ความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอาน ()

รอชิด บิน หุเสน อัล-อับดุลการีม

อัลกุรอานคือคำพูดของอัลลอฮฺ และการอ่านอัลกุรอานเป็นการรำลึก(ซิกร์)ที่ประเสริฐที่สุด อัลลอฮฺทรงให้ผลบุญการอ่านในทุกอักษรละหนึ่งความดี และทรงให้ผู้ที่อ่านอัลกุรอานอย่างชำนาญอยู่ในตำแหน่งอันมีเกียรติยิ่งในสรวงสวรรค์ และผู้ที่การอ่านเป็นเรื่องลำบากสำหรับเขา เขาจะได้รับผลบุญของการอ่าน และผลบุญของความลำบาก เป็นบทความจากหนังสืออัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ ของ ดร.รอชิด อัล-อับดุลกะรีม

  |

  ความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอาน

  ] ไทย – Thai – تايلاندي [

  ดร.รอชิด บิน หุเสน อัล-อับดุลกะรีม

  แปลโดย : สะอัด วารีย์

  ตรวจทานโดย : ฟัยซอล อับดุลฮาดี

  ที่มา : หนังสือ อัด-ดุรูส อัล-เยามียะฮฺ มิน อัส-สุนัน วะ อัล-อะห์กาม อัช-ชัรอียะฮฺ, เว็บ al-islam.com

  2013 - 1434

  فضل قراءة القرآن

  « باللغة التايلاندية »

  د. راشد بن حسين العبد الكريم

  ترجمة: سعد واري

  مراجعة: فيصل عبدالهادي

  المصدر: كتاب الدروس اليومية من السنن والأحكام الشرعية

  موقع الإسلام www.al-islam.com

  2013 - 1434

  ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ

  ความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอาน

  ท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวถามว่า

  «أَيُحِبُّ أَحَدُكُمْ إِذَا رَجَعَ إِلَى أَهْلِهِ أَنْ يَجِدَ فِيْهِ ثَلَاثَ خَلَفات عِظَامٍ سِمَان؟ قُلْنَا: نَعَمْ، قَالَ: فَثَلاَثُ آَيَات يَقْرَأُ بِهِنَّ أَحَدُكُمْ فِيْ صَلَاتِهِ خَيْرٌ لَهُ مِنْ ثَلاَث خَلَفَات عِظَامٍ سِمَان» [أخرجه مسلم]

  “พวกท่านคนใดจะชอบไหมที่เมื่อเขา(ละหมาดเสร็จ)กลับไปหาครอบครัว จะพบว่ามีอูฐตัวใหญ่อ้วนพลี 3 ตัวอยู่ด้วย” พวกเรากล่าวตอบว่า “ชอบสิ” ท่านกล่าวว่า “3 อายะห์ที่พวกท่านคนใดอ่านมันในละหมาดของเขา ดีกว่าที่เขาจะได้อูฐตัวใหญ่อ้วนพลี 3 ตัว” บันทึกโดยมุสลิม

  ท่านอับดุลลอฮฺ บิน มัสอู๊ด เราะฎิยัลลอฮุ อันฮุ ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

  «مَنْ قَرَأَ حَرْفًا مِنْ كِتَابِ اللهِ فَلَهُ بِهِ حِسِنَةٌ، وَالحَسَنَةُ بِعَشْرِ أَمْثَالِهَا، لَا أَقُوْلُ: الم حَرْفٌ، وَلَكِنْ أَلِفٌ حَرْفٌ، وَلَامٌ حَرْفٌ، وَمِيْمٌ حَرْفٌ» [أخرجه الترمذي]

  “ผู้ใดอ่านหนึ่งอักษรจากคัมภีร์ของอัลลอฮฺ(อัลกุรอาน) เขาจะได้รับหนึ่งความดี และหนึ่งความดีจะ(ถูกทวีคูณ)เป็น 10 เท่าของมัน ฉันไม่ได้บอกว่า อะลิฟ ลาม มีม คือหนึ่งอักษร แต่ อะลิฟ คือ 1 อักษร ลาม คือ 1 อักษร มีม คือ 1 อักษร” บันทึกโดยอัต-ติรมิซียฺ

  ท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

  «الذِيْ يَقْرَأُ القُرْآنَ وَهُوَ مَاهِرٌ بِهِ مَعَ السَفَرَةِ الكِرام البَرَرَة، والذِيْ يَقْرَأُ القُرْآنَ وَيَتَتَعْتَعُ فِيْهِ وَهُوَ عَلَيْهِ شَاقٌّ لَهُ أَجْرَان» [أخرجه مسلم]

  “ผู้ที่อ่านอัลกุรอานอย่างชำนาญ จะได้อยู่ร่วมกับ(มะลัก)อาลักษณ์ผู้ทรงเกียรติทรงคุณธรรม และผู้ที่อ่านอัลกุรอานตะกุกตะกักด้วยความยากลำบาก เขาจะได้ผลบุญ 2 เท่า” บันทึกโดยมุสลิม

  คำอธิบาย

  อัลกุรอานคือคำพูดของอัลลอฮฺ และการอ่านอัลกุรอานเป็นการรำลึก(ซิกร์)ที่ประเสริฐที่สุด อัลลอฮฺทรงให้ผลบุญการอ่านในทุกอักษรละหนึ่งความดี และทรงให้ผู้ที่อ่านอัลกุรอานอย่างชำนาญอยู่ในตำแหน่งอันมีเกียรติยิ่งในสรวงสวรรค์ และผู้ที่การอ่านเป็นเรื่องลำบากสำหรับเขา เขาจะได้รับผลบุญของการอ่าน และผลบุญของความลำบาก

  ประโยชน์ที่ได้รับ

  · บ่งบอกถึงความประเสริฐของการอ่านอัลกุรอาน

  · การอ่านแต่ละอักษรได้ 1 ความดี (และ1 ความดีได้เพิ่มเป็น 10 ความดี -ผู้แปล)

  · ผู้ชำนาญในการอ่านอัลกุรอานจะได้อยู่ร่วมกับมะลักอาลักษณ์ผู้ทรงเกียรติในสวรรค์

  · ผู้ที่การอ่านเป็นเรื่องลำบากสำหรับเขาจะได้ผลบุญเป็น 2 เท่า