สระน้ำของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม ()

มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม อัต-ตุวัยญิรีย์

จากหนังสือ มุคตะศ็อร อัลฟิกฮิล อิสลามีย์ อธิบายถึงคุณลักษณะและความพิเศษของสระน้ำของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม ในวันกิยามะฮฺ และบุคคลที่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าใกล้สระน้ำของท่าน

  |

  สระน้ำของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม

  حوض النبي صلى الله عليه وسلم

  มุหัมมัด บิน อิบรอฮีม บิน อับดุลลอฮฺ อัต-ตุวัยญิรีย์

  محمد بن إبراهيم بن عبدالله التويجري

  จากหนังสือ: มุคตะศ็อร อัล-ฟิกฮฺ อัล-อิสลามีย์

  المصدر: كتاب مختصر الفقه الإسلامي


  สระน้ำของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

              อัลลอฮฺ ได้ทรงสร้างสระน้ำสำหรับนบีทุกท่าน ส่วนสระน้ำของนบีมุหัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลลัม จะเป็นสระน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีรสชาติที่หอมหวานที่สุด และมีผู้มาดื่มน้ำมากที่สุด

  คุณลักษณะสระน้ำของท่านนบี

  1. จากอับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลลัม กล่าวว่า 

  «حَوْضِي مَسِيرَةُ شَهْرٍ ، مَاؤُهُ أَبْيَضُ مِنَ اللَّبَنِ ، وَرِيحُهُ أَطْيَبُ مِنَ المِسْكِ ، وَكِيزَانُهُ كَنُجُومِ السَّمَاءِ ، مَنْ شَرِبَ مِنْهَا فَلاَ يَظْمَأُ أَبَدًا»

  ความว่า “สระน้ำของฉันนั้นกว้างขวางเทียบเท่าการเดินทางถึงหนึ่งเดือน น้ำของมันมีสีขาวยิ่งกว่าน้ำนม มีกลิ่นหอมยิ่งกว่าชะมดเชียง (น้ำหอมที่ดีเลิศได้จากกวางบางชนิด-ผู้แปล) จอกน้ำเท่ากับจำนวนดาวบนท้องฟ้า ผู้ใดที่ได้ดื่มน้ำในสระนี้ เขาจะไม่มีวันกระหายอีกเลย” (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ หมายเลขหะดีษ 6579 สำนวนรายงานนี้เป็นของท่าน มุสลิม หมายเลขหะดีษ 2292)

  2. จากอะนัส บินมาลิก เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ กล่าวว่า แท้จริงท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมกล่าวว่า

  «إِنَّ قَدْرَ حَوْضِي كَمَا بَيْنَ أَيْلَةَ وَصَنْعَاءَ مِنَ اليَمَنِ ، وَإِنَّ فِيهِ مِنَ الأَبَارِيقِ كَعَدَدِ نُجُومِ السَّمَاءِ»

  ความว่า “ความกว้างของสระน้ำของฉันเท่ากับระยะทางระหว่าง เมืองอัยละฮฺ (ปัจจุบันอยู่ในประเทศจอร์แดน-ผู้แปล) กับเมืองศอนอาอ์ ในประเทศเยเมน ในสระนั้นจะมีจอกเท่าจำนวนดวงดาวบนท้องฟ้า” (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ 6580 สำนวนรายงานนี้ของท่าน มุสลิมหมายเลขหะดีษ 2303)

  ผู้ที่ถูกกีดกันจากสระน้ำของท่านนบี

  จากท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่าแท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลลัม กล่าวว่า

  «يَرِدُ عَلَيَّ يَوْمَ القِيَامَةِ رَهْطٌ مِنْ أَصْحَابِي ، فَيُحَلَّئُونَ عَنِ الحَوْضِ ، فَأَقُولُ : يَا رَبِّ أَصْحَابِي ، فَيَقُولُ : إِنَّكَ لاَ عِلْمَ لَكَ بِمَا أَحْدَثُوا بَعْدَكَ ، إِنَّهُمُ ارْتَدُّوا عَلَى أَدْبَارِهِمْ القَهْقَرَى»

  ความว่า “ในวันกิยามะฮฺ จะมีสหายของฉันกลุ่มหนึ่งจะมาดื่มน้ำ แต่พวกเขาถูกกีดกันออกไปจากสระน้ำ ฉันกล่าวว่า โอ้พระเจ้าของฉัน แท้จริงพวกเขาเป็นสหายของฉัน ก็มีเสียงกล่าวขึ้นว่า เจ้าไม่รู้ดอกหรือถึงสิ่งที่พวกเขาได้อุตริขึ้นหลังจากเจ้า พวกเขาได้ตกจากศาสนาอิสลามในสภาพเดินถอยหลัง (บันทึกโดยอัลบุคอรีย์ 6580 สำนวนรายงานนี้ของท่าน มุสลิมหมายเลขหะดีษ 2290 และ 2291)