. Chẳng lẽ bạn không muốn Allah tha thứ tội lỗi cho bạn hay sao? Nabi Muhammad ﷺ‬ nói:

((أَلاَ أَدُلُّكُمْ عَلَى مَا يَمْحُو اللهُ بِهِ الْخَطَايَا وَيَرْفَعُ بِهِ الدَّرَجَاتِ))

“Các người có muốn Ta chỉ cho các người điều mà Allah dùng nó để xóa tội và dùng nó để đề cao các người không ?” Những vị Sahabah đồng thanh nói: Vâng có, thưa Thiên Sứ của Allah! Người ﷺ‬ bảo:

((إِسْبَاغُ الْوُضُوءِ عَلَى الْمَكَارِهِ وَكَثْرَةُ الْخُطَا إِلَى الْمَسَاجِدِ وَانْتِظَارُ الصَّلاَةِ بَعْدَ الصَّلاَةِ فَذَلِكُمُ الرِّبَاطُ))

“Chỉnh chu nghi thức Wu-đụa (nghi thức tẩy rửa làm sạch thân thể để dâng lễ cầu nguyện Salah) trong mọi hoàn cảnh khó nhọc, bước nhiều bước đến Masjid (nhà thờ nơi người Muslim đến dâng lễ tập thể), sự chờ đợi dâng lễ Salah tiếp theo sau khi đã hoàn thành dâng lễ Salah trước đó, và đó là những giao ước.” (Hadith do Muslim ghi lại ở Chương Ân phước của việc chỉnh chu nghi thức Wu-đụa trong mọi hoàn cảnh khó khăn, quyển thứ 2 trang 234). Và nếu Allah đã tha thứ cho bạn về tội lỗi của bạn thì những huynh đệ đồng đạo của bạn sẽ vui mừng cho bạn, vì lẽ, họ yêu mến và mong muốn cho bạn điều tốt lành giống như họ yêu thương và mong muốn cho chính bản thân họ.

Quả thật, lợi ích của cầu nguyện Salah to lớn hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy, hơn những gì mà ngòi bút có thể viết ra giấy, bởi vì nó là điều siêu nhiên của Thượng Đế mà Allah ra lệnh cho bầy tôi của Ngài dùng nó để thờ phượng Ngài, Ngài phán:

]قُل لِّعِبَادِيَ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ يُقِيمُواْ ٱلصَّلَوٰةَ[ إبراهيم: 31  

[(Hỡi Muhammad) hãy bảo với những người bề tôi của TA, những người có đức tin, dâng lễ cầu nguyện Salah.] (Chương 14 – Ibrahim, câu 31).

Và tất cả những điều tốt lành đều nằm trong Salah với lời phán đáng nhớ và sự thờ phượng ngắn gọn, Ngài phán:

ﮋإِنَّ ٱلصَّلَوٰةَ تَنۡهَىٰ عَنِ ٱلۡفَحۡشَآءِ وَٱلۡمُنكَرِۗ ﮊ العنكبوت: ٤٥ 

[Quả thật, việc dâng lễ cầu nguyện Salah sẽ ngăn chặn những điều xấu và tội lỗi] (Chương 29 – Al-Ankabut, câu 45)

Do đó, con người có thể tự đếm xem ưu điểm và giá trị của việc dâng lễ Salah như thế nào, và nếu họ không có khả năng nhận thức hết giá trị và lợi ích của nó thì nó sẽ không ít hơn những gì đã được liệt kê.

Nếu bạn từ bỏ những điều xấu thì có nghĩa là bạn đã nhổ rễ của nó để tận tâm hướng về tôn giáo của bạn, bạn đã đề cao giá trị phẩm hạnh của con người bạn, bạn đã cải thiện con tim bạn, bạn đã đem lại sự bằng an cho các bộ phận của cơ thể bạn, bạn đã trung trực và ngay chính trên con đường của bạn, và một khi bạn làm mất đi những hành vi sai trái và cắt đứt những cạm bẫy của nó là coi như bạn đã trừ khử đi được những con virus mầm bệnh cho việc xây dựng và thiết lập một xã hội, một cộng đồng và bạn tạo nên trật tự cho tôn giáo của bản, bản thân và gia đình của bạn.

Việc dâng lễ cầu nguyện Salah sẽ giúp bạn trong mọi trở ngại và tháo gỡ mọi vướng mắc, Allah phán:

]وَٱسۡتَعِينُواْ بِٱلصَّبۡرِ وَٱلصَّلَوٰةِۚ وَإِنَّهَا لَكَبِيرَةٌ إِلَّا عَلَى ٱلۡخَٰشِعِينَ[ البقرة: 45

[Và hãy cầu xin sự giúp đỡ trong sự kiên nhẫn và với việc dâng lễ nguyện Salah, và quả thật điều này rất khó nhưng không mấy khó đối với những người hạ mình khiêm tốn (trước Allah).] (Chương 2 – Albaqarah, câu 45)

Và nó là một sự thư giãn cho tư duy của bạn, cơ thể của bạn từ những bận rộn của cuộc sống và sự mệt mỏi của công việc, nó là một nhân tố căn bản để giữ vững sự giao ước giữa những tín đồ Muslim, bình đẳng trong nhân loại, đảm bạo trật tự nề nếp, đề cao giá trị mọi thứ trong cuộc sống, giúp con tim rủ bỏ những dục vọng thấp hèn, tẩy sạch bản thân khỏi sự hận thù, gian trá, giữ gìn chiếc lưỡi, cải thiện cái nhìn và sự lắng nghe, khiêm nhường và đạo đức, luôn luôn thực hiện những điều lẽ phải, và thực hiện những nghĩa vụ và bộn phận dù trong khó khăn.

Và tôi không nghi ngờ khi cho rằng việc dâng lễ nguyện Salah mang lại những lợi ích sức khỏe qua các động tác theo nghi thức đặc trưng của nó như đứng, cúi gập người, cúi đầu quỳ lạy và ngồi, mặc dù đây chỉ là nghi thức thờ phượng Allah, Đấng Tối Cao; và tôi cũng không nghi ngờ khi khẳng định như vậy dù những lợi ích của nó không được nhận thấy.

Và quả thật, những người Muslim trước kia chấp hành theo mệnh lệnh của Allah mà không cần quan tâm đến nguyên nhân và ý nghĩa của mệnh lệnh, họ thi hành không hề có sự nghi vấn hoặc một ý kiến nào, nhưng, bởi vì e ngại về đức tin yếu mềm của những người chưa tin tưởng, muốn cũng cố niềm tin và soi sáng cho họ để họ nhận thức đúng đắn về giá trị và hồng phúc của tôn giáo Islam, nên những khám phá tìm hiểu nhằm khẳng định giá trị và ý nghĩa của nó luôn được thể hiện, tuy nhiên, dù đã chứng minh về giá trị và ý nghĩa cúa nó thì vẫn ít người biết tạ ơn và chấp nhận sự thật.

 Này hỡi tín đồ Muslim!

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn hãy dâng lễ nguyện Salah, hãy thực hiện các cuộc dâng lễ nguyện của bạn đúng theo giờ giấc được ấn định, và thề bởi Allah, không ai có thể ban cấp cho bạn một điều gì ngoài Allah, và không ai gánh vác giùm cho bạn, không ai bào chữa cho bạn trước Allah, không ai có thể kháng cự lại sự nổi giận của Ngài khi Ngài đã trút nó lên bạn, tài sản và con cái của bạn cũng không thể giúp ích gì cho bạn, địa vị của bạn và sự trẻ trung của bạn không là mãi mãi, và bạn sẽ hối hận về những gì mà bạn đã không hoàn thành vào cái ngày mà sự hối tiếc sẽ không giúp ích được gì cho bạn, cái chết sẽ đến với bạn một cách bất ngờ trong khi bạn luôn lơ đễnh về nó. Do đó, hãy sẵn sàng và chuẩn bị cho bản thân mình, hãy điều chỉnh việc làm của bạn và hãy noi gương tốt của người đi trước.

Và bạn hãy biết rằng việc đầu tiên của người bề tôi được đưa ra xét xử vào Ngày Phán Xét là dâng lễ nguyện Salah, nếu như nó được chấp hành đầy đủ thì tiếp theo đó những việc làm khác như Zakat, nhịn chay, hành hương, được mang ra tra hỏi, còn nếu như việc dâng lễ  nguyện Salah không được chấp nhận thì những việc làm tốt thiện khác sẽ không được mang ra suy xét, dù đó là việc xuất Zakat bắt buộc, nhịn chay và hành hương.

Và hãy biết rằng người nào cố tình bỏ dâng lễ nguyện Salah bắt buộc thì Allah và Thiên Sứ ﷺ‬ của Ngài không liên can đến việc đó.

Bạn hãy coi chừng đừng để bạn là một người thuộc những người Muslim giả dối, những người dâng lễ nguyện giờ này lại bỏ bê trong những giờ khác, cũng đừng để bạn là người thuộc những người Munafiq (đạo đức giả), những người mà khi dâng lễ cầu nguyện họ dâng lễ một cách lười biếng và bê tha, họ chỉ muốn thể hiện cho thiên hạ nhìn thấy chớ họ tưởng nhớ đến Allah thực sự rất ít.

Bạn hãy coi chừng đừng để Shaytan nó chạy trên lưỡi của bạn những gì mà nó đã chạy trên chiếc lưỡi của những người Muslim giả tạo khi họ nói: Việc dâng lễ nguyện Salah không phải là khuôn phép để noi theo mà vấn đề là phải có trái tim trong sạch, không gian lận và lừa dối thiên hạ; họ cho rằng họ không làm hại ai cho dù họ vẫn không dâng lễ cầu nguyện Salah. Họ nói dối, thề bởi Allah, quả thật họ đã quấy nhiễu đến con đường của Allah, họ đã quấy rầy Thiên Sứ của Ngài và quấy rầy những người tin tưởng, Allah phán:

ﮋ إِنَّ ٱلَّذِينَ يُؤۡذُونَ ٱللَّهَ وَرَسُولَهُۥ لَعَنَهُمُ ٱللَّهُ فِي ٱلدُّنۡيَا وَٱلۡأٓخِرَةِ وَأَعَدَّ لَهُمۡ عَذَابٗا مُّهِينٗا ٥٧ وَٱلَّذِينَ يُؤۡذُونَ ٱلۡمُؤۡمِنِينَ وَٱلۡمُؤۡمِنَٰتِ بِغَيۡرِ مَا ٱكۡتَسَبُواْ فَقَدِ ٱحۡتَمَلُواْ بُهۡتَٰنٗا وَإِثۡمٗا مُّبِينٗا ٥٨ ﮊ الأحزاب: 57 - 58

{Quả thật, những ai quấy rầy Allah và Thiên Sứ của Ngài thì sẽ bị nguyền rủa ở đời này và đời sau, và Ngài đã chuẩn bị cho một sự trừng phạt nhục nhã * Còn những ai quấy rầy những người tin tưởng nam và nữ một cách không thỏa đáng sẽ mang vào mình một tội lỗi vu cáo và một tội lỗi hiển nhiên.} Al-Ahzaab: 57 - 58 (chương 33).

Đối với Allah có sự quấy rầy nào tồi tệ và nghiêm trọng hơn việc nghịch lại mệnh lệnh của Ngài? Và đối với Thiên Sứ ﷺ‬ có sự quấy rầy nào tồi tệ và nghiêm trọng hơn việc làm trái lại con đường của Người? Còn đối với những người tin tưởng, có sự quấy rầy nào tồi tệ và nghiêm trọng hơn là sự xem thường đến tôn giáo của họ và đi theo con đường khác con đường của họ ?

Và khi nào bạn thấy những người dâng lễ nguyện và làm điều tội lỗi thì hãy biết rằng họ không phải là thần thánh mà họ là những người phàm tục chắc chắc phải có lỡ lầm, và sự phạm lỗi của họ không dính dáng đến việc dâng lễ cầu nguyện của họ, nó không phải là nhân viên kiểm soát cho họ, nhưng bạn hãy tin rằng chắc chắn một ngày nào đó họ sẽ tránh xa được những hành vị và phẩm chất xấu đó, như vậy bạn hãy là người tốt hơn họ, là người gương mẫu và khuyên bảo họ, bạn hãy ở cùng với những người mà việc dâng lễ cầu nguyện luôn giúp họ tránh xa những điều xấu và tội lỗi, và đừng đồng hành với những người mà Allah chưa để việc dâng lễ nguyện Salah mang lại lợi ích cho họ.

Hãy dâng lễ nguyện nếu bạn thật sự là người suy nghĩ, thề bởi Allah rằng những người biết suy nghĩ sẽ không bao giờ bỏ bê việc dâng lễ nguyện Salah, hãy cẩn thận! Coi chừng bạn trở thành những người không biết tận dụng đến trí óc và nhận thức của mình vào những điều mang lợi ích cho họ, mà ngược lại, họ chỉ biết chạy theo ban ngã và dục vọng và sự cám dỗ của Shaytan. Allah đã chê trách về sự lơ đễnh của họ và hạ thấp họ với lời phán:

ﮋ لَهُمۡ قُلُوبٞ لَّا يَفۡقَهُونَ بِهَا وَلَهُمۡ أَعۡيُنٞ لَّا يُبۡصِرُونَ بِهَا وَلَهُمۡ ءَاذَانٞ لَّا يَسۡمَعُونَ بِهَآۚ أُوْلَٰٓئِكَ كَٱلۡأَنۡعَٰمِ بَلۡ هُمۡ أَضَلُّۚ أُوْلَٰٓئِكَ هُمُ ٱلۡغَٰفِلُونَ ١٧٩ﮊ الأعراف: 179

{Chúng có trái tim nhưng không chịu vận dụng nó để hiểu, chúng có mắt nhưng không chịu vận dụng nó để quan sát, chúng có tai nhưng không chịu vận dụng nó để nghe, những kẻ như thế chẳng khác nào là thú vật, không chúng còn tệ hơn thế nữa, chúng là những kẻ thờ ơ, khinh suất.} (Chương 7 – Al-Araf, câu 179)

Hãy dâng lễ nguyện Salah nếu bạn là người tự do đáng kính, đừng bắt chước theo những người bội đạo, và đừng bị lôi kéo bởi những kẻ hư hỏng và bại hoại.

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu bạn là người muốn gìn giữ và bảo vệ cái đẹp, đừng làm trái lại với hành động của bạn, lời nói của bạn để rồi bạn trở thành những kẻ đạo đức giả Munafiq.

Hãy dâng lễ cầu nguyền nếu bạn yêu thương bản thân mình, hãy cứu bản thân mình thoát khỏi sự trừng phạt đau đớn của ngày mai.

Bạn hãy coi chừng, đừng chống đối và ngoan cố trên sự sai lầm và lệch lạc của bản thân, nếu không, Shaytan sẽ nhấn chìm bạn trong bóng tối và làm bạn quên đi việc tưởng nhớ đến Allah để rồi bạn trở thành một trong những kẻ thua thiệt và thất bại.

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu bạn thực sự là người con hiếu thảo với cha mẹ của mình; bởi lẽ Allah sẽ chấp nhận lời cầu nguyện của bạn và tha thứ tội lỗi cho cha mẹ của bạn.

Hãy dâng lễ nếu bạn thực sự yêu thương con cái của bạn, bạn hãy là tấm gương tốt cho chúng, làm sao chúng có thể đi trên con đường Islam nếu như bạn không thực hành nó? Bạn vui và hài lòng chăng khi bạn là người yêu thương chúng nhưng lại phải nhìn chúng chịu cảnh đày đọa trong Hỏa Ngục vào ngày mai ?

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu bạn là người chung thủy với vợ của bạn, bạn muốn cho nàng điều tốt đẹp, bạn hy vọng và mong muốn sự bằng an cho nàng, chẳng lẽ bạn nhìn thấy nàng dâng lễ nguyện còn bạn thì không ư? Bạn cảm thấy đó là vinh hạnh cho bạn sao khi nàng là người ngoan đạo và kính sợ Allah còn bạn là người sống bê tha nghịch đạo? Làm sao nàng có thể tin cậy vào sự chung thủy của bạn khi mà bạn không yêu thương cha mẹ và con cái của mình ?

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu bạn tận tâm vì quê hương của mình, bởi người nào mà bản thân y không có điều tốt nào thì y cũng chẳng mang lại điều tốt gì cho quê hương của y, và làm sao Allah che chở và bảo vệ xứ sở của con người nếu như họ lúc nào cũng đại nghịch bất đạo và phủ nhận ân huệ của Ngài? Và chẳng lẽ những người Do Thái đã qui định cho họ từ bỏ việc dâng lễ và làm những điều tội lỗi và sai quấy ư ?

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu như bạn thực sự yêu thương Allah, bởi sự yêu thương sẽ không ngọt ngào và thắm thiết trừ phi nó luôn bày tỏ và thể hiện tâm tình với người nó yêu thương, và sự dâng lễ cầu nguyện của bạn là một phần của sự bày tỏ và thể hiện tâm tình đó.

Hãy dâng lễ cầu nguyện nếu bạn thực sự kính sợ Allah, Đấng Tối Cao, bởi vì Ngài đã tuyên bố sẽ trừng phạt những ai không dâng lễ cầu nguyện Salah trong Hỏa ngục, còn bạn này hỡi con người yếu mềm, bạn thực sự không thể nào có thể chịu đựng nổi cái nóng của mặt trời thì làm sao bạn có khả năng chịu đựng với Hỏa Ngục? Sức nóng trên thế gian này chỉ bằng một phần bảy mươi sức nóng của Hỏa Ngục Ngày Sau, Hỏa Ngục Ngày Sau đen sậm và tối, một người bị quẳng xuống đó phải mất bảy mươi năm thời gian mới tới đáy của nó.

Chẳng lẽ sẽ là điều vui sướng đối với bạn ư nếu như vào Ngày Phán Xét bạn được bảo là: Ngươi là một trong những kẻ xấu đầy tội lỗi và ngươi không hề dâng lễ cầu nguyện ?

Chẳng lẽ là niềm vui đối với bạn hay sao khi Allah ra lệnh cho các vị Thiên Thần khổng lồ lạnh lùng và nghiêm nghị:

]خُذُوهُ فَغُلُّوهُ ٣٠ ثُمَّ ٱلۡجَحِيمَ صَلُّوهُ ٣١ ثُمَّ فِي سِلۡسِلَةٖ ذَرۡعُهَا سَبۡعُونَ ذِرَاعٗا فَٱسۡلُكُوهُ ٣٢[ الحاقة: 30 – 32

[Hãy túm bắt và trói hắn lại * Hãy nướng hắn trong Lửa ngọn của Hỏa Ngục * Rồi xiềng hắn bằng sợi dây xích dài bằng bảy mươi khuỷu tay.] (Chương 69 – Al-Haqqah, câu 30-32)

Chẳng phải bạn đồng tình với tôi là việc bỏ dâng lễ cầu nguyện là một việc làm đại nghịch bất đạo và bạn không nên từ bỏ nó? Và bạn đã có gì để đảm bảo rằng Allah Đấng Ban phúc và Tối cao sẽ tha thứ tội lỗi cho bạn? Chẳng lẽ bạn chưa nghe thông điệp mà Allah đã gỡi đến vị Thiên Sứ của Ngài Muhammad ﷺ‬:

ﮋ قُلۡ إِنِّيٓ أَخَافُ إِنۡ عَصَيۡتُ رَبِّي عَذَابَ يَوۡمٍ عَظِيمٖ ١٥ﮊ الأنعام: 15

{Hãy bảo họ (Muhammad): “Quả thật, Ta sợ hình phạt của Ngày Vĩ Đại nếu Ta bất tuân Thượng Đế của Ta.”} (Chương 6 – Al-An'am, câu 15)

Lẽ nào đối với Allah bạn cao quý hơn Thiên Sứ của Ngài? Chắc chắn và dĩ nhiên là Thiên Sứ của Ngài cao quý hơn hết và Người là chân lý, thế mà Người sợ Thượng Đế của Người còn bạn thì không sợ ư ?

Này hỡi người biết lẽ phải! Nếu vị cảnh sát tuyên bố sẽ xử phạt bạn vì sự vi phạm của bạn, hoặc vị lãnh đạo hay một vị có thẩm quyền tối cao tuyên bố sẽ trừ khử bạn thì bạn khó mà thoát thân, vậy thử hỏi khi Allah, Đấng Tối cao nhất, quyền lực nhất tuyên bố sẽ trừng phạt bạn thì làm sao bạn có thể trốn thoát được, ai sẽ giải cứu cho bạn ? 

Chẳng lẽ sự hối tiếc và nước mắt sẽ giải cứu cho bạn khi bạn đã tận mắt thấy Hỏa ngục ư? Lợi ích gì của cõi trần gian mang lại cho bạn ở Ngày Sau khi bạn đã không dâng lễ cầu nguyện? Và sự thiệt hại thua lỗ nào mang lại cho bạn khi bạn dâng lễ cầu nguyện? Và cái điều nào làm bạn yêu thích: bạn được cùng với những người hạnh phúc nơi Thiên Đàng Vĩnh cữu hay được cùng với những kẻ bất hạnh bị đày trong Hỏa Ngục đau đớn mãi mãi ?

Hãy dâng lễ cầu nguyện bởi vì bạn không thể không nhờ vả đến Allah, bạn hãy biết đến Ngài lúc bạn đang an lành và thịnh vượng thì Ngài sẽ biết đến bạn lúc bạn gặp nạn và tai ương.

Hãy dâng lễ cầu nguyện và đừng biến mình thành một người Muslim chỉ với tiếng tâm Islam vì Islam vô can với sự lừa dối của bạn. Bạn hãy coi chừng, đừng để mình thành một kẻ hủy hoại đến thanh danh của Islam.

Hãy dâng lễ cầu nguyện, bạn sẽ là lá chắn cho những anh em đồng đạo tốt lành của bạn trong Islam, bạn sẽ tăng thêm số lượng của họ, bạn sẽ cũng cố sức mạnh của họ, bạn sẽ đánh bại kẻ thù của họ và bạn sẽ làm giảm bớt đi số lượng những người đạo đức giả Munafiq.

Hãy dâng lễ cầu nguyện, bạn sẽ làm hài lòng Đấng Độ Lượng, làm phẫn nộ Shaytan, và không làm theo những kẻ gian trá.

Hãy dâng lễ cầu nguyện vì lễ nguyện Salah là ánh sáng đánh tan bóng đêm của sự lệch lạc và sai trái, là yếu tố giúp trái tim tiếp nhận sự hướng dẫn và chân lý, nó sẽ rọi sáng trong ngôi mộ của bạn, và vào Ngày phục sinh trán của bạn sẽ được đầy ánh hào quang.

Hãy dâng lễ nguyện Salah vì lễ nguyện Salah là việc làm hiệu quả nhất ngăn chặn bạn khỏi những sai phạm và tội lỗi và là sợi dây vững chắc trói buộc Shaytan và dục vọng thấp hèn của ban thân.

Hãy dâng lễ cầu nguyện bởi sự xét xử rất nghiêm khắc và Đấng xét xử rất quyền năng, hãy biết rằng vào Ngày phục sinh khi các loại thú vật nhìn thấy những gì mà Allah đã chuẩn bị cho loài người với những sợ hãi và khiếp đảm thì chúng nói: Này hỡi con cháu Adam, tạ ơn Allah đã không tạo ra bọn ta giống như loài người các ngươi, chúng ta không mong Thiên Đàng và cũng không phải lo sợ cho sự trừng phạt. Và Ngày hôm đó, những kẻ tội lỗi sẽ ao ước rằng phải chi họ chỉ là đất bụi.

Và cuối lời, hãy dâng lễ cầu nguyện này hỡi người Muslim, bởi vì tôi dâng lễ cầu nguyện và tôi mong muốn điều tốt lành cho bạn giống như tôi mong muốn cho bản thân tôi khi mà bạn vẫn còn là người anh em của tôi trong Islam.

 Hãy dâng lễ cầu nguyện để tuân lệnh Allah, Đấng Tối Cao như Ngài đã phán:

]حَٰفِظُواْ عَلَى ٱلصَّلَوَٰتِ وَٱلصَّلَوٰةِ ٱلۡوُسۡطَىٰ وَقُومُواْ لِلَّهِ قَٰنِتِينَ[ البقرة: 238

[Hãy chăm sóc và giữ vững các lễ nguyện Salawat, nhất là cuộc lễ chính giữa (lễ Asr), và hãy đứng dâng lễ trước Allah với tinh thần sùng kính hoàn toàn] (Chương 2 – Albaqarah, câu 238)

Hãy dâng lễ nguyện Salah vì sợ một ngày chúng ta bị tập trung cùng với những kẻ phủ nhận và bất tin, Nabi Muhammad ﷺ‬ có bảo:

((الْعَهْدُ الَّذِى بَيْنَنَا وَبَيْنَهُمُ الصَّلاَةُ فَمَنْ تَرَكَهَا فَقَدْ كَفَرَ))

“Sự giao ước giữa chúng ta và họ là dâng lễ nguyện Salah, bởi vậy, người nào bỏ nó là người Kafir (kẻ bất tin).” Hadith do Tirmizhi, Al-Nasa-i, Ibn Majah, Ahmad ghi lại.

Hãy dâng lễ nguyện Salah, vì quả thật tôi xin thề bởi Allah, Đấng mà không có Đấng nào khác ngoài Ngài đáng được tôn thờ, rằng tôi chỉ là người khuyên bạn, cầu xin Allah phù hộ độ trì cho bạn luôn biết lắng nghe lời khuyên và noi theo con đương tốt đẹp.

وَصَلَّى اللهُ عَلَى سَيِّدِنَا وَنَبِيِّنَا مُحَمْدٍ، وَعَلَى آلِهِ وَصَحْبِهِ وَسَلَّمَ وَالْحَمْدُ لِلهِ رَبِّ الْعَالَمِيْنَ.

Và cầu xin Allah ban an lành cho Nabi của chúng ta Muhammad ﷺ‬, cho dòng dõi của Người, các bạn đạo hữu của Người. Và mọi tán dương xin dâng lên Allah, Đấng Chủ Tể của toàn vũ trụ.